Ronayos@GmaiL.Com

www.AntiThaksin.com และ www.ApeShit.info

จดหมายเปิดผนึกถึงนายกอภิสิทธิ์

June20

พ.ศ. 2544 ประเทศไทยทำผิดอยางมหันต์ที่ปล่อยให้ทักษิณมีโอกาสบีบน้ำตาเปิดทางผ่านคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ ครั้งนี้เราควรปล่อยให้ท่านใช้วาทะโวหารซื้อเวลาให้ตัวท่านเอง พรรคของท่าน และสหายเนวินที่รักร่วมรัฐบาลของท่านลักพาเอาประเทศไทยที่บาดเจ็บสาหัสโยนเข้าสู่เตาเผาให้เป็นเถ้าหรือ

.

เรียน ท่านนายกอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่นับถือ

หลังจากท่านได้นำประเทศเฉียดฉิวผ่านหายนะ ผมคิดว่าได้เวลาต้องเขียนจดหมายเปิดผนึกถึงท่าน เพราะเป็นเวลาดีที่ท่านเรียกหาความสนใจและความร่วมมือจากประชาชน ในการเข้าร่วมแผนปรองดอง-ปฏิรูป และท่านต้องการฟังเสียงประชาชน

ผมขอยกคำขวัญของท่านมาถามย้อนกลับว่า “ประชาชนต้องมาก่อน” หมายความว่าอย่างไร ผมขอให้ท่านแสดงความรับผิดชอบต่อคำมั่่นสัญญาที่ท่านบอกว่าจะสานสามัคคีของคนในชาติ ทุกสี ทุกหมู่ ด้วยหลักนิติรัฐ รวมทั้งกฎเหล็กเก้าข้อกำกับคณะรัฐมนครี สำคัญยิ่งไปกว่านั้นท่านได้ถวายสัตย์ปฏิญาณตนเมื่อจะเข้ารับตำแหน่งทั้งเป็นส.ส. และ นายกรัฐมนตรี

ท่านมีรายการโทรทัศน์ทุกวันอาทิตย์เช้า “เชื่อมันประเทศไทย” แต่จะให้เราเฃื่อมั่นได้อย่างไรว่าประเทศไทยภายใต้รัฐบาลของท่านแม้ในช่วงวิกฤติชาติ ท่านกลับเห็นผู้ก่อการร้ายเป็นผู้บริสุทธิ์ ไปเสนอวันเลือกตั้งให้ทั้งๆที่ประเทศไทยไม่พร้อมที่จะจัดการเลือกตั้งที่บริสุทธิ์สะอาด แม้ต่อมาหลังวิกฤติหมาดๆ ท่านก็ยังท้าทายความรู้สึกประชาชน ประนีประนอมร่วมหัวจมท้ายกับรัฐมนตรีจอมตะกละในโครงการรถเอ็นจีวี โครงการก่อสร้างแพงๆทั้งหลาย ที่ไม่ยี่่หระการทำลายป่าเขาใหญ่ ผมขอให้นายกรักษาสัจจะ ผมขอถามว่า จริงๆแล้วนายกมุ่งเอาแต่รักษาเสียงในฝ่ายรัฐบาลใช่หรือไม่ เนวินต้องมาก่อนใช่หรือไม่ สุเทพ เทือกสุวรรณต้องมาก่อนใช่หรือไม่ ที่เลวร้ายที่สุด เหนือมาตรฐานทางจริยธรรมใดๆ เก้าอี้ของท่านนายกเองต้องมาก่อน ใช่หรือไม่

ท่านนายกประมาทต่อการก่อการร้าย

ผมต้องบอกนายกหรือว่าจราจลเมื่อเดือนเมษายน 2552 และ เมษายน-พฤษภาคม 2553 ไม่ใช่สิ่งที่เหน้อความคาดคิด และไม่ใช่สิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ รวมทั้งจราจลครั้งที่ยังจะเกิดขึ้นมาหลังจากนี้อีก นายกไม่เคยรู้หรือว่ามีปรากฏการณ์การใช้ความรุนแรงโดยทักษิณเกิดขึ้นมากมายนานมาแล้ว ท่านเองรู้อยู่แก่ใจดีัว่าจอมเผด็จการพลเรือนที่เลวร้ายที่สุดของไทยรายนี้ใช้ความรุนแรงทุกประเภทกับผู้มิใช่ฝ่ายเดีัยวกัน ในระหว่่างที่ทักษิณเป็นนายก มีทั้งการกดดันสื่อ การลักพา การลอบสังหาร รัฐตำรวจ อาชญากรรมต่อมนุษยชาติ และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์มุสลิมตามนโยบายของทักษิณเอง จนมีฆาตกรรมไปทั่ว แม้จะเป็นผู้ต้องสงสัย แต่พลเรือนเหล่านั้นถูกสังหารอย่างลึกลับ หรือ โดยตำรวจทำวิสามัญฆาตกรรม รวมแล้วตายเป็นพันโดยไม่ได้ถูกดำเนินคดีอย่างเป็นธรรม

ท่านนายกเป็นพรรคฝ่ายค้านสมัยนั้น รวมทั้งสื่อที่ไม่ยอมก้มหัวให้ และประชาชน ต้องทนทุกข์ที่ถูกทักษิณกดหัว ท่านเองไม่สามารถทำอะไรเป็นแก่นสารได้ในห้วงเวลานั้น ทำให้ประชาชนผู้กล้าทั้งหลายรวมตัวกันเองต่อสู้ในแนวทางพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ออกมาสู้ เรียกร้อง เปิดโปงบนถนน ต่อต้านระบอบทักษิณ

ท่่านนายกครับ จะเกิดนองเลือดเพียงใดหากไม่มีการรัฐประหารเมื่อวันที่ 19 กันยายน 2549 เกิดขึ้นทันเวลาเพียงวันเดียว ก่อนที่ขบวนโจรเสื้อแดงที่ทักษิณจัดตั้งไว้ และกำลังรวบรวมพลมาจากต่างจังหวัด มุ่งเข้ามาทำร้ายกลุ่มผู้ชุมนุมพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย ที่ชุมนุมอย่างสงบ หากเหตุการณ์นั้นยังไม่ร้ายแรงเพียงพอที่จะสะกิดท่านนายก ท่านยังจำได้ไหมในห้วงที่พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์มาเป็นนายก โจรแดงก็ยังยกพวกเข้ามาถล่มบ้านพลเอกเปรม ติณสูลานนท์ ประธานองคมนตรีที่บ้านสี่เสา เทเวศร์ เมื่อปลายปี 2549 ท่านจำได้ไหม มิหนำซ้ำการวางเพลิงโรงเรียนกว่าสองร้อยหลัง ในภาคอีสานและภาคเหนือที่หามือวางเพลิงไม่ได้ นอกจากนั้นระหว่างที่พันธมิตรประชาชนเืพื่อประชาธิปไตยชุมนุมอยู่ในทำเนียบและสนามบินดอนเมืองเมื่อพ.ศ.2551 มีระเบิดM-79 ถล่มเป็นสิบลูก ก็ยังไม่สามารถจับผู้กระทำผิดได้ ที่ท้าทายอำนาจรัฐในสภาวะฉุกเฉินคือการยิงถล่มคุณสนธิ ลิ้มทองกุลเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2552 โดยมือปืนผู้ถืออาวุธสงครามทั้งM-16, AK-49, HK-33 และระเบิด M-79 โดยรัฐไม่สามารถจับใครได้อีก มีเพียงการจับผู้พยายามลอบสังหารท่านชาญชัย ลิขิตจิตฐะซึ่งเป็นอดีตผู้พิพากษาและองคมนตรี ได้เท่านั้น เหตุการณ์เหล่านั้นยืนยันความไร้สมรรถภาพของการบังคับใช้กฎหมาย ต่อกลุ่มนปช.-ทักษิณผู้นิยมใช้ความรุนแรง ความเฉื่อยชาของท่านเิปิดโอกาสใหัพวกโจรปรับยุทธิวิธีก่อกวนและกระหน่ำซ้ำทั้งในเดือนเมษายน 2552 และเสริมกำลัง จัดกระบวนทัพใหม่ แล้วเข้าตีซ้ำอีกในเมษายน-พฤษภาคม 2553

