~La lune dans noir globe~

เรียกน้ำย่อย ..

September29

 

 

 

ช่วงนี้ติดเน็ตอย่างแรงเพราะเจอะกับกลุ่มเพื่อนใหม่ออนไลน์ที่คุยกันได้ถูกคอ

และแลกเปลี่ยนความคิดเห็น ประสบการณ์อีกทั้งวิพากษ์วิจารณ์กันและกันได้

อย่างตรงไปตรงมา โดยที่ไม่ต้องระแวดระวังถ้อยคำที่ใช้ให้มากความ

เพราะเป็นการจับกลุ่มแบบที่เราเลือกผู้ร่วมกลุ่มได้เอง โดยที่หากไม่พอใจ

เราก็ลบออกจากรายชื่อได้ โดยที่จะไม่มีเมลตามหลังมาว่า ..

 

 


” กูรู้ว่ามึงบล็อกกู “

 

 

 

.

 

 

เหมือนอย่างในสังคมออนไลน์ของ MSN หรือ spacelives เพราะหากเกิดเหตุการณ์คุกคาม

แบบนั้น เราก็สามารถแจ้งเรื่องไปยังเว็บมาสเตอร์ได้โดยตรงเพียงแค่กรอกข้อความสั้น

ลงในกล่องข้อความที่ลิงก์ไปยังเว็บมาสเตอร์

 

 

 


ในกลุ่มที่ฉันร่วมวงอยู่นี้ มีทั้งคนไทยและต่างชาติ หลากหลายอาชีพ

อายุระหว่าง 18 ปี – 52 ปี แต่เฉลี่ยแล้วจะเป็นรุ่นราวคราวเดียวกันมากที่สุด

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


สำหรับเพื่อนคนไทยนั้น เรามักจะแลกเปลี่ยนข่าวสารกันมากกว่าเรื่องอื่นใด

ทั้งเรื่องการดำเนินชีวิตของคนไทยในต่างแดน สภาพอากาศและแม้แต่เรื่องการดูแลลูก

และสำหรับเพื่อนต่างชาตินั้น อันดับหนึ่งที่เราจะพูดคุยกัน คือเรื่องการท่องเที่ยวในเมืองไทย

ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรม อันดับสองคือสถานการณ์บ้านเมือง อันดับสามคือเรื่องอาหารการกิน

เพราะมีชาวต่างชาติไม่น้อยที่นิยมชมชอบอาหารไทยและอยากจะทำอาหารไทยเป็น

เวลาที่ฉันอัพโหลดภาพอาหารไทยขึ้นอัลบั้มที่นั่น จึงมักจะต้องตอบคำถามว่า

จะทำอาหารจานนั้นได้ยังไง

 

 

 


หนึ่งคนในกลุ่มเป็นแอฟริกัน/อเมริกัน และเขาเป็นพ่อครัวของโรงแรมที่นิวยอร์ก

ตามปกติแล้วนั้นเขาจะทำทั้งอาหารฝรั่งและอาหารจีน ส่วนอาหารไทยนั้นเขายอมรับว่า

อยากจะทำแต่ยังไม่เคยได้ทดลองทำซักครั้ง และด้วยความที่เขาเองก็ไม่เคยมาเมืองไทย

จึงยังไม่เคยลิ้มอาหารรสชาติไทยแท้ๆ ซึ่งนั่นจึงทำให้ยิ่งยากต่อการที่จะรู้ว่าอาหารไทยแท้ๆ นั้น

ควรจะต้องออกมาในรูปไหนรสใด และเขายังบอกอีกว่า เคยคิดว่าอาหารจีนและอาหารไทย

คงจะคล้ายกันเพราะเป็นอาหารสัญชาติเอเชียเหมือนกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


ความจริงแล้วอาหารสัญชาติเอเชีย หากพิศเพียงหน้าตาอาหารก็มีความคล้ายคลึงกันอยู่

เพียงแต่เครื่องเทศที่ใช้หรือส่วนประกอบในการปรุงอาหารนั้นที่แตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น

อย่าว่าแต่ทั่วทั้งเอเชียเลย แค่เพียงภายในประเทศเดียวกัน แต่ละภาคหากปรุงอาหารจานเดียวกัน

รสชาติยังต่างกันเลย ก็ต้องพลิกแพลงสูตรกันไปตามความคุ้นชินที่จะรับรส

 

 

 


ครัวจีนที่เพื่อนใหม่ฉันเป็นกุ๊กอยู่นี้เน้นไปที่ติ่มซำ ซึ่งลูกค้ามักจะชอบสั่งเป็นออร์เดิฟ

เรียกน้ำย่อยก่อนอาหารจานหลัก

 

 

 


ความหมายของคำว่าติ่มซำนั้นหมายถึง .. “จับใจ” .. อาจจะแฝงนัยยะไว้ว่า

อาหารเหลาชนิดนี้มีรสชาติจับจิตจับใจ ?

