Let’s talk by ดร.ส้ม

มาชวนคุย…เพราะชอบคุย…เลยมาหาเพื่อนคุย

…คุณสมชาย…(จุด จุด จุด)

October8

(ที่มาของภาพ : จาก Krabi Today news, http://mblog.manager.co.th/krabitoday/th-32301/)

.

คุณลาออกไปซะเถอะ

.1 สภาพคุณตอนนี้ ยิ่งกว่าทุเรศ….เพราะคำพูดของคุณ ที่ เลือกที่จะให้ตำรวจทำตามหน้าที่ โดยไม่เลือกที่จะใช้การเจรจา หรือ วิธีการอื่นๆ…คุณไม่รู้เลยหรือว่าปัญหาของบ้านเมือง มันสะสมเงื่อนไข…สะสมความขัดแย้ง…สะสมความเกลียดชัง…ซึ่งคนเกือบทั้งประเทศ…เขาก็รู้กันทั้งนั้น…ว่ามันมาจากฝ่ายรัฐ…ที่ปฏิเสธจะเ1ลือกใช้ แนวทางที่จะทำให้สถานการณ์มันผ่อนคลายลง…พอสังคมทุกส่วน เขากดดันมากเข้า…ก็ทำท่า เล่นลิเก…หลอกชาวบ้าน บอกจะใช้สันติวิธี ตั้งคนมาสมานฉันท์…คุณจะสมานฉันท์ได้อย่างไร ในเมื่อ…คุณยังโทรศัพท์ไปถาม มัน ว่าจะเอาอย่างไร…เป็นรัฐบาลปากว่าตาขยิบ…ปากคุณถือศีลแต่มือคุณถือปืน…ประหัสประหารประชาชน…

 

 

และในเย็นวันที่ 7 ผบ.เหล่าทัพ ต่างก็ทราบว่า…นายสมชาย โทร.หาใคร…อยากถามว่า”ในหัวใจของพวกท่านผบ….คิดอะไรกันอยู่”…ถ้าคุณยังจะยึดถือแต่ว่า…เขามาด้วยกระบวนการถูกต้อง…ก็ต้องปล่อยเขาไปจนนาทีสุดท้าย…ก็น่าผิดหวังในกองทัพ อย่างที่สุด…วันนี้ประชาชน ต่างก็ต้องการ ให้คุณทำหน้าที่เช่นกัน…ให้คุณทำหน้าที่ปกป้องราชบัลลังก์ ที่เป็นรูปธรรม และ ปกป้องประชาชน ไม่ให้ถูกทำร้าย….เลิก-งี่-เง่า ท่องคาถา แต่ว่า ต้องรอให้ตำรวจร้องขอมาก่อน… เราไม่ได้เรียกร้องให้ท่านลากรถถังออออกมา…เราเพียงขอเรียกร้องหาจิตมนุษยธรรมพื้นฐาน…ว่าเหตุใด…จิตสำนึกรักชาติ ปกป้องสถาบัน ปกป้องประชาชาชน…ทำไมต้อง ให้มีใครมาร้องขอด้วย…หากยังหยิบยื่นความเย็นชาให้ประชาชนอยู่อย่างนี้…คุณก็จะได้เห็นความสูญเสียมากขึ้น…ท่านผบ. ทั้งหลาย ผู้บังคับบัญชาของท่าน ไม่ได้มีเพียงคนเดียว…ในประเทศนี้…คิดสิว่า”นาย” ของท่าน ที่แท้จริงแล้ว…มีใครบ้าง! 

 2. คุณเลือกที่จะใช้ ให้ตำรวจจัดการกับประชาชน…ทั้งๆที่คุณต้องรู้อยู่ก่อนแล้ว…ว่าในสมองความคิดต่ำสถุล ของตำรวจ มันก็ สัน-ด- เดียวกันกับ พี่เขยของคุณ…มันจะทำอย่างไร ในเช้าวันที่ 7 หลังจาก ครม. มีมติให้ มันทำหน้าที่…คุณทำเป็นมีสีหน้าไม่เดียงสา ให้สัมภาษณ์ในตอนเย็นหลังเกิดเหตุ…หลังจากผลจากคำสั่งชั่วช้า มันออกมาแพร่ประจานคุณ นอกจากมันจะประจานความป่าเถื่อนดิบในใจ พวกคุณ แล้ว…ที่มากกว่านั้น…มันลากเอาเกียรติภูมิของประเทศ ดินแดนที่พุทธศาสนาเรืองรอง ต้องมัวหมอง ไปด้วย…คุณไม่ใช่เจ้าของประเทศ…คุณเป็นเพียงผู้รับใช้ที่เฮงซวย คนหนึ่ง…และถ้าในจิตเบื้องต่ำของคุณจะบอกว่า…ไม่ต้องการให้ถึงขั้นมีการสูญเสียชีวิต…ถ้าคุณไม่ เดียงสา ขนาดนั้น คุณก็ไม่สมควรจะเป็นผู้นำบริหารประเทศเพราะจิตใต้สำนึกของคุณรับใช้ความรู้สึกเบื้องต่ำ และ กลไกความคิดส่วนการคัดค้านต้านอวิชชาของคุณ มันอ่อนแอ บกพร่อง

 

3. เหตุการณ์เมื่อเช้าวันที่ 7 ต.ค. 2551 คุณไม่ได้รับรู้เลยหรือ ว่า ตำรวจทำอย่างไรกับประชาชน ถ้า…คุณเลือกที่จะรับฟังรายงานจากปาก…โดยเบือนหน้าหนีจากการรับรู้ความจริงจากจอ…คุณก็โล่ยโท่ย สุดๆ…คุณมองเห็นแต่ความจำเป็นของตัวเอง…ไม่มีวันมองเห็นความต้องการเรียกร้องของประชาชน…ถ้าคุณทำได้ดีที่สุดแค่นี้…คุณก็ไม่เหมาะ จะเป็นผู้นำของยุคสมัยนี้แล้ว…คุณควรจะลาออกไป…เพราะคุณจะไม่มีวันมองเห็นปัญหาความเดือดร้อนของประชาชน…คุณยึดที่จะทำหน้าที่ดันทุรังแถลงนโยบาย ว่างเปล่า…บนเศษเนื้อ กองเลือด ของประชาชน…ใจคุณทำด้วยอะไร…และมนุษย์พันธุ์ที่นั่งอยู่ในสภา วันนั้น…เป็นมนุษย์พันธุ์อะไรกันแน่…ถึงไม่รู้สึกรู้สา…ร่วมมือกับตำรวจไล่ขย้ำทำร้ายเจ้าของบ้าน เพื่อปล่อยให้โจรมันเข้าไปทำปู้ยี่ปู้ยำ…ชำเราความรู้สึกของคนทั้งประเทศ

……ไปตายซะ กันทั้งหมดนั่นล่ะ……….

