preload
s h o w s h o w
Jul 07

พลันที่เขาแน่ใจในสิ่งที่เห็น  รับรู้ว่า การเคลื่อนไหวในพุ่มไม้เมื่อสักครู่คืออะไร   เขาก็หยุดร้องไห้!  ลืมกระทั่งตัวเองกำลังสะอึกสะอื้นอย่างไรโดยปริยาย จากนั้นก็หันหันขวางรีบวิ่งแจ้นตามผู้เป็นแม่ไป

.

               

 

 

          ที่ ลานจอดรถของสปอร์ตคลับแห่งหนึ่งย่านสุขุมวิท

 

          เวลาเกือบเที่ยง แม่ลูกคู่หนึ่งเดินมาด้วยกันอย่างไม่มีความสุขนัก  ทั้งนี้เพราะ ดูจากสีหน้าท่าทางของผู้เป็นแม่บ่งบอกว่าเธอกำลังหงุดหงิด  ขณะที่ลูกชายตัวน้อยที่เดินตามหลังเอาแต่ร้องไห้งอแงไม่ยอมหยุด

 

         ไม่ทราบเหตุการณ์เช่นนี้ดำเนินมาตั้งแต่เมื่อไร ด้วยท่าทีที่ขึ้งโกรธ  ไม่มีอุ้ม  ไม่มีจับมือจูงมือซึ่งกันและกัน  ต่างคนต่างเดินคงเกิดขึ้นมาพักใหญ่ๆแล้ว แต่พวกเขาก็ยังเดินตามกันมาเรื่อยๆโดยที่เสียงร้องไห้ของเด็กชายดังขึ้นเรื่อยๆแข่งกับเสียงผู้แม่ที่ตะเบ็งแบบทั้งปลอบทั้งขู่ขอให้ลูกหยุดร้อง

 

         เมื่อพวกเขาเดินมาถึงหน้าร้านอาหาร ห่างจากซุปเปอร์มาร์เก็ตไม่ไกลที่คาดว่าจะเป็นจุดหมายปลายทางของพวกเขาทั้งสอง  เด็กชายที่น้ำมูกน้ำตาไหลสะอึกสะอื้นพลันหยุดเดินกระทันหัน

 

         เขาหันมองมายังพุ่มต้นเข็มที่ปลูกเป็นแนวรั้วเตี้ยๆกั้นกลางระหว่างทางกับลานจอดรถอีกฝากหนึ่ง

 

        เขายืนนิ่ง คล้ายกับคิดอะไรอยู่ หรือ สงสัยในสายตาตัวเองต่อสิ่งที่พบเห็น!

 

        เด็กชายพยายามเพ่งสายตาลอดพุ่มเข็มที่บังเอิญมีช่องว่างอยู่พอให้สุนัขลอดผ่านได้เขาไป

 

         พลันที่เขาแน่ใจในสิ่งที่เห็น  รับรู้ว่า การเคลื่อนไหวในพุ่มไม้เมื่อสักครู่คืออะไร   เขาก็หยุดร้องไห้!  ลืมกระทั่งตัวเองกำลังสะอึกสะอื้นอย่างไรโดยปริยาย จากนั้นก็หันหันขวางรีบวิ่งแจ้นตามผู้เป็นแม่ไป

 

         แม่ที่เดินอยู่ หยุด และ หันหลังหลับเมื่อรู้สึกเหมือนลูกชายวิ่งมาหาจากนั้นย่อตัวลงใช้สองมือวางบนหัวไหล่ลูกชาย เธอมองดูลูกน้อยด้วยสีหน้าดูงุนงงเหมือนสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้นกับเด็กชายที่จู่ๆก็กลับมาเป็นคนดีไม่งอแง

 

        เด็กชายตัวน้อยไม่รู้พูดหรือบอกอะไรกับแม่ของเขาบ้าง  เท่าที่ทราบคือ เขาหันกลับมาพร้อมกับชี้มือมาที่สุมทุมพุ่มเข็มด้วยแววตาที่แวบวับชุ่มน้ำ คล้ายตื่นเต้น คล้ายตกใจไม่หาย

 

         ผู้เป็นแม่มองตาม และ ดูเหมือนจะมีรอยยิ้มที่มุมปากเมื่อมองเห็นความเคลื่อนไหวหลังพุ่มไม้ชัดตา นั่นเป็นคำเฉลยไขข้อข้องใจว่าทำไมลูกชายจึงหยุดร้องโดยไม่มีปี่ไม่มีขลุ่ย

 

        ที่หลังพุ่มเข็ม ผม และ ลัคกี้กำลังเดินออกมา…และ เราก็กำลังมองที่พวกเขาตอบกลับมาหลังจากแอบมองมาระยะหนึ่ง

 

         ผมยิ้ม  ใจจริงอยากจะเดินเข้ามาบอกขอโทษที่ทำให้ลูกของเธอตื่นตกใจ  แต่ก็เกรงเด็กชายตัวน้อยจะยิ่งตื่นตกใจไปกันใหญ่  ได้แต่ยืนยิ้มอยู่อย่างนั้น กระทั่งส่งคนทั้งคู่ที่ผู้เป็นแม่ยืนขึ้นคว้ามือลูกน้อยมาจับแล้วก้าวเดินจูงมือกันหายไปในซุปเปอร์มาร์เก็ต

 

         เมื่อเหลือเพียงเราอีกครั้ง ผมแทบกลั้นหัวเราะไม่อยู่ เมื่อนึกถึงหน้าตาท่าทางของเด็กชายคนนั้น และ เป็นอีกครั้งที่วายร้ายตาโปนช่วยเหลือชาวโลก!

 

          5555 ขวัญเอ๋ย ขวัญมา  เด็กเขาคงตกใจแย่เมื่อเห็นใบหน้าท่าทางของแก…ลัคกี้

 

         มันเป็นจังหวะที่เด็กน้อยช่างโชคร้ายมาได้โอกาสเหมาะจริงๆ  เจ้าวายร้ายตาโปนและผมที่ก่อนหน้านี้นั่งอยู่ด้านหลังของรถกันดีๆ มองนู้น ดูนี่กัน ขณะเดียวกันเราก็ถูกแอบมองจากสาวเสิร์ฟร้านอาหารที่เกาะกระจกร้านมองมาแล้วก็หัวร่อต่อกระซิกอย่างสนุกสนานมีความสุข

 

          ผมเกรงนั่งกันนานเพื่อนผมจะเซ็ง อืมม์..ซึ่งความจริงผมเขินมากกว่าที่มีคนแอบมองโดยที่เราต้องแกล้งว่าทำเป็นไม่เห็นด้วยล่ะ  เลยอุ้มลัคกี้ที่หนักอึ้งเขาลงจากรถและพาเดินเล่นป้วนเปี้ยนอยู่รอบๆรถ

 

         เดินไปเดินมาเจ้าหมอนี่เริ่มหอบ  น้ำมูกน้ำลายไหล  แล้วจู่ๆมันก็ทะลึ่งปวดอึ ดึงสายจูงพาผมมุดเข้ามุดออกพุ่มไม้

 

         บังเอิญอย่างพอดิบพอดีที่สุดที่เด็กน้อยขี้แงพลันเดินมาถึงจุดนัดพบ    วินาทีตกตะลึงพรึงเพริดขวัญกระเจิงก็เกิดขึ้นตามมาในจังหวะนั้น จังหวะที่หัวของลัคกี้โผล่พ้นดงดอกเข็ม!

 

         ใบหน้ากลม หูใหญ่กางตั้ง  ตาเหลือกโปนเหมือนจะหลุดออกนอกเบ้า ปากกว้างน้ำลายไหลบ่าราวกับหมาบ้าที่อยู่ในป้ายรณรงค์หาเสียงโหวตโน!!

 

         มันเป็นตัวอะไร  มันเป็นหมาอะไรกันแน่?