ท่านเห็นกับตาของท่านเองแล้วว่าพี่น้องประชาชนผู้กล้าหาญ ได้ยอมสละเลือดเืนื้อ แขนขา และชีวิตเข้าต่อต้านระบอบทักษิณ ด้วยมือเปล่า ต่อต้านอันธพาลเสื้อแดงและรัฐตำรวจทมิฬ เพื่อปกป้องประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และ ปกป้องรัฐธรรมนูญ เพื่อมิให้ทักษิณรอดพ้นความผิด ท่านนายกเองได้ไปงานศพวีรชน 7 ตุลาคม และท่านเองมิใช่หรือที่เป็นผู้ร้องเรียนต่อคณะกรรมการสิทธิมนุษยชน และ คณะกรรมการปปช. เพื่อสอบสวนรัฐบาลนายสมชาย ใช้อำนาจตำรวจที่มิชอบทำร้ายเข่นฆ่าประชาชน

คณะกรรมการอิสระที่ท่านชอบแสวงหา ให้คำตอบสุดท้ายแก่ท่านแล้วภายในเวลาหนึ่งปีนับแต่รับเรื่อง ในเดือนตุลาคม 2552 ได้สรุปว่าให้นายพลตำรวจทรราชออกจากราชการ แต่แล้วท่านดำเนินการอย่างไรต่อ ทั้งๆที่ท่านมีอำนาจเต็มในมือ ท่านกลับปล่อยให้ตำรวจทมิฬกลับเข้ารับราชการอย่างสง่าผ่าเผย ฝืนคำวินิจฉัยของคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนและคณะกรรมการปปช. ซึ่งท่านเองเป็นผู้ร้องเรียน ท่านและคณะกรรมการตำรวจฝ่าฝืนคำสั่งให้นายพลตำรวจออกจากราชการเพราะกระทำผิดวินัยร้ายแรง มิใช่ ท่านนายกเองกำลังกระทำผิดกฏหมายอาญาดอกหรือ

ทำไมท่านไม่จัดการกับตำรวจเลว

แล้วท่านจะต้องไปเรียกหา ปรึกษาใครอีก ก่อนจะลงมือปฏิรูปตำรวจ ก่อนที่ท่านจะปลดตำรวจเลว และแต่งตั้งตำรวจดีแทน แล้วจะต้องให้มีชาวบ้านอีกกี่คน ทหารและตำรวจผู้น้อยอีกกี่คนที่อยู่ในแนวหน้า ถูกสังหาร ท่านถึงจะลงมือทำงาน ชีวิตของน้องโบ นางสาวอังคณา ระดับปัญญาวุฒิ, จ่าเพียร พันตำรวจเอกสมเพียร เอกสมญา, พันเอกร่มเกล้า ธุวธรรม, พลทหารณรงค์ฤทธิ์ สาละ และอีกมากมายที่ เจ็บตายไม่เพียงพอที่จะกระตุ้นทำให้ท่านเริ่มทำงานหรือ จะต้องให้พวกเราชาวบ้านมือเปล่า ข้าราชการธรรมดา ทหารตำรวจผู้น้อยรอความกล้าหาญของท่านไปอีกนานเท่าใดท่านจึงจะสามารถแต่งต้งผู้บัญชาการสนง.ตำรวจแห่งชาติที่ดีได้สักหนึ่งคน โดยไม่ปล่อยให้ตำรวจเลวได้รับการปกป้องและได้ความดีความชอบ

ถ้าท่านยอมรับว่าไม่สามารถจัดการกับตำรวจเลวเพียงไม่กี่นายได้ แล้วท่านจะดำเนินการยกเครื่องโครงสร้างระบบตำรวจทั้งหมดให้เสร็จก่อนหมดวาระจากตำแหน่งได้อย่างไร แล้วถ้าหากคณะกรรมการปฏิรูปมีข้อสรุปแนะนำให้ท่านปฏิรูปตำรวจแล้วท่านจะสานต่ออย่างไร เพราะคณะกรรมการเหล่านั้นก็ไม่มีอำนาจ นอกจากต้องพึ่งท่าน แล้วประเทศไทยจะรอดพ้นจากพวกโจรเสื้อแดงถล่มครั้งต่อไปหรือ

แม้แต่เรื่องทางแพ่งที่สรุปไปแล้วเกี่ยวกับที่ดินทรัพย์มรดกที่ผู้วายชนม์ได้ทำพินัยกรรมยกให้เป็นประโยชน์แก่วัด กลับกลายเป็นสนามกอล์ฟอัลไพน์ของทักษิณ และ หมู่บ้านจัดสรรของทักษิณ เรื่องนี้พรรคของท่านเองรับรู้มาแล้วกว่าสิบปี คณะกรรมการกฤษฎีกาก็ได้สรุปความเห็นแล้วว่าทรัพย์มรดกต้องตกเป็นของวัดตามที่ระบุไว้ในพินัยกรรม ผมก็ขอถามท่านว่าจะต้องใช้เวลาอีกกี่ปีที่จะจัดการคืนที่ให้วัด และ หลักนิติรัฐที่ท่านว่านั้น อยู่ที่ไหน

ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองได้พิพากษาถึงที่สุดแล้วให้จำคุกทักษิณ ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2551 อันที่จริง ท่านนายกเองก็ได้ประกาศต่อสาธารณะทางโทรทัศน์แล้วว่าทักษิณเป็นหัวหน้าผู้ก่อการร้ายแล้วด้วย ย้อนหลังไปดูท่านใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะถอนหนังสือเดินทางของทักษิณ บัดนี้ ตามคำพิพากษาถึงที่สุดแล้วให้จำคุกทักษิณและ การถอดถอนยศตำรวจ รวมทั้งการเดินเรื่องเพื่อเพิกถอนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ อยู่ภายใต้อำนาจตามกฎหมายของท่านนายกโดยตรงและเพียงผู้เดียว ท่านก็ยังมิได้ทำให้เสร็จสิ้น จะต้องใช้เวลาอีกกีี่่ปีเพื่อกู้เกียรติยศศักดิ์ศรีของชาติคืนมา ในเมื่อสิ่งที่ท่านทำได้ในอำนาจของท่านแล้วท่านยังไม่ทำ แล้วจะไปร้องขอให้ตำรวจสากลและนานาชาติช่วยจับกุมตัวผู้ก่อการร้ายทักษิณตามหมายจับของศาลได้อย่างไร

ท่านนายกไม่ได้จัดการป้องกัน

ท่านได้อำนาจบริหารมาแล้วและอยู่ในอำนาจมามากกว่าหนึ่งปีครึ่ง แต่ท่านพลาดอย่างร้ายแรง ซ้ำแล้วซ้ำเล่าในการป้องกันภัยก่อการร้ายและจราจลที่รู้มาก่อนและแม้ทั้งที่ได้รับการเตือนแล้ว ทั้งนี้เพราะท่านมิได้จริงใจกับการรักษาสัจจะและคำสัญญาต่อหน้าที่นายกรัฐมนตรี อันศักดิ์สิทธิ์ที่ท่านปฏิญญาณไว้ ท่านเพิกเฉยละเลยพวกเราประชาชนคนธรรมดา และ ประมาทอย่างร้ายแรงต่อการรักษาความมั่นคงของชาติ พฤติการณ์ต่างๆของท่านและคนใกล้ชิดบ่งถึงการสมรู้ร่วมคิดที่เอื้อประโยชน์ต่อทักษิณ

นับแต่วันแรกในตำแหน่ง ท่านนายกมิได้ทำหน้าที่ที่ควรทำตามลำดับความสำคัญเร่งด่วน มีแต่ซื้อเวลาโฆษณาพรรคประชาธิปัตย์ไปวันๆ ขณะที่ประชาชนคนเดินดินจำนวนมากเห็นแล้วว่ามีหุบเหวลึกอยู่ข้างหน้าชาติบ้านเมือง ดูเหมือนว่าท่านจะไม่รู้จักกฎ 20-80 ในการบริหาร ทำไมท่านไม่เลือกทำเรื่องสำคัญยี่สิบเปอร์เซนต์ ที่จะมีผลสำคัญแปดสิบเปอร์เซนต์ ผมว่ามันไม่จำเป็นต้องเป็นศาสตราจารย์สาขาประสาทวิทยา ชั้นนำเหมือนคุณพ่อของท่าน หรือ อาจารย์ทันตแพทย์ในมหาวิทยาลัย เช่นภรรยาของท่าน ที่จะต้องมานั่งเตือนท่านว่าเพียงใช้มาตรการป้องกันที่สำคัญบางอัน ก็ย่อมเหนือกว่ามาแก้กันอุตลุดตอนเกิดเหตุเสียหายมากมายแล้ว