ปล. ฝากเวป “เกินคำบรรยาย” ที่ http://www.oknation.net/blog/tyty1789/2008/10/08/entry-1 ดูกันเอาเองละกัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

16 Comments to

“…คุณสมชาย…(จุด จุด จุด)”

 1. October 10th, 2008 at 9:17 pm       sudtida Says:

  สร้างหลักฐาน บนซากศพ พี่น้องคนไทยด้วยกัน
  คน -อะไร


 2. October 10th, 2008 at 4:36 pm       ลั่นไก Says:

  จริงครับ จนวันนี้ ยังไม่มีคำขอโทษ หรือ เสียใจจากปากของนายกรัฐมนตรี

  วันนี้เรามีนายกรัฐมนตรีชื่อสมชาย ที่ ไม่ สม-ชาย เอาเสียเลย


 3. October 10th, 2008 at 10:10 am       ฟ้า Says:

  แก๊สน้ำตาที่เป็นหลักสากล จะต้องไม่เกิดแรงอัดระเบิด
  เมื่อมันตกกระทบพื้นจะเพียงปล่อยควันแก๊สน้ำตาขึ้นมา

  แต่ไอ้ที่ตำรวจชั่วมันใช้อยู่ เป็นแบบที่มีแรงอัดระเบิดและมีอานุภาพทำลายด้วย หากโดนในระยะกระชั้นชิด ทำให้อวัยวะ แขน ขา ลำตัว ถูกแรงอัดทำลาย
  และในคืนวันที่ 7 ตุลา บริเวณหน้าลานพระรูป แยกไปทางหน้า บชน มีกลุ่มนักศึกษา Young PAD เป็นการ์ดพร้อมการ์ดอาสาอยู่หน้าประชาชน
  ตำรวจชั่วมันไม่มีส่งสัญญาณเตือนให้ประชาชนได้หลบหลีก มันระดมยิงมากว่า 30-40ลูกติดต่อกัน (ซึ่งไม่ใช่เพียงแก๊สน้ำตาเพียงอย่างเดียว) มันยิงมาท่ามกลางกลุ่มประชาชน ประชาชนหลายคนโดนแรงอัดระเบิด ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ ต้องนอนอยู่บนถนน ประชาชนผู้กล้าได้เข้าไปช่วยเหลือ แต่ตำรวจชั่วยังคงระดมยิงเข้ามากอย่างต่อเนื่อง ตำรวจมันชั่วร้ายมาก จิตใจมันไม่ใช่มนุษย์ มันไม่สมควรเกิดมาเป็นคนด้วยซ้ำไป ขอให้ผลกรรมจงตกแก่ตัวตำรวจชั่วๆเหล่านี้ตลอดไป

  ขอสดุดีประชาชนผู้เป็นพลังบริสุทธิ์อันยิ่งใหญ่


 4. October 9th, 2008 at 8:45 pm       sudtida Says:

  จนวันนี้ ยังไม่มีความรับผิดชอบจาก สมชาย…ไม่ได้รู้สึกผิด หรืออย่างน้อยรูสึกว่าทำเกินไปหรืออย่างน้อยกว่านั้นรู้สึกว่าควรจะต้องทำอะไรบ้าง
  เพื่อ ช่วยให้ความรู้สึกของคนไทยส่วนใหญ่ของประเทศที่ไม่เคยประกาศตัวว่าเข้าข้างใคร…เข้านั่งเฝ้าหน้าจอตาปริบๆ ว่า สมชายจะพูดอะไร
  จะแสดงออกอย่างไร…
  แน่นอนแล้วว่า…ที่คุณคำนึงมากที่สุดคือ…ผลงานทำร้ายประชาชนที่ทำไปตลอดทั้งวันที่ 7 นั้น…เพียงพอหรือยังที่จะใช้เป็นใบรับรองการพิจารณาให้ คนดีของคุณ สามารถลี้ภัย
  แม้หลังจากคำสังจัดการกับพี่น้องประชาชนตอนเช้า…ฟ้าได้เมตตาโปรยฝนลงมา…-รึง ยังไม่ได้กระตุกเตือน สำนึกขั้นต่ำสุดของคุณ…นอกจากไม่หยุดยังให้เพิ่มดีกรีความเหี้ยมโหดเข้าไปอีก
  …หันไปถาม “มัน” ซิ ว่า เจ็บ 500 สาหัส 20 ตาย 5 พอหรือยังสำหรับใบรับรอง…

  การกระทำและคำพูดจากปากของคุณมันเป็นพิษ…ที่ยิ่งทำให้บาดแผลความรู้สึกของคนไทยทั้งประเทศยิ่งแสบลึก…เป็นความรู้สึกเดียวกับที่คนไทยรู้สึกรู้ซึ้ง…
  ว่าตำรวจเคยทำอะไรกับประชาชนประเทศนี้ไว้บ้าง…ทำร้ายประชชน โยนความผิด…ยัดข้อหา…ใส่ร้ายประชาชน ฯลฯ…เพราะจิตสำนึกคุณบกพร่อง…
  คุณเลยเป็นแค่ร่างทรงผีดิบ…จึงพูดและทำอย่างโมเดลความคิดที่เขาป้อนใส่สมองคุณ
  น้องเขาเสียชีวิต เพราะไปชุมนุมเพื่อเรียกร้องความถูกต้อง…ไม่มีอะไรไปคุกคามเจ้าหน้าที่ของรัฐ…สมชายปล่อยให้ขี้ข้ากากีทั้งหลายมายัดเยียด
  ข้อหาให้เขาอีก…พฤติกรรมดิบถ่อย…อย่าฝันจะคิดสมานฉันท์ ปรองดอง อะไร….
  ตอนนี้…ในจิตใจของคนไทยที่กลไกความคิดยังทำงานปกติ…เขาไม่อยากเห็นหน้าคุณ…ลาออกไปซะ เพราะคุณไม่มีวันดูแลทุกข์สุขหรือดูแลชีวิต ใครได้
  …จะไปไหนก็รีบไปซะ…เพราะทางเลือกของคุณ เหลือให้เลือกไม่มากเท่าไร…
  …และทัศนคติของคุณ…อย่างที่คุณทำไปเมื่อวันที่ 7 และปฏิกิริยาตอบสนองหลังเหตุการณ์นั้น…มันเป็นทัศนคตที่อันตราย…เพราะมันไม่ใช่ทัศนคติที่
  มนุษย์คนหนึ่งจะกระทำกับเพื่อนมนุษย์ด้วยกันได้…ไม่มีใครต้องการมนุษย์พันธุ์นี้

  ประชาชนวันนี้ไม่หวังพึ่งรัฐ…ให้สะสางความจริง…พิสูจน์ความจริง…ของเหตุการณ์…
  เราขอพึ่งตัวเอง…และหวังในองค์กรอิสระและตุลาการ ช่วยนำพาความเป็นธรรมให้กับวิญญาณประชาชน พี่น้องของเราด้วย…


 5. October 9th, 2008 at 8:25 pm       nukai Says:

  ณ เวลานี้ ผู้ชุมนุมส่วนใหญ่ มีอารมณ์ที่รุนแรง และคับแค้นใจต่อการกระทำอันไม่ประสบผลสำเร็จเมื่อคืนนี้ สิ่งที่ท่านพยายามจะทำคือ บุกเผา บชน
  ถามจริงๆนะครับ จะมีใครที่ไหนมายอมให้ท่านเผา จะบุกที่ทำการตำรวจ จะยึด จะเผา หากตำรวจยอมจริงๆ แล้วถ้าบ้านเมืองเกิดโจรผู้ร้าย มาปล้น มาจี้ท่าน แล้วท่านจะเรียกร้องหาใคร จะให้พวกพันธมิตรมาช่วยหรือครับ หรือให้แกนนำที่ท่านบูชาอยู่ทุกวันน่ะ มาช่วยท่าน
  —————————————————————————-
  เขาคงจะยอมมาหรอกนะครับ ในเมื่อพวกเขายังต้องให้คนบริสุทธิ์อย่างพวกท่านเป็นโล่มนุษย์ เป็นโล่ทองแดงกำแพงเหล็กอยู่เลย
  —————————————————————————-
  เราทุกคนรักชาติไม่น้อยกว่ากัน ผมเชื่อแบบนั้น เรารักศาลนา และเทิดทูนองค์พ่อหลวง ไม่น้อยกว่ากัน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน
  —————————————————————————-
  แต่การแสดงออกนั้น ไม่ควรที่จะเอาแต่ใจตนฝ่ายเดียว ไม่ควรคิดเข้าข้างตนเองฝ่ายเดียว ว่าทำแบบนี้แล้วจะถูก ผมไม่เห็นด้วยกับการที่ท่านใส่เสื้อเหลือง มีข้อความ เรารักในหลวง แล้วออกไปตีรันฟันแทงกับตำรวจ หรือโพกผ้าโพกหัวกู้ชาติสีเหลืองของท่านพร้อมมีข้อความเรารักในหลวง แล้วท่านก็ออกไปประท้วงกัน
  —————————————————————————
  ท่านไม่ผิดหรอกที่จะทำ แต่ท่านไม่สมควรที่จะทำ

