Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

หน้าที่ของสามี…

May6

 

ครอบครัวเล็กๆของเรามีการจัดการบทบาทหญิงชายอย่างชัดเจน หน้าที่หลักๆของเขาคือทำสวน รับผิดชอบเรื่องรถ ดูแลซ่อมแซมบ้าน จ่ายกับข้าว ทำกับข้าว อ้าว !! แล้วหน้าที่ของฉันละ …..555555

 

 

.

 

หน้าที่ของฉันไม่มีอะไรมากไปซื้อของเล็กๆน้อยๆหากขาดเหลือในแต่ละอาทิตย์เพราะเขาจะจ่ายอาหารสำหรับทานได้ทั้งอาทิตย์ เขาชอบทำอาหารท้องถิ่นและยุโรป ส่วนฉันมีหน้าที่ทำอาหารไทย จีน ลาว ขอบอกว่าเหลือทุกครั้งเพราะฝีมือดีเกิน 55555

 

ฉันไม่ชอบงานบ้าน……ที่เกลียดที่สุดคือรีดผ้า หน้าที่นำผ้าเข้าเครื่องซักผ้าเป็นของเขา ส่วนหน้าที่รีดและเก็บเข้าตู้คือหน้าที่หลักที่ฉันทำ ฉันไม่ชอบทำอาหารเพราะตอนอยู่เมืองไทยฉันฝากท้องไว้กับอาหารนอกบ้านจนชิน ฉันรู้ว่าร้านอาหารที่ไหนอร่อย เพื่อนสาวชาวท้องถิ่นเคยถามฉันว่าไม่คิดจะลองสูตรอาหารใหม่ๆบ้างหรือรวมถึงการอบขนม…. ฉันส่ายหน้า เธอยังทู้ซี้ว่า ฝีมือปลายจวัก สามีรักนะตัวเอง …..ฉันนึกว่าสุภาษิตนี้ใช้ได้เฉพาะที่เมืองไทย !!!! แม้ก้าวขาออกนอกราชอาณาจักรแล้ว สุภาษิตนี้ก็ยังตามมาหลอน 5555

 

 

ปีที่แล้วเขาลาออกจากเจ้าหน้าที่ของโฮมออฟฟิศและมาทำงานพาร์ทไทม์ที่สามารถทำงานจากบ้านหรือที่ไหนในโลกนี้ที่มีคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ตและเริ่มเดินทางค้นหาตัวเองตอนนี้เขาอยู่ที่เชียงใหม่สามารถพูดไทยสื่อสารได้ในเรื่องง่ายๆ เวลาคุยกันทีไรเขาบ่นว่าเชียงใหม่ร้อนตับแล่บ !!!

 

งานอดิเรกที่ทำให้ฉันไม่เหงาคือการถ่ายรูปโดยเฉพาะช่วงเวลานี้ของปี ฉันคิดว่าเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดเมื่อดอกไม้หลากหลายบานสะพรั่ง ฉันรักฤดูใบไม้ผลิแม้มันจะวิปริตไปบ้างในปีนี้ !!

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Wisteria

 

 

 

 

เพื่อนสาวไทยและสาวท้องถิ่นต่างบอกว่าฉันใจดีเกินเหตุและต่างสอบถามว่าฉันดำรงชีวิตอยู่อย่างไรเมื่อปราศจากสามีเคียงกาย สาวไทยบางคนบอกว่าให้มีกิ๊กไปเลย 5555 เร็วๆนี้ก็มีเรื่องสามคนผัวเมียตบตีกันที่นี่ให้เป็นเรื่องอื้อฉาว ….

 

ส่วนสาวท้องถิ่นบอกว่าเขาไม่สามารถจะอยู่ได้หากปราศจากสามีต่างคนต่างนานาทัศนะ สำหรับฉันการอยู่คนเดียวเป็นเรื่องที่ง่ายมาก ชีวิตโสดก่อนหน้าจะแต่งงานทำให้เป็นคนพึ่งพาตัวเอง บางครั้งฉันอดคิดไม่ได้ว่าสาวที่ยึดความรักเป็นสรณะนั้นทำไมไม่รู้สึกโดดเดี่ยวเมื่อเขาอยู่ไกล……

 

….หรือว่าความรักของเขาที่มีต่อฉันนั้นแข็งแกร่งเกินกว่าสิ่งใดจะทำลายลงได้ หรือว่าฉันเติบโตและใช้ศักยภาพภายในตัวเองอย่างที่สุด หรือว่าฉันยุ่งกับชีวิตประจำวันทั้งเรื่องเรียน งาน เพื่อน และเขียนบล็อกจนไม่มีเวลาที่จะเหงา…….

 

……จะด้วยเหตุผลใดก็ตามฉันก็มีชีวิตลำพังอย่างดีและไม่เหงา บางครั้งฉันยุ่งมากๆไม่ค่อยได้ตอบเมล์หรือโทรฯหาเขานัก เขาก็มักจะแวะเวียนมาเช็กเฟซบุ้คเพื่ออัพเดทข่าวคราวของฉัน เขาทราบว่าฉันคุยกับเพื่อนคนไหนบ่อยๆ (โปรดระวังด้วยนะพี่น้องเอ้ย 5555) ชีวิตสมัยใหม่นี้ดีอย่างนี้เอง !!!???