ท่านนายกอภิสิทธิ์ ท่านไม่รู้จริงๆหรือว่าท่านมีความรับผิดชอบในฐานะหัวหน้ารัฐบาล ท่านไม่ต้องเร่งรัดการทำงานของระบบและข้าราชการหรือ กฎหมายบัญญัติให้ท่านมีอำนาจเร่งรัดการดำเนินคดีทุกขั้นตอน เพื่อให้คดีทั้งหลายเข้าสู่ศาลโดยเร็วที่สุด เพื่อให้หลักนิติรัฐนำมาซึ่งความยุติธรรม ยุติความไม่ลงรอย ความขัดแย้งระหว่างเอกชนต่อเอกชน หรือเอกชนต่อรัฐ ด้วยข้อเท็จจริงอันเป็นที่สุด ไม่ต้องโต้แย้งกันต่อไปอีก สร้างความสมานฉันท์อย่างแท้จริงให้คืนสู่ประเทศชาติ อันเป็นเรื่องตรงกันข้ามกับความพยายามสร้างความปรองดองแบบหลอกลวงแบบที่ท่านกำลังเสนอ

ท่านปฏิเสธหน้าที่ความรับผิดชอบที่จะเร่งรัดระบบยุติธรรม โดยอ้างความเป็นกลาง และท่องคาถาว่าท่านจะไม่แตะกระบวนการทางกฎหมาย อ้าว แล้วถ้าไม่ใช่ท่านแล้ว ใครเป็นผู้จัดการใหญ่เหนืออัยการสูงสุดและสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทำไม หลังจากสองปีเต็มแล้วตำรวจยังไม่สามารถปิดแฟ้มคดีต่างๆที่กล่าวมาแล้ว รวมทั้งการส่งฟ้องนายจักรภพ เพ็ญแข กรณีกล่าวปาฐกถาหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ จากการพูดภาษาอังกฤษเพียงหนึ่งชั่วโมง แต่ตำรวจใช้เวลาสองปียังแปลไม่เสร็จ ดังนั้นแล้ว ผมถามว่าไหนล่ะที่ท่านสัญญาว่าจะปกป้องสถาบันพระมหากษัตริย์ ท่านใช้เวลานานมากกว่าจะถอดชนวนดีเอสไอได้ กว่าจะเข็ญให้กระทรวงเทคโนโลยีเริ่มทำงานต่อต้านการบ่อนทำลายทางอินเตอร์เนต และกว่าจะเข็ญให้โทรทัศน์วิทยุของกรมประชาสัมพันธ์จัดรายการยามดึกต้านการโฆษณาชวนเชื่อของทักษิณซึ่งจัดคลอดวันทั่วประเทศและทั่วโลก

ท่านไม่อาจอ้างได้เลยว่าท่านต้องระงับการบังคับใช้กฎหมายต่อผู้เข้าร่วมการชุมนุมเสื้อแดงเป็นเรื่องที่ชอบด้วยเหตุผลและความเมตตาปราณี ทั้งนี้เพราะท่านได้สายไปเสียแล้ว ตั้งแต่ดำเนินการป้องกัน ถ้าท่านได้ดำเนินการป้องกันพวกเขาไม่ให้ถูกปลุกปั่นยุยงจากระบอบทักษิณด้วยการใช้สื่อของรัฐเปิดโปงความเลวร้ายของระบอบทักษิณตั้งแต่เดือนแรกในตำแหน่งนายก ก็จะไม่มีผู้หลงผิดเข้าร่วมขบวนการทำลายชาติของทักษิณ ความละเลยเพิกเฉยของท่านนายกเป็นตัวช่วยทำให้การหาพวกให้ทักษิณง่ายขึ้นครึ่งหนึ่งทีเดียว จนคนจนที่ถูกหลอกมาเหล่านั้นกลายเป็นสาวกที่ทั้งหลงใหลและค่าหัวถูกแต่ตกเป็นตัวประกันในเงื้อมมือของผู้ก่อการร้ายของทักษิณ

สำหรับเหยื่อความโหดของพวกเสื้อแดงเล่า ท่านนายกหาได้ปกป้องชีวิต สิทธิ ทรัพย์สิน ธุรกิจและช่องทางหาเลี้ยงชีพของเหยีื่่อพวกนั้นไม่ ท่านได้ทำอะไรบ้างที่เป็นการป้องกันโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ซึ่งสมเด็จพระสังฆราชประทับอยู่ หากเปรียบเทียบคุณพ่อของท่านนายกเป็นผู้ป่วยสูงอายุ ภรรยาของท่านนายกเป็นเจ้าหน้าที่แพทย์ของโรงพยาบาลจุฬา และลูกของท่านเป็นนักศึกษาอยู่ในในโรงพยาบาลจุฬา เหมือนกับคนอื่นๆที่มีญาติอยู่ในนั้นเป็นพันๆ ผู้คนเหล่านี้ต้องทนและเสี่่ยงกับการข่มขู่คุกคามเป็นหลายสัปดาห์จากค่ายเสื้อแดงที่ประชิดอยู่ตรงรั้ว เต็มไปด้วยวัสดุไวไฟที่พร้อมระเบิด โจรแดงติดอาวุธเพ่นพ่านไปมา อริสมันต์ประกาศก้องเวทีแล้วว่าจะเผาทุกอย่างให้หมด ทั้งมัสยิด แม้กระทั่งโรงพยาบาลศิริราช ทุกอย่างเผาให้หมด แล้วพายัพ ปั้นเกตุก็ได้บุกเข้าไปในโรงพยาบาลจุฬาจริงๆ พวกโจรเลือกเผาจุฬาเมื่อใดก็ได้ตามชอบใจ แต่การที่ท่านนายกย่ามใจต่อพวกก่อการร้าย ท่านโหดร้ายต่อคนไทยผู้เป็นเหยื่อเหลือเกิน ที่มิได้ทำอะไรเพื่อเป็นการป้องกันตามสมควร รอเพียงหายนะจะเกิดขึ้น แม้จนถึงนาทีนี้

หาลำไพ่ระหว่างบ้านเมืองลุกเป็นไฟ

ที่น่าประหลาดใจมากคือบทความจากผู้จัดการได้เปิดเผยว่า ระหว่างการชุมนุมก่อการร้ายเสื้อแดง ระหว่างวันที่ 12 มีนาคม ถึง 19 พฤษภาคม 2553 ครม.ของท่านผ่านงบประมาณไปอย่างเงียบๆ ไปประมาณ 4 แสน 7 หมื่นล้านบาท เฉพาะวันที่ 27 เมษายน 2553 วันเดียวท่านผ่านงบประมาณให้รมว.คมนาคม นายโสภณ ซารัมย์ซึ่งมีเนวินหนุนหลังอยู่ ไปเกือบสองแสนล้านบาท ทั้งๆที่แรกๆท่านก็ดูไม่เต็มใจ แต่แล้วงบประมาณมูลค่าสูงลิ่วที่มีข้อชวนสงสัยก็แอบเล็ดลอดผ่านไปได้ในระหว่างวิกฤตเสื้อแดง อย่างนี้หมายความว่าถนนราชประสงค์ตกเป็นตัวประกันให้ประเทศไทยต้องจ่ายค่าไถ่ใหักับทั้งทักษิณและเนวิน ใชหรือไม่ บริษัทซิโนไทยซึ่งมีสัมพันธ์ใกล้ชิดกับพรรคภูมิใจไทยได้ส่วนแบ่งจากโครงการเหล่านั้นด้วย ผลประโยชน์จำนวนมากเหล่านั้นจะไปหนุนช่วยภูมิใจไทย-เนวิน ในการเลือกตั้งครั้งต่อไปด้วยใช่หรือไม่ครับ

รมว.คลังของท่านนายก นายกรณ์ จาติกวณิชเดินสายเจรจากับเทมาเสก ผู้ถือหุ้นใหญ่ของชินคอร์ป ซึ่งถือหุ้นไทยคม (เดิมคือชินแสท) เพื่อเอาความเป็นเจ้าของดาวเทียมไทยคมคืนมา ทำไมท่านต้องซื้อหุ้นบริษัทไทยคม (ที่ทักษิณขายหุ้นชินคอร์ป) กลับด้วย ทั้งๆที่รัฐบาลพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์และคณะกรรมการกฤษฎีกาได้สรุปแล้วว่าบริษัทไทยคมได้ผิดสัญญาสัมปทาน ซึ่งทำให้รัฐสามารถยึดดาวเทียมได้เลย นอกจากนั้น เมื่อเร็วๆนี้ ในเดือนมีนาคม 2553 ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คดียึดทรัพย์ทักษิณก็ได้พิพากษายืนยันว่าไทยคมทำผิดสัญญานั้นจริง ทั้งๆที่ยังไม่มีข้อสรุปใดแน่นอนแต่ก็ปรากฏข่าวรั่วไหล โดยตลาดหลักทรัพย์ไม่ได้จัดการป้องกัน ทำให้ราคาหุ้นไทยคมพุ่งขึ้นไปกว่า 30 เปอร์เซนต์ขณะที่ดัชนีตลาดขึ้นไปเพียง 1 เปอร์เซนต์ในวันที่ 14 มิถุนายน มีหลักฐานว่าวงในที่ได้ช้อนวื้อหุ้นไว้ประมาณหนึ่งสัปดาห์ก่อนปล่อยข่าว ทำกำไรจำนวนมาก พฤติการณ์ปั่นหุ้นแบบนี้เกิดขึ้นมาแล้วกับเอไอเอส และลอกซเลย์ซึ่งมีพันธะขึ้นอยู่กับการติดสินใจของรัฐบาล กำไรจากการปั่นหุ้นในตลาด จะไปหนุนพรรคประชาธิปัตย์ในการเลือกตั้งครั้งต่อไป หรือเปล่าครับ

