septimus' blog

Flagged revisions…นโยบายใหม่วิกิพีเดีย

Photobucket

 

 

วันนี้ไม่มีอะไรมากนอกจากจะบอกกล่าวเล่าสิบเรื่องวิกิพีเดียได้ปรับเปลี่ยนนโยบายในการเข้าไปแก้ไขข้อมูลเสียใหม่ที่มีความเข้มงวดยิ่งขึ้นเพื่อดำรงไว้ซึ่งความน่าเชื่อถือซึ่งต้องยอมรับว่าเป็นสิ่่งที่สำคัญ…สำหรับเราเิองก็เคยนึกถึงในทุกครั้งที่หาข้อมูล เมื่อพบแล้วก็ต้องชั่งใจก่อนว่าจะเชื่อดีหรือไม่เพราะเหตุผลที่เราไม่สามารถบอกได้ว่าผู้ให้ข้อมูลเหล่านั้นเป็นใครบ้าง

 

Photobucket

 

 

และในเมื่อเวลานี้ พวกเขาคือผู้ดูแล มีนโยบายใหม่แบบนี้ออกมาก็รู้สึกเบาใจว่าข้อมูลที่เราหวังพึ่งพิงในบางครั้งนั้นจะมีความน่าเชื่อถือมากขึ้น แต่ถึงอย่างไรตามปกติวิสัยเชื่อยากก็ยังต้องมีการตรวจสอบและชั่งใจก่อนจะนำไปใช้อยู่ดี

 

 

 

 

.

 

 

 

 

 

Photobucket 

 

 

 

วิกิพีเดีย (Wikipedia) สารานุกรมออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดและเติบโตเร็วที่สุดในโลก เป็นนวัตกรรมออนไลน์หลากหลายภาษา(รวมถึงภาษาไทยด้วย) เกิดขึ้นโดยการร่วมเขียนจากอาสาสมัครจากทั่วโลก โดยเว็บไซต์เผยแพร่เนื้อหาได้อย่างเสรีและเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถร่วมแก้ไขได้อย่างอิสระ

 

และเพราะการเปิดโอกาสให้ทุกคนสามารถเข้าไปแก้ไขข้อมูลได้อย่างอิสระโดยไม่ต้องใช้ล็อกอินเพื่อแสดงตัวว่าเป็นใครนี้เอง วิกิพีเดียจึงถูกก่อกวนอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นการใส่คำหยาบสอดแทรก การใส่ข้อความที่คลาดเคลื่อน การลบข้อมูลสำคัญออกไป รวมถึงการใส่ความเห็นลงในตัวบทความ ดังตัวอย่างเช่น เดวิด เบคแคม เป็นผู้รักษาประตูทีมชาติจีน  ร็อบบี้ วิลเลี่ยม นักร้องดังกินสัตว์เลี้ยงในผับเพื่อแลกกับเงิน หรือ อดีตนายกรัฐมนตรีของอังกฤษโทนี่ แบลร์ ศรัทธาลัทธินาซี เป็นต้น

 

 

แล้วในที่สุดความไม่แน่ใจในเรื่องความน่าเชื่อถือและความถูกต้องของข้อมูลก็ได้ก่อตัวกลายเป็นปัญหาให้แก่วิกิพีเดีย แม้ว่าจะได้รับการยอมรับจากสื่อมวลชนและนักวิชาการที่สามารถนำข้อมูลไปใช้อย่างกว้างขวางแล้วก็ตาม

 

Photobucket

 

 


ปัจจุบันวิกิพีเดียมีทั้งหมด๒๕๓ภาษา มีวิกิพีเดียถึง๑๕ภาษาที่มีข้อมูลมากกว่า๑๐๐,๐๐๐เรื่อง ซึ่งวิกิพีเดียภาษาอังกฤษจะมีข้อมูลมากที่สุด รองลงมาเป็นภาษา เยอรมัน ฝรั่งเศส โปแลนด์ และญี่ปุ่น


