Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

การประท้วงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งศตวรรษ

November28

จากวินาทีนี้ถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2554 เริ่มนับเวลาถอยหลังที่บุคลากรของรัฐทั่วประเทศได้เตรียมพร้อมเพื่อเข้าร่วมการประท้วงเป็นจำนวนถึง 2.5 ล้านคน ซึ่งจะเป็นการประท้วงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งศตวรรษ…

 

.

โดยเจ้าหน้าที่ของรัฐ สหภาพแรงงาน  29 แห่ง โรงเรียนจะปิดเป็นพันๆโรง(90%) ครูใหญ่และคุณครูจะเข้าร่วมการประท้วงครั้งนี้ รวมถึงโรงพยาบาล แม้กระทั่งสนามบินจะได้รับผลกระทบด้วย เนื่องจากคุณหมอ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง (UKBA-United Kingdom Border Agency)จะร่วมเคลื่อนไหวในการประท้วงครั้งนี้ในลอนดอน

ชาวอังกฤษต่างลุ้นระทึกไม่กระพริบตาเหมือนดูพล.ต.อ.ประชา พรหมนอก ถูกซักฟอกในสภาไทยวันนี้….อีกไม่กี่ชั่วโมงการประท้วงที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตั้งแต่ปี 1926 จะเริ่มขึ้นในวันพุธที่  30 พฤศจิกาคม !! อุ๊บส์!! พฤศจิกายน ณ กรุงลอนดอนเมืองหลวงของอังกฤษ

สหภาพแรงงานของบุลคลากรภาครัฐ เช่น ครู หมอ พยาบาล บุรุษพยาบาล ผู้ช่วยพยาบาล บุคลากรจากสำนักงานบริการสาธารณะสุขแห่งชาติ(National Health Service-NHS) ซึ่งมีจำนวนถึงหนึ่งล้านคนทั่วประเทศ ข้าราชการหลายภาคส่วน เจ้าหน้าที่องค์กรท้องถิ่น พนักงานเก็บขยะหลายหมื่นคน(ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่ขององค์การบริหารส่วนท้องถิ่น-Council) เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง ฯลฯ ซึ่งเจ้าหน้าจากภาครัฐทั้งหมด 2.5 ล้านคนจะร่วมในการประท้วง

การประท้วงครั้งนี้ได้มีการประเมินตัวเลขที่อาจก่อความเสียหายให้แก่อังกฤษถึง 500 ล้านปอนด์เพราะจะเกิดการชะงักงันในทุกองค์กรภาครัฐ โรงเรียนจะถูกปิด ผู้ปกครองต้องลางานเพื่อดูแลเด็กๆที่ไม่สามารถไปโรงเรียนได้ หรือไม่ผู้ปกครองหลายพันคนอาจต้องนำงานมาทำที่บ้านเพื่อดูแลเด็กๆไปด้วย

โรงพยาบาลเลื่อนการผ่าตัดไปเป็นพันๆกรณีงดการนัดหมายเพื่อพบแพทย์ออกไปไม่มีกำหนด จะรักษาเฉพาะคนไข้ที่ป่วยหนักเท่านั้น เขาบอกว่าการทำงานในโรงพยาบาลในวันพุธนี้จะเหมือนการทำงานในวันคริสต์มาสซึ่งเป็นวันหยุดนักขัตฤกษ์ทำงานสบายๆ !!