นายกตั้งโจทย์ผิด

เมื่อมองดูภาพรวมปัญหาทั้งหมด ท้านตั้งโจทย์ผิดรากเหง้าของความแตกแยก ด้วยความหลงผิดจริง หรือ แกล้งไม่รู้ ท่านนายกเริ่มต้นด้วยความคิดว่าท่านเป็นคนกลางที่เข้ามาปรองดองระหว่างพันธมิตรเสื้อเหลือง กับ นปช.เสื้อแดง แต่ เมื่อเริ่มท่านไม่เคยเห็นเลยว่าทักษิณเป็น ภัยต่อความมั่นคงของรัฐ ทั้งๆที่ทักษิณมุ่งที่จะล้มรัฐบาล ไม่ว่าชุดใดหากรัฐบาลนั้นไม่ใช่หุ่้นตัวแทนของเขาที่จะชักใยได้

ก่อนเดือนเมษายน 2553 ท่านสนับสนุนให้ประชาชนปรองดองด้วยโครงการร้องเพลงชาติทุกเย็น ไร้สาระมาก ผมนึกว่าท่านจะมีความคิดที่ดีกว่าโครงการของทักษิณที่ให้ประชาชนพับนกกระดาษปล่อยลงมาจากเครื่องบิน เพื่อเรียกร้องความสามัคคีในภาคใต้ หลังจากได้สังหารหมู่ที่กรือเซะและตากใบ ท่านไม่รู้หรือว่า หลักการพื้นฐานเพื่ออำนวยความสงบสุขแก่สังคมคือ หลักนิติรัฐและความยุติธรรม ปัญหาปัจจุบันไม่ใช่ความรักชาติ(หรือไม่) แล้วดูสิว่าการร้องเพลงชาติช่วยป้องกันมิให้ราชประสงค์ถูกเผาได้หรือไม่ สามารถต่อต้านการปลุกระดมที่มีประสิทธิภาพจริงจัง และการว่าจ้างจากทักษิณได้หรือไม่

วิธีแก้ผิด

แล้ววันหนึ่ง ท่านก็ตื่นขึ้นมาในค่ายทหารท่ามกลางฝันร้ายที่เป็นจริงในเดือนเมษายน 2553 ท่านไม่ได้ปรึกษาใครเลย ตามที่ท่านบอก ว่าท่านพบทางแก้เอง ให้เสื้อทุกสี เข้าร่วมโรดแมปเพื่อความปรองดอง แต่ แผนที่ของท่านมาจากโจทย์ที่ผิด แม้หลังจากเพลิงมอดดับไปแล้วท่านและสื่อในมือของท่านก็ยังชี้ไปที่การแตกสามัคคีมากกว่า ไม่พูดกันให้ชัดๆไปเลยว่าทักษิณคือตัวปัญหาทั้งหมด

แล้วท่านก็เลือกที่จะนั่งแช่อยู่ในเก้าอี้ต่อไป ปากท่านพร่ำแต่การปฏิรูปเพือสานสามัคคีประเทศไทย แต่ท่านสับเปลี่ยนคณะรัฐมนตรีเอาที่มีมลทินไว้ ท่านปรับรมว.วิทยาศาสตร์ คุณหญิงกัลยา โสภณพนิฃ ที่กล้าพูดความจริงและพิสูจน์ชัดเรื่อง เตรือง GT 200 ใช้ไม่ได้ (เธอเป็นทั้งนักวิทยาศาสตร์อยู่แล้ว และกล้าพิสูจน์ความจริงสวนกับผบ.ทบ. และก็ไม่ได้ถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจ) ท่านเก็บเอารมว.คมนาคมโสภณ ซารัมย์ที่ไม่มีความละอายใดๆ สวนกระแสคะแนนความไว้วางใจต่ำสุด แต่ยังยืนหยัดโครงการก่อสร้างราคาแพงเกินจริงทั้งหลาย ท่านเก็บเอาสุเทพ เทือกสุบรรณซึ่งรับผิดชอบโดยตรงต่อความมั่นคงของชาติที่ล้มเหลวทั้งหมด ท่านเก็บสาทิตย์ วงศ์หนองเตยซึ่งรับผิดชอบโดยตรงต่อการต่อต้านการปลุกปั่นยุยง ที่ล้มเหลวทั้งหมด ท่านล้มเหลวที่จะตัดท่อน้ำเลี้ยงทั้งหมดจากทักษิณที่มีอยู่ทั้งในและนอกประเทศ รัฐมนตรีทั้งหมดกระเหี้ยนกระหือที่จะรักษาเก้าอี้และโครงการแพงๆไว้เพื่อเป็นฐานการโกงเลีอกตั้งต่อไป และนี่คือขบวนการตบตาประชาชนของท่าน นำชาติเข้าสู่หายนะในมือของผู้ก่อการร้ายและตำรวจเลวที่ยังหลงเหลืออยู่

ผมก็ขอถามกลับ เรื่องการดึงประชาชนเข้าร่วมกับคณะกรรมการชุดในฝัน ที่กว่าจะทำให้สำเร็จก็กินเวลายาวนาน ท่านนายกจริงใจต่อประชาชนหรือ ก่อนหน้านี้ท่านไม่เคยพยายามรับฟังประชาชนและประเทศชาติมาเลยหรือ พรรคประชาธิปัตย์ก็มีอายุมาหลายปีแล้ว แต่ไปอยู่ที่ไหนเสียในห้วงเวลาวิกฤตของประเทศไทย สส.ของประชาธิปัตย์และรัฐมนตรีเงาไปอยู่เสียที่ไหน ท่านไม่ได้เตรียมความพร้อมหรือแสวงหาข้อมูลปัญหาของประเทศไว้ให้พร้อมแก้ไขในทันทีที่ท่านเข้ามาเป็นรัฐบาลเมื่อเดือนธันวาคม 2551 หรือ ท่านไม่รู้จริงๆหรือว่าเราต้องการขจัดคอรับชั่นให้หมดไป ขจัดทุจริตในการเลือกตั้งให้หมดไป เราต้องการตำรวจที่ดี ระบบยุติธรรมที่ดี และการปฏิรูปสื่อของรัฐ เพื่อป้องกันหายนะในทันทีตั้งแต่วันแรกของท่าน

บัดนี้เป็นเวลากว่าห้าร้อยวัน ที่ประเทศตกอยู่ภายใต้อำนาจบริหารของท่าน ได้ผ่านจราจลที่น่าอับอาย แล้วไหนละครับ ร้อยฝันวันฟ้าใหม่ ร้อยวันที่ประเทศจะไปสู่ความสงบสุข บัดนี้ระยะเวลาของท่านเหลือน้อยกว่าหนึ่งปีครึ่ง โดยขบวนการก่อการร้ายของทักษิณเติบโตขึ้น แล้วท่านยังมีเวลาเหลือให้คุยกันโดยไม่ทำงานให้เกิดผลจริงจังหรือ