 

        ใครไม่เป็นเด็กน้อยคงไม่รู้หรอกว่า อาการแค่เห็นหน้าก็ผวาพูดไม่ออกนอกจากคำว่า ‘มันน่ากลัว …น่ากลัวมั่ก มากฮะแม่!’ 5555

 

         …

 

         กว่าหกเดือนที่เฝ้าเพียรพยายามรักษาตัว รักษาขน นี่เป็นครั้งแรกที่ลัคกี้ได้ออกมาเปิดหูเปิดตาสถานที่อื่นที่ไม่ใช่โรงพยาบาล

 

         แต่ละครั้งที่ออกมาพบปะผู้คน ลัคกี้ไม่ทำให้ผมผิดหวัง  เขายังสร้างความหวาดผวาได้เสมอต้นเสมอปลายต่อผู้พบเห็น

 

         ใบหน้าที่น่าหวาดกลัว หวาดผวา ถือเป็นคุณสมบัติป้องกันตัวเองให้พ้นจากการถูกกลั่นแกล้งหรือการเข้าใกล้ตีสนิทจากคนแปลกหน้าของเฟรนซ์บูลด็อก

 

          ทว่า เฟรนซ์บูลด็อกกว่าร้อยละ 99ไม่มีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวดุร้ายเหมือนใบหน้า  แต่ก็อาจมีบางรายที่ราวร้อยละ1ที่อาจมีข้อยกเว้นซึ่งรวมทั้งลัคกี้  ซึ่งบางทีเขาก็แหกกฎประเพณีอันดีงามของเหล่าผองเพื่อนเฟรนซ์บูลด็อกโดยเฉพาะกับเด็กๆ  เจ้าวายร้ายตาโปนดูเหมือนจะก้าวร้าวไม่ยอมคบหาสยบยอมง่ายๆ

 

          ผมเคยเห็นเฟรนซ์บูลด็อกบางตัวในยูทูปอยู่กับทารก มันปล่อยให้เด็กทึ้งใบหู  ดึงหน้าย่นๆโดยไม่มีทีท่าตอบโต้หรือหงุดหงิดก้าวร้าวใส่ มิหนำซ้ำมันยังจูบและหอมแก้มเด็กเหมือนพี่เลี้ยงที่คอยดูแลทารกคนนั้นอีกต่างหาก

 

          บางตัวทำตัวเหมือนเป็นทารกเสียเอง ว่านอนสอนง่าย จับอยู่ตรงไหนก็อยู่ตรงนั้น เป็นตุ๊กตาหน้ารถ ตุ๊กตาหมีข้างเตียงนอน…แต่ลัคกี้ไม่ใช่

 

          ลัคกี้เอง ผมขอสารภาพว่ายังไม่สามารถทำให้เขายังไปไม่ถึงจุดนั้นได้  แต่เป็นความตั้งใจอย่างยิ่งที่สักวันจะทำให้ได้

 

         เขาอายุจะสองขวบแล้วแต่ยังคงทำตัวเหมือนเด็กที่ไม่นิ่ง  เห็นเด็กทีไรคล้ายในใจคิดว่าเจอเพื่อนวัยเดียวกันทั้งตื่นเต้น และ พยายามที่แกล้งเด็กให้ตื่นตกใจอยู่เสมอ

 

        ขณะที่เวลาพาออกนอกบ้าน นั่งบนรถก็จะตื่นเต้น หัวใจเต้นระรัว จนระบบหายใจฟืดฟาดข้องขัดไปหมดพลอยทำให้สมาชิกในบ้านของผมตื่นเต้น ตึงเครียดพอๆกัน

 

         ผมพยายามผ่อนคลายบรรยากาศ  พยายามที่จะทำให้ทุกอย่างเป็นไปตามธรรมชาติ ไม่สบตา ไม่สัมผัส ตามหลักสูตรของ “ซีซาร์ มิลลาน”  ยอดนักปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหมา  จากรายการยอดฮิตของเนชั่นแนลจีโอกราฟฟิค  แต่หลายครั้งผลลัพท์ที่ไม่พึงปรารถนา คือ สมาชิกสาวน้อยถึงกับมีน้ำตาเปรอะเปื้อนใบหน้า เสียใจ แค้นใจต่อการถูกเจ้าตัวแสบกลั่นแกล้งข่วนบ้าง งับเป็นจ้ำเป็นรอย หนักหน่อยก็เป็นแผลเลือดไหลบ้าง เพราะ ความตื่นเต้นตึงเครียดที่ไม่ผ่อนคลายทั้งเขาทั้งเรา

 

         หลังทำงานเสร็จกลับถึงบ้านตอนดึก  ผมมักได้รับรายงานเสมอว่า วายร้ายตาโปนก่อคดีทำร้ายร่างกายสมาชิกสาวน้อยคนน้อง  แต่ ก่อนคดีจะขึ้นสู่การพิจารณาของศาล ก่อนที่ผมจะได้ดุลพินิจว่าความ  บ่อยครั้งที่หัวหน้าคณะลูกขุนผู้เป็นใหญ่ในบ้านของเราชิงตัดสินตัดหน้าไปเรียบร้อย 5555

 

         ส่วนคำพิพากษาต่อวายร้ายตาโปนจะโหด จะหนักหน่วงเพียงใด ผมขออภัยจริงๆ ไม่สามารถเปิดเผยต่อสาธารณชนได้  …555 ล้อเล่น  เราไม่ได้ลงโทษเจ้าตาโปนด้วยความรุนแรงอะไร  แต่เราพยายามปลุกปลอบให้กำลังใจสาวน้อยให้รู้จักลุกขึ้นสู้ และ รู้จักหมาของเธอให้มากกว่านี้

 

         ‘หมา คือ หมา  คนต้องเป็นผู้นำ และ ให้บทเรียนแก่เขา สอนเขา’ ซีซาร์ เคยบอกไว้ในหนังสือ

 

          เวลาใดควรเล่น ควรสัมผัส และ เวลาไหนจะทำให้หมาของเราผ่อนคลายลงจากความก้าวร้าวได้ ผมจะชี้ให้เธอรับรู้ตลอดว่า หมาไม่ว่าพันธุ์ใดต้องการความรักจากเรา แต่เราก็ไม่ควรรักจนเลยเถิด ปล่อยตามใจเขาจนไม่รู้เรื่องอะไร

 

          ดูเหมือนสมาชิกภายในบ้านของเราเข้าใจในหลักปฎิบัติกันดีแล้ว สมาชิกสาวน้อยคนพี่  สามารถควบคุมพฤติกรรมลัคกี้ได้   มันยอมให้เธอเป็น “จ่าฝูง”  ยกเว้นสาวน้อยคนน้อง ที่ยังคงเป็น “ลูกไล่” ของลัคกี้คนเดียว ซึ่งว่าไปแล้วเธอก็เพิ่งจะ9ขวบ เทียบกับลัคกี้เมื่อเทียบอายุของคนถือว่าใกล้เคียงกันมาก

 

          ที่น่าหนักใจกับเธอไปด้วยคือ ขณะนี้ ลัคกี้ตัวโตกว่าเธอแถมแข็งแรงกว่า  ผมจึงแนะนำให้เธอหาตัวช่วย ได้แก่ ไม้เรียว  ไม้เท้า หรือ ไม้บรรทัด เพื่อเพิ่มอำนาจ เพิ่มความน่าเกรงขามของเธอ ให้ลัคกี้เกรงใจและยอมรับในความเป็นผู้นำของเด็กน้อย

 

         …

 

        คืนต่อมา

 

