Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

แม่เลี้ยงเดี่ยว(ซิงเกิ้ลมัม)

December11

การหย่าร้าง….อันเนื่องมาจากชีวิตคู่ที่ล้มเหลวเพราะความไม่เข้าใจกันนำไปสู่การนอกใจ ทำให้ผู้หญิงคนหนึ่งในวัยสามสิบปีมีสถานภาพเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวโดยสมบูรณ์โดยมีจุดศูนย์กลางคือลูกชายคนเดียว…..

 

.

เสียงเคาะประตูหลายครั้ง ฉันมองนาฬิกาที่หัวเตียงเช้าเกินไปที่จะมีแขกมาเยือน ฉันหยิบชุดคลุมสวมทับชุดนอน วิ่งลงไปชั้นล่างด้วยความอยากรู้ว่าใครกันมาเคาะประตูบ้านในเวลาเช้ามืดแบบนี้ ฉันไม่ได้เปิดประตูในทันทีเพื่อความปลอดภัยฉันแอบมองความเคลื่อนไหวหน้าประตูบ้านผ่านตาแมว มองเห็นร่างท้วมๆของเพื่อนบ้านฉันจึงตะโกนว่ารอประเดี๋ยวนะคะ

'สวัสดีคะมีอะไรให้ช่วยหรือเปล่า'

'ขอขนมปังสักสองคู่พร้อมทาเนยด้วยได้ไหมธันยา'

ฉันพยักหน้ารับ 'ได้ซิซาร่า'

ในใจฉันคาดว่าซาร่าคงขอขนมปังไปเลี้ยงนกที่สวนหลังบ้าน หากแต่ก็เอะใจว่าทำไมต้องทาเนยด้วย……

ซาร่าคงเห็นปริศนาในสีหน้าฉัน '
ฉันไม่มีตังค์และไม่มีขนมปังติดบ้านเลย….'

ในขณะนั้นฉันและซาร่าไม่ได้สนิทกันเหมือนวันนี้ ฉันรู้จักเธอในฐานะบ้านใกล้เรือนเคียงที่บังเอิญพบกันหน้าบ้านและแหล่งช็อปปิ้งเช่นเทสโก้

'รอเดี๋ยวนะคะ'

ฉันเปิดประตูหน้าบ้านทิ้งไว้วิ่งเร็วๆไปหยิบขนมปังมาหนึ่งแถว เนยกล่องเล็ก และแยมด้วย ซาร่าไม่ได้ขอแยม….แต่ฉันมีแยมเยอะมากได้รับแจกจากคุณยายๆที่ฉันไปดูแลซึ่งส่วนใหญ่อวดสรรพคุณว่าอร่อยไม่ใส่สารกันบูดเป็นแยมที่ทำขึ้นเองโดยสูตรรุ่นคุณแม่คุณยายอีกทีหนึ่ง บางคนก็บอกด้วยความภูมิใจว่าเป็นสูตรของควีนมัมนะ ฮาฮา

หลังจากมอบสิ่งที่เธอต้องการแล้ว ฉันยังคงข้องใจว่าคนประเทศนี้จนขนาดนี้เลยหรือ…. หลายๆปีที่ใช้ชีวิตที่นี่ได้สัมผัสและรู้จักซิงเกิ้ลมัมหลายคน ซึ่งมีทั้งคุณแม่วัยรุ่นและคุณแม่วัยผู้ใหญ่ ซิงเกิ้ลมัมที่อายุน้อยที่สุดที่ฉันรู้จักนั้นอายุเพียง 16 ปีเท่านั้น

หลายๆครั้งที่ได้พบคุณแม่วัยรุ่นซิงเกิ้ลมัมนั้นฉันอดคิดไม่ได้ว่าทำไมพวกเธอจึงรีบมีลูกๆกันเร็วนัก ทำไมไม่ใช้ชีวิตโสดให้คุ้ม เรียนหนังสือมากหน่อย ทำงานสักพัก มีคู่รักค่อยๆทำความรู้จักเรียนรู้นิสัยใจคอซึ่งกันและกัน เก็บหอมรอมริบแล้วจึงมีชึวิตคู่…..

ฉันตำหนิตัวเองว่าเป็นใครกันจึงมีสิทธิไปตัดสินหรือแนะนำพวกเธอในสิ่งที่เธอเป็นและเลือกแล้ว หลายๆคนที่รู้จักกระโดดจากสถานภาพเด็กหญิงสู่คุณแม่วัยรุ่นและคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวด้วยวัยที่น้อยนิดจากปัญหาครอบครัวเดิมที่แตกแยกพ่อไปทางแม่ไปทาง เด็กๆขาดความอบอุ่น มีเพศสัมพันธ์เร็วไม่มีความรู้ขาดการป้องกันจึงตั้งครรภ์โดยไม่พึงประสงค์ รวมทั้งการแสวงหาความรักทดแทน ทำให้หญิงสาวเหล่านี้กลายเป็นคุณแม่อย่างรวดเร็ว ในสมัยรัฐบาลกอร์ดอน บราวน์มีการริเริ่มโครงการเพื่อช่วยเหลือด้านที่อยู่อาศัยแก่คุณแม่ซิงเกิ้ลมัมวัยรุ่น(16-25 ปี )เหล่านี้โดยให้พักในโฮสเทล