  การเมือง ไม่เกี่ยวกับสถาบันเบื้องสูง เพราะท่านทรงดำรงความเป็นกลางทางการเมือง และท่านทรงเป็นห่วงลูกหลานคนไทยเท่าๆกันทุกคน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายพันธมิตร ฝ่ายรัฐบาล หรือทหารตำรวจ เพราะประชาชนชาวไทยทุกคนก็เปรียบเสมือนลูกของท่าน เมื่อลูกๆทะเลาะกัน ผู้เป็นพ่อก็ต้องหนักใจอย่างยิ่ง
  ————————————————————————–
  หยุดซะทีครับ หยุดคำพูดของท่านที่ว่า สู้เพื่อชาติ ศาสน์ กษัตริย์ สักทีเถอะครับ

  ท่านไม่ได้ทำเพื่อเทิดทูนสถาบันหรอก ท่านกำลังทำลายต่างหาก แต่ถ้าท่านจะทำเพื่อผลประโยชน์อะไร เพื่อใครสักอย่าง ก็คือเพื่อตัวท่านเองและพวกพ้องทั้งนั้น
  —————————————————————————-

  ต้นเหตุไม่ได้อยู่ที่รัฐบาลทำตามข้อเรียกร้องของท่านหรือไม่ แต่อยู่ที่ท่านเรียกร้องในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ รัฐบาลควรทำในสิ่งที่ถูกต้อง แต่บางครั้งอาจไม่ถูกใจท่าน ซึ่งก็ช่วยไม่ได้นะครับ ท่านควรมีความคิดเสียสละบ้าง
  —————————————————————————

  ทางออกที่ดีที่สุด คือพวกท่านออกมามอบตัวซะ อย่าปลุกระดมคนมาเพื่อตัวท่านอีกเลย

  แรกๆน่ะครับ ท่านยังมีกำลังเป็นจำนวนมาก แต่เชื่อเถอะครับ การทำสงคราม หรือว่าอย่างน้อยก็เป็นคำที่พวกท่านชอบพูดว่า ทำสงครามครั้งสุดท้าย ทั้งๆที่คนอื่นเขาไม่ได้อยากทำสงครามอะไรกับท่านด้วยเลย ท่านสร้างมโนภาพ จินตนาการไปเองทั้งนั้น ว่ามีคนจะก่อสงครามกับท่าน
  ทั้งยังปลุกระดมคนให้เข้ามาช่วยเป็นกำแพงให้ท่านอีก

  —————————————————————————-
  แล้วตัวท่านเองล่ะ ไปอยู่ที่ไหน หากท่านบอกจะทำสงครามจริงๆละก็ คำว่าสงครามแม่ทัพควรออกหน้า ไม่ใช่มุดหัวอยู่ในค่าย หรือหากท่านคิดว่าเป็นกุนซือคอยวางแผนละก็ ท่านเป็นกุนซือที่แย่มาก วางแผนให้คนไปตาย ไปเจ็บ
  —————————————————————————
  ท่านกล่าวหาโจมตีนายกว่า ไม่มีความสามารถในการปกครองบ้านเมือง
  ตัวท่านเองก็เหมือนกัน วางแผนผิดให้คนไปเจ็บไปตายมากมาย ท่านก็ไร้ความสามารถในการวางแผน การปกครองเหมือนกัน
  ถามว่าแล้วมันต่างกันตรงไหน???? ท่านเองก็ไม่ได้ดีไปกว่าคนที่ท่านด่าเลย
  ————————————————————————-
  เรื่องต่อไปที่ผมอยากจะเตือนก็คือ
  แผนการที่ท่านจะรวมสหภาพแรงงาน มาตัดน้ำตัดไฟน่ะ ขอให้เลิกคิดซะเถอะครับ มันไร้สาระ คิดหรือว่า ถ้าตัดน้ำตัดไฟ จะไม่โดนพวกเดียวกันเองบ้าง ท่านเลือกได้หรือว่าบ้านนี้รักพันธมิตร ก็ปล่อยไว้ บ้านไหนชอบรัฐบาล ก็ตัดไฟ ตัดน้ำบ้านมันซะ
  ————————————————————————–
  ขว้างก้อนหินลงน้ำ มันก็กระเพื่อมทุกด้านเท่ากันหมดละครับ คนอื่นโดน พวกเดียวกับท่านก็โดนด้วย และถ้าพวกเดียวกับท่านเกิดความเบื่อหน่าย หรือเสียศรัทธา เพราะโดนผลกระทบจากฝีมือท่านเองละก็ ท่านจะเอาฝูงชนมาจากไหนมาช่วยท่านอีก
  ท่านมีแต่จะเสียเปรียบ
  —————————————————————————-
  สหภาพแรงงานตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือลูกจ้าง ด้านสวัสดิการต่างๆ การร้องเรียนนายจ้างที่ปฏิบัติไม่เป็นธรรม ไม่ใช่ตั้งขึ้นเพื่อมาเป็นเงื่อนไขเจรจากับรัฐบาลในสถานการณ์แบบนี้
  —————————————————————————
  หน้าที่ของตนเอง ขอบเขต อำนาจที่ได้รับ มีแค่ไหน ก็ใช้เพื่อประโยชน์ของประเทศชาติส่วนรวมครับ อย่าใช้เพื่อคนกลุ่มใดกลุ่มเดียว ประปา ไฟฟ้า โทรศัพท์ ผมเป็นผู้ใช้บริการ ผมจ่ายเงินให้ท่าน ก็เท่ากับเงินเดือนของพวกท่านส่วนนึงมาจากเงินของผมเช่นกัน ผมเป็นนายจ้างของท่าน จ้างให้ท่านผลิตไฟฟ้า ประปา และบริการต่างๆให้พวกผม ท่านไม่มีสิทธิ์จะมายุติการให้บริการสิ่งเหล่านี้โดยไม่มีเหตุอันควรซึ่งผมและคนส่วนใหญ่ซึ่งเป็นนายจ้างคุณจะยอมรับได้ ตราบใดที่คุณยังรับเงินเดือน ตราบใดที่ผมยังจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟให้ท่าน ท่านไม่มีสิทธิ์กระทำการใดๆทั้งปวงที่จะทำให้ผมเดือดร้อน
  ————————————————————————–
  หากว่าพวกท่านจะทำจริงๆ ต่อไปหากพวกเราไม่ใช้กันบ้าง ท่านจะเอาอะไรกิน เอาเงินที่ไหนมาใช้ ผมยอมจ่ายเงินให้บริษัทเอกชนมาบริหารงาน แล้วจ่ายแพงขึ้นก็ได้ หากเขาจะบริหารงานโดยไม่งอแง ไม่มีปัญหาการเมืองมายุ่งวุ่นวาย เหมือนพวกท่านสหภาพทั้งหลาย
  ————————————————————————–
  จงสำนึกไว้ว่า ท่านเป็นผู้รับจ้างรัฐบาลเท่านั้น และน้ำ ไฟ เป็นสมบัติของทุกคนในชาติ ไม่ใช่ของสหภาพ กรุณาอย่าหลงตัวเองขนาดนั้น

  —————————————————————————
  แล้วใครก็ตามที่จะละทิ้งหน้าที่ให้เสียหายต่อส่วนรวมละก็ จำไว้นะครับ เขาจ้างท่านได้ ก็เลิกจ้างท่านได้เหมือนกัน คนที่เขาตกงานยังมีอยู่เยอะ เขาพร้อมจะทำงานโดยไม่มีปัญหาเหมือนพวกท่าน
  ————————————————————————-
  ใครที่หลงลมแกนนำนะครับ ตาสว่างได้แล้ว อย่ามัวเมาเพื่อคนเหล่านั้นอีกเลย เขาใช้พวกท่านเป็นมือเป็นเท้า พอเสร็จงานแล้ว เขาก็ถีบหัวส่งท่าน เหยียบหัวท่านขึ้นไป ท่านไม่ได้อะไรหรอกครับ