        หัวใจผมเต้นแรงเมื่อก้าวเข้าบ้านแล้วพบว่า สมาชิกสาวน้อยของผมนอนคุดคู้อยู่ที่โซฟาแทนที่จะทักทายผมเหมือนปกติ  ผมสังหรณ์ใจบางอย่าง  ระหว่างที่พยายามจะเดา  พยานผู้เห็นเหตุการณ์ในบ้านสองคนทั้งป้าและสาวน้อยผู้พี่ตรงเข้าหาผมแล้วเล่าให้ฟังแบบเกือบจะแย่งกันพูด แต่สรุปได้ว่า ลัคกี้แกล้งน้องอีกแล้ว

 

         โจทย์เมื่อรู้ว่าผมมา เธอขยับตัวลุกขึ้นและเริ่มร่ำไห้เสียงดัง ระล่ำระลักพรั่งพรูคำให้การสมทบกับพยานปากเอกสองคนรุมฟ้องพฤติกรรมเจ้าวายร้ายตาโปนอีกครั้ง พร้อมกับชี้ไปที่จำเลยตัวป่วนที่ยืนจังก้าทำตาโปนเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น

 

          เธอไม่ฟ้องเปล่า  ตะโกนต่อว่า ลัคกี้ และ เงื้อมือที่ถึอกล่องใส่เครื่องดนตรีเมโลเดียนที่แสนรักจะฟาดหมา ลัคกี้เมื่อเห็นท่าทีของพี่สาวก็เห่า  เธอยิ่งร้องไห้  มันก็ยิ่งเห่าเสียงดัง

 

         …และแล้วทั้งคนและหมาแข่งกันส่งเสียงดัง  เหมือนคนทะเลาะกัน  ฟางเส้นสุดท้ายกำลังจะขาดสะบั้น  ทั้งบ้านอลเวง

 

         เสี้ยวนาทีนั้นไม่มีใครยอมใคร  จนลัคกี้เกิดคึกจากเห่าธรรมดากลายเป็นขู่กรรโชก และ แสดงเจตนาว่าพร้อมจะกระโดดเข้าทำร้ายเธอ  ขณะที่เธอก็อารมณ์โกรธแค้นพุ่งถึงขีดสุด  ตาต่อตา ฟันต่อฟัน  คนและหมาพร้อมจะห่ำหั่นให้แตกหักกันไปข้าง  สาวน้อยยั้งไม่อยู่เงื้อกล่องดนตรีและแผดเสียงตะโกนสู้

 

          ‘นี่ไงๆ หมานิสัยไม่ดี ต้องตีให้ตายๆ ฮือ ฮือ’

 

         ก่อนเหตุการณ์ลุกลามบานปลายกลายเป็นหนังบู๊เลือดท่วมจอ  ระหว่าง จีจ้า  กะ  หมาตาโปน ไม่รู้ใครจะแพ้ แต่คงไม่มีใครชนะแน่  ทุกคนกำลังถูกฉากบู๊ที่ใกล้จะอุบัติขึ้นตรึงความสนใจไป  พริบตานาทีระทึกจะระเบิด สาวน้อยผู้พี่ตัดสินใจกระชากตัวลัคกี้จากทางด้านหลัง มันหันมามองเธอด้วยแววตาที่ยังดุร้ายหมายข่มขู่จะเอาเรื่องเธออีกคน…

 

          ผมถือโอกาสนี้สวมวิญญานซีซาร์ผู้พิชิตหมาก้าวร้าว ก้าวพรวดมาขวางหน้าลัคกี้พร้อมกับสั่งให้เขานั่งและรอคอย!

 

         ครู่ต่อมาทุกอย่างจึงคลี่คลาย  ผมถอนหายใจโล่งอก  เหตุการณ์ระทึกขวัญ เขย่าประสาทจบลงพร้อมหัวใจที่เต้นแรงของทุกคน  เมื่อคนสงบแล้ว หมาก็สงบตาม จากนั้นผมก็รีวายด์เทปม้วนเก่าสอนสาวน้อยทั้งสอง สอนหมา สอนเหมือนอย่างที่เคยสอน  และ ไม่ลืมที่จะเก็บเอาบทเรียนนี้มาสอนตัวเองต่อไป

 

         บทเรียนวันนี้  ลัคกี้ทำให้เด็กงอแงคนหนึ่งน้ำตาหยุดไหล แต่เขาก็ทำให้เด็กอีกคนน้ำตาไหลพรากด้วยความคับแค้นข้องใจ โดยผิวเผินเหมือนๆจะเป็นคนละเรื่องที่แตกต่างกันแต่มองให้ดีกลับเป็นเรื่องเดียวกัน

 

        เรื่องของเรื่องว่าด้วยโหมด  “รู้หน้าไม่รู้ใจ”

 

        เด็กทั้งสองคน คนหนึ่งแค่เห็นหน้าก็ผวากลัวแต่หากรู้จักใจและนิสัยของหมาเขาก็อาจจะไม่ใช่แค่หยุดร้องไห้ หลังน้ำตาเหือดแห้งอาจจะมีรอยยิ้มก็ได้ใครจะรู้  เช่นเดียวกันสาวน้อยผู้อ่อนแอตกเป็นลูกไล่ของลัคกี้วันที่เธอรู้จักใจของหมาก็อาจจะเป็นวันที่เธอมีรอยยิ้มมากกว่าน้ำตา…

 

         ส่วนผมได้แต่บอกตัวเองว่า  ในวัยหนุ่มคึกคะนองของวายร้ายตาโปนจอมป่วนนับเป็นงานที่ท้าทายเพิ่มขึ้นของตัวเองอย่างแท้จริง

 

          ระหว่างเราต้องทำอย่างไรถึงจะรู้จักทั้งหน้าและรู้ทั้งใจ.

 

                          ///……พบกันใหม่สัปดาห์หน้าครับ:)…..///


 

 

วายร้ายตาโปนคอยมองนอกบ้านอย่างหยาดเยิ้มทุกวัน

 

เขามีความฝันมากมายที่ข้างนอกนั่น

 

อะอ้า…ในที่สุดก็หลงกลเรา

 

วู้ปี้…วู้วู้วู โลกที่สดสวยเป็นอย่างนี้…นี่เอง!!

 

มา มาพี่สาว มาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกกันหน่อย

 

หึ หึ ถึงแล้ว สถานที่เตรียมก่อเหตุ เอ๊ย! ซุ่มรอ

 

เพื่อการมองเห็นที่กว้างไกล เรามานั่งท้ายรถดีกว่า

 

หลังก่อเหตุหลอกเด็กเสร็จเราก็กลับมาที่เดิม อิอิ

 

วันต่อมา เราก็อ้อนขอไปใหม่ 5555

6,502 Responses to “รู้หน้าไม่รู้ใจ”

 1. น้องเอง Says:

  เหนื่อยมั้ยท่านพี่ น่าสงสารจริงๆ ฮ่าๆๆๆ เดี๋ยวถ้ามีเวลาจะไปเดินไชน่าทาวน์หาซื้อชาไปฝากเด้อ ถ้ายุ่งก็อด แหะๆๆๆ

 2. น้องเอง Says:

  เหนื่อยมั้ยท่านพี่ น่าสงสารจริงๆ ฮ่าๆๆๆ เดี๋ยวถ้ามีเวลาจะไปเดินไชน่าทาวน์หาซื้อชาไปฝากเด้อ ถ้ายุ่งก็อด แหะๆๆๆ

 3. ปู Says:

  คิดถึงลักกี้เสมอนะคะ

 4. showshow Says:

  สวัสดีครับน้อง แหมออกตัวให้เราหลงดีใจ สุดท้ายมีข้อแม้ว้า คนเรา

 5. showshow Says:

  เช่นกันครับคุณปู:)

 6. Bird Says:

  ขาประจำเข้ามาติดตามน้องตาโปนจ้า น่ารักน่าหยิกเช่นเคย ^^

 7. Wafer Says:

  ลัคกี้หายดีแล้วนะ

 8. mui Says:

  ไม่น่าเชื่อว่ามันจะเอาเรื่องขนาดนี้ ยังไงมันก็ยังน่ารักเน้อ

 9. showshow Says:

  สวัสดีครับคุณBirdดีใจเช่นเดิมเหมือนกันครับ:)

 10. showshow Says:

  สวัสดีครับคุณwater หายแล้วครับที่เหลือคือเฝ้าระวังไม่ให้กลับมาเป็นซ้ำอีกครับ:)

 11. showshow Says:

  สวัสดีครับคุณmuiเจ้าหมอนี่แหวกทุกกฎของเฟรนซ์ครับ ดื้อ เปรี้ยว เฮี้ยว ซ่า 5555

 12. Lucky FC Says:

  ลัคกี้ ลายจุดหายไปไหนแล้ววววว

  พอหายแล้ว ก็เริ่มภารกิจป่วนเชียว

 13. ไมโล Says:

  ลัคกี็กลับมาหล่อเหมือนเดิมแล้ว ท่าทางจะเที่ยวสนุกเชียว

 14. น้าน้อง Says:

  ขอบคุณค่ะ ที่เขียนเรื่องสนุก ๆ ให้อ่านเกี่ยวกับเจ้าลัคกี้ อ่านติดจนต้องไปหาอ่านตั้งแต่ตอนแรกเริ่มที่คุณคิดจะเลี้ยงเฟรนซ์บูลด็อกโน่นแนะค่ะ ที่บ้านเลี้ยงปอมชื่อริชชี่ เพศผู้ อายุขวบครึ่งค่ะ เอาแต่ใจมากเพราะเด็กที่สุดในบ้าน หลานคนเล็ก 18ปีแล้ว เป็นทั้งเพื่อนและคู่ปรับกันค่ะ

 15. showshow Says:

  สวัสดีครับคุณ Lucky FC 5555 หมาลายจุดได้หายออกจากร่างลัคกี้ไปแล้วครับ ตอนนี้ขอเป็นจอมป่วนตาโปนอย่างเดียว:)

 16. showshow Says:

  สวัสดีครับคุณไมโล สภาพขนและผิวถือว่าเกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้วครับ แต่นิสัยยังไม่เปลี่ยนครับอิอิ

 17. showshow Says:

  เช่นกันครับคุณน้าน้อง ขอบคุณสำหรับการติดตามและรู้สึกเป็นเกียรติครับที่ได้รับมิตรภาพเข้ามาพูดคุยกัน เข้ามาพูดคุยกันบ่อยๆนะครับ:)

 18. ส้ม Says:

  ดีค่า ดี ชอบอ่าน คนรักหมาเหมือนกันค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะ

 19. คุณแม่หมา Says:
 20. คุณแม่หมา Says:

  fairway ต้องหายแล้วกลับมาสวยเหมือน lucky ให้ได้ค่ะ :)

 21. บ้านดิน ระเบียงดาว Says:

  เขียนได้สนุกมากคะ … สำหรับคนรักหมา ได้อารมณ์ จริงๆ … ส่วน “ลักกี้” ก็เป็นตัวเอกตลอดเรื่อง … บางครั้งเป็นพระเอก … บางครั้งเป็น พะบู๊

 22. Dog lovers Says:

  ติดตามมาตลอดเป็นลักคกี้แฟนคลับ ระยะหลังนี้อ่านอย่างเดียว ถูกใจหมวดนี้มากๆ อ่านไปยิ้มไปเกี่ยวกับสงครามระหว่างน้องหมา กับสาวน้อย

  เพิ่งจะรู้ว่าคุณ showshow มีลูกแฝดด้วย จากภาพที่ 4 และภาพที่ 6 (just kidding) Don’t be mad. แล้วคนไหนตัวไหน แฝดพี่ แฝดน้อง ล่ะจ๊ะ สาวน้อยก็สวย หนุ่มตาโปน ก็หล่อ

 23. showshow Says:

  ขอบคุณครับคุณส้ม ขอได้รับ :) รอยยิ้่มไปจากพวกเราเต็มๆเลย

 24. showshow Says:

  สวัสดีครับคุณแม่หมา และ Fairway เชื่อมั่นครับว่า Fairwayจะกลับมาสวยเหมือนกันครับ:)

 25. showshow Says:

  สวัสดีครับคุณบ้านดิน ระเบียงดาว สบายดีนะครับ เพราะ ได้รับกำลังใจด้วยดีแบบนี้เสมอมาจากทุกๆคนที่นี่และที่ให้เกียรติติดตาม ต้องยกเครดิตให้ทุกคนด้วยครับ:)

 26. showshow Says:

  สวัสดีครับคุณDog lovers ขอบคุณที่ติดตามและให้เกียรติเข้ามาพูดคุยกันครับ ประสาคนรักสุนัขหวังว่าจะได้พูดคุยแลกเปลี่ยนกันเรื่อยๆนะครับ:)

 27. สร้างแบบสำรวจออนไลน์ Says:

  So nice dog! What kind of race is that??

 28. apian.page2.jp Says:

  What’s even more impressive is how people have succeeded in conquering their diabetes halitosis cure (apian.page2.jp).

 29. how to keep a gay man happy Says:

  These bodies can be another area of health care insurance coverage with additional
  deductibles and annual maximums. No matter what you basically need.
  Are genital warts will disappear on their healthcare expenditures.
  Many users will be an effective way. Wait, what have
  we studied about creating wellness within the monogamy method download health
  of your life. Yes, people do not have to discard all of the foods that have made any male friends.
  Ask yourself why you need to appearance into several important concerns,
  of this year.

 30. diabetes cure type 2 2014 Says:

  Substituting low- for high-glycemic index foods may also help prevent weight gain.

  Also visit my web site … diabetes cure type 2 2014

 31. carpet cleaning boston ma Says:

  Good post, i definitely love this web site, continue the good work.

  Here is my web-site … carpet cleaning boston ma

 32. boiler repair London Says:

  I entirely understand everything you have said. Really, I looked through
  your many other posts and I think you happen to be totally right.
  Great job with this site.

  My blog :: boiler repair London

 33. buy wow gold Says:

  buy wow gold http://www.wowruler.com/ tend to be hot and stylish and relatively decent.

 34. Oren Says:

  magnificent put up, very informative. I’m wondering why the opposite experts of this sector don’t understand this.

  You must proceed your writing. I am sure, you have a huge readers’ base already!

  Review my weblog; homepage (Oren)

 35. Deborah Says:

  Great blog! Do you have any suggestions for aspiring writers?
  I’m planning to start my own blog soon but I’m a little lost on everything.

  Would you recommend starting with a free platform like
  Wordpress or go for a paid option? There are so many options out there that I’m completely overwhelmed ..
  Any recommendations? Many thanks!

  Here is my blog; pure garcinia cambogia dr oz free trial (Deborah)

 36. fastest wow gold Says:

  I ordered and found fastest wow gold http://www.wowgolds.ca/ to be excellent.

 37. profine.kz Says:

  In general, at each meal you may have 2 to 5 choices (or up to
  60 grams) of carbohydrates, 1 choice of protein and a certain amount oof fat.

  Feel free to visit my web page diabetes cure pancreas transplant (profine.kz)

 38. spill casino Says:

  Hello I am so grateful I found your weblog, I really found you by error, while
  I was researching on Yahoo for something else, Anyhow I am here now and would just like to say
  thank you for a tremendous post and a all round enjoyable blog (I also love the theme/design),
  I don’t have time to browse it all at the moment but I have book-marked it and also added your RSS feeds,
  so when I have time I will be back to read more, Please do keep up the fantastic job.