ซิงเกิ้ลมัมมีอยู่หลายวัย มีรายงานจากหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องาน สวัสดิการและบำนาญของรัฐ (Department for Work and Pensions) รายงานในปี 2007 ว่า จากจำนวนประชากรวัยทำงานทั้งหมด 7.3 ล้านครอบครัวในอังกฤษนั้น  1.9 ล้านครอบครัวเป็นพ่อหรือแม่เลี้ยงเดี่ยว ซึ่งแต่ละปีนั้นรัฐได้จัดสรรงบประมาณถึง 92.8 พันล้านปอนด์เพื่อช่วยเหลือครอบครัวเหล่านี้ ซึ่งเงินจำนวน 3.9 พันล้านปอนด์นั้นเป็นการช่วยเหลือด้านรายได้

รายงานระบุด้วยว่าอังกฤษเป็นหนึ่งในทวีปยุโรปที่จำนวนพ่อแม่เลี้ยงเดี่ยวในวัยทำงานนั้นต่ำที่สุด ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมนายกรัฐมนตรีอังกฤษคนปัจจุบันพยายามจะตัดสวัสดิการสังคมลงรวมถึงสนับสนุนคนที่ตกงานให้ใช้ความพยายามมากขึ้นในการกลับไปสู่การทำงานเพื่อจะได้ไม่พึ่งสวัสดิการของรัฐมากมายอย่างที่เป็นอยู่

สาวซาร่าทำงานเพียงสิบสองชั่วโมงต่ออาทิตย์เพราะต้องดูแลลูกชาย รายได้ส่วนใหญ่จึงมาจากสวัสดิการของรัฐเธอต้องใช้จ่ายอย่างประหยัดมาก โชคดีที่เจมส์เป็นเด็กน่ารักไม่มีปมด้อยที่ขาดพ่อ ฉันภูมิใจแทนซาร่า ซาร่าสนับสนุนให้เจมส์เรียนหนังสืออย่างตั้งใจและทำได้ดีด้วย เจมส์เล่าให้ฉันฟังว่าโตขึ้นเขาอยากเป็นวิศวกรทำงานในโรงงานนิวเคลียร์เหมือนคุณตาของเขา 

เมื่อคืนฉันชวนซาร่าไปงานเลี้ยงที่ทำงานในโอกาสคริสต์มาสที่กำลังจะมาถึง ซึ่งจัดในผับหรูของท้องถิ่น ซาร่ายังเข็ดกับชีวิตคู่และตั้งใจจะส่งเจมส์เข้ามหาวิทยาลัยให้ได้ซึ่งคุณพ่อของเธอจะสนับสนุนด้านการเงิน ซาร่าไม่ค่อยได้ออกไปเที่ยวบ่อยนักเพราะภาระของแม่เลี้ยงเดี่ยวที่ต้องทำงานไปด้วยนั้นสาหัสอยู่ เธอเป็นทั้งพ่อและแม่ให้แก่เจมส์ นานครั้งๆพ่อของเจมส์ซึ่งอยู่ในมณฑลเดียวกันก็มาเยี่ยมสักครั้งหนึ่ง เขามีครอบครัวใหม่ไปแล้ว ซาร่าแอบโกรธพ่อของเจมส์ในความไม่รับผิดชอบ เจมส์ไม่สนิทกับพ่อเลยเขาบอกว่าเหมือนคนแปลกหน้า นั่นยิ่งทำให้ซาร่าโกรธหนักเข้าไปอีก

ในฐานะเพื่อนบ้านและเพื่อนฉันชวนซาร่าไปเที่ยวบ้าง การได้เห็นซิงเกิ้ลมัมคนหนึ่งมีความสุขและปล่อยวางภาระอันหนักอึ้งในชีวิตประจำวันลงเสียบ้างบางชั่วโมง ก็ทำให้ฉันสุขใจไม่น้อย……

ขอบคุณที่แวะมาอ่านคะ ขอเป็นกำลังใจให้คุณพ่อคุณแม่เลี้ยงเดี่ยวทุกท่านคะ

บทความเรื่องซิงเกิ้ลมัมที่น่าอ่าน ;

http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9540000072161

ขอบคุณและอ้างอิง

http://www.mirror.co.uk/life-style/2009/11/06/hostels-for-teenage-mums-offering-a-lifeline-115875-21800833/

http://www.independent.co.uk/news/uk/politics/the-big-question-how-many-single-parents-are-there-and-should-they-be-forced-to-work-434358.html

You must be logged in to post a comment.