  แต่ช่วงนี้แหละ ที่เขาจะใช้ท่าน เขาก็ยกยอท่าน ยกย่องท่าน ทำให้เห็นว่าท่านมีบุญคุณกับเขาเหลือเกิน

  แล้วก็ส่งพวกท่านออกไปเจ็บ โดยที่เขานั่งมองอย่างใจเย็นอยู่ข้างใน ลองคิดดีๆนะครับ

  ท่านอยากจะอยู่ที่บ้านมีความสุขกับครอบครัว หรืออยากไปเจ็บตัวโดยเป็นเครื่องมือของแกนนำทั้งหลาย


 6. October 9th, 2008 at 8:07 pm       แป๊ะ Says:

  บทความเรื่อง “สัตว์เศรษฐกิจสถิตเปรม” ผมได้รื้อฟื้นความจำของท่านผู้อ่านในเรื่องที่มาของคำว่า “สัตว์เศรษฐกิจ” เป็นการเรียกน้ำย่อย โดยไม่สามารถลงลึกในรายละ เอียดได้ เพราะต้องใช้เวลามากในการนำเสนอและคงจะกลายเป็นเรื่องยาว ดังนั้นในฉบับนี้ผมจะขอเติมให้เต็มด้วยการเขียนถึงในบางประเด็นและบางเหตุการณ์ที่ผมเห็นว่า มีส่วนสำคัญในการเชื่อมต่อจากอดีตถึงปัจจุบันว่า ระบบสัตว์เศรษฐกิจยังคงสิงสถิตอยู่ในตัวเปรมอยู่จนแม้กระทั่งทุกวันนี้

  การที่นายเอกยุทธ์ อัญชัญบุตรออกมาเปิดประเด็นโจมตีพ.ต.ท.ทักษิณแบบจู่โจมนั้นท่าน ผู้อ่านต้องทราบด้วยว่า นายเอกยุทธ์ก็เป็นคนหนึ่งที่ร่ำรวยจากการนำเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำจาก ต่างประเทศเข้ามาปล่อยกู้กินกำไรส่วนต่างของดอกเบี้ยเฉกเช่นเดียวกับนายพอล สิทธิอำนวย ก่อนที่จะผันตัวเองมาเป็นเจ้าพ่อแชร์ชาร์เตอร์ตามกระแสในเวลานั้น เพราะมีกลุ่มคนหากินกับเงินนอกระบบและร่ำรวยอย่างชนิดเห็นทันตา แล้วกลุ่มคนที่เข้าร่วมขบวนการแชร์ในเวลานั้นก็ไม่ใช่ใครที่ไหน หากแต่เป็นคนในกองทัพนี่แหละที่ถือได้ว่า เป็นกลุ่มใหญ่ที่สุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งกองทัพอากาศที่เป็นลูกค้าแชร์ชั้นดีของแม่ชม้อย

  ขบวนการหากินกับเงินนอกระบบซึ่งส่วนหนึ่งอันเป็นที่มาของคำว่าสัตว์เศรษฐกิจนี้ ก็เป็นอีกหนึ่งเงื่อนไขของสาเหตุแห่งการยึดอำนาจตามคำกล่าวอ้างของกลุ่มผู้ก่อการที่นำ โดยพ.อ.มนูญ รูปขจรและน.ท.มนัส รูปขจร ในกรณีกบฏ ๙ กันยายน ๒๕๒๘ ซึ่งเป็นเรื่องคลุมเคลือและไม่เป็นที่กระจ่างจนกระทั่งทุกวันนี้ เพราะแม้แต่หนังสือ “วีรบุรุษสะพานมัฆวานฯ” ของพล.อ.อาทิตย์ กำลังเอกก็มีเขียนบันทึกเรื่องนี้ไปในทางหนึ่ง ส่วนหนังสือ “รัฐบุรุษชื่อเปรม” มีรายละเอียดไปทางหนึ่ง แต่บันทึกของอาคม ซิดนี่ย์เป็นไปอีกอย่างหนึ่ง ซึ่งจะขอนำเสนอดังต่อไปนี้ ความจริงสัตว์เศรษฐกิจนั้นมีต้นกำเนิดมาจากนายบุญชู โรจน์เสถียรแต่เนื่องจากท่านผู้นี้ เพิ่งได้อำลาจากโลกนี้ไปแล้ว ผมจึงขออนุญาติงดเว้นที่จะกล่าวถึงเพราะจะเป็นการซ้ำ เติมที่ไม่ยุติธรรมนัก อันอาจทำให้เพิ่มความโศกเศร้าแก่ครอบครัวซึ่งมิได้มีส่วนรู้เห็น

  ธุรกิจการเงินนอกระบบในยุคเปรมเรืองอำนาจ นอกจากการกักตุนสิ้นค้าเพื่อเก็งกำไรและแชร์ลูกโซ่แล้ว ยังเกิดมีปรากฏการณ์ของบ่อนการพนันที่เปิดกันแพร่หลายไม่เพียง แต่ในเขตกรุงเทพและปริมณฑลเท่านั้น หากตามจังหวัดต่างๆก็มีความคึกคักไม่น้อยหน้า ไปกว่ากัน และที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้เด็ดขาดนั่นก็คือกิจการหวยปิงปอง ซึ่งสาหัสกว่าหวยใต้ดินเป็นสิบเท่า เนื่องจากไม่ต้องรอผลการออกรางวัลของกองสลากกินแบ่ง เพราะมีการออกหวยกันทุกสองชั่วโมง ด้วยการนำลูกปิงปองสิบลูกเขียนติดหมายเลข ๐-๙ แล้วใส่ภาชนะเจาะรูตรงกลางพอที่จะให้มือเข้าไปล้วงหยิบออกมาเป็นเลขรางวัล

  ธุรกิจการพนันนี้ได้สร้างความร่ำรวยให้กับบรรดาตำรวจและมือปืนรับจ้างทวงหนี้กันอย่างทั่วหน้า ในส่วนของเจ้าพ่อนั้นไม่ต้องพูดถึงย่อมต้องมีผลประโยชน์มากเป็นเท่าทวีคูณ ด้วยการเก็บค่าคุ้มครองและมีการแย่งชิงความเป็นใหญ่ในหมู่เจ้าพ่อด้วยกัน ตำนาน เสี่ยปุ้ยแห่งไนท์พลาซ่าจังหวัดเชียงใหม่ และเสี่ยเต็งโก้แห่งขอนแก่นก็ต้องจบชีวิตลง ด้วยเรื่องบ่อนและการค้ายาเสพติดให้กับเจ้าพ่อเมืองกรุงนามเฮียเหลาหรือนายแคล้ว ธนิกุล แล้วเจ้าพ่อเมืองกรุงก็มีอันต้องสังเวยชีวิตเรียบร้อยโรงเรียนรสช. จากนั้น ตำนานทหารมาเฟียก็เข้ามาแทนที่ ทั้งหมดทั้งปวงก็เป็นผลพวงอันเกิดจากการบริหารของเปรมคนดีศรีสังคมนี่แหละ