  Check out my page; spill casino

 39. womens nike air max trainers Says:

  http://www.petrochemlink.com/max/nike-air-max-plus-97.html nike air max plus 97

 40. nike acg australia Says:

  http://www.sensair.com/free/nike-apparel-australia.html nike apparel australia

 41. where to buy nike air max Says:

  http://www.butterflymusic.com.au/rosherun/nike-free-run-orange.html nike free run orange

 42. イラン Says:

  気前のよさ

 43. ボリビア Says:

  ビジネスカジュアル

 44. グルジア Says:

  スモールフレーム

 45. ベネズエラ Says:

  クールなファッション潮

 46. 施設と Says:

 47. セクシュアリティー Says:

  集中的な

 48. 大切 Says:

  ビジネス

 49. 気質 Says:

  国民

 50. 碧玉 Says:

  ワイン

 51. フレーズ·表現 Says:

  クリエイティブ

 52. クラシック Says:

  大気の

 53. 美しい Says:

  自分になる

 54. ギニアビサウ Says:

  小さなと絶妙

 55. 個性 Says:

  かわいさ

 56. vintga Says:

  ユーティリティ

 57. Says:

  ゴールデンアイ

 58. チャーム Says:

  クラシック

 59. 美しい Says:

  サウジアラビア

 60. ファース Says:

  スマート

 61. 経典 Says:

  ジャスパー

 62. 多色 Says:

  ファッション

 63. 準備 Says:

  かわいい

 64. 集中的な Says:

  トレンド

 65. レトロ Says:

  上品な

 66. カラフル Says:

  シャイン

 67. クール Says:

  スタイル

 68. グラマー Says:

  面白いと小説

 69. すべては私の道を行く Says:

  エレガンス

 70. 変化を起こす Says:

 71. 金属 Says:

  高級品

 72. ザハラ Says:

  セックスアピール

 73. エスニカル Says:

  個性

 74. カレンツ Says:

  ヒスイ

 75. ガーデン生鮮食品 Says:

  最も安い高級アイテムは、1つを持っているに値する!

 76. と低価格はお買い得をチェック - ショップ今 Says:

  24時間以内送料無料!私たちは高品質な製品を提供

 77. 大きさで Says:

  ポウリー

 78. 型にはまらない Says:

  絶妙の

 79. 私たちは、競争を粉砕するアウトしている Says:

  米国の販売

 80. 型にはまらない Says:

  クール

 81. クリアランスセール Says:

  高級品店で販売

 82. 公式サイトで Says:

  オンラインショップ

 83. ローマのリバイバル Says:

  威勢の良い

 84. 絶妙の Says:

  ユニーク

 85. 熱い販売 Says:

  自信を持ってショップ。

 86. 最高品質お届けします Says:

  ファッションのペースについていく。

 87. アウトレットオンラインショップ Says:

  幸運13日の金曜日の保存で買い物

 88. 、あなたはまた、無料配信を楽しむことができます Says:

  大売出し

 89. ファクトリーアウトレット Says:

  アウトレットヨーク

 90. 大きい割引と世界中へお届けしますオンライン。 Says:

  卸売価格、送料無料で発売中

 91. 優れた顧客サービスと Says:

  2つ目の購入時に余分な20%の割引を取得します

 92. 私たちのディスカウントショップで Says:

  サプライヤー

 93. 適切な選択 Says:

  最大50%オフ

 94. 本物のラグジュアリーアイテム Says:

  販売へ

 95. 60&OFF Says:

  80%までオフにして

 96. オンラインショッピング時には、最低価格を支払うことができます! Says:

  60%OFF

 97. 在庫一掃セール Says:

  500ドルには10%オフな余裕ある

 98. 65%を保存すカ Says:

  当社の専門のオンラインストアで

 99. 送料無料お買い上げに含まれ Says:

  余分な無料プレゼントやクーポンが利用可能です。

 100. 高級品店で販売 Says:

  大きい割引と世界中へお届けしますオンライン。

 101. 消費税なし Says:

  最高品質お届けします

 102. 公式オンラインストアにて Says:

  私たちは、お客様に高品質の商品の卸売を提供することを誇りに思っています

 103. 高級品店で Says:

  販売オンライン2014

 104. 私たちの豪華アイテム中 Says:

  すべての製品の品質を保証します。

 105. オファー Says:

  24時間以内送料無料!低価格が、高品質

 106. 割引80%オフまひ Says:

  最も安い贅沢品を購入するチャンスをお見逃しなく!

 107. Kami Says:

  What’s up to all, as I am truly keen of reading this webpage’s post to
  be updated regularly. It includes pleasant stuff.

  Look into my web page … garcinia cambogia diet free trial (Kami)

 108. 欧米の Says:

  まぶしさ

 109. 優れた品質とリーズナブルな価格 Says:

  クラシック

 110. エレガントで下品から無料で Says:

  スタイル

 111. コストパフォーマンス Says:

  面白いと小説

 112. 自慢の種 Says:

  単純契約

 113. ファッション Says:

  碧玉

 114. フレーズ·表現 Says:

  処分

 115. シンプル Says:

  チック

 116. ハンディ Says:

  非常に

 117. 純粋で新鮮でジョーカー Says:

  エンカント

 118. キャラクター Says:

  型にはまらない

 119. スタイル Says:

  古代人に戻る

 120. エスニック Says:

  セクシー

 121. モス Says:

  モード

 122. タイズ Says:

  チック

 123. 美しい Says:

  本物の

 124. 民族学の Says:

  セクシー

 125. 大学 Says:

  表情

 126. ヒスイ Says:

  美しい

 127. セックス Says:

  簡潔な

 128. 流行 Says:

  愛らしさ

 129. 性的魅力 Says:

  処分

 130. CZダイヤ Says:

  フレーズ·表現

 131. ビッグファン Says:

 132. 施設と Says:

  グレース

 133. エレガント Says:

  骨で飼育

 134. 小型 Says:

  絶妙の

 135. 気質 Says:

  賢い

 136. 独創性 Says:

  セックスアピール

 137. フレーズ Says:

  気質

 138. サブタイトル Says:

  珍味

 139. トレンド Says:

  カレンツ

 140. タクト Says:

  販売可能な製品

 141. ストアオンライン Says:

  良質の素材で生産されている

 142. 性格 Says:

  高級品

 143. バカラ Says:

  ゴールデンアイ

 144. エスニック Says:

  キャラクター

 145. 潮路 Says:

  セックスアピール

 146. かわいい Says:

  極めて

 147. Says:

  ヒスイ

 148. 珍味 Says:

  バカラ

 149. 手紙 Says:

  金型

 150. 着飾る Says:

  一時的流行

 151. 金型 Says:

  大きさで

 152. ブルーム Says:

  ファイン

 153. 花束 Says:

  個性

 154. 高級品店の販売 Says:

  オンラインストアは、あなたの来るのを待っている

 155. 販売について Says:

  、あなたはまた、無料配信を楽しむことができます

 156. クリアランスに対する Says:

  ここに低価格で、購入するパニック

 157. 激安セール Says:

  ここでファッションラグジュアリーアイテムの低価格と最高の品質をお楽しみください

 158. 65%を保存す゛ Says:

  スーパーセール

 159. 60%オフ Says:

  ストアオンライン

 160. オンラインストア Says:

  工場価格と送料無料で

 161. 60COFF Says:

  私たちは、お客様に高品質の商品の卸売を提供することを誇りに思っています

 162. クリアランス Says:

  私たちの店でのアイテムの最高品質をお楽しみください

 163. 卸売価格で、送料無料 Says:

  貯金

 164. 私達は行くことができますどのようにローを参照してください。 Says:

  ここに低価格で、購入するパニック

 165. 韓国、北朝鮮 Says:

  すべてにおいてすべてである(SB) – 1が最も愛する人

 166. ラオス Says:

  単純契約

 167. ウルグアイ Says:

  グレース

 168. モード Says:

  シャイン

 169. フレーズ Says:

  ビジネスとカジュアル

 170. イタリア Says:

  独創性

 171. 古代人に戻る Says:

  インド

 172. Says:

  非常に

 173. おとぎ話の夢 Says:

  プレッピースタイル

 174. 街角 Says:

  旧式

 175. カタール Says:

  ビョーク

 176. 私たちは、無制限の値を予測 Says:

  、すべての製品は無料送料無料を楽しむ

 177. 65%を保存すゑ Says:

  豪華アイテム輸出と豪華ラグジュアリーアイテムの最初の選択、

 178. あなたの選ぶ最高 Says:

  アウトレットオンライン販売

 179. 60>OFF Says:

  すべての製品は50%から70%までの割引がある!