 

 

 


ติ่มซำนั้นเป็นอาหารประเภทนึ่ง ซึ่งก็แตกประเภทด้วยเนื้อสัตว์ ผัก เครื่องปรุง ฯลฯ

ออกไปอีกกว่า 70 ชนิด แต่โดยรวมแล้วที่เอาลงลังถึงและนึ่งก่อนยกออกมาเสิร์ฟนั้น

ก็เรียกกันว่าติ่มซำ ช่วงหนึ่งฉันเองก็นิยมชมชอบกับติ่มซำเหมือนกัน และไม่ได้กินเป็นออร์เดิฟนะ

กินเอาจริงเอาจังให้อิ่มท้องเลยล่ะ เพราะหน้าตาอาหารรวมทั้งการเสิร์ฟทีละสองชิ้นสามชิ้น

ที่ทำให้รู้สึกว่ากินเท่าไหร่ก็ไม่อิ่มซักที

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


แล้วเลยคิดถึงติ่มซำเมืองไทย .. อาหารเรียกน้ำย่อย หรือจะอาหารว่างก็เรียกได้

อย่างสาคูไส้หมู ข้าวเกรียบปากหม้อกินแนมกับผักชี พริกขี้หนูสวนสด ผักกาดหอม

ที่ฉันเองก็ชอบเคี้ยวหนุบหนับเพลินๆ อยู่เหมือนกัน หากจะเทียบคุณค่าทางอาหารกับติ่มซำแล้วนั้น

ฉันว่าก็น่าจะสู้กันได้ หรือจะก๋วยเตี๋ยวลุยสวนก็เหมือนกันที่ฉันคิดว่าจัดเข้ากลุ่มติ่มซำเมืองไทยได้

วิธีการปรุงก็ไม่ได้ยุ่งยากมากมายไปกว่าการทำติ่มซำ

 

 

 

 

ยิ่งสังเกตระยะหลังๆ ทางตะวันตกจะนิยมอาหารเพื่อสุขภาพประเภทนึ่งๆ ต้มๆ

และมีการต่อต้านจั๊งก์ฟู๊ดที่เปี่ยมไปด้วยไขมันอย่างออกหน้าออกตา

(ในขณะที่ทางเอเชียหันเข้าหาจั๊งก์ฟู๊ดกันอย่างโหยกระหาย)ไอเดียเลยบรรเจิด ..

แนะนำเพื่อนใหม่ว่าควรจะลองทำติ่มซำแบบไทยๆ ดูบ้าง เพราะหากเขาสามารถหาเครื่องปรุง

ติ่มซำของจีนได้จากตลาดที่นั่น การจะหาเครื่องปรุงอาหารไทยคงจะไม่ยากเย็นนัก

ขั้นแรกก็คือลองทำก๋วยเตี๋ยวลุยสวนกินเองที่บ้านไปก่อน เพราะเส้นก๋วยเตี๋ยวหาได้แน่ๆ ที่นั่น

อีกทั้งเครื่องปรุงต่างๆ ก็ไม่ได้พิสดารไปกว่าอาหารจานอื่นๆ จะยากหน่อยตรงน้ำจิ้มนี่แหละ

แต่ไม่ยากเกินจะแนะนำว่าควรจะต้องออกมารสชาติไหน สำเร็จแล้วค่อยขยับไปทำสาคูไส้หมู

ส่วนข้าวเกรียบปากหม้อนั้น อาจจะยากเกินไปซักนิดที่จะสอนกันทางออนไลน์

 

 

 

 

ใครจะไปรู้นะ .. ต่อไปก๋วยเตี๋ยวลุยสวน สาคูไส้หมูเมืองไทย

อาจจะได้ยกขึ้นเสิร์ฟในเหลาโรงแรมแข่งกับติ่มซำเมืองจีนด้วยฝีมือกุ๊กฝรั่งผิวดำก็เป็นได้

 

 

 

 

ขอบคุณภาพทุกภาพจากอินเตอร์เน็ต

 

 

 

 

16 Comments to

“เรียกน้ำย่อย ..”