  ในปีพ.ศ.๒๕๒๖ ธุรกิจการเงินนอกระบบเริ่มออกอาการ เพราะถึงจุดอิ่มตัวและผู้คนเริ่ม มีความสงสัยในเรื่องที่มาของเงินผลตอบแทนที่สูงถึง ๑๐ % ต่อเดือน จวบกับลูกแชร์ที่ลงทุนเล่นมาในช่วงต้นๆเริ่มมีการถอนทุนคืน เมื่อผู้เล่นลดจำนวนน้อยลง ในขณะที่การถอนทุนเพิ่มจำนวนมากขึ้น ไม่นานวงแชร์ก็ล้มลงในที่สุด แชร์ชาร์เตอร์ของนายเอกยุทธ์ อัญชัญบุตร ก็อวสานในเวลาไร่เรี่ยกัน แต่พื้นฐานของนายเอกยุทธ์เคยไปใช้ชีวิตศึกษาร่ำเรียนอยู่ที่เมืองนอก จึงทำให้มีช่องทางหลบหนีได้ไม่ยาก แต่ที่ไม่ชัดเจนและยังเป็นปริศนาคาใจก็คือนางชม้อย ทิพย์โส เจ้ามือแชร์ที่ใหญ่ที่สุดและนางนกแก้ว ทั้งคู่มีที่ไปที่มาอย่างไรยังไม่มีใครสามารถบอกได้แน่นอนว่าคือใครแม้กระทั่งทุกวันนี้ เมื่อวงแชร์ล้มครึนไม่เพียงส่งผลให้ลูกแชร์จำนวนมากไม่ได้เงินคืนซึ่งทำให้รัฐบาลต้องกุมขมับเท่านั้น หากแต่ภาพรวมของเศรษฐกิจในเวลานั้นก็มีผลกระทบรุนแรงอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ จวบจนกระทั่งปี ๒๕๒๗ ภาวะเศรษฐกิจก็เข้าสู่ขั้นวิกฤติที่ยากต่อการแก้ไข รัฐบาลเปรมจึงต้องใช้มาตราการแก้ไขด้วยการประกาศลดค่าเงินบาทเมื่อวันที่ ๕ พฤศจิกายน ๒๕๒๗โดยนายสมหมาย ฮุนตระกูล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังในเวลานั้น

  การประกาศลดค่าเงินบาทส่งผลให้พล.อ.อาทิตย์ กำลังเอก ซึ่งเป็นเสาหลักมาโดยตลอดในการค้ำบัลลังก์เปรมเกิดความไม่พอใจ และทำการเคลื่อนไหวในกลุ่มนายทหารชั้นผู้ใหญ่ ด้วยการทำหนังสือในนามของกองทัพและมีผู้บัญชาการทั้งสามเหล่าทัพร่วมลงนามยื่นคำขาดให้เปรมปรับครม. พร้อมกับออกโทรทัศน์ในอาทิตย์ต่อมาซึ่งเป็นคืนวันลอยกระทงโจมตีรัฐบาลเปรมแบบหมูไม่กลัวน้ำร้อน พร้อมกับมีกระแสข่าวความไม่พอใจของบรรดาขุนทหารที่มีต่อเปรมจนถึงขั้นเตรียมการยึดอำนาจ ท่านผู้อ่านต้องไม่ลืมนะครับว่าในเวลานั้นนับได้ว่าพล.อ.อาทิตย์ เป็นนายทหารที่ทรงอิทธิพลสูงสุดในกอง ทัพที่อยู่บนตำแหน่งทั้งผู้บัญชาการทหารสูงสุดและผู้บัญชาการทหารบก แล้วบารมีขณะนั้นก็ขึ้นชั้นวัดรอยเท้าเปรมได้

  ในขณะที่บารมีอาทิตย์กำลังเจิดจ้าในส่วนของเปรมก็เริ่มอ่อนแรง ท่านผู้อ่านต้องรู้ด้วย ว่าการต่ออายุราชการของพล.อ.อาทิตย์ นั้นเกิดขึ้นจากการเสนอของพล.ท.เชาวลิตและพล.ท.พิจิตร จึงทำให้เปรมไม่แน่ใจในการเลือกฝ่าย แม้ทั้งสองจะเติบใหญ่ขึ้นมาจากสูตรยาและอาหารเสริมของเปรมก็ตาม อีกทั้งขณะนั้นยศและตำแหน่งตลอดจนบารมีทั้งคู่ยังห่างไกลเกินกว่าที่จะขึ้นมาแทนที่พล.อ.อาทิตย์ได้ จึงทำให้เปรมไม่สามารถที่จะทำอะไรได้นอกจากเก็บอาการเพื่อรอคอยโอกาสและพยายามประคับประคองรัฐนาวาด้วยความระมัดระวัง อยู่ในสภาพทำได้แค่คอยคุมเชิง

  ขอย้อนกลับมากล่าวถึงนายเอกยุทธ์ ภายหลังจากที่หลบหนีการจับกุมก็มีข่าวว่าไปหลบ ซ่อนตัวอยู่ที่ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ก่อนที่จะเข้าไปปักหลักอยู่ที่ประเทศเยอร์มัน และที่เยอร์มันนี่แหละที่ทำให้นายเอกยุทธ์มีโอกาสโคจรมาพบพ.อ.มณูญ รูปขจร นอนกอดถุง เงินไม่ยอมกลับประเทศไทยทั้งๆที่ “กบฏเมษาฮาวาย ๒๕๒๔” นั้นเปรมได้ออกกฏหมายนิรโทษกรรมให้ทุกคนภายหลังเหตุการณ์สงบ ทั้งนี้ก็สืบเนื่องจากเงินก้อน ดังกล่าวพ.อ.มณูญยังไม่สามารถหาเหตุผลมาเคลียร์กับเพื่อนพ้องน้องพี่ที่ร่วมเป็นร่วมตายได้โดยเฉพาะกลุ่มยังเติร์ก

  พ.อ.มณูญได้รับสัญญาณติดต่อจากเฒ่าหัวเกรียนจำลอง ศรีเมืองว่ามีงานสำคัญซึ่งเป็นความลับที่สุด ความลับที่สุดมาปรากฏผลเป็นรูปธรรมเมื่อเช้ามืดวันที่ ๙ กันยายน ๒๕๒๕ โดยเริ่มจากนายยืนยง โอภากุล หรือแอ๊ด คาราบาวนำชาวคณะไปสวนอัมพร เพื่อเปิดการแสดงโดยมีการถ่ายทอดสดผ่านทางทีวีช่อง ๕ ช่อง๗ และช่อง ๙ เพื่อดึง ประชาชนมาร่วมสนับสนุนในการยึดอำนาจ ในขณะที่สองพี่น้องตระกูลรูปขจรแยกย้ายคุมกำลังเข้ายึดสถานที่สำคัญกองบัญชาการทหารสูงสุด กรมประชาสัมพันธ์ และองค์ การสื่อสารมวลชนแห่งประเทศไทย พร้อมกับประกาศผลสำเร็จและออกแถลงการณ์คณะปฏิวัติด้วยการระบุพล.อ.เสริม ณ นครเป็นหัวหน้าคณะ โดยมีนายเอกยุทธ์รวมอยู่ ในกลุ่มผู้ก่อการที่บก.คณะปฏิวัติ

  การก่อการครั้งนี้เกิดขึ้นในขณะที่พล.อ.อาทิตย์เดินทางไปยุโรปเพื่อดูงานด้านการโทรศัพท์ ซึ่งก็บังเอิญเหลือเกินที่เปรมก็กำลังจะไปขึ้นเครื่องเพื่อเยือนประเทศอินโด นิเซีย แต่ไม่ยอมเปลี่ยนแปลงหมายกำหนดการ เพียงแต่ได้มอบหมายให้พล.ท.เชาวลิต รองเสธ.ทหารบกช่วยประสานงานเพื่อคลี่คลายสถานการณ์ก่อนขึ้นเครื่อง ที่น่าสนใจ ที่สุดนั่นก็คือหลังเหตุการณ์สงบพล.ท.เชาวลิตและพล.ท.พิจิตรเดินทางไปส่งพ.อ.มนูญ และพรรคพวกถึงสนามบินดอนเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งพล.ท.พิจิตรร่วมเดินทางไปถึง สนามบินสิงคโปร์