ทำไมต้องตั้งกรรมการใหม่อีกทั้งๆที่มีอยู่แล้วสารพัด

ท่านเรียกร้องหาคณะกรรมการหลายคณะ เื่พื่อใช้เป็นข้อเรียกร้องบังหน้า โดยมุ่งเอารูปแบบมากกว่าการปฏิบัติให้ได้ผลปฏิรูปทันที ทำไมท่านจึงดื้อดึงที่จะจัดตั้งคณะกรรมการชุดใหม่ที่ไร้อำนาจ ทั้งเสียเงิน เสียเวลา ในขณะที่มีองค์กรของราชการที่เป็นอิสระ ซื่อสัตย๋และเป็นกลาง จำนวนมากที่สามารถหาคำตอบให้ได้ หรือได้ศึกษาจนได้ข้อสรุปสำเร็จรูปแล้วเสียด้วยซ้ำ ตัวอย่างเช่น องค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ ปปช., คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ, ศาลยุติธรรม เพื่อการสอบสวนความจริงอันเป็นที่สุดสำหรับผู้เสียหายทั้งหลาย, สถาบันพระปกเกล้า, สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์, สภาพัฒนาเศรษฐิกิจและสังคมแห่้งชาติ, สถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนา TDRI เป็นต้น สถาบันเหล่านี้มีนักวิชาการ ผู้รู้ งานวิจัย ่ความรู้และคำแนะนำที่ซื่อสัตย๋และเป็นกลาง พร้อมใช้ที่จะสามารถแก้ปัญหาทางการเมือง เศรษฐกิจ และความเหลื่อมล้ำทางสังคม ได้ทันที นอกจากนั้นท่านนายกเองเป็นผู้พร่ำถึงบทบาืืทของรัฐสภา แล้วทำไมท่านไม่ปล่อยให้งานสืบต้นเข้าสู่ระบบคณะกรรมาธิการชุดต่างๆของรัฐสภา ที่มีอยู่แล้วทั้งงบประมาณ เจ้าหน้าที่ และอำนาจเรียกบุคคล หลักฐานต่างๆเข้ามาสอบสวน เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงนำไปสู่การออกกฎหมายในสภา

ตรงกันข้าม ท่านนายกเรียกร้องคณะกรรมการชุดใหม่ของท่าน ให้ออกไปทำงานภาคสนาม ให้ไปแสวงหาความเห็นทั้งหมดของประชาชนทุกคน “ทุกคนจริงๆ”. แม้จะมีทีมงานที่ขยัน ไม่พักเลยยังต้องใช้เวลาเป็นเดือนๆ ถ้าไม่ใช่ครึ่งปีอย่างน้อย แต่เมื่อได้ผลออกมาแล้วก็ไม่มีอำนาจสั่งการใดมารองรับตามกฎหมาย ยกเว้นตัวท่านนายกเองเท่านั้น ส่วนกลุ่มเสื้อแดงก็ต้องคัดค้านหัวชนฝาอยู่แล้ว และไม่ว่ารัฐบาลชุดใดๆต่อไป ก็ไม่มีข้อผูกพันใดๆกับข้อสรุึปที่อาจจะสรุปไม่ได้ ท่านกล้ากำหนดวันประกาศผลการศึกษาให้เป็นของขวัญให้ประชาชนในวันขึ้นปีใหม่ 2554 ซึ่งจะสายเกินไปที่จะทำให้เกิดผล ทันเวลาก่อนหายนะครั้งต่อไป

ท่านนายกลืมไปแล้วหรือ หลังพฤษภาทมิฬ 2535 สมัยอดีตนายกอานันท์ ปันยารชุนมีโครงการปฏิรูปสื่อ ทำให้ได้โทรทัศน์ไอทีวีขึ้นมาเพื่อให้เป็นผู้นำสื่อเสรีเป็นฐานันดรที่สี่ที่กล้าเสนอความจริงสร้างปัญญาให้ประชาชน แต่แล้วผลของการปฏิรูปสื่อครั้งนั้นในที่สุดก็ล้มเหลวกลายเป็นช่องน้ำเน่าและเครื่องมือของทุนนิยมสามานย์อย่างเต็มรูปแบบ ครังนี้ 2553 ถึงแม้ท่านจะได้อดีตนายกอานันท์ เป็นประธานคณะกรรมการปฏิรูปครั้งนี้ แล้วใครจะเป็นคนสานต่อให้งานสำเรีจโดยประเทศชาติไม่ตกลงสู่สถานะรัฐล้มเหลว

เมื่อย้อนกลับไปดูว่าเมื่อท่านได้ผลจากคณะกรรมการอิสระต่างๆมา แล้ว ตัวท่านเองทำอย่างไรบ้าง ท่านได้รับผลสรุปการศึกษาสถานการณ์ความรุนแรงเดือนเมษายน 2552 แล้วท่านก็เก็บใส่ลิ้นชักไว้ ท่านดำเนินการสวนข้อวินิจฉัยของคณะกรรมการปปช.และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ที่ได้ตัดสินให้ไล่ตำรวจเสวจากเหตุการณ์ 7 ตุลาคม 2551 ออกจากราชการ ท่านละเลยข้อวินิจฉัยของคณะกรรมการกฤษฎีกากรณีสนามกอล์ฟและหมู่บ้านอัลไพน์ของทักษิณ ท่านไม่ได้ใส่ใจกับข้อสรุปผลการศึกษาของนายคณิต ณ นครเรื่องการฆาตกรรม 2,500 ศพภายใต้นโยบายสงครามกับยาเสพติด ท่านละเลยการปฏิบัติหน้าที่ถอดถอนยศและถอดถอนเครื่องราชอิสริยาภรณ์ของนักโทษชายทักษิณ ชินวัตร แล้วท่านจะเรียกร้องหาคณะกรรมการชุดใหม่ๆอีกทำไม

ท่านนายกกำลังซื้อเสียงล่วงหน้าจากเอ็นจีโออยู่หรือเปล่า ท่านเฃิญศจ.นพ.ประเวศ วะสีเป็นประธานคณะกรรมการ นพ.ประเวศเลิกเป็นแพทย์มานานหลายสิบปีัแต่ผันตัวเองไปเป็นผู้ให้กำเนิด กลุ่มเอ็นจีโอในประเทศไทย แม้แต่ทักษิณก็ได้ใช้กลุ่มของเอ็นจีโอ เป็นบันไดไปสู่ตำแหน่งนายก เพราะมีพลังทางการเมืองพอควร ได้แก่กลุ่มเอนจีโอกระทรวงสาธารณสุข (เช่น นพ.อำพล จินดาวัฒนะ นพ.ชูชัย ศุภวงศ์) พ่ันธมิตรอื่นๆของนพ.ประเวศ วะสี เช่น พลตรีจำลอง ศรีเมือง สันติอโศก ท่านนายกต้องรู้อยู่แก่ใจว่าเอ็นจีโอกำลังเติบกล้ามากขึ้นเหมือนเครือข่ายผู้มีอิทธิพลและท่านจำเป็นต้องสร้างเส้นสายกับพวกนี้ คณะกรรมการของนพ.ประเวศจะต้องได้รับการอุดหนุนทางการเงินเต็มที่เป็นพิเศษ นอกเหนือไปจากงบประมาณจำนวนมากที่รับรองโดยรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ.2550 อยู่แล้ว ทั้งนี้ การใช้งบประมาณในกลุ่มเอ็นจีโอเป็นเรื่องไม่ค่อยเปิดเผยให้ตรวจสอบได้ง่ายๆ ผมเองไม่ลืมว่านพ.ชูชัย ศุภวงศ์เป็นกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ ฉบับปัจจุบัน พ.ศ.2550 ด้วย

ง่ายและเร็วที่สุด แต่ทำไมท่านไม่ทำ

ง่ายและเร็วที่สุดในการปฏิรูปเพื่อแก้ปัญหาความยากจน ทำไมท่านไม่สั่งการส.ส.ของท่าน ให้ออกกฎหมายเพิ่มค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำ เร่งรัดการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรให้ได้ผล จัดเก็บภาษีที่ดินที่มิได้ใช้ประโยชน์ทางการเกษตร จัดเงินกู้ราคาถูกและประนอมหนี้ให้เกษตรกร จัดการระบบชลประทาน จัดระบบภาษีเงินได้ที่ก้าวหน้ามากขึ้น ภาษีสุราบุหรี่ และ ภาษีมรดก

ง่ายและเร็วที่สุดในการปฏิรูปสื่อ ทำไมท่านไม่เริ่มที่สื่อโทรทัศน์และวิทยุของรัฐ ขจัดรายการน้ำเน่า เพลงยั่วยุ และรายการขยะต่างๆ แล้วเอารายการโทรทัศน์และวิทยุที่บอกความจริงเกี่ยวกับความชั่วร้ายของทักษิณกับบริวารผู้ก่อการร้ายมาเปิดเผย

