Tanya-Rapeseed Blog

ประสบการณ์ชีวิต และการทำงานในอังกฤษ

กระแสชาตินิยม

June21

เห็นได้อย่างชัดเจนที่สุดเมื่อประเทศชาติตกอยู่ในวิกฤต สภาวการณ์พิเศษ ไม่ใกล้ไม่ไกลก็วิกฤตการเมืองที่ไทย และขอยกอีกหนี่งตัวอย่าง อังกฤษกับฟุตบอลโลก

 

(จาบูลานี่)

.

ฉันมีงานที่น่าเบื่อ อุ๊บสสสสสส์ !! น่าสนใจเป็นอย่างยิ่ง คือการนั่งดูทีวีเป็นเพื่อน สว (ผู้สูงวัย) ดูได้ตั้งแต่การ์ตูน มิสเตอร์บีน(เรื่องนี้ฉันชอบ) หนังละครน้ำเน่าฟองสบู่แตกโป๊ะๆ รายการเต้นรำของเซเลบริตี้ (Strictly Come  Dancing-เฉพาะหน้าหนาว) สารคดี จนกระทั่งรายการกอสซิปสตาร์ ลูกค้าฉันชอบอยู่รายการหนึ่งคือ Live from studio five รายการสดจากช่องห้าซึ่งเป็นผลงานของสกายนิวส์ เป็นรายการซุบซิบเซเลบฯทั้งหลาย รวมถึงข่าวดังๆในแต่ละวัน หลายบล็อกของฉันเก็บตกมาจากรายการนี้รวมถึงบล็อกนี้ด้วยคะ

รายการสดจากช่องห้านี้มีพิธีสาวสวยสองคนชื่อเคท เจน และหนึ่งหนุ่มคือเอียน

 

 

อาทิตย์ที่ผ่านมารายการนี้นำประเด็นที่น่าสนใจมารายงาน ซี่งทำให้เห็นกระแสชาตินิยมอย่างเด่นชัดดังนี้

1.เรื่องลูกบอลจาบูลานี่ ที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลกที่แอฟริกาใต้ 2010 พิธีกรรายการบอกว่าที่นักฟุตบอลอังกฤษเล่นได้ไม่ดีในนัดเปิดสนามระหว่างอังกฤษและอเมริกานั้นเพราะ อังกฤษไม่ได้ใช้ฟุตบอลนี้ในการฝึกฝนคุ้นเคย แต่อเมริกาและเยอรมันใช้ และขออภัยจริงๆคะมีอีกหนี่งประเทศก็ใช้แต่ฉันลืมไปแล้ว

จาบูลานี่ ลูกฟุตบอลซึ่งใช้แข่งรอบแบ่งกลุ่มและน็อกเอาต์ อย่างเป็นทางการในศึก แอฟริกา 2010 ผลิตโดย อาดิดาส มีความหมายว่าการเฉลิมฉลอง (มาจากภาษาอิซิซูลู 1 ใน 11 ภาษา ของชาวแอฟริกาใต้ )

 

2. การเปรียบเทียบสองหนุ่มนักฟุตบอลระหว่างเดวิด เบ็คแฮม และคริสเตียโน่ โรนัลโด้

 

 

ทั้งพิธีกรและผู้ชมส่งข้อความ อีเมล์ มายังรายการ เสียงส่วนใหญ่บอกว่าเดวิด เบ็คแฮม !! เซ็กซี่กว่าหนุ่มโรนัลโด้ ส่วนตัวฉันเองเห็นว่าหนุ่มโรนัลโด้เซ็กซี่กว่าอย่างเห็นชัดเจน รูปที่เขานำมาเปรียบเทียบกันคือหนุ่มโรนัลโด้สวมเพียงอันเดอร์แวร์ เพื่อความเหมาะสมฉันขอใช้ภาพนี้แทนคะ ถ้าหากไม่ใช่กระแสชาตินิยมก็อาจเป็นได้ว่า ความสวย ความหล่อ เป็นรสนิยมส่วนตัวจริงๆและขึ้นอยู่กับสายตาคนมอง

3.นายกรัฐมนตรีเดวิด คาเมรอน ให้ติดธงชาติบนสำนักงานบ้านเลขที่สิบ ถนนดาวน์นิ่งและส่งข้อความปราถนาดีและขอให้ได้ขัยชนะไปยังทีมอังกฤษ

 

ร้านค้านำธงชาติอังกฤษมาประดับ

ผับ

 

ร้านค้า

บ้านเรือน

 

และหวังว่าทีมอังกฤษจะได้ชัยชนะในการแข่งขัน ความโกรธเกรี้ยว ผิดหวัง ความกลัวว่าทีมจะพ่ายแพ้สัมผัสได้อย่างง่ายดาย ชัยชนะเช่นปี 1966 ดูจะห่างไกลออกไป วันพุธ(23)นี้จะเป็นทั้งคำตอบ ความหวังของพวกเขา

4.บอริส จอห์นสัน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน แสดงความคิดเห็นผ่านบทความของเขาในหนังสือพิมพ์โจมตีผู้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการสร้างสวนสนุก แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ทุกคน ที่ปล่อยให้สวนสนุกจากนิยายเยาชนชื่อดังของอังกฤษไปก่อสร้างขึ้นที่ รัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา แทนที่จะเป็นในอังกฤษซึ่งเป็นฉากหลังของเรื่องราว จนกลายเป็นประเด็นร้อน ที่ทำให้นักแสดงจากหนังชุด แฮร์รี่ พ็อตเตอร์ หลายคนต้องออกมาตอบโต้กับความเห็นดังกล่าวทันที (ขอบคุณข่าวผู้จัดการคะ)

5.คุณหญิง เฮเลน เมียร์เรน, ดีบีอี (อังกฤษ: Dame Helen Mirren, DBE) ได้ให้สัมภาษณ์สื่ออเมริกันว่าขายหน้าที่เป็นคนอังกฤษในกรณีของบีพี (บริติช ปิโตรเลี่ยม-น้ำม้นรั่วที่อ่าวเม็กซิโก) เมื่อกล่าวเช่นนี้ได้รับการปรบมือ โห่ร้อง เชียร์ในห้องส่งรายการหนี่งในอเมริกา ทำให้ชาวอังกฤษโกรธมาก อยากขอทำเรื่องขอคืนยศคุณหญิง (เหมือนคนไทยที่อยากให้ดำเนินการถอดยศ ทักษิณ ชินวัตร) และไล่ให้ไปเป็นพลเมืองอเมริกันแทน หลายๆคนบอกว่าเธอเลือกหน้าที่การงานที่ฮอลลีวู้ดมากกว่าจะเห็นแก่ประเทศชาติ

 

(เฮเลน ในบทควีนอลิซาเบธที่สองในหนังเดอะควีน)

 

ส่วนตัวฉันเห็นว่ากระแสความรักชาติอย่างไรก็ดีกว่าทำลายชาติเป็นไหนๆ วันใดไม่มีชาติให้รักแล้วจะรู้สึก

ให้กุหลาบอังกฤษแทนคำขอบคุณและราตรีสวัสดิ์เพื่อนๆคะ

 

ขอบคุณเป็นพิเศษมายังพี่สุเทพ (wannaprasart blog) ที่เป็นโปรแกรมเมอร์ส่วนตัว !! ของบล็อกนี้คะ

You must be logged in to post a comment.