Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

เมื่อฉันเป็นผู้โดยสารบนรถพยาบาลฉุกเฉิน

June25

 

เสียงไซเรนรถพยาบาลที่ได้ยินทุกครั้งทำให้ฉันใจหายและอดไม่ได้ที่จะภาวนาให้ใครคนนั้นบนรถปลอดภัยไปถึงมือคุณหมอทันเวลาและผ่านเสี้ยววินาทีชีวิตอย่างไม่ทรมาน วันนี้ฉันมีประสบการณ์ที่ประทับใจบนรถพยาบาลผู้ดีมาแบ่งปัน

 

.

 

เช้าวันจันทร์ทีผ่านมาฉันไปเข้าเวรปกติ แต่วันนี้แตกต่างออกไปจากทุกวันเพราะฉันได้รับมอบหมายให้ไปโรงพยาบาลแชลท์แนม (Cheltenham) กับคนไข้รายหนึ่ง เธอเป็นสาวที่(เคย)สวยมากๆด้วยโรคร้ายทำให้เธอต้องนอนอยู่บนเตียงตลอดเวลา สำหรับคนอายุเพียงสี่สิบนั้นถือว่าโชคร้ายมาก เธอทานอาหารและดื่มน้ำไม่ได้ การให้อาหารและน้ำผ่านทางสายยางตลอดยี่สิบสี่ชั่วโมง

 

หากคนไข้จะไปโรงพยาบาลสมาชิกในครอบครัวไปเป็นเพื่อนโดยใช้พาหนะของสถานพยาบาลหรือรถพยาบาลฉุกเฉิน ในกรณีที่ไม่มีญาติ เจ้าหน้าที่ของสถานพยาบาลจะไปเป็นเพื่อนบางกรณีที่คนป่วยไม่สามารถพูดได้ พนักงานที่ไปด้วยจะตอบคำถามแทน ในกรณีนี้คนไข้ของฉัน แซนดร้า(นามสมมติ) ถึงแม้จะมีสถานภาพสมรส แต่เพราะเธอนอนป่วยมานานหลายปี สามีที่อยู่ลำพังก็มี'กิ๊ก'เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ปีหนึ่งจึงจะมาเยี่ยมเธอสักที

 

ฉันกังวลว่าการไปเป็นเพื่อนแซนดร้าที่โรงพยาบาลเพื่อประเมินว่าแซนตร้ามีร่างกายสมบูรณ์พร้อมจะเข้ารับการผ่าตัดหรือไม่ และที่สำคัญเขาต้องการได้ลายเซ็นของแซนดร้ายินยอมในการผ่าตัด

 

ฉันนำจดหมายนัดหมายของโรงพยาบาลไปด้วย ถ่ายสำเนายาที่แซนดร้าทานประจำติดตัวไป อ่านประวัติของเธอเพราะฉันจะต้องพูดแทนแซนดร้าเกือบทั้งหมด แซนดร้าพูดได้ เยส โน เท่านั้น

 

พยาบาลอังกฤษบอกว่ารถพยาบาลจะมารับแซนดร้าหลังแปดโมงครึ่งตอนเช้า ฉันต้องเตรียมตัวให้พร้อม แต่ขณะรอฉันก็ช่วยเพื่อนร่วมงานเช็ดตัว แต่งตัว ป้อนอาหารคนไข้รายอื่นๆ

 

10.30 น. รถพยาบาลมาถึง แต่เรายังไม่ได้เช็คผ้าอ้อมอนามัยแซนดร้า ยังไม่ได้แต่งตัวให้เธอ ฉันขอเวลาสิบนาทีเมื่อแต่งตัวเสร็จแล้วเรายังเหลืองานสุดท้ายคือยกแซนดร้าออกจากเตียง

 

เครื่องยกคนไข้แบบติดเพดาน สะดวกและไม่ใช้พื้นที่มาก

 

 

จนท.ประจำรถพยาบาลสองคนช่วยฉันและเพื่อนร่วมงานยกแซนดร้าลงในเปลพยาบาลอย่างปลอดภัย นำหมอนรองศรีษะและกันไว้ด้านข้าง ห่มผ้าห่มให้แม้ว่าจะเป็นฤดูร้อนแต่อากาศกลับหนาวเย็นและอุณหภูมิร่างกายของคนไข้ต่างจากคนปกติ