ท่านเองเคยร่ำเรียนอยู่ในประเทศอังกฤษได้เห็นตัวอย่างที่ดีของบีบีซี และสื่ออิสระ ทำไมท่านไม่จัดให้มีรายการคุณภาพแบบเดียวกันนั้นแก่คนไทย แล้วขณะท่านเรียนอยู่ที่อังกฤษ ท่านไม่เคยได้ดูรายการสัมนาโต๊ะกลมทางโทรทัศน์บีบีซี ชื่อว่า”ได้เวลาถาม Question Time” ที่พิธีกรจัดให้มีการถกเถียงข้อปัญหาต่างๆของบ้านเมือง ย้อนไปก่อนยุคทักษิณ ดร.เจิมศักดิ์ ปิ่นทองเคยจัดรายการคล้ายกันชื่อ “ขอคิดด้วยคน” ทางโทรทัศน์ช่อง 11 ให้นักการเมือง นักวิชาการ และประชาชนเป็นทั้งผู้ตังโจทก์และร่วมตอบข้อเฉลย แต่ทำไมเข้ามาในสมัยท่านกว่าปีครึ่งแล้ว จึงยังมีรายการโทรทัศน์อาทิตย์เช้าซึ่งทักษิณทิ้งไว้ให้เป็นมรดก คือรายการ “ให้เชื่อมั่นประเทศไทยกับนายกที่พูดข้างเดียว” หนึ่งชั่วโมงทุกอาทิตย์ และท่านก็ไม่ได้ให้โอกาสประชาชนพูดบ้าง และก็ไม่ได้ให้ความเท่าเทียมแก่พรรคการเมืองอื่นๆพูดอย่างเท่าเีทียม กันตลอดสมัยที่ผ่านมา รายการโทรทัศน์บีบีซีของอังกฤษ จะให้เวลาทุกพรรคเ่ท่ากันเสมอ ไม่มีการพูดข้างเดียวถูกไหมครับ

ท่านกำลังเสพติดอำนาจแล้วเหมือนทักษิณหรือเปล่า

ในการปกิรูประบบยุติธรรม ทั้งระบบ ท่านต้องเร่งรัดให้ขบวนการยุติธรรมทุกขั้น นับแต่สถานีตำรวจ สำนักงานนิติวิทยาศาสตร์ สำนักงานอัยการ ไปจนถึงศาล ปัจจุบันคดีอาญา คดีปกครอง จนมีคำพิพากษาของศาลชั้นต้น กินเวลาได้ถึงห้าปี ถ้ามีการอุทธรณ์และฎีกาอาจใช้เวลาทั้งหมดได้เป็นทศวรรษ ดังนั้นต้องใช้วิทยาการจัดการเพื่อประกันทั้งคุณภาพและกำหนดเวลามาตรฐานการทำงานขั้นต่ำสำหรับทุกขั้นตอน และแสดงผลงานสถิติที่สำัคัญของแต่ละหน่วยงานให้สาธารณะเห็นประสิทธิภาพอย่างโปร่งใส การใช้เทคโนโลยีสารสนเทศ การเิพิ่มกำลังคน และงบประมาณที่เหมาะสมจะทำให้เกิดประสิทธิภาพ แล้วทำไมที่ผ่านมาไม่มีรัฐมนตรียุติธรรมรายใด ปลดแอกกระบวนการยุติธรรมจากกองภูเขาเอกสารมหึมาและงานเอกสารที่น่าเบื่อ งานเอกสารจำนวนมากทำให้การบริหารระบบ และการตรวจสอบความโปร่งใสของระบบยุติธรรมเป็นไปได้ยากมาก และเปิดช่องให้กับการติดสินบน แล้วทำไมท่านนายกพาซื่อ ให้ถูกหลอกมองข้ามปัญหาพื้นฐานของระบบยุติธรรม แต่ไปมุ่งแก้รัฐธรรมนูญซึ่งจะไม่นำความยุติธรรมที่เป็นรูปธรรมมาสู่ประชาชนระดับชาวบ้าน

แก้รัฐธรรมนูญไปทำไม

แล้วใครล่ะครับที่เป็นผู้ร้องเรียกหาการแก้รัฐธรรมนูญ ซึ่งท่านนายกหยิบยกเอาขึ้นมาเป็นวาระสำคัญ รัฐธรรมนูญฉบับปี 2550 ก็คือฉบับปรับปรุง 95 เปอร์เซนต์มาจากของต้นแบบ ปี 2540 ทั้งสองฉบับได้เขียนขึ้นมาอย่างดีและเข้มงวดกับนักการเมืองในด้านการป้องกันการฉ้อราษฎร์บังหลวง การตรวจสอบ และการลงโทษ โดยกลไกองค์กรอิสระ รัฐธรรมนูญทั้งสองได้ผ่านการวิพากษ์วิจารณ์ การสำรวจความคิดเห็นของประชาชน เข้าสู่ขบวนการทำเป็นกฎหมายโดยสภานิติบัญญัติแห่งชาติ และที่ดีทีสุดคือได้ผ่านการลงประชามติรับ แล้วก็ได้กลายเป็นหอกที่คอยทิ่มตำนักการเมืองทุจริต โดยเฉพาะทักษิณ ยงยุทธ สมัคร สมชาย บรรหาร และแม้แต่ประชาธิปัตย์ ดังนั้นแล้วพวกที่กล่าวหาว่ากฎหมายเป็นตัวสร้างความแตกแยก ก็คือพวกคนชั่วนั่นเอง

หมอเหวง โตจิราการ พรรคเพื่อไทย คนเสื้อแดง บรรดาหุ่นเฃิดของทักษิณยื่นร่างรัฐธรรมนูญ ก็เพื่อฟอกความผิดทักษิณและบั่นทอนสถาบันพระมหากษัตริย์ (โดยยกเลิกคณะองคมนตรี) พรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนา พรรคเพื่อแผ่นดิน นักการเมืองผู้ทุจริตตลอดกาลเรียกร้องให้ยกเลิกโทษห้ามสมัครเลือกตั้งห้าปี แก่ผู้ทุจริตเลือกตั้ง แล้วเสนอให้แบ่งเขตเลือกตั้งให้เล็กที่สุดเพื่อให้ซื้อเสียงง่ายขึ้น ส่วนประชาธิปัตย์กลัวการถูกปลดหากละเมิดรัฐธรรมนูญ เมื่อรัฐบาลไปทำสัญญากับต่างชาติโดยไม่ผ่านอนุมัติจากรัฐสภา แต่หามีชาวบ้านธรรมดา ประชาชนคนเดินดินกินข้าวแกงกลุ่มใดที่เดือดร้อนที่จะต้องขอแก้รัฐธรรมนูญแต่อย่างใดไม่ แล้วนายกอภิสิทธิ์จะดิ้นรนแก้ไปให้เปลืองเงินอีกหนึ่งพันล้านทำไมครับ

อภิสิทธิ์ดีกว่าทักษิณ จริงหรือ

เอาละครับท่านนายกได้มาถึงครึ่งสมัย ด้วยความพยายามน้อยกว่าครึ่งหนึ่ง แต่ไม่ว่าด้วยมาตรฐานนานาชาติของประเทศประชาธิปไตยที่พัฒนาแล้วประเทศใดก็ตาม ท่านไม่สง่างามอีกตอไปในเก้าอี้นายก หลังจากท่านล้มเหลวในการป้องกันประเทศจากการก่อการร้ายซ้ำแล้วซ้ำอีก ทั้งๆที่รู้ล่วงหน้า ความประมาทอย่างร้ายแรงไม่หามาตรการป้องกันภัยจากระบอบทักษิณ นับแต่วันแรกในตำแหน่งได้ทำให้ประเทศไทยเฉียดเหวหายนะครั้งแล้วครังเล่า

ท่านนายกอภิสิทธิ์ ท่านล้มเหลวอย่างร้ายแรง ทำให้ชาติบ้านเมืองเสียเกียรติภูมิศักดิ์ศรีเพราะท่านไม่สามารถอำนวยความปลอดภัยให้กับแขกบ้านเมืองในเดือนเมษายน 2552 ความเสียหายใดๆที่ทักษิณทำให้เกิดแก่บ้านเมืองที่เกิดขึ้นจนถึงเมษายน-พฤษภาคม 2553 จนถึงวินาทีนี้ ท่านมีส่วนทำให้เกิดความเสียหายนั้นด้วยครึ่งหนึ่ง เพราะความประมาทเฉยเมยของท่าน ถ้าหากท่านย้ายผู้ว่าราชกา่รจังหวัด และผู้กำกับการตำรวจในจังหวัดที่มีการเผาศาลากลางจังหวัดเพราะปล่อยให้โจรเสื้อแดงเผา ท่านจะไม่พิจารณามาตรฐานเดียวกันนั้นกับตัวท่านเองหรือ

