Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

ดั่งสะพานทอดข้าม สายน้ำแห่งความยากลำบาก

May25

ทุกสังคมที่ประชาชนอยู่เย็นเป็นสุข ใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ย่อมเป็นผลจากการทำหน้าที่อย่างตรงไปตรงมาของแต่ละคน ทุกคนมีหน้าที่แตกต่างกันแล้วแต่บทบาทในสังคม แต่สองสิ่งที่ทุกคนควรมีคือหน้าทีต่อบ้านเกิดเมืองนอนและจิตสำนีกต่อสังคมส่วนรวม

 

 

.

ก่อนไปเยือนประเทศเวลส์ ฉันชวนสามีไปเยี่ยมน้องสาวไทยอีกคนทีเมืองบาธ (Bath) สาวไทยคนนี้มาจากหมู่บ้านเดียวกับฉันที่อุดร เธอจบกฏหมายรามคำแหง ทำงานเมืองไทยเงินเดือนประมาณ 20,000 – 30,000 บาทที่กรุงเทพฯ  หมู่บ้านของฉันที่บ้านนอกนั้นมีประชากรประมาณเกือบสามร้อยครัวเรือน ประชากรมีอาชีพเกษตรกร หมดหน้านาไปทำงานเมืองใหญ่หรือกรุงเทพฯ ประชากรส่วนใหญ่ของหมู่บ้านฐานะยากจน เศรษฐกิจของหมู่บ้านในระยะแรกพี่งพาจากทหารอเมริกันสมัยสงครามอินโดจีน ด้านหลังหมู่บ้านของฉันคือค่ายรามสูร ค่ายทหารที่ใหญ่ทีสุดในช่วงนั้น หลังจากนั้นผู้ชายในหมู่บ้านไปเป็นแรงงานตะวันออกกลาง หลายๆบ้านร่ำรวยจากการที่หัวหน้าครอครัวไปทำงานที่นั่น ลูกๆจึงได้รับการศีกษาพอสมควร แต่ปัญหาของหมู่บ้านคือเรื่องการพนัน กิน ดื่ม เที่ยว ไม่ประหยัดอดออม เงินทองที่หามาได้จึงไม่อยู่นาน บรรพบุรุษของฉันเป็นคนสร้างหมู่บ้านนี้และมีอาชีพเกษตรกรรม พ่อแม่หันมารับราชการด้วยความเชื่อของตายายเรื่องการเป็นเจ้าคนนายคน เช่นเดียวกันครอบครัวของน้องสาวไทยคนนี้ ครอบครัวของเราสองคนต่างก็ส่งออกลูกๆหลานๆไปเรียนในเมือง ต่างเมือง และ กรุงเทพฯ

 

 

ฉันชอบเมืองบาธใช้เวลาขับรถแค่สี่สิบนาทีจากบ้าน บาธเป็นสปาเก่าแก่สมัยโรมัน เป็นเมืองท่องเที่ยวที่สำคัญของอังกฤษได้ยกฐานะเป็นเมืองมรดกโลกในปี ค.ศ. 1987  มีโรงละคร พิพิธภัณฑ์ที่ดีมากๆ (ทุ่มทุนสร้างทั้งงบประมาณและเทคโนโลยี)สิ่งสำคัญทางวัฒนธรรมและการกีฬา บาธเป็นเมืองที่ดึงดูดนักท่องเที่ยวทั่วโลก สถิติบอกว่าบาธมีนักท่องเที่ยวค้างคืนในปีหนี่งๆเป็นล้านคะ เมืองบาธมีคนไทยอาศัยอยู่กันมาก มีทั้งมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยหลายแห่ง มีร้านอาหารไทยเป็นจำนวนมาก น้องสาวไทยเธอมาเรียนภาษาอังกฤษคอร์ส ESOL (English for speakers of other languages – อังกฤษสำหรับคนที่พูดภาษาอื่น) เธอต้องจ่ายค่าเรียนปีละกว่าสี่พันปอนด์ คอร์สเดียวกันนี้หากเป็นคนที่มีถิ่นพำนักหรือคนจากอียูจ่ายค่าเทอมเพียง 155 ปอนด์เองคะ เธอมีพี่สาวที่ทั้งมาเรียนภาษาและทำงานในร้านอาหารไทยเช่นเดียวกับเธอ สองสาวไทยมาอยู่ที่นี่เพราะการชักชวนของน้องสาวซึ่งแต่งงานกับคนอังกฤษและอาศัยอยู่ที่บาธเช่นเดียวกัน