 

ฉันสอนจนท.ประจำรถพยาบาลในการใข้เครื่องยกคนไข้แบบติดเพดาน เขาสองคนไม่เคยใช้เครื่องนี้ เขาชมว่าเครื่องยกนี้ออกแบบและใช้งานได้อย่างฉลาด

 

จนท.ประจำรถพยาบาลเป็นหญิงหนึ่งชายหนึ่ง ผู้หญิงตัวสูงใหญ่และแข็งแรงไม่แพ้ชาย เขาทั้งสองเข็นเปลแซนดร้าไปอย่างรวดเร็ว ฉันเดินตามไปขึ้นลิฟท์ จนมาถึงชั้นล่างฉันเปิดประตูให้บุรุษพยาบาลเข็นเปลออกไปด้านนอก รถพยาบาลจอดอยู่ในที่จอดรถเฉพาะที่สงวนสิทธิ์ไว้เพื่อรถพยาบาลเท่านั้น สถานพยาบาลขนาด  56 เตียงนั้น มีเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นทุกวัน บางวันก็หลายครั้ง รถพยาบาลกับสถานพยาบาลนั้นเป็นเพื่อนสนิทกัน

 

ฉันเข้าใจว่ารถพยาบาลมารับฉันกับแซนดร้าเท่านั้น แต่ปรากฏว่ามีคนไข้สองคนนั่งรออยู่ในรถพยาบาลแล้ว โดยคนหนึ่งนั่งในที่นั่งปกติ ส่วนคนไข้ชายนั่งอยู่ในรถเข็นโดยมีอุปกรณ์ตรึงรถเข็นไว้ไม่ให้เคลื่อน ส่วนเปลของแซนดร้าก็ถูกตรึงไว้ด้วยเช่นกัน

 

ฉันยื่นจดหมายนัดหมายจากโรงพยาบาลให้จนท.ประจำรถพยาบาลดูเพราะเป็นวอร์ดพิเศษ จนท.ประจำรถพยาบาลขมวดคิ้วเมื่อเห็นชื่อวอร์ด พึมพำว่าทำงานมา 14 ปีไม่เคยรู้จักวอร์ดนี้เลย แต่เขาให้ความมั่นใจกับฉันว่าเขาจะหาให้พบ พร้อมกับปรึกษาบุรุษพยาบาลหญิง ฉันเริ่มกังวลว่างานที่ฉันได้รับมอบหมายจะสำเร็จหรือไม่ ตัวฉันเองก็ไม่เคยไปโรงพยาบาลที่เมืองนี้ …….

 

 

การเดินทางหนึ่งชั่วโมงเป็นไปด้วยความสะดวกสบาย ฉันมองดูแซนดร้านึกอยากรู้ว่าในใจคิดอะไรอยู่ คนไข้หญิงที่ร่วมเดินทางมากับเราบ่นเป็นระยะๆว่ารถพยาบาลเสียงดังและนั่งไม่สบาย จนท.ประจำรถพยาบาลบอกว่าสำนักงานบริการสาธารณสุขแห่งชาติ (NHS) ขาดงบประมาณเพราะการหั่นงบของรัฐบาล

 

หลังจากที่เราหลงไปหลายวอร์ด จนท.ประจำรถพยาบาลทั้งสองก็พาฉันและแซนดร้ามาถูกวอร์ดเสียที จนท.ประจำรถพยาบาลเที่ยวถามเพื่อนร่วมงานตลอดทาง ฉันตกใจว่าเราสายสำหรับการนัดหมาย

 

เมื่อเราไปถึงวอร์ดฉันยื่นจดหมายให้พยาบาลที่ดูแลเรื่องนี้ จนท.ประจำรถพยาบาลต่อว่าเรื่องวอร์ดหายาก พยาบาลว่าเขาไม่มีงบประมาณ(อีกแล้ว) ที่จะทำลูกศรบอกทางมาที่วอรด์นี้ ฉันคิดในใจว่าต้องใช้งบประมาณสักเท่าไหร่กัน…….

