สุพรรณิการ์

ผมสลวยสวยขำดำเงา ให้ชื่อเจ้าว่าสุพรรณิการ์เอย

เมื่อนักเคมีทำ "มะตะบะ"

December7

เมื่อนักเคมีทำอาหาร

มะตะบะ

Image Hosting by PictureTrail.com

 

เมื่อนั้น       ระเด่นพรรณิการ์ดาหวัน

จึ่งปรุงมะตะบะพัลวัน                                หาคู่ตุนาหงันกัลยา

แล้วจุดเทียนเสี่ยงทายองค์เทเวศน์        บุรุษเพศชายใดในทิศา

หากเป็นคู่สันนิวาสแต่ชาติมา          ขอจงพาพบน้องให้ครองเคียง

 

.

Image Hosting by PictureTrail.com

 

วันนึ้ได้ฤกษ์ทำมะตะบะค่ะ  เรียนไว้ก่อนว่าเป็นการทำครั้งแรกในชีวิต  อยู่ไกลบ้านหามะตะบะทานยากเหลือเกินค่ะ   อยากทานเลยต้องหัดทำเอง  แต่ออกมาหน้าตารสชาติดีใช้ได้เลยค่ะ 

 

ทำไม่ยากนะคะ ส่วนประกอบเครื่องปรุงก็ไม่เยอะมาก  ใครที่อยู่ต่างประเทศสามารถใช้เมนูนี้ไปทำแบ่งเพื่อนๆได้เลยค่ะ  อร่อยถูกปากแน่นอนค่ะ

 

วิธีทำ สุพรรณโพสแต่ละขั้นตอนไว้ในรูปแล้วนะคะ  รูปอาจจะไม่ค่อยชัดเจนมาก เพราะสุพรรณทำไปด้วย ถ่ายไปด้วย ทำอยู่คนเดียวค่ะ ง่วนอย่างเป็นที่สุด

 

Image Hosting by PictureTrail.com

 

เรามาทำตัวแป้งกันก่อนนะคะ  ตัวแป้งใช้แป้งสาลี (All purpose) 1 ถ้วยตวงค่ะ  แล้วก็ตอกไข่หนึ่งฟองลงไปตรงกลาง  จากนั้น เอาน้ำสองช้อนโต๊ะที่ผสมเกลือไว้เล็กน้อย ให้พอเค็มปะแล่มๆ เทใส่ลงไปในแป้ง ตามด้วยเนยเหลวอีกครึ่งช้อนโต๊ะค่ะ  แล้วก็ขยำๆๆนวดๆๆ จนแป้งเป็นตัว ถ้าหากแห้งไปก็ค่อยๆหยอดน้ำมันพืชลงไปนิดหน่อยค่ะ นวดแป้งจนแป้งไม่ติดนิ้วมือแล้ว ก็แบ่งแป้งออกเป็นห้าส่วนเท่าๆกัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆอย่างที่เห็นในรูป  จากนั้นราดน้ำมันพืชลงไปบนแป้ง แล้วหมักทิ้งไว้อย่างน้อยครึ่งชั่วโมงค่ะ

 

Image Hosting by PictureTrail.com

 

ระหว่างที่รอแป้ง เราก็จะมาทำไส้มะตะบะกัน  ใครชอบเนื้ออะไรก็แล้วแต่เลือกนะคะ  แต่ส่วนผสมหลักๆก็มีเนื้อสัตว์ หอมใหญ่หั่นเป็นลูกเต๋า ต้นหอม  น้ำมัน  เกลือ น้ำตาล พริกไทย ลูกผักชี (สำหรับคนที่อยู่ต่างประเทศ ใช้ Coriander seed แทนได้นะคะ  อยู่ตรงแผนก เครื่องเทศ spices ค่ะ ถ้าไปซื้อจะมีสองอย่าง คือ แบบที่เป็นเม็ด กับแบบที่ป่นแล้ว สุพรรณแนะนำให้ใช้แบบที่เป็นเม็ดนะคะ  เอามาคั่วให้พอหอมแล้วโขลก จะหอมมากๆค่ะ  อย่างที่ป่นละเอียดแล้วกลิ่นมันหายไปหมดแล้วค่ะ ใส่ไปแล้วเหมือนกับใส่ขี้เลี่อยก็ไม่เชิง)

 

