เสี่ยวไทบ้าน

สมาชิกธรรมดา ประชาชนธรรมดา

Diploma Mill วุฒิบัตรสะท้านโลก

May4

หนึ่งเรื่องราวของวุฒิการศึกษาที่ดังไปทั่วโลก

.

Diploma Mill วุฒิบัตรสะท้านโลก

Diploma Mill “วุฒิบัตรสะท้านโลก”

ผมหยิบยกเรื่องราวจากบทบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ฉบับแทบลอยด์ของชาวปินส์ Abante-Tonite โดย Raymond Burgos ฉบับวันที่28มีนาคม2552

เรื่องราวนี้ถูกตีพิมพ์เป็นภาษาตากาล็อกเกี่ยวกับDiploma Millอันหมายถึงฟิลิปปินส์แหล่งผลิตวุฒิบัตรปลอมซึ่งเป็นผลพวงจาก”กรณีคุณสุธา ชันแสง”

Raymondเกริ่นนำว่ามีความเป็นไปได้ที่คุณสุธา ชันแสงจะหลุดจากตำแหน่งเพราะอ้างว่าจบการศึกษาจากRepublicanCollegeซึ่งเป็นสถาบันขนาดเล็กและไม่เป็นที่รู้จักในฟิลิปปินส์

มีคำถามมากมายที่คุณสุธาซึ่งเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ของไทยต้องตอบ เช่น หนึ่ง) การที่เขาทำพาสปอร์ตปี1994ครั้งแรก แต่เขาอ้างว่าจบการศึกษาจากฟิลิปปินส์เมื่อปี 1984 สอง) เขาไม่สามารถตอบคำถามเกี่ยวกับสถานที่ตั้งของRepublican Collegeและที่พักของตัวเขาเองในช่วงที่มาศึกษา

บรรณาธิการตั้งข้อสังเกตก็คือ มีทางเดียวที่ไปได้คือเขาอาจเรียนผ่านระบบโรงเรียนทางไกล” Correspondence School”เท่านั้น

บรรณาธิการหนังสือพิมพ์เขียนต่อไปว่าสุธา ชันแสงอาจถูกให้ออกจากตำแหน่งหรือไม่นั้นไม่ใช่เรื่อง(Business)ของชาวฟิลิปปินส์เพราะไม่ได้เกี่ยวข้องกับการเมืองในไทย

แต่สิ่งที่ต้องตระหนักคือสถาบันการศึกษาแบบRepublican Collegeในฟิลิปปินส์ที่เป็นDiploma Millให้กับผู้คนเช่นคุณสุธา ชันแสงซึ่งเขาสมัครเป็นสมาชิกสภากรุงเทพครั้งแรกในปี 1985โดยใช้วุฒิจบเกรด 12(มัธยมปลาย)

แต่ปัจจุบันเขามีวุฒิปริญญาตรีB.S.in Commerce-Management (อย่างปัจุบันทันด่วน) 

เรื่องนี้มีผลต่อประเทศของเราโดนตรงที่ถูกมองว่าเป็นDiploma Mill นี่เป็นเหตุผลว่าทำไมชาวฟิลิปปินส์ที่ทำงานในต่างประเทศจะถูกถามอย่างดูถูกดูแคลนมจะเห็นได้จาก

อีกหนึ่งเรื่องราวที่ดังไปทั่วโลกมาแล้ว คือภาพยนตร์ชุดของ Hollywood TV Series ที่ชื่อว่า Desperate Housewives  มีตอนหนึ่งที่ นำเสนอไปคือตอนที่คุณหมอถูกถาม “เพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้รับวุฒิบัตรจากโรงเรียนทางการแพทย์บางแห่งจากฟิลิปปินส์!”

The Scene

When Susan, played by actress Terri Hatcher, was told by her doctor that she might be hitting menopause, she remarked,

“Can I just check those diplomas because I just want to make sure that they are not from some med school in the Philippines?”

http://rhodilee.com/desperate-housewives-insults-filipino-doctors/

กรณีของคุณสุธา ชันแสงที่ถูกตั้งข้อสงสัยเกี่ยวกับวุฒิการศึกษาคือบทพิสูจน์ที่ท้าทายอย่างยิ่งของการบริหารงานของประธานาธิดีอาโรโย่เพราะมันหมายถึงการบ่งชี้ถึงอาการที่”ไม่ดี”ของระบบการศึกษาในฟิลิปปินส์

http://www.ched.gov.ph

ผู้บริหารของ  CHED  (หน่วยงานทางการศึกษาของฟิลิปินส์ทำหน้าที่รับรองสถานะการศึกษา คล้าย ก.พ.ไทย) ควรทำอะไรสักอย่างเกี่ยวกับเรื่องนี้เพื่อให้มั่นใจว่าทุกสถาบันได้ผลิตบุคลากรที่ได้การศึกษาอย่างมีคุณภาพ

คำลงท้ายของบทบรรณาธิการ กล่าวถามถึงความรับผิดชอบจากผู้บริหารCHEDชื่อNeri ซึ่งอ้างว่าทำงานหนักเรื่องZTE Broadband Deal จนไม่มีเวลาสะสางเรื่องนี้และเขายังยังฝากเรื่องนี้ไปถึงรัฐบาลฟิลิปปินส์โดยการนำของประธานาธิบดีอาโรโย่ว่า

ทำไมยังปล่อยให้สถาบันการศึกษาอย่าง Republican College ดำเนินการสอนอีกต่อไป ซึ่งเราไม่รู้สถาบันดังกล่าวว่ามีส่วนสมรู้คิดกับรัฐมตรีของไทยดังกล่าวหรือเปล่า รัฐบาลฟิลิปปินส์ยังไม่ได้ดำเนินการอย่างหนึ่งอย่างใดเป็นเรื่องราวเรื่องเลยแม้แต่น้อย 

ภาพการ์ตูนจาก http://www.cartoonstock.com/directory/d/diplomas.asp

อีกไม่ช้าไม่นานคงจะมีหนังฮอลีวูดซีรี่ส์อื่นๆตามมาล้อเลียนเรื่องการปลอมวุฒิการศึกษาจากฟิลิปปินส์อันโด่งดังให้ชาวฟิลิปปินส์ได้งามหน้าอีกอย่างแน่นอน

ข้อมูลจากอ้างอิงจาก http://www.abante-tonite.com/issue/mar2808/opinions_out.htm

One Comment to

“Diploma Mill วุฒิบัตรสะท้านโลก”

  1. May 5th, 2008 at 9:48 pm       varitlim Says:

    คุณสุธา ไม่รู้ยังหน้าด้านอยู่ในตำแหน่งได้อย่างไรนะครับ ขนาดสื่อมวลชนและคุณเสี่ยวเปิดโปงกันถึงขนาดนี้แล้ว … วันก่อนเห็นเข้าโรงพยาบาล สงสัยเครียดจะปั่นปริญญาให้เสร็จภายในสามวัน อิอิ


You must be logged in to post a comment.