สุพรรณิการ์

ผมสลวยสวยขำดำเงา ให้ชื่อเจ้าว่าสุพรรณิการ์เอย

กุ้งอบวุ้นเส้น….. หนีแล็บเข้าครัว

January25

เมื่อนักเคมีทำอาหาร

กุ้งอบวุ้นเส้น

Image Hosting by PictureTrail.com

.

 

 

เครื่องปรุง

วุ้นเส้น ๑ ก้อน

เบคอนหลายๆเส้น

ขิงแก่ (ถ้าไม่มีก็ใช้ขิงอ่อนก็ได้ แต่เพิ่มจำนวนหน่อยแล้วกัน) ฝานบางๆ

กุ้ง

กระเทียมสองสามกลีบ

 


Image Hosting by PictureTrail.com

รากผักชี (ถ้ามี) อีฟหาไม่ได้เลยใช้ลูกผักชีแทนค่ะ สำหรับคนไทยในต่างแดน ลูกผักชีมีขายในร้านซุปเปอร์จะอยู่ตรงแผนกเครื่องเทศนะคะ ภาษาอังกฤษเรียกว่า Corainder seed มันจะมีขายสองแบบคือ แบบป่นแล้วกะแบบเม็ด แนะนำให้ใช้แบบเม็ด แล้วเอามาคั่วไฟสักนิดก่อนตำ จะหอมมากๆๆ ไอ้แบบป่นแล้วมันเหมือนขี้เลื่อยอ่ะค่ะ กลิ่นหายไปหมดแล้ว

 

Image Hosting by PictureTrail.com

พริกเสฉวนสีแดงๆ อยู่ในห่อนะ ส่วนลูกผักชีอยู่ในขวดจ้า

วิธีทำ

๑. เอาวุ้นเส้นแช่น้ำอุ่นก่อนนะ ให้วุ้นเส้นนิ่ม

๒. ทำน้ำปรุงรส (ห้านาทีก็เสร็จ)

เคล็ดลับนะ ถ้านกใช้วุ้นเส้นหนึ่งก้อน ก็ใช้น้ำปรุงรสหนึ่งถ้วยตวงหรือให้น้อยกว่านี้สักนิด วุ้นเส้นจะพอดีเลย ไม่แห้ง ไม่แฉะเกินไป

ก่อนอื่นก็เอากระเทียม รากผักชี (เราใช้ต้นผักชีเลยอ่ะ) ลูกผักชีที่คั่วแล้ว ขิงนิดนึง แล้วก็พริกไทยมาตำๆๆรวมกัน เหมือนเครื่องหมักหมูอ่ะค่ะ ทำแบบนั้นเลย

จากนั้นก็ทำน้ำซุป (เราเอาซุปก้อน หรือผงคนอร์ ละลายน้ำหนึ่งถ้วยตวงอ่ะ แล้วก็เข้าเวฟสองนาที คนๆๆให้ละลาย)

พริกหอมเสฉวนครึ่งช้อน

แล้วก็ใส่ตามนี้ กะๆเอานะคะ

ซอสแมกกี้ประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ

ซอยซอสคิโคมาน ๑ ชต.

ซีอิ๊วขาว ๑ ช้อนโต๊ะ

น้ำมันหอย ๒ ช้อนโต๊ะ

น้ำตาล ๑ ช้อนชา

น้ำมันงานิดหน่อย (เพิ่มความหอม)

(ป.ล. ถ้าใช้เบคอนแบบเค็ม ก็ต้องลดปริมาณตรงนี้ลงหน่อยนะ)

รสชาติควรจะเป็นเค็มนำหวาน แต่อย่าให้เค็มมาก เพราะพอน้ำแห้ง มันจะโคดเค็ม ฮ่าๆๆ

พอพวกนี้ได้ที่แล้วก็เอาไอ้ที่โขลกไว้เมื่อครู่มาผสมๆ คนๆๆๆ


อนึ่ง ….กุ้งอบวุ้นเส้น เป็นอาหารรสไม่จัด ไม่เผ็ด ปรกติแล้วจะไม่ใส่พริกที่มีรสชาติแรง ถ้าอยากให้เผ็ด มันจะเป็นแบบเผ็ดร้อนเสียมากกว่า อันนี้ก็แล้วแต่ปริมาณพริกไทยที่จะใส่ลงไป บ้างก็ใส่พริกไทยเม็ด บ้างก็ใส่พริกไทยป่น แล้วแต่สะดวก ส่วนพริกหอมนั้น จะให้กลิ่น รสชาติมันจะชาๆที่ลิ้น

๓. เอาวุ้นเส้นที่นิ่มแล้วลงไปแช่ในน้ำปรุงรสสักห้านาที


๔. ระหว่างที่รอ ก็ตั้งหม้อ หรือกระทะก็ได้ แล้วเอาเบคอนมาวางเรียงก้น แล้วเอาขิงที่ฝานบางๆมาวางในชั้นถัดไป ดังรูป ถ้ามีรากผักชี ก็วางไปด้วยนะ แต่อีฟวางผักชีไว้เยอะมาก ชอบทานเป็นการส่วนตัวเจ้าค่ะ