 

 

การได้พบเธออีกครั้งที่นี่เหมือนได้เจอเพื่อนเก่า ครอบครัวของเธอเพิ่งผ่านเรื่องเศร้าเพราะหลานสาวที่มาเรียนและทำงานที่บาธได้เสียชีวิตกะทันหันขณะเสริฟอาหารในร้านอาหารไทย บางครั้งชีวิตต่างแดนไม่ได้เป็นเรื่องที่น่าอิจฉาแต่อย่างใด การพิสูจน์ศพ รอเอกสารจากโรงพยาบาล การประสานสถานฑูตไทยในลอนดอนเพื่อนำศพกลับเมืองไทย การประสานสายการบินไทย เป็นขั้นตอนที่ยุ่งยาก เสียเวลาและเงินทองไปอย่างมากมาย อย่างไรเสียทุกคนที่เกี่ยวข้องก็ต้องก้าวข้ามความเสียใจไปให้ได้ น้องสาวไทยคนนี้เรียนอาทิตย์ละยี่สิบชั่วโมง และทำงานอีกอาทิตย์ละหกสิบชั่วโมง ตอนเช้าก่อนไปเรียนก็ไปทำความสะอาดสำนักงานแห่งหนี่ง สายๆไปเรียน ไม่มีเรียนทุกวัน บ่ายกลับไปทำความสะอาดต่อ แล้วห้าโมงเย็นถึงเที่ยงคืนทำงานเสริฟอาหารในร้านอาหารไทย หน้าร้อนนักท่องเที่ยวเยอะมาก อาหารไทยมีชื่อเสียงดี

 

 

ปกติคนที่ถือวีซ่านักเรียนเขาอนุญาตให้ทำงานได้เพียงยี่สิบชั่วโมงต่อสัปดาห์ แต่อังกฤษก็เหมือนทุกที่กฏหลายๆกฏก็มีไว้เพื่อหลีกเลี่ยง การจ้างงานในร้านอาหารไทยส่วนใหญ่จะจ่ายเป็นเงินสดในวันนั้นเลยหลังจากปิดร้าน น้องสาวไทยบอกว่าเธอมีรายได้จากการทำงานตั้งแต่ห้าโมงเย็นถีงเที่ยงคืนวันละสี่สิบปอนด์มีอาหารไทยเลี้ยงมื้อเย็น เธอไม่อดอยากหิวโหยอาหารไทยเหมือนฉัน ในสถานพยาบาลเอกชนอังกฤษซึ่งฉันรู้จักก็ใช้แรงงานต่างด้าวเยอะรวมถึงสาวฟิลิปปินส์ ส่วนใหญ่เป็นพยาบาลทั้งนั้นบางคนเป็นอาจารย์พยาบาล เธอๆถือวีซ่านักเรียนและทำงานเจ็ดสิบสองชั่วโมงในหนี่งสัปดาห์ ปั่นเงินปอนด์กันสนุกสนานโดยความยินยอมของคนท้องถิ่น มีบ้านพักฟรีให้ด้วย หากสาวเจ้าของประเทศอู้งาน ป่วยการเมืองเพราะดื่มจัดลุกมาทำงานไม่ได้ในวันรุ่งขึ้น สาวๆพยาบาลฟืลิปปินส์เหล่านี้จะถูกโทรฯจิกจากเตียงให้ลุกมาทำงานโดยไม่มีการบ่น เสียดายสาวฟิลิปปินส์เพื่อนของฉันบางคนต้องกลับประเทศหรือไปเป็นพยาบาลที่ดูไบแทนเพราะทางการของอังกฤษไม่ต่อวีซ่านักเรียนให้