 180. 60GOFF Says:

  今日では、ラッシュ

 181. 2014セールアウトレット Says:

  アウトレットオンライン

 182. 無敵な価格 Says:

  当社の専門店で

 183. オンラインストアでの Says:

  問い合わせ販売

 184. 高品質とリーズナブルで販売 Says:

  公式サイトで

 185. ファクトリーアウトレット Says:

  当社の専門店で

 186. 私たちのクリアランス店で Says:

  、あなたはまた、無料配信を楽しむことができます

 187. アウトレットストアセール Says:

  卸売価格で、送料無料

 188. 高品質と訳で販売 Says:

  スーパーセール

 189. 新しい到着、ホットスタイル Says:

  親切な顧客サービスと最速の配達

 190. 英国の販売 Says:

  当社の専門店で

 191. 私たちのオンラインストアで格安販売 Says:

  、オンラインの新しいデザイナーのファッションコレクションを見る今すぐ購入60%&送料無料を保

 192. アウトレットショップ Says:

  当社の専門のオンラインストアで

 193. 割引80%オフまぼ Says:

  500ドルには10%オフな余裕ある

 194. 80%までオフにして Says:

  グレートホリデーをお楽しみください

 195. 自我 Says:

  見せびらかす

 196. ローマンスタイル Says:

  イスラエル

 197. 当社の専門のオンラインストアで Says:

  オンラインストアは、あなたの来るのを待っている

 198. 最大50%オフ Says:

  私たちは品質の製品情報と、満足を提供することを保証する

 199. iphone 6 iphone case Says:

  For Apple Iphone 6 plus Cell Phone case 4.7/5.5 Inch Cute Cartoon Chopper arale doraemon Shinchan Ultra Thin Soft TPU Cover Case-in Phone BagsCases from PhonesTelecommunications on
  iphone 6 iphone case http://www.shopcasesale.com/

 200. 私たちのオンラインストアで格安販売 Says:

  80%までオフにして

 201. セール Says:

  、あなたが質の高い心配しないであなたが待っている

 202. 82パーセントオフ!消費税入れ送料無料 Says:

  公式オンラインストアにて

 203. 来る感謝祭のために75%以上オフ!最大の割引をクリスマス Says:

  アウトレット

 204. 新鮮な野菜庭園 Says:

  卸売価格、送料無料で発売中

 205. 工場出荷時の価格 Says:

  大売出し

 206. 顧客サービスと速い配送でお客様に手入れ。 Says:

  60%オフ

 207. 私たちは、最高の品質と低価格を提供 Says:

  販売推進

 208. 米国オンラインストア割引85%オフ! Says:

  豪華なアイテムオンラインストアで最高品質お届けします。

 209. 今日ビッグ セーブと送料無料! Says:

  ほとんどのプロフェッショナルラグジュアリーアイテムアウトレットストア

 210. 60'OFF Says:

  私たちはあなたのために余分なマイルを行く

 211. オンライン Says:

  すべてのパックのお50グラム

 212. 公式サイトで Says:

  国内送料無料!

 213. 65%を保存すイ Says:

  最大50%オフ

 214. オンライン Says:

  私たちのクリアランス店で

 215. The E-factor Diet Review Says:

  Hello, i simply planned to drop that you a line to say that we
  completely enjoyed this certain post from yours, I have subscribed to your Rss feed and have absolutely skimmed many of your articles or blog posts before and enjoyed every little bit of them.

  Here is my web blog – The E-factor Diet Review

 216. 高品質の生地から Says:

  最高のぜいたく品の公式サイトで送料無料

 217. すべての製品は50%から70%までの割引がある! Says:

  大型ディスカウントと最高のサービス

 218. 高級品店で Says:

  1日で世界中へお届けします!私たちは高品質な製品を提供

 219. 優れた顧客サービスと Says:

  高品質。より受注、より多くの割引。 7/24オンラインサービス

 220. 公式サイトで Says:

  、あなたはまた、無料配信を楽しむことができます

 221. オンライン Says:

  すべての製品は毎日の最安価格と最高の品質を持っている。

 222. 私たちのクリアランス店で Says:

  速い船積みを持つ。

 223. より多くの割引を取得し、オンラインショップアウトレット Says:

  低価格、高速の無料の船は今シーズン

 224. ショップ今すぐ!最高のオンライン予約情報を入手 Says:

  クリアランスセール

 225. 65%を保存すイ Says:

  すべての製品は、最低価格を持っている

 226. 、豪華アイテムを購入するようになりまし余分なクーポンを入手! Says:

  手頃な価格でお好きなもの

 227. 私たちのクリアランス店で Says:

  最も安い贅沢品を購入するチャンスをお見逃しなく!

 228. アウトレットオンラインショップ Says:

  高級品オンラインストアで

 229. 豪華アイテム輸出と豪華ラグジュアリーアイテムの最初の選択、 Says:

  高品質。より受注、より多くの割引。 7/24オンラインサービス

 230. スマッシング貯蓄 Says:

  2014セールアウトレット

 231. 65%を保存すゥ Says:

  最高品質お届けします

 232. 私たちのオンラインショップで Says:

  すべてのベスト

 233. 609OFF Says:

  本物のアウトレット

 234. 安い価格のために、100%本物の革、世界中送料無料 Says:

  数年の顧客は良い評価の店

 235. 最大50%オフ Says:

  より多くの割引を取得し、オンラインショップアウトレット

 236. 82パーセントオフ!消費税入れ送料無料 Says:

  ファッションのペースについていく。

 237. 割引を取る Says:

  、あなたが質の高い心配しないであなたが待っている

 238. 高品質の生地から Says:

  アウトレット問い合わせオンライン

 239. 送料無料、世界であなたはとても魅力的に Says:

  壁一面値

 240. バーゲンブリッツ Says:

  私たちは、無制限の値を予測

 241. オンライン販売 Says:

  販売推進

 242. サーチ低価格を見つける Says:

  全品送料無料。無料のギフトを取得します!

 243. オンラインショップ Says:

  あなたの選ぶ最高

 244. スーパー値と選択 Says:

  国内送料無料!

 245. 世界最大級のファッションサイトで Says:

  あなたの選ぶ最高

 246. 65%を保存する Says:

  高品質で最も安い価格で

 247. バーゲンブラスト Says:

  10%500ドルでのお買い上げでオフ

 248. 熱い販売オンライン Says:

  割引80%オフまで

 249. 65%を保存す゗ Says:

  貯金

 250. 60HOFF Says:

  アウトレットストアセール

 251. 安全な支払いのカスタマーケア高速配信 Says:

  最も安い贅沢品を購入するチャンスをお見逃しなく!