  แม้การก่อการยึดอำนาจไม่ประสพผลสำเร็จ (ต้องไม่สำเร็จอยู่แล้วเพราะเป็นกบฏปาหี่) แต่ก็มีประเด็นที่น่าสนใจและตื่นเต้นไม่น้อยก็ตรงที่มีการเคลื่อนรถถังระดมยิงเข้าไปในอาคารของสถานีวิทยุกระจายเสียงกองพลที่หนึ่งรักษาพระองค์ ซึ่งเป็นเขตรับผิดชอบของพล.ต.อิสระพงศ์ หนุนภักดี (จปร ๕คู่รักคู่แค้นจปร๗) และการระดมยิงเข้าไปกรมประมวลข่าวกลางในวังปารุสก์ฯ ส่งผลให้นายนีล เดวิสนักข่าวต่างชาติชาวออสเตรเลี่ยน และนายบิล แรตชผู้สื่อข่าวชาวอเมริกันเสียชีวิต

  ที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่งที่ไม่แพ้กันนั่นก็คือการก่อความไม่สงบที่เกิดขึ้นในครั้งนี้ ได้ปรากฏมีรายชื่อบุคคลสำคัญที่เป็นอดีตนายทหารชั้นผู้ใหญ่เข้าร่วมด้วยถึงสี่คนด้วยกันอันประกอบด้วย พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ อดีตนายกรัฐมนตรี พล.อ.เสริม ณ นคร อดีตรองนายกรัฐมนตรี(หัวหน้าคณะปฏิวัติ) พล.อ.ยศ เทพหัสดิน ณ อยุธยาอดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมและพล.อ.กระแส อินทรัตน์อดีตรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด แม้ในเวลาต่อมานายพลทั้งสี่จะรวมตัวเป็นคณะสี่เต่าทอง (The Beatles) ร่วมกันประสานเสียง “พวกเราไม่รู้เรื่อง” แต่ก็ยังอยู่ในความสงสัยของผู้คน สงสัยว่าเข้าไปเกี่ยวข้องได้อย่างไร แล้วทำไมเปรมจึงได้รีบออกกฏหมายนิรโทษกรรมให้กับกลุ่มกบฏทุกคนรวมทั้งพ.อ.มนูญและนายเอกยุทธโดยเฉพาะอย่างยิ่งน.ท.มนัส รูปขจรยังสามารถกลับเข้ารับราชการจนครองยศถึงพลอากาศเอก ที่ถูกพล.อ.สนธิ บุญรัตน์กลิน เชิญตัวมาจากลำปางเพื่อช่วยดูแลกรมอากาศโยธินไม่ให้ต่อต้านในการทำรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลทักษิณเมื่อวันที่ ๑๙ กันยายน ๒๕๔๙

  ภายหลังเหตุการณ์กบฏ ๙ กันยายน ๒๕๒๘ ผ่านพ้นไปนายทหารสร้างที่เปรมเร่งให้ยาและอาหารเสริมได้รับการปูนบำเหน็จทั่วหน้า พล.ท.เชาวลิตได้เลื่อนขึ้นครองยศพลเอก ในตำแหน่งเสธ.ทบ. พล.ท.พิจิตรขึ้นครองยศพลเอกในตำแหน่งผู้ช่วยผบ.ทบ. พล.ท. สุจินดาเลื่อนจากผู้ช่วยเสธ.เป็นรองเสธ.ฝ่ายยุทธการทบ. เมื่อการจัดทัพลงตัวเป็นที่เรียบ ร้อย ภาพในกองทัพก็เริ่มชัดเจนเพราะอย่างน้อยที่สุดเด็กสร้างของเปรมก็เกาะกลุ่มติดอยู่ในห้าเสือของกองทัพถึงสองคน พล.อ.เชาวลิตและพล.ท.สุจินดา ต่างแสดงว่าอยู่ข้างเปรมอย่างเหนียวแน่น นี่ยังไม่รวมถึงเพื่อนร่วมรุ่นจปร ๑ ที่คุมกำลังหลักอย่างพล.ท.สุนทร คงสมพงษ์ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษเพื่อนซี้และพล.ท.วันชัย เรืองตระกูลแม่ทัพภาคที่ ๔ นอกจากนี้ยังมีนายทหารเพื่อนร่วมรุ่นที่คุมกำลังและกำลังโด่งดังอยู่ในเวลานั้นของนายพลทั้งสองอีกจำนวนมาก

  แม้กระนั้นก็ตามเปรมก็ยังไม่วางใจถึงร้อยเปอร์เซ็น จึงมีปฏิบัติการลับชนิดสุดยอดด้วยการมอบหมายให้พล.อ.เชาวลิตใช้อิทธิพลทางทหารเข้ายึดพรรคกิจสังคมโดยให้พล.อ.อ. สิทธิ เศวตศิลาขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค ส่งผลให้นายบุญเท่ง ทองสวัสดิ์แกนนำสำคัญของพรรคกิจสังคมร่วมมือกับพรรคฝ่ายค้านล้มพ.ร.บ.ขนส่งทางบกทำให้รัฐบาลต้องพ่ายแพ้ ส่งผลให้เปรมต้องยุบสภา และให้มีการเลือกตั้งใหม่ นายบุญเท่งได้กวาดต้อนสส.ตบเท้าออกจากพรรค และได้ก่อตั้งพรรคการเมืองใหม่ชื่อพรรคสหประชาธิปไตยโดยมีข่าวว่าพล.อ.อาทิตย์อยู่เบื้องหลัง ซึ่งเวลานั้นเปรมก็มีความพร้อมจึงไม่รีรอที่จะปลดฟ้าผ่าพล.อ.อาทิตย์ออกจากตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก เมื่อวันที่ ๒๔ พฤษภาคม ๒๕๒๙ แล้วให้พล.อ.เชาวลิตขึ้นนั่งแทน ส่งผลให้พรรคสหประชาธิปไตยมีอันต้องเฉาตายในทันที

  ตอนนี้ผมเชื่อว่าท่านผู้อ่านคงได้เห็นภาพชัดเจนแล้วว่ากบฏ ๙ กันยายน ๒๕๒๘ ที่ผมเรียกว่ากบฏปาหี่ที่คลุมเคลือนั้นไม่มีอะไรซับซ้อนเกินกว่าที่พวกเราจะเข้าใจได้ การที่เปรมไม่กล้าปลดพล.อ.อาทิตย์ในทันทีที่ออกมาโจมตีในกรณีลดค่าเงินบาทเมื่อปลายปี๒๕๒๗ นั้นก็สืบเนื่องจากไม่แน่ใจในการเลือกฝ่ายของบรรดาขุนทหารนั่นประการหนึ่ง อีกประการหนึ่งก็คือเด็กสร้างของเปรมในเวลานั้นยังโตไม่ทัน แล้วก็ไม่ต้องแปลกใจแล้วนะครับว่าเหตุใดเปรมจึงด่วนออกกฏหมายนิรโทษกรรมให้กับกลุ่มผู้ก่อการทุกคน เพราะการก่อการในครั้งนี้เปรมใช้ให้ทำเพื่อหยั่งกำลังพล.อ.อาทิตย์ แล้วก็ไม่ต้องสงสัยแล้วนะครับว่าเหตุใดการยึดอำนาจในการครั้งนี้จึงไม่มีเพื่อนร่วมรุ่นจปร๗ของพ.อ.มนูญเข้าร่วมแม้แต่คนเดียว และดูเหมือนคนที่โชคร้ายที่สุดก็คงเป็นนายเอกยุทธ อัญชัญบุตรกระเป๋าเงินที่สนับสนุนการก่อการ เพราะถูกหลอกด้วยเชื่อว่าหากการยึดอำนาจเป็นผลสำเร็จจะได้อาศัยอิทธิพลแห่งอำนาจล้มคดีให้ได้ แล้วก็คงหายสงสัยนะครับว่าเหตุใดแอ๊ดคาราบาวจึงมีส่วนร่วมเอี่ยวกับการต่อต้านคุณทักษิณ ในกรณีต่อต้านโจมตีคุณหญิงสุดารัตน์ เรื่องวัคซีนไข้หวัดนก