 

ล่าสุดทางพีซีเวิลด์ดอทคอม ระบุว่า สารานุกรมออนไลน์ ดังกล่าวได้ปรับเปลี่ยนนโยบายในการเข้าไปแก้ไขข้อมูลแล้ว 

 

 

โดยที่ ถ้าจะมีการแก้ไขเปลี่ยนแปลงข้อมูล จะต้องได้รับการตรวจสอบยืนยันจาก อาสาสมัครที่มีประสบการณ์เสียก่อนที่จะเผยแพร่ ซึ่งทางมูลนิธิวิกิพีเดียเรียกขบวนการนี้ว่า flagged revisions

 

 

การแก้ไขข้อมูลหรือบทความบางอย่างในเว็บไซต์จะมองไม่เห็นผลในทันทีจนกว่าจะได้รับการเห็นชอบจาก อาสาสมัครที่มีประสบการณ์ นี้เสียก่อน
จิมมี่ เวลส์ ผู้ร่วมก่อตั้งวิกิพีเดียชี้แจงว่า ใครก็ตามที่เข้ามาแก้ไขข้อมูลในเว็บไซต์ ภายในช่วงเวลาสั้นๆเมื่อข้อมูลใหม่ได้รับการตรวจสอบความถูกต้องแล้ว การแก้ไขนั้นจะถูกนำออนไลน์ทันที

 

 

ซึ่งอย่างเดียวที่เขาไม่ได้ระบุก็คือขบวนการตรวจสอบนี้จะต้องใช้เวลายาวนานเพียงใดกันแน่ อาจนานเป็นชั่วโมง เป็นอาทิตย์ หรือเป็นเดือน ก็เป็นไปได้ทั้งสิ้น
 

ปัจจุบันมีบทความหลายพันเรื่องในเว็บไซต์ของสหรัฐฯได้อยู่ภายใต้นโยบายใหม่นี้แล้ว เช่น เรื่องราวของประธานาธิบดีโอบามา ของไมเคิล แจ๊กสัน และของบริทนีย์ สเปียร์ส เป็นต้น และมีการตั้งเป้าว่าจะใช้กับบทความหรือข้อมูลของทุกคนที่ยังมีชีวิตอยู่

 

 

ในขณะที่วิกิพีเดียของเยอรมันได้ใช้ขบวนการใหม่นี้กับการแก้ไขทุกบทความแล้ว
 

 

 

 

 

 

ที่มา : http://www.pcworld.com/article/170826/wikipedia_changes_editing_policy.html

 

 

No Comments

 1. septimus says:

  เป็นเช่นนั้นจริงๆค่ะคุณkacharajคะ

  ^___^

 2. septimus says:

  งิ๊นดีเจ้าน้องเมย์คนเก่ง

  *___^

 3. septimus says:

  ต้องถือเป็นข่าวดีมากๆนะคะคุณศศิคะ

  ^___*

 4. kacharaj says:

  เพิ่งได้ดูในข่าวทีวีเมื่อซักครู่นี้เองครับ

  เป็นแนวทางที่ดีครับ บางครั้งอัพโหลดปุ๊บปั๊บมาันก็ต้องมานั่งตามแก้กันวุ่นวายน่ะครับ

  ข้อมูลในวิกิ บางครั้งจึงยังใช้อ้างอิงอะไรไม่ได้

 5. xanax71 says:

  ขอบคุณที่นำข่าวมาแบ่งปันค่ะพี่ Sept

 6. sazzie says:

  เป็นการปรับปรุงในทางที่ดีขึ้นค่ะ
  เวลาจะอิงข้อมูลของวิกิพีเดีย ตัวเองจะเทียบเคียงข้อมูลจากหนังสือดูก่อนค่ะ
  ถ้าใกล้เคียงกันก็โอเค ;)))

 7. septimus says:

Leave a Reply