สาเหตุของการประท้วงที่ยิ่งใหญ่ในครั้งนี้เกิดจากการตัดงบประมาณของรัฐลงรวมถึงการเปลี่ยนแปลงกฏระเบียบเรื่องเกษียณอายุและบำนาญ ขยายเวลาของการเกษียณอายุออกไปอีกทำให้คนเกษียณอายุช้าลงซึ่งหมายถึงต้องทำงานนานออกไปอีกกว่าจะได้รับบำนาญจากรัฐ เมื่อก่อนประชากรที่นี่เกษียณอายุ 60 ปี แต่ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น 65 ปีแล้ว นี่คือสังคมของคนสูงอายุด้วยพัฒนาการด้านการแพทย์ที่ดีขึ้นส่งผลให้อายุยืนขึ้น

ในขณะเดียวกันหนี้สาธารณะก็สูงขึ้นมากที่สุดในประวัติศาสตร์ ปัจจุบันอังกฤษมีหนี้สาธารณะสูงถึง 5,000,000,000,000 ล้านปอนด์ และจำนวนคนตกงานก็มีถึง 2.6 ล้านคน ถือเป็นสถิติที่สูงที่สุดในรอบ 17 ปี

ในส่วนของรัฐบาลก็แถลงว่ารัฐบาลบริหารจัดการเรื่องเงินบำนาญอย่างสมเหตุสมผลที่สุดรวมถึงใจกว้างมาก เพราะว่าจำนวนเงินที่บุคลากรของรัฐสมทบเข้ากองทุนบำนาญในแต่ละปีนั้นเพียง 5.5 พันล้านปอนด์ ในขณะที่รัฐต้องแบกภาระ (โดยนำมาจากภาษีของประชาชน) จ่ายบำนาญให้แก่เจ้าหน้าที่ของรัฐในแต่ละปีถึง 32 พันล้านปอนด์

รัฐบาลได้เตรียมรับมือการประท้วงครั้งนี้โดยเรียกข้าราชการจากหน่วยงานอื่นมาทำหน้าที่แทนเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองที่จะไม่มาทำงานในวันพุธ(เพราะติดภารกิจประท้วง 555) ซึ่งจะทำให้สนามบืนหลายแห่งมีปัญหาเรื่องการทำงานล่าช้าเพราะเจ้าหน้าทีขาดแคลนและขาดประสบการณ์ในงานด้วย โดยเฉพาะสนามบินที่ใหญ่ที่สุดคือฮีทโทรว์จะได้รับผลกระทบมากที่สุด ผู้บริหารงานสนามบินแนะนำให้สายการบินลดจำนวนเที่ยวบินประมาณครึ่งหนึ่งของเที่ยวบินปกติในวันพุธนี้ และผู้โดยสารขาเข้าอาจต้องเสียเวลาและติดอยู่ในเครื่องบินที่โดยสารมา คาดการณ์ว่าประมาณ 12 ชั่วโมง

เจ้าของบล็อกมีคำแนะนำว่าหากท่านไม่ติดภารกิจที่เร่งด่วนและจำเป็นจริงๆควรหลีกเลี่ยงการเดินทางมาลอนดอนในอาทิตย์หน้า แต่ข่าวร้ายคือหากการประท้วงครั้งนี้ไม่ชนะอาจต้องใช้เวลาประท้วงยืดเยื้อออกไป ข่าวรายงานว่าผู้ประท้วงยินดีที่จะประท้วงเป็นเดือน เจ้าหน้าที่ขนส่งมาลชนก็จะเข้าร่วมประท้วงด้วย

ได้เห็นพลังประชาชนออกมาเรียกร้องในสิ่งที่เขาต้องการแล้ว เจ้าของบล็อกอยาก ได้ 'ลอนดอนโมเดล' มา 'บูรณาการ' ที่ กรุงเทพฯ 'หลังน้ำลด'เหลือเกิน…….!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

อ้างอิงและขอบคุณ ;

http://www.londonlovesbusiness.com/commentanalysis/uk-national-debt-5000000000000/641.article

http://www.bbc.co.uk/news/uk-15871084

http://www.dailymail.co.uk/news/article-2065639/Public-sector-strikes-Heathrow-passengers-held-12-HOURS-planes.html

http://www.mirror.co.uk/news/top-stories/2011/11/27/how-wednesday-s-public-sector-strikes-will-affect-all-of-us-115875-23590686/

ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาอ่านคะ

You must be logged in to post a comment.