 

อย่าคิดว่างานเสริฟอาหารนั้นสบาย ส่วนมากสาวไทยตัวเล็กๆทั้งนั้น ต้องแบกจานใบใหญ่ๆหนักๆด้วยมีเทคนิคในการถือจานหลายๆใบในเวลาเดียวกัน ยังแซวน้องสาวไทยว่างานหนักนะนั่น เธอยิ้มบอกเป็นภาษาอิสานว่า หนูจ่อยกับม่อง !!  (หนูผอมคาที่เลย) แต่เธอถือเป็นการออกกำลังกายและล้อเลียนว่าให้คิดด้านบวก เธอมีรายได้สุทธิประมาณเดือนละ 60,000 -70,000 บาท ฉันบอกว่าฉันก็มีรายได้ประมาณนั้นหลังจากหักภาษีรายได้ยี่สิบเปอร์เซ็นต์ หักประกันสังคม หักเข้ากองทุนบำนาญ และภาษีท้องถิ่น

 

 

บรรยากาศในร้านอาหารไทยค่ำคืนนั้นเต็มไปด้วยความสุขเพราะฉันได้หยุดพักผ่อนจากการทำงานหนักมาหลายเดือน คนท้องถิ่นที่มาทานอาหารไทยน่ารักทุกคน บางคนเดินเข้ามาถามว่าฉันและสามีทานอะไร เผ็ดไหม เขาเธอลองสั่งมาทานบ้าง พนักงานไทยในร้านเป็นมิตรพูดจาน่ารักกับแขก ฉันคิดว่าเราขาดบรรยากาศถ้อยทีถ้อยอาศัยกันในวิกฤตการเมืองปัจจุบันจนหลงลืมอัธยาศัยคนไทยแท้ ฉันเดินไปห้องน้ำ ตรงทางเดินแคบๆสุภาพบุรุษชาวอังกฤษหลีกทางให้ฉันเดินไปก่อน ฉันกล่าวขอบคุณเขา ชายผู้นั้นหันมายิ้มแล้วยังบอกว่าด้วยความยินดี ทุกสังคมแม้แต่อังกฤษเองก็เผชิญกับปัญหาหลายด้าน ในแต่ละวันก็มีทหารหนุ่มที่ส่งไปสู้รบที่อัฟกานิสถานและอิรักเสียชีวิตลง โลกนี้จะน่าอยู่เพียงใดหากปราศจากซึ่งความขัดแย้งและสงคราม

 

ขอแสดงความชื่นชมและขอบคุณคนไทยทุกคนที่ออกมาแสดงพลังแห่งความรักชาติและล่าสุดช่วยกันทำความสะอาดกรุงเทพมหานคร ฉันอยู่ที่นี่ก็ทำหน้าที่ตอบแทนแผ่นดินเกิดเช่นกันแต่คนละวิธี ทุกอย่างทีทำให้คนท้องถิ่นทราบว่าคนไทยเป็นคนน่ารัก สุภาพ เป็นมิตร ช่วยเหลืองานในชุมชน นั่นคือส่วนหนี่งของหน้าทีพลเมืองไทยที่จะตอบแทนแผ่นดินเกิดได้ในต่างแดน โลกเรานี้เล็กนัก สิ่งที่เกิดขึ้นในซึกโลกหนี่งนั้นรับทราบได้เพียงเสี้ยวนาที ในวิกฤตนี้ขอให้คนไทยที่รักชาติทุกคนช่วยนำพาชาติไทยให้รอดพ้นปากเหวเพื่อรักษาประเทศชาติไว้ให้ลูกหลาน ในยามแห่งความทุกข์ท้อเราจะร่วมมือกันเพื่อให้ประเทศชาติได้ก้าวข้ามสายน้ำแห่งความยากลำบากนี้ให้ได้…..ขอบคุณที่แวะมาเยือนคะ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หนูน้อยคนนี้น่ารักดีมาช่วยทำความสะอาด กทม ด้วย

ขอบคุณภาพ จาก ผู้จัดการ

You must be logged in to post a comment.