  ดังนั้นถ้าหากจะทำความเข้าใจกับคนชื่อเปรม ท่านผู้อ่านต้องรู้นะครับว่าคนอย่างเปรมมีความอดทนเป็นอย่างยิ่งกับการรอคอย เปรมนั้นรอได้เสมอ อันเช่นเดียวกับการรอคอยล้างแค้นเอาคืนพ.ต.ท.ทักษิณในกรณีที่ปลดพล.อ.สุรยุทธ การที่เปรมสามารถกำจัดผู้ทรงอิทธิพลได้ในแต่ละครั้ง ทำให้กลุ่มทุนที่เคยให้การสนับสนุนไหลเข้ามารวมศูนย์ อยู่ที่เปรมแต่เพียงผู้เดียวแบบชนิดกินรวบ ดังนั้นจึงไม่ต้องแปลกใจว่าทำไมนักธุรกิจใหญ่และลูกค้าชั้นดีอันดับต้นๆของธนาคารกรุงเทพจึงห้อมล้อมอยู่รอบกายเปรม แล้วก็อย่าได้แปลกใจว่าทำไมเปรมจึงมีชื่อเป็นที่ปรึกษาอยู่ตามบริษัทต่างๆมากมายจนนับไม่ถ้วน แล้วก็เงินเดือนที่ปรึกษาจากที่ต่างๆรวมกันในแต่ละเดือนซึ่งเป็นเงินมหาศาล นานนับสิบปี เงินก้อนนี้จะเรียกได้ไหมว่าผลประโยชน์ทับซ้อน นี่ยังไม่นับรวมเงินบริจาคเข้ามูลนิธิรัฐบุรุษที่ก่อตั้งขึ้นมารองรับให้เป็นเงินคอรัปชั่นที่ถูกกฏหมาย (ฟอกเงิน) อีกต่างหาก แล้วเงินได้เหล่านี้เปรมได้ชำระภาษีอย่างถูกต้องกระนั้นหรือ

  เงินที่เปรมได้รับในแต่ละเดือนไม่ต่างไปจากการเรียกค่าคุ้มครอง เพราะในแต่ละบริษัทที่มีชื่อเปรมเป็นที่ปรึกษาย่อมได้รับการยกเว้นในเรื่องของการตรวจสอบภาษีไม่มากก็น้อย ด้วยบารมีของเปรมจึงมีขีดความสามารถที่ขจัดปัดเป่าสารพัดปัญหาจากใหญ่ให้เล็กลงได้ทันตา “กลับบ้านเถอะลูก” ก็เป็นคาถาศักดิ์สิทธิ์ที่เปรมใช้อยู่เป็นประจำแม้ทุกวันนี้ ด้วยคาถาบทนี้ต่อให้อธิบดีกรมสรรพกรมาตรวจสอบด้วยตนเองก็ต้องเดินตัวรีบกลับไป พฤติกรรมของเปรมที่ผมนำเสนอในอีกด้านที่กล่าวมาข้างต้นนั้นมีความแตกต่างกันกับภาพที่เราท่านได้เห็นกันอยู่เป็นประจำนั้น ก็สืบเนื่องจากหน้ากากรัฐบุรุษที่สวมใส่อยู่ ดังนั้นการที่เปรมออกมาเรียกร้องคุณธรรมและจริยธรรม จึงเป็นเรื่องโกหกเพราะมันแตกต่างกับตัวตนที่แท้จริงของเปรมราวขาวกับดำ

  การเป็นที่ปรึกษาในธุรกิจต่างๆเหล่านี้อันเปรียบเสมือนหนึ่งเปรมเป็นตัวแทนของกลุ่ม ทุนผูกขาดนั่นเอง ดังนั้นเปรมจึงไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ที่จะต้องออกมาปกป้องนโยบายพัฒนาเศษรฐกิจให้ทันสมัยของรัฐบาลทักษิณ เนื่องจากนโยบายดังกล่าวส่งเสริมให้มีการแข่งขันทางการค้าเพื่อเอื้อประโยชน์ต่อผู้บริโภคตามเงื่อนไขขององค์การค้าโลก(wto)ที่ประเทศไทยเป็นสมาชิกผู้ร่วมก่อตั้ง แต่นโยบายนี้ทำให้กลุ่มทุนผูกขาดเสียผลประโยชน์ เพราะไม่สามารถกำหนดราคาได้ตามใจชอบอีกต่อไป จึงอย่าได้แปลกใจว่าทำไมเปรมถึงต้องออกมาเอาเป็นเอาตายกับคุณทักษิณ โดยไม่คำนึงถึงความเสียหายของประเทศชาติ

  เปรมสร้างฐานะจากเงินนอกระบบจนร่ำรวยพอที่จะเลี้ยงดูบรรดาทหารโจรเพื่อมาค้ำบัลลังก์แห่งอำนาจ และสามารถทำการล้มล้างรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งอันเป็นระบอบประชาธิปไตยได้สำเร็จด้วยวิธีการอันสกปรก สามารถยืนยันในตัวตนที่แท้จริงของเปรมได้เป็นอย่างดี ซึ่งเชื่อว่าท่านผู้อ่านคงได้ประจักษ์ด้วยตัวเอง เพราะตลอดกว่าหนึ่งปีที่ผ่านมา เปรมให้การสนับสนุนกับทุกกลุ่มคนไม่เลือกหน้าขอเพียงมีเป้าหมายร่วมกันในการ โค่นล้มทักษิณ โดยไม่คำนึงถึงเหตุผลและความถูกต้อง ไม่สนใจแม้สถานะของตัวเองและข้อจำกัดตามกฏหมายว่ามีข้อห้ามอย่างไรในตำแหน่งองคมนตรี บนตำแหน่งประธานองคมนตรี เปรมกลับใช้บารมีในการแทรกแซงเข้าไปในทุกองค์กรอย่างเปิดเผย แม้แต่องค์กรตุลาการก็ไม่เว้น

  การประกาศว่า “ผมพอแล้ว ขอให้พวกคุณทำกันต่อไป และผมอยากเห็นประชาธิปไตยเดินหน้า” เมื่อครั้งพล.อ.ชาติชายเดินทางไปเชิญเปรมกลับไปเป็นนายกฯ ก็เป็นโกหกคำโตของเปรมอีก ทั้งนี้เนื่องจากพรรคประชาธิปัตย์ที่เป็นพรรคค้ำยันเปรมที่ซื่อสัตย์นั้น ในปีพ.ศ. ๒๕๓๑ เกิดปัญหาแตกแยกอันสืบเนื่องจากการเลือกหัวหน้าพรรคและเลขาธิการพรรค ซึ่งมีนายชวน หลีกภัยกับนายประจวบ ไชยสาส์นคู่ชิงบนตำแหน่งหัวหน้าพรรคและนายวีระ มุกสิกพงศ์ กับ พล.ต.สนั่น ขจรประศาสน์ในตำแหน่งเลขาธิการพรรค ผลปรากฏคู่ของนายวีระและนายประจวบแพ้ ทำให้นายวีระและสส.กว่าสามสิบคนที่รู้จักกันในนาม “กลุ่ม๑๐มกรา”ถอนสมอออกจากพรรคประชาธิปัตย์ ส่งผลให้พรรคประ ชาธิปัตย์แพ้ในการเลือกตั้งให้กับพรรคชาติไทย เปรมจึงไม่มั่นใจในฐานสนับสนุน จวบกับกระแสเรียกร้องไม่เอาเปรมจากกลุ่มนักวิชาการ๙๙นำโดย ดร.ชัยอนันท์ สมุทรวานิช

  การดันทุรังออกมารับประกันความเป็นคนดีของพล.อ.สุรยุทธ จุลานนท์ ทั้งๆทีรู้อยู่แก่ใจว่ามันไปไม่รอด โดยไม่คำนึงถึงความเสียหายของประเทศชาติ และไม่สนใจในความ รู้สึกของประชาชน ด้วยมุ่งจะเอาชนะในการทำลายล้างพ.ต.ท.ทักษิณและครอบครัวให้สมอารมณ์แค้น เปรมทำทุกอย่างเพื่อสนองความต้องการของตัวเองโดยปราศจากความรับผิดชอบ นี่มันเป็นพฤติกรรมที่ทำลายชาติชัดๆ รัฐบุรุษเป็นเพียงหน้ากาก หากถอดออกมาเมื่อไหร่ก็จะกลายเป็นเฒ่าเจ้าเล่ห์ที่สมควรถูกโค่นล้มให้สิ้นซาก ถึงเวลาแล้วหรือยังพี่น้องร่วมชาติที่รักทุกคน


 7. October 9th, 2008 at 6:51 pm       เมย์ Says:

  สมชาย…….?