 

Image Hosting by PictureTrail.com

 

๕. จากนั้น เอาวุ้นเส้นมาวางทับ ตามด้วยกุ้งไว้บนสุด ถ้ามีคื่นช่ายก็วางไปด้วย แล้วเอาน้ำซุปที่แช่วุ้นเส้นมาราดให้ทั่ว

Image Hosting by PictureTrail.com

๖. ปิดฝา แล้วก็เปิดแก็สไฟกลางสัก ๑๒ ถึง ๑๕ นาที ก็เสร็จแล้วล่ะ

แล้วก็ถ่ายรูปตัวเองไปด้วย ฮ่าๆๆ


 

Image Hosting by PictureTrail.com

สิบห้านาทีผ่านไป  เปิดฝา แล้วก็จะออกมาแบบในรูปค่ะ

กลิ่นหอมกำจรกระจายไปทั่วบ้านเลยค่ะ
 
จัดให้สวยๆก็โรยหน้าด้วยคื่นช่าย หรือไม่ก็ผักชีสด  แล้วก็รับประทานโลดค่ะ

 

Image Hosting by PictureTrail.com

 

ขอบคุณที่ติดตามค่ะ

by posted under Uncategorized | 10 Comments »    
10 Comments to

“กุ้งอบวุ้นเส้น….. หนีแล็บเข้าครัว”

  1. February 23rd, 2010 at 10:38 am       normally Says:

    ท่าน สุพรรณิการ์ ขอรับ…

    ข้าพเจ้าเข้าใจว่าท่านคงกำลังเพลินกับการรับทานกุ้งอบวุ้นเส้นอยู่เป็นแน่ ยังไงก็เหลือไว้ให้แขกบ้างนะขอรับ…


  2. February 13th, 2010 at 11:42 pm       11arrows Says:

    fu

    HCNY 2010

    :)


  3. February 7th, 2010 at 11:59 am       initmate Says:

    อืมมมม หอมจริง ๆ ด้วย ป่านนี้หมดเกลี้ยงแล้วมั้งเนี่ย

    คิดถึงนะคะ ^^

    เป็นงัยมั่งคะ

    ยังรอดูรูปเสมอนะคะ … ว่างแวะเอารูปมาโพสอีกน๊ะคะ คุณสุ


  4. January 28th, 2010 at 10:46 am       กุลธิดา Says:

    เรียนอยู่ Columbia, SC หรือคะ University of South Carolina ใช่ไหม อยู่ South Carolina เหมือนกันค่ะ แต่อยู่ทางเหนือของรัฐนะคะ


  5. January 28th, 2010 at 12:17 am       Supanigar Says:

    หวัดดีค่ะ พอดีน้องสาวส่ง link website ของสุพรรณิการ์มาให้ดู บอกว่าคนชื่อเหมือนกันเลยเป็นนักเคมี ชอบทำกับข้าวเหมือนกัน ก็เลยแวะมาทักทายค่ะ :)


  6. January 27th, 2010 at 2:24 pm       wee Says:

    F6HOD


  7. January 26th, 2010 at 12:43 pm       normally Says:

    แค่ชวนเชิญอย่างนี้ก็ดียิ่ง
    ขอเพียงใส่น้ำใจจริงเป็นใช้ได้
    อยากเลี้ยงตอบขอบคุณท่านผลัดกันไง
    ขอเชิญไปเยี่ยมเรือนชานบ้าน ” ธรรมดา “


  8. January 26th, 2010 at 5:39 am       supanika Says:

    @ alphabet — หอมพริกหอมกับน้ำมันงากระมังคะ

    @ normally —
    นักเคมีทำอาหารจานอร่อย
    แต่ไม่บ่อยท่านจะว่ากระไรไหม
    แต่วันนี้ครื้นเครงบรรเลงใจ
    วุ้นเส้นใส่กุ้งอบให้ครบครัน

    พันธะหอมกล่อมร่ำให้กำจาย
    เครื่องทั้งหลายพร้อมคลุกให้สุขสันต์
    พออบเสร็จนั่งล้อมมาพร้อมกัน
    ทั้งเธอฉันทานอาหารสราญใจ

    ฮ่าๆๆๆ


  9. January 25th, 2010 at 3:20 pm       normally Says:

    เมื่อนักเคมีทำอาหาร
    ประกอบสารวุ้นเส้นอบกุ้งสาว
    กุ้งตัวงอล้อเล่นกับเส้นยาว
    ขิงขาวขาวก็อวดร่างวางเรียงราย

    เขาคลุกกันด้วยพันธะอะไรหนอ
    คนเฝ้ารอก็ทั้งโหยหิวกระหาย
    กุ้งเหลืองเหลืองหลายตัวยั่วน้ำลาย
    ช่างทำได้ขอรับท่านสุพรรณิการ์…


  10. January 25th, 2010 at 10:23 am       alphabet Says:

    เหมือนได้กลิ่นหอมลอยมาค่ะ :)


You must be logged in to post a comment.