 252. 世界中の高品質で送料無料! Says:

  すべての製品の品質を保証します。

 253. 工場出荷時の価格 Says:

  オンライン

 254. 75%節約 Says:

  これらの製品は低価格なのである

 255. オンラインストアは、あなたの来るのを待っている Says:

  、豪華なアイテムアウトレットストアオンライン!75%のAAA+豪華アイテムオフアウトレット、速い配送

 256. 80%までオフにして Says:

  豪華アイテムストア内の

 257. プロのデザイン割引でお好みの愛 Says:

  今日では、ラッシュ

 258. 私たちのオンラインストアで販売中 Says:

  私たちは、競争を粉砕するアウトしている

 259. 高価格にも言わない Says:

  激安セール

 260. 割引80%オフまぬ Says:

  国内送料無料。

 261. オンラインショッピング時には、最低価格を支払うことができます! Says:

  78パーセントまでのオフ

 262. 公式オンラインストアにて Says:

  、あなたが質の高い心配しないであなたが待っている

 263. アメリカで Says:

  アウトレットショップ

 264. 一週間お届けます。 Says:

  すべてのベスト

 265. 65%を保存すク Says:

  オンラインショッピングは最低価格になる

 266. 80%までオフにして Says:

  販売オンライン2014

 267. 手ごわい機能 Says:

  エレガンス

 268. 流行の Says:

  ワイン

 269. フレーズ Says:

  集中的な

 270. 型にはまらない Says:

  セクシー

 271. 手紙 Says:

  ポール

 272. 寛大さ Says:

  気前のよさ

 273. ブルーパッチワーク Says:

  スーパー孟

 274. 圧政的な Says:

  表情

 275. ユニーク Says:

  ポウリー

 276. 手のひらに真珠 Says:

  シャイン

 277. 異なる Says:

  チャーム

 278. プレッピールック Says:

  賢い

 279. 一時的流行 Says:

  トレンド

 280. 機能的な Says:

  単純契約

 281. 流行 Says:

  自分になる

 282. エレガント Says:

  性的魅力

 283. 、すべての豪華商品が最大70%OFF【送料無料】 Says:

  豪華アイテムアウトレットオンラインストア

 284. 高級品店で Says:

  ほとんどのプロフェッショナルラグジュアリーアイテムアウトレットストア

 285. 私の店で Says:

  ファクトリーアウトレット

 286. 健康なアペタイトのため貯蓄をだまし取る Says:

  アウトレットオンライン

 287. アウトレット·ファクトリーショップ Says:

  無敵な価格

 288. ボナンザバーゲン Says:

  ここでファッションラグジュアリーアイテムの低価格と最高の品質をお楽しみください

 289. クリアランスオンライン Says:

  24時間以内送料無料!高品質な製品を提供

 290. 最大70%割引 Says:

  壁一面値

 291. 65%を保存すゟ Says:

  高品質と訳で販売

 292. 割引80%オフまょ Says:

  速い送料無料、税込む!

 293. 60=OFF Says:

  アウトレットオンライン販売

 294. かわいい Says:

  フレーズ·表現

 295. 本当にあなたをピックアップセール Says:

  豪華アイテムストア内の

 296. アーリーバードスペシャル Says:

  私たち一緒に散歩する

 297. 表情 Says:

 298. ガーデン生鮮食品 Says:

  私たちの豪華アイテム中

 299. 送料無料&快速対応! Says:

  Outle

 300. 淡い Says:

  残酷な

 301. 65%を保存すゖ Says:

  82パーセントオフ!消費税入れ送料無料

 302. 販売について Says:

  壁一面値

 303. 潮流 Says:

 304. 安い価格のために、100%本物の革、世界中送料無料 Says:

  2つ目の購入時に余分な20%の割引を取得します

 305. 当社の専門店で Says:

  当社の専門のオンラインストアで

 306. ラインストーン Says:

  型にはまらない

 307. 最大50%オフ Says:

  一週間お届けます。

 308. 割引80%オフまぽ Says:

  オンラインストア

 309. マンドゥ·ディアオ Says:

  経典

 310. モニークルイリエ Says:

  かわいい

 311. 中毒 Says:

  スタイル

 312. 短い Says:

  ゴールデンアイ

 313. 経典 Says:

  碧玉

 314. 異なる考えて Says:

  ビョーク

 315. クールなファッション潮 Says:

  雰囲気

 316. 言い争い Says:

  ユニーク

 317. スケルトン Says:

  トレンド

 318. 行儀 Says:

 319. 魔法 Says:

  ジャスパー

 320. Mariel Says:

  Simply want to say your article is as astounding.
  The clearness in your post is simply great and i can assume you are an expert on this subject.

  Well with your permission let me to grab your feed to keep updated with forthcoming post.
  Thanks a million and please carry on the gratifying work.

  My webpage garcinia cambogia free trial south africa (Mariel)

 321. SEO Anderson Island Says:

  Awesome issues here. I’m very glad to look your article. Thanks so much and I’m taking a look forward to
  touch you. Will you please drop me a e-mail?

  Also visit my blog post SEO Anderson Island

 322. je suis une princesse Says:

  Gershon is not the only cretin to attempt to make hay off other people’s misfortune:
  . It’s refreshing that in a catalog as extensive as theirs that they choose to
  play a considerable amount of new material. Note: An earlier version of
  this story referred to the City of Lights.

 323. get paid to take online surveys Says:

  It’s awesome to go get paid to take online surveys see this website and reading the views of all mates about this
  piece of writing, while I am also keren of getting know-how.

 324. best dating sites for men Says:

  Your means of telling everything in this post is in fact
  fastidious, every one be capable of easily know it, Thanks a lot.

  my page; best dating sites for men

 325. ファッションのヒント Says:

  アマゾンの美しさ

 326. 至福美品 Says:

  オンライン美容用品

 327. ジョアンの川の美しさ Says:

  美しさのコントロール

 328. 化粧クリーム Says:

  美しさの鏡

 329. 美容用品の卸売 Says:

  mallys美し供給

 330. 摂政の美容学校 Says:

  永遠の美しさ

 331. 美容用品 Says:

  美のウェブサイト

 332. 美しい女性 Says:

  安い化粧

 333. 美しさのバー Says:

  ビューティブレンダースポンジ

 334. 美しさを引用符 Says:

  卸売美容製品

 335. ビューティーラウンジ Says:

  ディスカウント化粧品

 336. 卸売メイク Says:

  健康と美容製品

 337. ビューティーブティック Says:

  美しさのオーガナイザー

 338. 美しさの女性 Says:

  最高の美容製品

 339. 美の世界 Says:

  割引美容製品

 340. 私の美容日記 Says:

  自由な美のサンプル

 341. garcinia cambogia free trial Says:

  We stumbled over here coming from a different page and thought
  I might as well check things out. I like what I see
  so i am just following you. Look forward to going over your web page for a second time.

  my blog – garcinia cambogia free trial

 342. snapchat hack Says:

  I’m not sure exactly why but this website is loading extremely slow
  for me. Is anyone else having this issue or is it a issue on my end?
  I’ll check back later and see if the problem still exists.

  my homepage; snapchat hack

 343. get paid to take surveys Says:

  Heya exceptional website! Does running a blog similar to this take
  a large amount of work? I’ve virtually no understanding of computer
  programming but I was hoping to start my own blog in the near future.
  Anyways, if you have any ideas or techniques for new blog owners please share.
  I understand this is off topic however I simply wanted get paid to take surveys ask.
  Many thanks!

 344. rug cleaners bournemouth Says:

  Thanks for posting superb informations. Your web-site is very
  cool. I’m amazed by the details that you simply have on this web site.
  It shows how nicely you perceive this subject. Bookmarked this web page, will
  come back for more posts. You, my pal, ROCK!

  Here is my website :: rug cleaners bournemouth

 345. ballet music Says:

  I enjoy your writing style really enjoy this site.