  คำตอบ ไอหน้าตัวเมีE


 8. October 9th, 2008 at 2:06 am       mblogtips Says:

  มีคอนเมนต์ป่วนที่ถูกลบโดยเว็บมาสเตอร์ค่ะ(สังเกตุว่าคนป่วนมักมาเวลานี้ทุกวัน สงสัยรับงานกะดึก^^)


 9. October 8th, 2008 at 9:02 pm       pantamit Canada Says:

  ตอบคุณความเห็นที่9Kathatyai
  ถ้าบ้านเมืองเกิดโจรผู้ร้าย มาปล้น มาจี้ท่าน แล้วท่านจะเรียกร้องหาใคร จะให้พวกพันธมิตรมาช่วยหรือครับ หรือให้แกนนำที่ท่านบูชาอยู่ทุกวันน่ะ มาช่วยท่าน
  ตอบ:ปัจจุบันตำรวจก็เป็นผู้ร้ายเองอยู่แล้ว จะต่างอะไรหากไม่มีตำรวจ เพราะฉนั้นไม่ต้องห่วง

  เราทุกคนรักชาติไม่น้อยกว่ากัน ผมเชื่อแบบนั้น เรารักศาลนา และเทิดทูนองค์พ่อหลวง ไม่น้อยกว่ากัน ไม่ว่าจะเป็นฝ่ายไหน
  A:อย่าสักแต่พูด เทิดทูนแล้วเวปไซด์มนุษยดอทคอม ประชาไท มันคืออะไร ตอบหน่อยได้ใหม?

  ท่านไม่ผิดหรอกที่จะทำ แต่ท่านไม่สมควรที่จะทำ
  A:ถ้าเช่นนั้นคุณก็ปล่อยให้พวกทักษิณมาดูดเลือดกินเนื้อคุณเถอะ ลูกหลานจะได้เป็นทาสเค้าไปตลอดชาติ

  ท่านไม่ได้ทำเพื่อเทิดทูนสถาบันหรอก ท่านกำลังทำลายต่างหาก
  A;ง่ายๆนะ ถ้ามีคนด่าพ่อคุณ คุณก็นิ่งซะนะ:)

  สหภาพแรงงานตั้งขึ้นมาเพื่อช่วยเหลือลูกจ้าง ด้านสวัสดิการต่างๆ การร้องเรียนนายจ้างที่ปฏิบัติไม่เป็นธรรม ไม่ใช่ตั้งขึ้นเพื่อมาเป็นเงื่อนไขเจรจากับรัฐบาลในสถานการณ์แบบนี้
  A:ในเมื่อลูกจ้างไม่ได้รับความเป็นธรรมในฐานะประชาชนคนหนึ่งก็เป็นเรื่องที่ทำได้นะ เพราะรัฐบาลมันกดขี่เค้าไปทุกหย่อมหญ้า

  ท่านสร้างมโนภาพ จินตนาการไปเองทั้งนั้น ว่ามีคนจะก่อสงครามกับท่าน
  A:พวกที่มาด้วยใจเค้าไม่เคยย่อท้ออยู่แล้ว มาด้วยอุดมการณ์ไม่ใช่มาด้วยเบี้ยเลี้ยง จำไว้

  ตราบใดที่คุณยังรับเงินเดือน ตราบใดที่ผมยังจ่ายค่าน้ำ ค่าไฟให้ท่าน ท่านไม่มีสิทธิ์กระทำการใดๆทั้งปวงที่จะทำให้ผมเดือดร้อน
  A:ตราบใดที่พวกตำรวจ รัฐมนตรี นายกรัฐมนตรี ยังกินเงินเดือนภาษีจากประชาชนอยู่ก้ไม่มีสิทธิ์มาทำให้ประชาชนเดือนร้อน:)

  จงสำนึกไว้ว่า ท่านเป็นผู้รับจ้างรัฐบาลเท่านั้น และน้ำ ไฟ เป็นสมบัติของทุกคนในชาติ ไม่ใช่ของสหภาพ กรุณาอย่าหลงตัวเองขนาดนั้น
  A:จงสำนึกไว้ว่าท่านเป็นลูกจ้างประชาชนเท่านั้น และประเทศชาติเป็นสมบัติของทุกคน ไม่ใช่แค่ของพวกมรึงนะคร้าบ

  แล้วใครก็ตามที่จะละทิ้งหน้าที่ให้เสียหายต่อส่วนรวมละก็ จำไว้นะครับ เขาจ้างท่านได้ ก็เลิกจ้างท่านได้เหมือนกัน คนที่เขาตกงานยังมีอยู่เยอะ เขาพร้อมจะทำงานโดยไม่มีปัญหาเหมือนพวกท่าน
  A:ประชาชนจ้างมรึงๆท่านๆทั้งหลายเข้ามาได้ก็เลิกจ้างได้เช่นกัน คนที่เขาพร้อมจะทำงานเพื่อชาติจริงๆยังมีอยู่อีกเยอะ บริหารประเทศไม่ใช่family biz!

  เขาใช้พวกท่านเป็นมือเป็นเท้า พอเสร็จงานแล้ว เขาก็ถีบหัวส่งท่าน เหยียบหัวท่านขึ้นไป ท่านไม่ได้อะไรหรอกครับ
  A:ท่านสมหยิงเขาใช้พวกท่านเป็นมือเป็นเท้า พอเจอภาวะฉุกเฉินก็ปีนรั้วหนีเอาตัวรอดไปนะคร้าบ


 10. October 8th, 2008 at 7:27 pm       huahomlek Says:

  ไม่เห็นด้วยครับพวกนี้ไม่ควรตายเร็ว
  ต้องมีชีวิตยืนยาวคอยดูความวิบัติ
  ของคนที่มันรักต้องไม่แผ่นดินอยู่
  คอยอยู่ดุคนที่มันรักล้มหายตายไป
  จนไม่เหลือใครแม่แต่สัตว์ที่เคียงข้างมัน
  แล้วค่อยลงไปชดใช้กรรมต่อที่นรก


 11. October 8th, 2008 at 7:13 pm       pawareth Says:

  เห็นด้วยมากกกกก…


 12. October 8th, 2008 at 5:14 pm       nany Says:

  เห็นด้วยคะ


 13. October 8th, 2008 at 4:42 pm       born Says:

  มันต้องชดใช้กรรมเร็ววันนี้ แต่อยากให้เป็นเดี๋ยวนี้เลย
  ไม่ทันใจประชาชนทั้งโลก

  ทุเรศมากมันยังคิดไปแนะนำตัวกับประเทศเพื่อนบ้าน
  ขอให้โดนมือตบใส่หน้า


 14. October 8th, 2008 at 4:41 pm       ทหวย Says:

  ถ้าไม่กล้าออกมาปกป้องประชาชน

  ขอยืมอาวุธของกองทัพ ได้ไหม ?

  ประชาชนจัดการเอง


 15. October 8th, 2008 at 4:35 pm       แฟร Says:

  เห็นสลายครั้งแรก มีคนเสียชีวิต มันยังสั่งทำอีกในตอนบ่าย และตอนเย็น คนก็ตายอีกสมใจมัน ไอ้สมชาย ขอให้ลูกมึ..ตาย กรรมนี้ต้องชดใช้


 16. October 8th, 2008 at 3:29 pm       nelumbo Says:

  เห็นด้วยค่ะ …


You must be logged in to post a comment.