ถ้าเพื่อนร่วมงานของท่าน นายอภิรักษ์ โกษะโยธินต้องลาออกจากตำแหน่งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และนายวิทยา แก้วภารดัยต้องลาออกจากตำแหน่งรมว.สาธารณสุข เพราะต้องสงสัย เพียงแต่ต้องสงสัยด้วยเรื่องทุจริตรถดับเพลิงหรืออาหารกระป๋องบูด ทำไมท่านไม่พิจารณาตัวเองรับผิดชอบต่อความหายนะทั้งหมดที่เกิดกับประเทศไทยซึ่งอยู่ภายใต้อำนาจบริหารของท่าน จำนวนเสียงให้ความไว้วางใจแก่ท่านเมื่อเร็วๆนี้ เพียงพอที่จะฟอกท่านให้สะอาดขึ้นได้เหมือนกับที่ทักษิณประสบชัยชนะจากการเลือกตั้งใหญ่ทั่วไปครั้งที่สองหรือ แล้วท่านมีอะไรที่ต่างจากทักษิณเล่า

สิ่งที่ทำให้ท่านนายกอภสิทธิ์ ต่างจากนายกรัฐมนตรีอื่นๆที่ได้รับการเลือกตั้งเข้ามา คือสถาบันการศึกษาชั้นเยี่ยมและนำสมัยของโลก ท่านได้เรียนรู้ว่าผู้นำที่ดีของชาติต่างๆได้ทำอะไรให้ประเทศชาติของเขาบ้าง ในบรรดาคนไทยเป็นล้านๆคน ท่านเป็นผู้ที่ได้รับโอกาสดีที่สุดและ“ก่อนหน้านี้ได้เคย”เป็นความหวังของคนไทยทั้งมวล แต่ครึ่งสมัยของท่านผ่านไปแล้ว โดยที่ท่านไม่ได้สร้างความแตกต่างแต่อย่างใดจากนักการเมืองที่ฉ้อฉลรายอื่น สิ่งที่ทักษิณไม่สามารถทำได้เลยแต่ท่านเกือบจะทำได้ คือเป็นนายกที่ซื่อสัตย์ ท่านเป็นเพียงนายกเลียนแบบเอาอย่างนโยบายประชานิยมของทักษิณเท่้านั้น มีเพียงแต่เทคนิคส่วนตัวเล็กน้อยที่ทำให้คำสัญญาหวานของท่านดึงดูดคนชั้นกลางในเมืองได้

จะมีความหมายอะไร ถ้าเดินทางไปเกือบครึ่งโลกแต่ได้รับมาตรฐานทางจริยธรรมของผู้นำในประเทศประชาธิปไตยเพียงไม่ถึงครึ่ง สิ่งที่ทำให้ท่านนายกอภิสิทธิ์เหนือกว่าทักษิณมีเพียงภาษาอังกฤษที่ชัดเจนและไหลลื่นมากกว่า พฤติการณ์ของนายกทำให้เชื่อได้เลยว่าอีตันและออกซฟอร๋ดต้่องไม่ได้สอนจริยธรรมท่านนายกแน่ๆ และท่านคงต้องลืมไปแล้วว่าโรงเรียนสาธิตจุฬาฯสอนท่านเกี่ยวกับพันท้ายนรสิงห์ว่าอย่างไร นายท้ายผู้รับราชการคัดท้ายเรือพระที่นั่้ง พลาดแม้ได้พยายามอย่างที่สุดแล้ว แต่ด้วยความกล้าหาญทางจริยธรรม คงยืนยันรับโทษประหาร ให้ตัดศีรษะตนเพื่อรักษาความศักดิ์สิทธิ์แห่งกฎหมาย


ท่านนายกเรียกร้องให้ประเทศปฏิรูป แต่ท่านไม่นำจริยธรรมอันอารยะมาปฏิรูปคณะรัฐมนตรี และนักการเมืองไทย ประเทศไทยที่อ่อนแอและน่าสงสารภายหลังจราจลยังอยู่ในวังวนอันเลวร้ายที่จะไปสู่อนาธิปไตยเพราะเสียเวลาไปกับโครงการปฏิรูปปลอมๆ ท่านต้องถามตัวท่านโดยไม่หลอกตัวเองว่าทานจะทำอย่างไร ถ้าท่านรู้อยู่ในใจว่าจะไม่สามารถนำประเทศออกจากหายนะ (เหตุปัจจุบันครึ่งหนึ่งมาจากความประมาทของท่าน) แล้วปฏิรูปประเทศไทยให้สำเร็จเป็นผล โดยเริ่มนับจาก “วินาทีนี้ และให้เสร็จสิ้นสมบูรณ์ในสมัยของท่าน”

เมื่อ พ.ศ. 2544 ประเทศไทยทำผิดอยางมหันต์ที่ปล่อยให้ทักษิณมีโอกาสบีบน้ำตาเปิดทางผ่านคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ ครั้งนี้เราควรปล่อยให้ท่านใช้วาทะโวหารซื้อเวลาให้ตัวท่านเอง พรรคของท่าน และสหายเนวินที่รักร่วมรัฐบาลของท่านลักพาเอาประเทศไทยที่บาดเจ็บสาหัสโยนเข้าสู่เตาเผาให้เป็นเถ้าหรือ

ขอแสดงความนับถือ,
รณยศ

http://www.antithaksin.com
http://www.facebook.com/ronayos?v=app_2347471856

16 Comments to

“จดหมายเปิดผนึกถึงนายกอภิสิทธิ์”

 1. August 4th, 2010 at 7:27 pm       ผม บอย สระบุรีคัฟ Says:

  สุ้ นะคัฟ


 2. June 24th, 2010 at 8:41 pm       ronayos Says:

  ขอบพระคุณทุกท่านที่ช่วยกันผลักดันให้นายกทำงานครับ
  นายกอาจจะต้องรู้สึกอึดอัดบ้าง แต่ถ้าอิงประชาชนอย่างรัฐบุรุษ พลเอกเปรม หรือ วีรบุรุษ ดร.อาทิตย์ ผมเชื่อว่าท่านจะเข้มแข็งขึ้นไม่ตกอยู่ในความหลง ความกลัว ความขลาด

  ผมออกจะปากร้าย และถามตรงแบบแสบๆ ทั้งไม่ได้อยู่วงในที่จะสะกิดท่านได้
  เลยใช้วิธีตะโกนบอกดังๆแบบนี้ครับ ขออภัยด้วย แต่คิดว่าประชาชนเสียหายและรอมานานเกินพอแล้วครับ

  กรุณาอย่าเรียกว่าท่านเลยครับ ไม่ใช่ผู้พิพากษาหรืออำมาตย์ ไม่มียศตำแหน่งใดๆ จะบอกว่าตัวเองเป็นไพร่ ก็ไม่ใช่

  นายรณยศ ประชาชนตาดำครับ คนหนึ่งครับ
  ขอความกรุณาอย่าเรียกว่าท่านเลยครับ


 3. June 24th, 2010 at 6:57 pm       septimus Says:

  สวัสดีค่ะท่านรณยศ

  ขอขอบคุณจดหมายเปิดผนึกฉบับนี้มากค่ะและขออนุญาตเรียนว่าดิฉันได้นำลิงค์ของบล็อกนี้ไปเรียนท่านนายกที่ลิงค์ข้างต้นเพื่อขอให้ท่านชี้แจงเท่าที่จะสามารถทำได้ค่ะ(คิดว่ามีบางอย่างอาจพูดไม่ได้ในตอนนี้ค่ะ)

  ก็หวังว่าจะได้รับการตอบรับจากท่านนายกไม่นานเกินรอนี้นะคะ


 4. June 24th, 2010 at 6:56 pm       septimus Says:

  สวัสดีค่ะท่านรณยศ

  ขอขอบคุณจดหมายเปิดผนึกฉบับนี้มากค่ะและขออนุญาตเรียนว่าดิฉันได้นำลิงค์ของบล็อกนี้ไปเรียนท่านนายกที่ลิงค์ข้างต้นเพื่อขอให้ท่านชี้แจงเท่าที่จะสามารถทำได้ค่ะ(คิดว่ามีบางอย่างอาจพูดไม่ได้ในตอนนี้ค่ะ)

  ก็หวังว่าจะได้รับการตอบรับจากท่านนายกไม่นานเกินรอนี้นะคะ


 5. June 24th, 2010 at 1:34 pm       athenaz Says:

  ดิฉันได้ทำงานรับใช้ประเทศชาติยุคนายกเปรมค่ะ เพิ่งกลับจากนอกมา อยู่องค์กรใหญ่ ที่เหลือบกำลังจะโกงกินนำ้มันที่ซื้อมา กลั่นมา และราคาแพงฉีี่จากการเมืองยุคโอเปคครองโลก !

