Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

เที่ยวลอนดอน : ชมผีโรงละครสุดยอดอุปรากรโลก

May21

 

เมื่อลอนดอนคือหนึ่งในศูนย์กลางทางธุรกิจ การเมือง วัฒนธรรม และประวัติศาสตร์ของโลก ทั้งยังเป็นผู้นำด้านการสื่อสาร บันเทิง แฟชั่น และศิลปะ จะแปลกอะไรหากอุปรากรระดับโลกได้เปิดการแสดงที่เมืองหลวงแห่งนี้มายาวนานถึง 25 ปี

 

.

 

ลอนดอนกับกลอสเตอร์เชียร์ (Gloucestershire) ไม่ไกลกันนักหากขับรถโดยใช้มอเตอร์เวย์หรือโดยสารรถไฟก็ใช้เวลาเพียงสองชั่วโมง หากเดินทางโดยรถโค้ชใช้เวลาเดินทางถึงสามชั่วโมงทีเดียว แต่ก็สะดวกดีหากไม่รีบร้อนอะไรนั่งดูวิวสวยๆรายทาง  หลายครั้งวิวที่เห็นคือสถานีพลังงานนิวเคลียร์

 

 

ครั้งนี้ฉันและเพื่อนสนิทเลือกเดินทางโดยรถโค้ชเราออกเดินทางจากเมืองไซเรนเซสเตอร์ (Cirencester) เมืองโรมันเก่าแก่ ผ่านเมืองหลักๆอย่างแชลท์แนม (Cheltenham) เมืองเก่าหรูหราเคยเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวในอดีตมีชื่อเสียงเรื่องสปา ปัจจุบันนี้เป็นที่ตั้งของหน่วยสืบราชการลับ (MI5,MI6) และสถานีสุดท้ายคือวิกตอเรีย (สถานีสำหรับผู้โดยสารขาเข้าและขาออกนั้นแยกกัน อยู่คนละถนนไม่ห่างกันมากนัก)

 

 

ก่อนที่จะมาถึงสถานีวิกตอเรีย รถโค้ชผ่านห้างแฮร์ร็อดชื่อดังมีการประดับประดาธงยูเนียนแจ็ค เริ่มต้นเฉลิมฉลองการครองราชย์ของควีนเอลิซาเบธครบ 60 ปี สวยงามยิ่งนัก เพื่อนสาวบอกว่าถ้าเธอยากถ่ายรูปเราเดินกลับมาก็ได้ (แต่เราไม่ได้เดินกลับไป)

 

 

(อาหารสองจานและเครื่องดื่มสองอย่างเราจ่ายไป 27 ปอนด์ ราคาเท่าที่กลอสเตอร์)

 

 

มาถึงลอนดอนเที่ยงกว่าๆจึงหาร้านเพื่อทานอาหาร เราสองคนโปรดปรานอาหารอิตาลี จึงเลือกร้านหน้าสถานีรถโค้ชนั่นเอง เราต่างมีความสุขกับอาหารมื้อเที่ยง บริกรในร้านเป็นชาวอิตาเลียนท้้งนั้น พวกเขาเป็นมิตร น่ารัก เมื่อเราจ่ายตังค์และเดินออกจากร้าน บริกรคนหนึ่งหันมายิ้มให้และส่งจูบ หัวใจสองสาวกระชุ่มกระชวยขึ้นมาทันที  5555 (หนุ่มประเทศนี้ขี้เล่นและเจ้าชู้)

 

ลอนดอนเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพโอลิมปิกฤดูร้อนที่จะเริ่ม 27 กรกฏาคมนี้ หลายแห่งที่เราผ่านกำลังปรับปรุงถนนและสถานีรถไฟเพื่อเตรียมความพร้อมในโอกาสสำคัญนี้

 

 

 

 

เราสอบถามเกี่ยวกับการเดินทางไปยังเฮย์มาร์เก็ต Hay Market (แถวๆพิกคาดิลลี (Piccadilly Circus) และไชน่าทาวน์(โซโห)) ว่าจะไปอย่างไร เจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ที่สถานีรถโค้ชวิกตอเรียได้บอกรายละเอียดพร้อมให้แผนที่แผ่นเล็กของลอนดอนด้วย