  1. October 1st, 2009 at 2:33 am       pijika Says:

    อ่านแล้วทำให้คิดว่า พรุ่งนี้ต้องไปซื้อข้าวเกรียบปากหม้อมากินซะหน่อย…

    ขอบคุณค่ะ


  2. September 30th, 2009 at 10:56 am       singingintherain Says:

    จะบอกว่า หวานจัด เค็มจัด อะค่ะ พิมพ์ผิด


  3. September 30th, 2009 at 10:55 am       singingintherain Says:

    ทางตะวันตกต่อต้าน อาหารจั๊งคฟู้ด ที่มีไขมันมากๆ

    แต่ของเรากลับมีอาหาร ที่มีผลเสียต่อสุขภาพขึ้นทุกวัน
    เวลาไปกินอาหารตามสั่งข้างนอก งี้มันแผลบเชียวค่ะ รสก็จัด หวานจัด มันจัด

    อย่างก๋วยเตี๋ยวลุยสวน นี่ก็น่าทานนะคะ ได้กินผักเยอะดี


  4. September 29th, 2009 at 6:21 pm       sazzie Says:

    สวัสดีค่ะคุณอ้อ 555 ร้านอาหารไทยส่วนมากเลยถ้าทำขายชาวต่างชาติ
    รสจะผิดไปจากที่เราเคยกินเลยค่ะ

    ครั้งก่อนนั้นไปทานกับเพื่อน สั่งต้มข่าไก่มา โอ้โห เหมือนกินไก่เชื่อมราดกะทิค่ะ 555
    หวานมากและไม่มีกลิ่นข่าเลย ตะไคร้ ใบมะกรูดก็ใส่เหมือนประดับน่ะค่ะ เสียลิ้นมากๆ 5555

    ค่อยๆ สอนกันน่ะค่ะ ก็ยังบอกเขาว่า วันหน้าถ้าฉันอยากทำอาหารฝรั่งจะขอคำแนะนำบ้าง
    แลกความรู้กันค่ะคุณอ้อ .. เนอะ 😉

    good evening ค่า ;)))))


  5. September 29th, 2009 at 6:15 pm       sazzie Says:

    สวัสดีค่ะคุณบี ไปหามาหม่ำๆ กันมั้ยคะ ???

    good evening ค่า ;)))))


  6. September 29th, 2009 at 6:13 pm       sazzie Says:

    สวัสดีค่ะพี่กอไผ่ กินให้อิ่มท้องเลยค่ะพี่ 555
    สาคูไส้หมู ข้าวเกรียบปากหม้อ ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ไม่หวานน่ะค่ะพี่
    เผ็ดลิ้นด้วยพริกขี้หนูสวนด้วยค่ะ อิอิ

    good evening ค่า ;)))))


  7. September 29th, 2009 at 12:16 pm       aorengja Says:

    โปรโมทอาหารไทยให้เยอะ ๆ เลยค่ะคุณศศิ อาหารไทยจะได้ขึ้นเหลากะเค้าซักที อิอิ


  8. September 29th, 2009 at 12:07 pm       siwaya2517 Says:

    น่ากินทั้งน้านเลย..


  9. September 29th, 2009 at 11:46 am       korpai Says:

    ว้าว..สาวเปรี็ยวอย่างนี้กินหนมหวานเป็นกับแกล้ม
    ด้วยเหรอ

    คิดถึงจ้าศศิ
    พี่เองค่า


  10. September 29th, 2009 at 11:38 am       sazzie Says:

    สวัสดีค่ะพี่ตุ๊ก ก็หนูเอามาเรียกน้ำย่อยไงคะพี่ คนอัพเองยังหิวเองเลยค่ะ 5555 ;p


    Glitter Graphics – GlitterLive.com

    good day ค่า ;)))))


  11. September 29th, 2009 at 11:36 am       sazzie Says:

    สวัสดีค่ะพี่เลดี้ ใช่ค่ะพี่ เห็นด้วยที่สุดเลยค่า 555 รสชาติหลากหลายให้เลือกด้วยนะคะ

    จะเผ็ดมากเผ็ดน้อยตามใจชอบได้เลยล่ะค่ะ ที่ยกมาวันนี้หนูโปรดทุกอย่างเลยค่ะพี่ ;p

    good day ค่า ;)))))


  12. September 29th, 2009 at 11:34 am       sazzie Says:

    สวัสดีค่ะน้องอรุณสุข พี่ก็หิวค่ะ รอร้านแถวบ้านขาย(สาคู+ข้าวเกรียบปากหม้อ)อยู่เนี่ยน่ะค่ะ 555
    อีกสองสามชั่วโมงก็เปิดร้านแล้ว อิอิ

    good day ค่า ;)))))


  13. September 29th, 2009 at 11:30 am       peacock Says:

    เห็นแล้วหิวขึ้นมาเลยค่ะน้องศิ

    *_*


  14. September 29th, 2009 at 11:10 am       lady007 Says:

    คุณศศิ ว่ามั้ย อาหารไทยอร่อยซู๊ด รสชาติจัดจ้านดี


  15. September 29th, 2009 at 11:04 am       arunsuk Says:

    ข้าวเกรียบปากหม้อน่าทานสุดครับ..

    หิวขึ้นมาทันทีแล้ว..:)


  16. September 29th, 2009 at 9:58 am       sazzie Says:


You must be logged in to post a comment.