 

ก่อนเริ่มคำถาม ผช พยาบาลวัดอุณหภูมิร่างกาย จับชีพจร และวัดความดันโลหิตแซนดร้า ต้องเจาะเลือดด้วยแต่ต้องส่งแซนดร้าไปอีกแผนก แซนดร้าอ่อนเพลียจากการเดินทางและไม่พร้อมที่จะถูกส่งต่อไปยังวอร์ดอื่นอีก ฉันบอกพยาบาลว่าที่สถานพยาบาลเราเจาะเลือดได้ แล้วจะส่ง ตย เลือดของแซนดร้าไปให้คลีนิกใกล้สถานพยาบาลรวมถึงส่งผลตรวจเลือด

 

ขากลับคนไข้สองคนไม่ได้กลับกับเราด้วย จนท.ประจำรถพยาบาลหญิงเป็นคนขับรถนั่นคือบทบาทความเท่าเทียมหญิงชายในการทำงานที่ผลัดเปลี่ยนกันในสังคมที่ทุกคนเท่ากันหมด จนท.ประจำรถพยาบาลหนุ่มนั่งเบาะข้างหน้าฉันแต่หันมาชวนคุยบ่อยๆ ฉันเหลือบมองแซนดร้าเป็นระยะพร้อมถามว่า โอเคไหม เธอยิ้มให้ทุกครั้ง

 

จนท.ประจำรถพยาบาลเล่าให้ฟังว่าเขามาฮอลิเดย์ที่เมืองไทยสองครั้งไปภูเก็ต เกาะสมุย เชียงใหม่ เชียงราย ชอบอาหารไทย ชอบทะเลเมืองไทย เพื่อนของเขาก็มาฮอลิเดย์เมืองไทยทุกปี

 

ฉันถามเขาว่ากว่าจะเป็นจนท.ประจำรถพยาบาลต้องใช้เวลากี่ปี  เขาบอกว่าต้องไปเรียนมหาวิทยาลัย 4 ปี ส่วนใหญ่เขาทำงานอาทิตย์ละ 30 ชั่วโมง กะละ 7.30ชั่วโมงต่อวัน ทานแซนวิชเป็นอาหารเที่ยงแบบรีบๆเร็วๆ หน้าที่การงานของเขาเกี่ยวกับความเป็นความตายและความเร็ว ต้องไปถึงเป้าหมายอย่างรวดเร็วช่วยชีวิตและนำส่ง รพ อย่างปลอดภัย

 

ฉันถามเขาไปประท้วงเรื่องบำนาญที่ลอนดอนหรือเปล่า เขาบอกว่าสหภาพแรงงานที่เขาเป็น สช ถอนตัวออกจากการประท้วงในวินาทีสุดท้าย

 

นั่นคือประสบการณ์บนรถพยาบาลครั้งแรกของฉัน เมื่อมาถึงสถานพยาบาล นอกจากเข็นเปลแซนดร้ามาส่งถึงห้องแล้ว ฉันพบว่าเพื่อนร่วมงานของฉันยุ่งกับงานตอนเช้ามากไม่มีเวลาทำเตียงให้แซนดร้า จนท.ประจำรถพยาบาลทั้งสองยังช่วยฉันปูที่นอนและช่วยยกแซนดร้าด้วยเครื่องยกจากเปลพยาบาลกลับเข้าสู่เตียงนอนอีกครั้ง

 

สิ่งที่ฉันเคยกลัวที่สุดคือการนั่งรถพยาบาลในวินาทีวิกฤตของชีวิต แต่ประสบการณ์และความมีน้ำใจของจนท.ประจำรถพยาบาลทั้งสองชาวผู้ดีทำให้ฉันรู้สึกประทับใจจนต้องเขียนบล็อกนี้ ขอบคุณที่แวะมาอ่านคะ ขอบคุณเวบมาสเตอร์เอ็มบล็อกที่กรุณาช่วยแก้ไขเมื่อบล็อกมีปัญหาด้วยคะ

 

You must be logged in to post a comment.