 

จากร้านอาหารอิตาเลียนไปสถานีรถไฟวิกตอเรียนั้นไม่ไกล เราแวะซื้อตั๋วเดินทางรายวันที่ใช้ได้สำหรับรถทุกประเภทในลอนดอนราคา 11.40 ปอนด์ จากนั้นจึงเดินไปขี้นรถเมล์สองชั้นของลอนดอน (สัญญลักษณ์หนึ่งของลอนดอน)เพื่อไปยังพิกคาดิลลี

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ของที่ระลึกทั้งของควีน ปรินซ์วิลเลียมและพระชายา

 

 

 

 

โปสการ์ดเกี่ยวกับลอนดอน เป้นที่น่าสังเกตว่าร้านขายของที่ระลึกขนาดกลางหรือขนาดเล็กเจ้าของและคนขายมักเป็นชาวอินเดีย โปสการ์ดพวกนี้ 12 แผ่นขายเพียงหนึ่งปอนด์ ในบางย่านราคาอาจสูงถึงแผ่นละหนึ่งปอนด์หรือห้าสิบพี

 

 

ย่านนี้มีแต่นักท่องเที่ยวจากต่างชาติทั้งนั้น เก็บภาพมาฝากคะเนื่องในวโรกาสพิเศษที่ควีนขึ้นครองราชย์  60 ปี ธงยูเนียนแจ็คจึงสะบัดพริ้วในทุกที่เพราะการเฉลิมฉลองอย่างเป็นทางการได้เริ่มขึ้นทั่วประเทศ

 

 

ศิลปินข้างถนน เสน่ห์อย่างหนึ่งของลอนดอน Britain's got talent !!!!! 5555

 

 

 

 

แท็กซี่ลอนดอนที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ (London black cap)

 

 

ฉันและเพื่อนสาวใช้เวลาเดินเที่ยวและนั่งดื่มในย่านนี้เพื่อรอเวลาทานอาหารเย็นที่เดอะพลาเน็ตฮอลลีวู้ด(The Planet Hollywood) ร้านอาหารสัญชาติอเมริกันที่ติดอันดับที่ 1,800จากร้านอาหารทั่วลอนดอน 8,000 ร้าน

 

 

 

 

ทำไมจึงต้องเป็นเดอะพลาเน็ตฮอลลีวู้ดก็เพราะเราซื้อตั๋วดูอุปรากรเรื่องเดอะแฟลนธ่อมออฟดิโอเปร่า The phantom of the opera (หรือแปลเป็นไทยว่าผีโรงอุปรากร) ซึ่งเป็นแบบแพ็คเก็จ รวมอาหารเย็นและดูละครด้วย ราคาตั๋วต่อคน 35 ปอนด์ อาหารจะเป็นเมนูที่จัดไว้ให้คะ สลัดไก่ซีซาร์ เบอร์เกอร์ต่างๆ พร้อมด้วยของหวานชีสเค็ก (อร่อยมากชิ้นโตจนทานไม่หมด) สงสัยเสริฟไซส์อเมริกัน 5555 รวมถึงเครื่องดื่มประเภทเบียร์ น้ำอัดลม ดื่มได้คนละแก้วคะ หากคุณจะดื่มชาหรือกาแฟต้องจ่ายเพิ่ม อาหารเย็นเริ่มเสริฟ 5 โมงครึ่งจนถึงหนึ่งทุ่ม หลังจากนั้นก็เดินไปชมละครที่โรงละครของควีน (Her majesty's theatre) ซึ่งเริ่มแสดงเวลาทุ่มครึ่ง(ละครจบสี่ทุ่ม) ย่านเฮย์มาร์เก็ตเป็นแหล่งบันเทิงมีโรงละครเต็มไปหมดเลือกชมตามอัธยาศัย

 

 

The phantom of the opera เดอะแฟนธ่อมออฟดิโอเปร่า เปิดการแสดงที่ลอนดอนครั้งแรกที่โรงละครแห่งนี้ ในปี 1986 จนปัจจุบันก็ยังเปิดการแสดงอยู่ ยังมีผู้ชมเต็มทุกรอบ ใครสนใจจองตั๋วที่เวบนี้คะ http://www.thephantomoftheopera.com/london 