ส่วนปริมาณนี่สุพรรณก็กะๆเอาอ่ะค่ะ  ไม่ได้วัดไม่ได้ตวง  ก่อนอื่นก็เอาน้ำมันตั้งไฟให้ร้อน แล้วเอาส่วนผสมทั้งหมดลงผัด  แนะนำว่าให้ปรุงให้รสจัดๆสักหน่อยนะคะ เพราะเวลาห่อแป้งแล้ว รสชาติจะจางลงค่ะ

 

Image Hosting by PictureTrail.com

 

จากนั้นพอแป้งพร้อม ก็เอาแป้งมาสะบัดๆเหมือนที่อาบังทำโรตีอ่ะค่ะ  สำหรับผู้ที่สะบัดแป้งไม่เป็น ก็ลองหาที่คลึงแป้ง หรือขวดมาคลึงตัวแป้งได้นะคะ  คลึงให้บางที่สุด แต่ระวังแป้งจะขาดนะคะ แล้วก็ตีไข่สักฟองเหมือนทำไข่เจียว  เอาไส้ที่ผัดลงไปคลุกๆๆๆ แล้วตักขึ้นวางบนตัวแป้งค่ะ

 

Image Hosting by PictureTrail.com

 

จากนั้นก็เป็นเรื่องของฝีมือในการห่อแป้งนะคะ  สุพรรณห่ออย่างที่สาธิตในรูปค่ะ ผิดพลาดประการใด ขอให้ชี้แจ้งแถลงไขด้วยนะคะ  ระหว่างห่อ ให้ใช้ไข่ป้ายๆตรงจุดที่แป้งทบกันด้วยนะคะ เพราะไข่จะทำหน้าที่เหมือนกาว ประสานแป้งไม่ให้แตกออกระหว่างทอดค่ะ 

 

แล้วก็เอาลงทอด  สุพรรณใช้ไฟอ่อนถึงปานกลางค่ะ ทำครั้งแรกไม่กล้าใช้ไฟแรง เกรงว่าแป้งกับไข่จะไม่สุก  ทอดจนเหลืองกรอบดีแล้วก็ตั้งขึ้นวางให้สะเด็ดน้ำมันค่ะ 

 

 

Image Hosting by PictureTrail.com

 

แล้วก็หั่นเป็นชิ้นๆพอดีคำแบบนี้

เสิร์ฟคู่กับอาจาด อร่อยเหาะค่ะ

 

Image Hosting by PictureTrail.com

 

ขอบคุณค่ะ

 

 

 

by posted under Uncategorized | 8 Comments »    
8 Comments to

“เมื่อนักเคมีทำ "มะตะบะ"”

  1. January 18th, 2010 at 3:20 pm       Ae Says:

    อุ๊ย น่ากินจังเลย


  2. January 3rd, 2010 at 10:48 pm       11arrows Says:


  3. December 27th, 2009 at 1:24 am       topeehtam Says:

    เคยกินที่ท่าพระจันทร์ แต่ไม่สวยขนาดนี้ครับ ว่างๆ ต้องลองซะแล้ว
    ขอบคุณคร้าบ


  4. December 26th, 2009 at 5:08 am       topeehtam Says:

    สวยดีครับ เพลงเพราะดี ขอบคุณคร้าบ
    สวัสดีปีใหม่ด้วยครับ


  5. December 25th, 2009 at 7:44 am       initmate Says:

    คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

    คิดถึงน๊ะคะ


  6. December 12th, 2009 at 3:29 pm       initmate Says:

    header สวยจังค่ะ …

    ไม่เคยหม่ำเมนูนี้ แต่ดูที่นี่แล้วน่ากินมาก ๆ เลยค่ะ คุณสุ

    คิดถึงนะคะ :)


  7. December 8th, 2009 at 10:32 am       "T" Says:

    ดูน่ากิน เหลืองกรอบกำลังดี มีแพนด้าด้วย 555+

    แต่ไม่เคยกินมะตะบะอ่ะ เลยไม่รู้ว่ารสชาติจะเป็นไง
    แต่ดูแล้วน่าจะคล้ายๆ ขนมปังหน้าหมู อาหย่อยๆ


  8. December 7th, 2009 at 8:49 pm       comenubb Says:

    น่าหม่ำจังเลย…

    ว่าแต่เสี่ยงทายด้วยมะตะบะ…ก็ต้องได้เจ้าชายจากมุมไบเป็นเนื้อคู่น่ะสิเนี่ย…

    ป.ล. มุมไบนะครับไม่ใช่ดูไบ….ฮา


You must be logged in to post a comment.