septimus' blog

สิเนหามนตาแห่งลานนา

 

 

 

จินตนิยายอิงตำนานลานนาตะวันออก ที่คุณบัณฑูร ล่ำซำ ประธานกรรมการ ธนาคารกสิกรไทย ลงมือประพันธ์ด้วยตนเองเป็นเล่มแรก ด้วยความยาวถึง ๖๐๘ หน้า

 

แรงบันดาลใจ

มีจุดเริ่มต้นมาจากการที่คุณบัณฑูรได้ไปเป็นประธานในพิธีโครงการห้องสมุดนักเรียนที่จังหวัดน่าน โดยที่ภายในระยะเวลาเพียงหนึ่งวันกับหนึ่งคืนเท่านั้นก็สามารถพลิกผันหันเหความคิดและจิตวิญญาณ ที่ประทับใจในความสงบ ความสะอาด และความเรียบง่ายของพื้นที่ และยิ่งเมื่อสัมผัสกับทิวทัศน์ป่าเขาลำเนาไพรแห่งเมืองเหนือที่สวยสด ก็ให้ต้องมนต์สะกดของดินแดนลานนาตะวันออกแห่งนี้ทันที

คุณบัณฑูร กล่าวว่า ก่อนกลับกรุงเทพ ได้แวะเยี่ยมชมพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่าน และได้ซื้อหนังสือการ์ตูนเล่มเล็กๆชื่อ “เมืองน่าน อดีตที่คุณไม่เคยรู้”เรียบเรียงโดยอาจารย์สิทธิศักดิ์ ธงเงิน และอาจารย์ยุทธพร นาคสุข เป็นที่ปรึกษาด้านภาษา เมื่ออ่านแล้วก็เกิดความรู้สึกทึ่งในประวัติลานนาตะวันออก ต่อมาได้มาพักผ่อนหลบมุมอยู่ที่น่าน ก็จึงเกิดจินตนาการบันดาลให้นึกย้อนกลับเข้าไปในอดีตอันไกลโพ้น ที่อาจจะเคยมีชีวิตอยู่ในสมัยนั้น และก่อให้เกิดความผูกพันขึ้นมาในทันใดโดยไม่ทันได้รู้เนื้อรู้ตัว
“ในโอกาสที่แซยิด ได้เกิดแรงบันดาลใจที่จะเขียนนิยายขึ้นมา โดยเอาเรื่องจะเกิดขึ้นในเมืองน่าน ทั้งในภาคอดีตและภาคปัจจุบัน จินตนาการขึ้นมาล้วนๆแต่มีส่วนอิงประวัติศาสตร์ที่ได้อ่านเจอในหนังสือ “เมืองน่าน อดีตที่คุณอาจไม่เคยรู้” นั้นผนวกกับข้อมูลอีกหลากหลายที่ได้จากแหล่งอื่น

นิยายเรื่องนี้จะถือว่ามีความถูกต้องเต็มที่ทางวิชาการ ประวัติศาสตร์ ทั้งในตัวบุคคล สถานที่ และเวลา หาได้ไม่

แต่จะได้บรรยากาศแห่งลานนานั้นเป็นแม่นมั่นแล้ว ที่สำคัญที่สุดคือ นิยายเรื่องนี้เป็นวิธีการ ”สะท้อนความเป็นตัวตนของผมได้เป็นอย่างดีหลังจากสั่งสมและเพาะบ่มมาครบหกสิบปี”
สำหรับนวนิยายเรื่อง“สิเนหามนตาแห่งลานนา” จะแบ่งเป็น 2 ภาค …

ภาคแจ้ง คือ เรื่องราวในปัจจุบันที่ หญิงสาว และชายหนุ่มอีก 2 คนได้ไปเที่ยวจังหวัดน่านเมื่อเดือนมกราคม 2556 ระยะเวลา 7 วัน

และภาคเงา ที่เป็นเรื่องราวในอดีต 600-700 ปี

ซึ่งทั้ง 2 ภาคมีความสัมพันธ์และเชื่อมโยงกัน

 

http://youtu.be/lHzRcNYts5A

 
เรื่องย่อของ “สิเนหามนตาแห่งลานนา”

จะกล่าวถึง น่าน……ดินแดนในเทือกเขาลำเนาป่าพนาไพรที่ห่างไกล นอกจากชีวิตจะดำเนินไปในวิถีสงบ เยือกเย็นและเป็นสุขแล้วที่นั้น ก็มีเรื่องราวของความรัก ความสิเนหา ที่อิ่มเอิบใจ และการจากพรากที่ช้ำชอกใจจากอดีตกาลนานโพ้นแห่งพูคาลานนา มนตาแห่งสิเนหาชักพาให้กลับมาที่เมืองน่าน…เพื่อระลึกถึงรอยรักที่ยังไม่หักหายมาหลายชาติภพ ให้ได้มาพบรักกันใหม่….

น่าน ในอดีต 600-700 ปี สมัยนั้นชื่อ เมืองวรนคร ปัจจุบันคือ อ.ปัว จ.น่าน มีเจ้าเมืองพญาเก้าเกื่อนแห่งราชวงศ์พูคา มีชายาเทวีโฉมงานนามว่านางพญาแม่ท้าวคำปิน เกิดสงครามทำให้ต้องหนีลงมาทั้งที่ยังตั้งครรภ์ และได้คลอดโอรสออกมา ชื่อ พญาผาสุริยา ได้กลับไปตีเมืองคืนและได้ครองเมืองมายาวนานจนอายุ 60 ปี ได้ลงมาจากบ่อเกลือ และได้พบกับมะไฟ สาวงามที่รำฟ้อนตอนรับพญาผาสุริยา จนเกิดสิเนหา มีบทอัศจรรย์อยู่หลายบท หลังจากนั้นมีเรื่องเศร้าในความเจ้าชู้ของพญาผาสุริยา ที่มีเมียเพิ่มขึ้นถึง 8 คน และเจ็บปวดที่สุดคือ การสั่งฆ่า มะไฟ สาวอันเป็นที่รักด้วยตัวเอง นี้เป็นเรื่องย่อของภาคเงา

 

ภาคแจ้ง เป็นเรื่องของหญิงสาวที่ชื่อ รุ้งราตรี ได้ไปเที่ยวจังหวัดน่าน กับเด็กหนุ่ม 2 คนคือ แบร๊ดพิทท์ พัดยศ เป็นเวลา 7 วัน มีเรื่องการท่องเที่ยว สถานที่ประวัติศาสตร์ ธรรมชาติ ความสวยงาม รวมทั้งศิลปะวัฒนธรรม ต่างๆ มีบางช่วงที่สามารถรับรู้และรับทราบถึงความเชื่อมโยงในตัวละครแต่ละภาคนั้นได้อย่างกลมกลืน นอกจากนี้เป็นแฝงเนื้อหาของการเมืองการปกครอง ความเป็นอยู่การทำมาหากิน การเกษตร รวมถึงการเงินสอดแทรกเข้าไปด้วย

 

** เป็นที่น่าสังเกตที่คุณปั้นแต่งเรื่อง นางเอกคือรุ้งราตรีและพญาผาสุริยา ไม่ได้พบเจอกันเลย

 

 

 

 

 

ที่มา

http://manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?NewsID=9560000061065

Comments are closed.