 

 

มีผู้ชมทั่วโลกกว่า 130 ล้านคน เปิดการแสดงใน 145 เมืองใหญ่ใน 27 ประเทศ ประสบความสำเร็จและทำเงินกว่า 3.5 พันล้านปอนด์ทั่วโลก ได้รับรางวัลมากมายถึง 50 รางวัล  เป็นละครเพลงที่เปิดการแสดงมาอย่างยาวนานในลอนดอนจะเป็นรองก็แต่ละครเพลงเรื่อง Les Misérables

 

 

ผู้ที่ทำให้วรรณกรรมฝรั่งเศสประพันธ์โดย กาสตง เลอรูซ์ (Gaston Louis Alfred Leroux ) ในปี 1909 เรื่องนี้กลายเป็นตำนานรักอมตะสามเส้าแพร่หลายในฐานะอุปรากรที่โด่งดังในลอนดอนและบรอดเวย์คือ แอนดรูว์ ลอยด์ เวบเบอร์ (Andrew Lloyd Webber) ประพันธ์ดนตรีที่ใช้ในเรื่องนี้ด้วย

 

เพลงที่ใช้ในอุปรากรเรื่องนี้ :

 Think of Me

 
All I Ask of You 

 Masquerade 

 The Music of the Night 

 The Phantom of the Opera

เจ้าของบล็อกเลือกเล่นเพลงนี้เพราะจังหวะที่เร้าใจ ดุดันและกระแทกกระทั้น
Learn to Be Lonely

 

 

 

ขณะนั่งชมอุปรากรเรื่องแฟนธ่อมออฟดิโอเปร่าให้ความรู้สึกเหมือนชมละครซ้อนละครเพราะผู้ประพันธ์ได้เล่าเรื่องที่เกิดขึ้นในโรงละครการ์นิเย่ เค้าโครง เรื่องที่เป็นรักสามเส้าที่ไม่จบลงด้วยความสุข ตัวละครหลักๆของเรื่องคือแฟนธ่อม(อีริค)ชายผู้อัปลักษณ์ยิ่งแต่มีพรสวรรค์ในเรื่องดนตรีขั้นเทพ เขาเป็นครูฝึกดนตรีให้กับสาวสวยชาวสวีเดนชื่อ คริสติน เธอให้ความเคารพและใกล้ชิดเขา (แต่สำหรับแฟนธ่อมผู้อัปลักษณ์และได้รับการปฏิบัติจากคนรอบข้างแบบเลวๆทำให้เขาหลงรักเธอ) และชายหนุ่มรุปงามราอูล

 

 

สิ่งที่ทำให้อุปรากรเรื่องนี้ยังดึงดูดผู้ชมแม้ว่าจะเปิดการแสดงมาเป็น 10,000 รอบในเวลาถึง 25 ปี เสน่ห์ของอุปรากรคือเค้าโครงเรื่องที่ดีสะเทือนใจ ฉากหลังที่สวยงามสมจริงอลังการ  ระบบแสงสีที่จัดได้เหมาะสมสวยงามโดยเฉพาะโคมไฟและเทียน  นักบัลเลต์ฝีมือดี การแสดงที่ดี เสื้อผ้าย้อนยุคที่เลิศหรูวิจิคร การร้องเพลง วงออร์เคสตราที่บรรเลงสดๆท่วงทำนองดนตรีที่เร้าใจ กระแทกกรทั้นดุดันในบางครั้ง อุปรากรคือสุดยอดของการบูรณาการศิลปะทุกแขนงที่เกี่ยวข้องเข้าด้วยกันมีความกลมกลืนและสุนทรียรส

 

 

หากคุณมีโอกาสมาเยือนลอนดอน จขบ ขอแนะนำให้แวะชมอุปรากรสักเรื่องเพราะนี่คือสีสันที่ทำให้ราตรีหนึ่งที่ลอนดอนจะเป็นสิ่งที่คุณประทับใจตลอดไป ขอบคุณที่กรุณาแวะมาอ่านคะ

 

 

You must be logged in to post a comment.