 

งานที่เขาเคยดูแลเรื่องนำรถยนต์ไปตรวจสภาพ (MOT) หรือซ่อมแซมต่างๆ ฉันก็ดูแลแทนเขา ฉันค่อนข้างสนุกกับมัน เพียงแค่ขับรถไปที่อู๋ ทิ้งรถไว้ เดินกลับบ้านไมล์ครึ่งถือว่าเป็นการออกกำลังกายไปในตัว บ้านนอกอย่างนี้อากาศดีและสวย เมื่อก่อนสามีเคยบอกว่า อู่นี้จะบริการขับรถมาส่งที่บ้าน แต่เชื่อไหมเพราะความอิจฉาของคุณแม่เจ้าของอู่ เห็นสามีฉันแต่งงานกับคนต่างชาติ และคนต่างชาติสามารถปรับตัวได้ดีชีเลยหมั่นไส้ไม่มาส่งฉันที่บ้านปล่อยให้เดินกลับมาเอง สุภาษิตไทยที่ว่าทำดีแต่อย่าเด่นจะเป็นภัยก็ไม่เคยล้าสมัย 55555 พักหลังการแข่งขันในธุรกิจเนื่องจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ และคุณแม่เจ้าของอู่เกษียณอายุจากงานแล้ว ลูกชายที่เป็นเจ้าของอู่โดยแท้จริงนั้นน่ารักมักขับรถมาส่งฉันเองหรือให้พนักงานคนอื่นมาส่ง ถนนแถวอุ่ซ่อมรถไม่มีทางเดินเท้า ค่อนข้างอันตรายต้องคอยหลบรถดีๆ

 

May Blossom

 

ส่วนการไปจ่ายกับข้าวนั้นแบ่งเป็นสองประเภทคือการจ่ายกับข้าวที่ร้านอาหารจีนเดือนละครั้ง ฉันไปซื้อข้าวหอมมะลิและซอสปรุงอาหารรวมถึงผักไทยๆเช่นผักบุ้ง คะน้า ฉันทำอาหารไทยทานที่บ้านทุกวัน

 

รายการอาหารของฉันง่ายๆเช่นข้าวผัดต่างๆ ผักผักน้ำมันหอย ฉันใช้ผักที่นี่เป็นส่วนใหญ่เพราะสดและราคาถูกกว่า ร้านจีนนั้นอยู่ห่างออกไป 11 ไมล์อยู่ในตัวเมืองกลอสเตอร์ (Gloucestershire) ครั้งหนึ่งฉันไปอบรมเรื่องโภชนาการ วิทยากรบอกว่าชุมชนชาวจีนที่กลอสเตอร์เชียร์นั้นใหญ่เป็นอันดับสองรองจากชุมชนชาวจีนที่ไชน่าทาวน์ (โซโห)ลอนดอน  ร้านอาหารจีนมีเป็นสิบๆร้านในเมือง ในหมู่บ้านฉันเองก็มีร้านอาหารจีนแบบเทกอะเวย์(ซื้อกลับไปทานที่บ้าน)สองร้าน ทั้งสองร้านนั้นขายดีมากๆ คนท้องถินชอบอาหารจีนและอินเดีย

 

 

 

 

 

ฉันไปเทสโก้ใกล้บ้านอาทิตย์ละสองครั้งเพื่อซื้ออาหารและของใช้ที่จำเป็นในครัวเรือน เทสโก้ที่นี่เป็นอาคารชั้นเดียวที่นี่ไม่มีอาคารสูงเพราะบดบังทัศนียภาพและกฏในการก่อสร้างที่เข้มงวด หลายพื้นที่ของคอตสโวลดส์อาคารบ้านเรือนที่สร้างขึ้นมาใหม่ต้องทำให้กลมกลืนกับอาคารบ้านเรือนเก่าๆที่มีอยู่ การวางผังเมืองของเขาดีมาก ร้านค้าอยู่ในตลาดไม่ได้กระจัดกระจายกันเหมือนที่เมืองไทย ร้านค้าเปิดเป็นเวลา วันอาทิตย์ร้านค้าส่วนใหญ่ปิด หรือเปิด10โมงเช้าถึง4โมงเย็น โรงงานอุตสาหกรรมจะอยู่ในนิคมอุตสาหกรรม ส่วนที่อยู่อาศัยจะไม่มีโรงงานและร้านค้าเลย

 

 

ลานจอดรถด้านข้างเทสโก้ในวันที่มีแสงแดดอุ่น ดอกเชอร์รี่สีขาวบานสะพรั่งเกือบจะร่วงโรยเพราะพายุฝนและลมแรง

 

 

 

ลานจอดรถด้านหน้ามีบริเวณที่วางถังขยะรีไซเคิล

 

 

จขบ ขอสนับสนุนให้ผู้หญิงพึ่งตัวเองให้ได้และมีอิสรภาพด้านการเงิน เลิกการพึ่งพาแต่หันมาสนับสนุนบทบาทความเท่าเทียมระหว่างหญิงชาย ดึงศักยภาพในตัวผู้หญิงออกมาใช้ให้มากที่สุด เพราะผู้หญิงเป็นได้มากกว่าผู้นำบนแค็ตวอล์กการเมือง………. ขอบคุณที่กรุณาแวะมาอ่านคะ

 

 

You must be logged in to post a comment.