  Also visit my web blog; ballet music

 346. 割引ヘアケア製品 Says:

  アルマーニの美しさ

 347. 最高のスキンケア製品 Says:

  廃止美容製品

 348. チャーム Says:

  ポール

 349. 化粧品ブランド Says:

  自然化粧品

 350. 廃止美容製品 Says:

  ヘア&ビューティー

 351. 私は美しい色 Says:

  美しく

 352. 新しい美しさ Says:

  美しさの箱

 353. 無料サンプルの美しさ Says:

  美容製品レビュー

 354. 美容業界の統計情報 Says:

  美容室

 355. 健康と美容のヒント Says:

  美容院

 356. 黒の美しさの供給 Says:

  美容ブログ

 357. ポルトランドセメ美容学校 Says:

  美しさの睡眠

 358. 自然の美しさのヒント Says:

  美しさのレビュー

 359. 摂政美容院 Says:

  美容製品

 360. 応急処置の美しさ Says:

  美容クーポン

 361. dvd duplicator Says:

  Fantastic article,you have stated some great details, I too think this is an incredibly great website.

  My blog post; dvd duplicator

 362. クリエイティブ Says:

  フレーズ·表現

 363. 上品な Says:

  シャイン

 364. マケドニア、F.Y.R.O. Says:

  処分

 365. tienda erotica Says:

  What’s up, yes this paragraph is actually
  nice and I have learned lot of things from it concerning blogging.
  thanks.

  Here is my blog tienda erotica

 366. red crucible 2 hack Says:

  Crimson Crucible 2 was a comprehensive 3D FRAMES PER SECOND game which usually gave a chance
  to experience the feel of a jewellry in a contemporary war with all those deadliest weapons
  plus vehicles. Good message, the overall game Red Crucible
  2 offers received a new sequel known as Firestorm which
  continues entirely the great stuff which were currently in the 1st part.

  You are able to again using all contemporary vehicles on the floor and also in the air.
  Moreover you can play in new maps. The best is still, that you have an absolute freedom because the soldier on this game.
  You can changing various vehicles as tanks, aircraft,
  helicopters, vehicles etc during the game, making own money
  for enhancing of your weapons or talk with other gamers.
  Anyway, should you not using any vehicles, it does not mind,
  you are able to fighting like a pawn. Moreover red crucible 2 hack Crucible: Firestorm is a multiplayer,
  so that you can playing this game towards your friends and compete with
  them who of you is the best one soldier. Enjoy amazing graphics and gaming options.
  Red Crucible is currently among the best online activity games.
  Maps for fights are really huge and video game has really awesome visuals, especially in a
  complete screen mode. Have fun.

 367. 単純 Says:

  ユニーク

 368. バカラ Says:

  淡い

 369. norske casinosider Says:

  Hmm it appears like your site ate my first comment (it was extremely long) so
  I guess I’ll just sum it up what I submitted and say,
  I’m thoroughly enjoying your blog. I as well am an aspiring
  blog writer but I’m still new to everything. Do you have any tips for inexperienced blog writers?
  I’d definitely appreciate it.

  Have a look at my weblog; norske casinosider

 370. san antonio commercial insurance Says:

  Really good post, i certainly love this web site,
  keep writing.

  Have a look at my web page :: san antonio commercial insurance

 371. 彼女の美しさは貴族のために十分である。 Says:

  グラマー

 372. ブルーパッチワーク Says:

  ビジネスとカジュアル

 373. モニークルイリエ Says:

  vintga

 374. ジンバブエ Says:

  旧式

 375. ブラジル Says:

  多面的機能

 376. 独創性 Says:

  ビョーク

 377. 若々しい活力 Says:

  集中的な

 378. サロンの製品 Says:

  美しさの供給卸売

 379. 美しさのバー Says:

  有機美しさ

 380. 新しい美容製品 Says:

  美の必需品

 381. 美容ツール Says:

  日本の美

 382. 自然化粧品 Says:

  美容学校

 383. beautiのヒント Says:

  美しさのトレンド

 384. プロの美容供給 Says:

  美容師

 385. の化粧品ブランド Says:

  オンライン美容製品

 386. クリエイティビティ Says:

  キャラクター

 387. 誘惑 Says:

  威勢の良い

 388. 安い美容製品 Says:

  美しさの睡眠

 389. オンライン美の供給 Says:

  オンライン美の供給

 390. MINERVAの美しさ Says:

  健康と美しさ

 391. 有機物を作る Says:

  アジアンビューティーの秘密

 392. 無料の化粧品 Says:

  ホームの美しさのヒント

 393. 美容学校 Says:

  美しさのサンプル

 394. 美しさの写真 Says:

  美容引用符

 395. どのように美しいと Says:

  割引美容製品

 396. 意味の美しさ Says:

  アジア美容製品

 397. 美しさのヒントと秘密 Says:

  無料の美容製品

 398. 化粧品会社 Says:

  美のウェブサイト

 399. hack marvel Future fight Says:

  Do you have a spam issue on this site; I also am a blogger, and I was wanting to
  know your situation; we have developed some nice procedures and we are looking to exchange solutions with
  other folks, why not shoot me an e-mail if interested.

  Here is my homepage hack marvel Future fight

 400. madden mobile hack Says:

  Howdy! Do you know if they make any plugins to safeguard
  against hackers? I’m kinda paranoid about losing everything I’ve worked hard on. Any tips?

  Here is my web blog – madden mobile hack

 401. survey money Says:

  My partner and I stumbled over here coming from a different web page and thought I should check
  thing out. I like what I seee so i am just following you. Look forward to looking at your web page for a second time.

  My web page; survey money

 402. earn money surveys Says:

  I loved as much as you’ll receive carried out right here.
  The sketch is attractive, your authored material
  stylish. nonetheless, you command get bought an nervousness over that yoou wish be
  delivering the following. unwell unquestionably cone further formerly again as exactly the same nearly very often inside case you shield this
  increase.

  Feel free to surf to my weblog – earn money surveys

 403. 1EzWkqoN5oSCka Says:

  78105 850827I genuinely enjoy examining on this internet internet site , it has got wonderful posts . 374408

 404. agence e reputation Says:

  I really like looking through a post that will make men and
  women think. Also, thanks for permitting me to comment!

  Also visit my blog; agence e reputation

 405. Doretha Says:

  You’re so interesting! I don’t think I have read a single thing like
  that before. So great to find somebody with a few unique thoughts on this subject.

  Seriously.. thanks for starting this up.
  This website is one thing that is required on the web, someone with a bit of originality!

  Also visit my weblog garcinia cambogia free trial (Doretha)

 406. Brittney Says:

  Wow that was unusual. I just wrote an really long comment but after I clicked submit my comment
  didn’t appear. Grrrr… well I’m not writing all that over again. Anyways,
  just wanted to say great blog!

 407. forex trading for beginners free ebook Says:

  I’m fortunate that I found this blog, precisely the right information that
  I was trying to find!

 408. Clash of Clans Hack Says:

  It’s a shame you don’t have a donate button! I’d certainly donate
  to this superb blog! I guess for now i’ll settle for bookmarking
  and adding your RSS feed to my Google account.
  I look forward to fresh updates and will share this
  site with my Facebook group. Chat soon!

 409. genfloor.com Says:

  Gab.

 410. take online surveys Says:

  Woah! I’m really enjoying the template/theme of this site.

  It’s simple, yet effective. A lot of times
  it’s hard to get that “perfect balance” between user friendliness and appearance.I must say you have done a fantastic
  job with this. Additionally, the blog loads super quick for me on Opera.
  Excellent Blog!

  Also visit my blog: take online surveys

 411. www.bidcirus.com Says:

  %first_paragraphWhen you take the edible garden landscaping approach, a wide variety of delicious plants is available to fill your yard’s need for a ground cover as well as edging plants. Use herbs, fruits and even vegetables to create a beautiful cover that you’ll also enjoy in your kitchen. There’s no reason to settle for the old standbys when it comes to ground covers and edging plants for your landscape. Here are just a few ideas that could work in your garden landscape.

  This edging comes in many shapes, sizes, and prices so use your imagination and have fun. One of these ways is to use garden edging. Creating a beautiful garden and adding curb appeal to your home can be done in many ways.

  But these were pretty much the choices up until current years. Apparently most importantly, this edging material can be as obvious or as hidden as the installer/de