  สมัยนั้นท่านเป็นประธานกรรมการนโยบายปิโตรเลียมแห่งชาติ (ปัจจุบันเป็นคกก.นโยบายพลังงาน) สมัยนี้คุณอภิสิทธิิ์Nยังมองไม่เห็นว่าวิกฤติน้ำมันเป็นตัวการสำคัญของระบบเศรษฐกิจที่ใช้ทุนนำธรรมาภิบาล ทำให้การซื่อขายน้ำมันและการบริหารจัดการน้ำมันเป็นไปอย่างไม่มีการควบคุมกลไกราคา ขาดความโปร่งใส
  การนำเอารัฐวิสาหกิจน้ำมันไปเข้าตลาดหลักทัพย์เพื่อกระจาย ขายหุ้นต่อสาธารณะก็เป็นไปอย่างลุกลี้ลุกลนสมัยทักษิณ ปัจจุบันประชาชนลำบาก เพราะ Oil Fund ที่ตั้งขึ้นสมัยนายกเปรมเป็นไปเพื่อใช้บัิหารจัดการราคาน้ำมันที่กระทบจากการเมืองและราคาต่างประเทศ !

  ขอบคุณลิงค์ของคุณ รณยศข้างบนค่ะ


 6. June 24th, 2010 at 1:11 pm       ronayos Says:

  รัฐบุรุษ (อังกฤษ: Statesman) คือ บุคคลผู้ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งสำคัญในการบริหารราชการแผ่นดินในฐานะต่าง ๆ อาทิ ผู้นำทางการเมือง หรือผู้นำทางทหาร โดยตลอดระยะเวลาที่อยู่ในตำแหน่งได้ประกอบคุณงามความดี ปฏิบัติราชการอย่างเต็มกำลังความสามารถ ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และได้ช่วยเหลือจงรักภักดีต่อชาตินั้น ๆ จนเป็นที่ประจักษ์กันโดยทั่วไป (วิกิพีเดีย)

  พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งนับจนถึงปัจจุบัน มีชาวไทยที่ได้รับการยกย่องขึ้นเป็นรัฐบุรุษ 1 ท่าน คือ พลเอก เปรม ติณสูลานนท์ ผู้ซึ่งนำเประเทศผ่านวิกฤตเศรษฐกิจ น้ำมันขึ้นราคา ภัยผู้ก่อการร้ายคอมมิวนิสต์ และสร้างระบบจริยธรรมคุณธรรมต่อต้านคอรัปชั่น โดยคณะรัฐมนตรีที่ไม่โกงกิน

  รัฐบุรุษของประชาชน คือนักการเมืองผู้เสียสละอย่างแท้จริง เพื่อประชาชน ประเทศชาติ ไม่คิดถึงเฉพาะผลประโยชน์ตนและพวกพ้อง เช่น ดร.อาทิตย์ อุไรรัตน์ “วีรบุรุษประชาธิปไตย” ภายหลังเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ ขณะดำรงตำแหน่ง รองหัวหน้าพรรคสามัคคีธรรม และรักษาการตำแหน่ง ประธานรัฐสภา นำชื่อ นายอานันท์ ปันยารชุน อดีตนายกรัฐมนตรี รักษาการ ขึ้นทูลเกล้าฯ เป็น นายกรัฐมนตรี อีกสมัย แทนชื่อ พล.อ.อ.สมบุญ ระหงษ์ หัวหน้าพรรคชาติไทย เป็นการนำประเทศไทยหลุดพ้นออกจากวิกฤตพฤษภาคม 2535

  แล้วนายกอภิสิทธิ์ จะเป็นรัฐบุุรุษของประชาชน นำเอาประเทศพ้นวิกฤตผู้ก่อการร้ายทักษิณหรือไม่ อย่างไร ต้องตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาหรือไม่ โปรดบอกนายกด้วย ที่ http://www.facebook.com/topic.php?topic=175&post=463&uid=132780146750774#!/group.php?gid=132780146750774


 7. June 24th, 2010 at 11:59 am       athenaz Says:

  Thanks ka K ronayos to call in.

  I must say thank you more for your devotion and every effort u have been doing, my network friends is not that big ..but we’re all patriotic hearts and loyal hearts for the nation and our beloved king.. will talk to you later..and keep in touch. ^^

  pls see the link above..this thing we must make words of mouth to support their action …this issue had raised in late Taxin era just b’fore Sept ’49 military coup ka.


 8. June 23rd, 2010 at 12:44 pm       athenaz Says:

  visit my link..

  show how corruption can do for our country any time anywhere
  from the hands of authorities !


 9. June 23rd, 2010 at 10:59 am       athenaz Says:

  Do things as we did together and join hands is good enough..I m sure ppl power now is stronger than ever ka Ronayos..!

  athenaz


 10. June 22nd, 2010 at 8:32 am       ketkant Says:

  ท่านรณยศครับ ขอขอบคุณท่านที่เป็น เทียนส่องทางให้มาร์ค ให้คนไทย ท่านทำหน้าที่คนไทยได้ดีมากขอชมเชย แต่คนไทยคงผิดหวัง เพราะมาร์คเลิกเดินเอง แปลกนะ ตอนไม่มีอำนาจในมืออยากทำอย่างนั้นอย่างนี้ พอมีอำนาจแล้ว ทำเป็นไก่ได้พลอย กลับทำโง่ๆ รึเมืองไทย มันได้แค่นี้เหรอ เอ้า..ทุกคนช่วยสกิดมาร์คด้วย ช่วยตื่นมานำชาติบ้านเมืองที kant


 11. June 22nd, 2010 at 12:41 am       pp Says:

  อยากบอกให้รู้ว่า คนที่คิดแบบคุณก็มีอีกเยอะค่ะ

  สงสัยว่า คุณต้องการจะให้ สนธิ มาเป็นนายกนะคะเนี่ย


 12. June 21st, 2010 at 11:46 pm       นรารัตน์ Says:

  อยากให้คุณรับรู้ว่า มีคนคิดแบบท่านเหมือนกันค่ะ ขอให้กำลังใจและสนับสนุนค่ะ


 13. June 21st, 2010 at 11:06 pm       ronayos Says:

  ขอบพระคุณทุกท่าน ที่อุตส่าห์อ่าน และติชม
  ข้อเขียนทุกอัน หรือ สิ่งใดเห็นว่าจะมีประโยชน์ โปรดนำไปใช้เพื่อประโยชน์ประเทศชาติ ตามสบายครับ
  ที่สำคัญ ทำอย่างไรจะสะกิดนายกให้ได้คิด และเริ่มทำงานเพื่อประเทศชาติ ราชบัลลังก์และประชาชนเสียที
  ขอบพระคุณครับที่มีเพื่อนร่วมชาติ ที่ดีๆเช่นพี่น้องและเพื่อนทุกท่าน
  http://www.facebook.com/home.php?sk=lf#!/ronayos


 14. June 21st, 2010 at 9:39 pm       athenaz Says:

  สวัสดีค่ะ คุณรณยศ
  ขอขอบคุณที่พยายามทุกทางที่จะให้มีการแก้ปํญหาคนชั่วครองเมือง ไม่ทำหน้าที่และคนชั่วต้องได้รับการบังคับใช้นิติรัฐอย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะแย่งยิ่งในยุคที่บ้านเมืองสะสมไปด้วยปัญหาความอ่อนแอในการใช้กฎหมาย

  ดิฉันเป็นผู้หนึ่งที่ลงวือในหนังสือเปิดผนึกถึง Interpol และเราจะติดตามดูการทำงานของรัฐบาลในเรื่องที่เกี่ยงข้องทุกเรื่องที่ยังมีความไม่ชัดเจน โปร่งใส ชักช้า

  เราทราบดีว่ารัฐมีปัญหามากในสภาพประเทศที่เกือบจะรักษาความป็นชาติไว้ไม่ได้ในช่วงที่ผ่านนมา
  ขอบคุณมากค่ะ บทความนี้แม้ตุณชะลิงค์ไว้ที่เฟสบุค แล้ว ดิฉันขอนำไปลิงค์ไว้อีกที่บล็อกในFacebook ค่ะ


 15. June 21st, 2010 at 6:14 pm       panwat Says:

  เห็นด้วยทุกประการที่พูดมา…เชียร์นายก..แต่เฉพาะเรื่องที่เห็นว่าถูก…เรื่องไม่ถูกก็ไม่เห็นด้วย


 16. June 21st, 2010 at 5:59 pm       อุ้ม Says:

  ขออนุญาตเอาบทความของคุณไปแปะไว้ที่ facebook หน่อยนะคะ ขอบคุณมากค่ะ คุณเขียนดีจริงๆ


You must be logged in to post a comment.