สุพรรณิการ์

ผมสลวยสวยขำดำเงา ให้ชื่อเจ้าว่าสุพรรณิการ์เอย

เมนูไมโครเวฟ… เมื่อนักเคมีเข้าครัว

April12

เมื่อนักเคมีเข้าครัว

 

วันนี้ขอเสนอสองเมนูค่ะ  ยำมะระกุ้งสด กับสาคูเปียกข้าวโพด ใช้เวลาทำแต่ละอย่างแค่สิบนาทีเท่านั้นเองค่ะ  เหมาะสำหรับแม่บ้านยุคเร่งด่วนอย่างพวกเราเน้อ

 

ยำมะระกุ้งสด

Image Hosting by PictureTrail.com

 

.

หากท่านนิยมชมชอบทานมะระเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เมนูวันนี้อีฟขอเสนอยำมะระกุ้งสดค่ะ 

 

มะระจัดเป็นยาเย็น  แก้ร้อนในกระหายน้ำได้ดีเทียวค่ะ  ร้อนๆแบบนี้ ร้อนทั้งอากาศและสถานการณ์บ้านเมือง  อยากทานอะไรแซบๆ แรงๆ เนอะ

 

บ้านเมืองร้อนรุ่ม  จะให้มาแก้ปัญหาที่ปลายเหตุก็ใช่ที  ควรจะแก้ที่ตัวบุคคลเสียก่อน  หากใจรุ่มร้อนมากนัก ก็แนะนำให้ทานมะระแล้วเข้าวัดทำบุญจะดีกว่านะคะ  หากทุกท่านคิดได้เช่นนี้ คงไม่มีเหตุการณ์นองเลือดขนาดนี้หรอก 

 

อุดมการณ์ต่างแต่แค่ความคิด    แต่ชีวิตอย่างไรเสียก็ประชนคนไทย อยู่ในประเทศไทยเหมือนกันนะเจ้าคะ  อยากให้กลับมาสามัคคีกันเหมือนเดิม

 

 

ว่าแล้วเข้าสู่เมนู “ยำมะระกุ้งสด” ฝีมือหญิงอีฟดีกว่าเน้อ

 

 

อีฟใช้มะระขี้นกค่ะคราวนี้ เพราะดันมีเหลืออยู่ในตู้เย็น ก่อนอื่นก็เอามะระมาซอยบางๆๆ ยิ่งบางยิ่งดีนะคะ จะได้ขมน้อยๆ หลังจากนั้นก็เอามาขยำเกลือสักสองรอบเพื่อให้มะระขมน้อยลง

 

 

หลายท่านเลือกที่จะนำมะระไปลวกน้ำก่อน เพื่อบรรเทาความขม  แต่อีฟไม่ทำแบบนั้นค่ะ  เพราะอีฟคิดว่า มะระที่ไม่ขม  มันช่างเสียชาติมะระโดยสิ้นเชิง และหากต้องทำถึงเพียงนี้แล้ว ก็อย่าทานมะระเลยค่ะ วิตามินลวกละลายน้ำไปหมดแล้ว  เลือกผักชนิดอื่นที่ไม่ขมแทนก็ได้เนอะ  แตงกว่าบ้างอะไรบ้าง 

 

 

พอจัดการกับมะระเสร็จ อีฟก็ทำกุ้งให้สุกค่ะ  คืออีฟขี้เกียจลวกอ่ะค่ะ เลยเอากุ้งใส่ในไมโครเวฟแทน    ก่อนเวฟนี่พรมน้ำบนตัวกุ้งสักนิด แล้วใช้พลาสติกห่อคลุมชาม แล้วเวฟสักนาที กุ้งก็สุกแล้วค่ะ ไม่แข็งเกินไปด้วย

 

 

ถ้าท่านประสงค์จะปอกเปลือกกุ้งก่อน ก็ปอกนะคะ ฮ่าๆๆ  ไม่ผิดประการใด  จะผ่าหลังด้วยก็ได้ เพื่อความสวยงาม  แต่อีฟขี้เกียจเกินค่ะ

 

 

พอพระเอก (มะระ) และนางเอก (กุ้งนาง) พร้อมแล้ว ทีนี้เราก็จะมาเตรียมตัวประกอบ

ยำครั้งนี้ อีฟใส่หอมใหญ่ แครอทฝอย แล้วก็ตะไคร้ซอยด้วยค่ะ  เมนูสุขภาพเน้อ

 

 

จากนั้นก็ทำน้ำยำ  อันนี้สูตรไม่ตายตัวนะคะ  อีฟไม่เคยตวง ใช้กะๆชิมๆเอา  ก็มีน้ำปลา น้ำตาล(นิดเดียว) มะนาว พริกขี้หนู กระเทียม  อีฟเอามาตำๆๆๆแล้วคลุกๆรวมกันค่ะ  ถ้ามีผักชีก็ใส่ลงไปด้วยก็ได้นะคะ ชิมรสเอาให้ถูกปากก็พอแล้วค่ะ  ส่วนตัวแล้วอีฟชอบเปรีียวกับเผ็ดนำ น้ำตาลนี้ใส่นิดเดียวเองค่ะ  อีฟไม่ชอบทานหวาน  

 

Image Hosting by PictureTrail.com

 

แล้วพอน้ำยำเสร็จ ก็เอาราดบนพระเอกนางเอกและตัวประกอบ  แล้วก็คลุกเคล้าๆๆๆ เสร็จแล้วก็จัดใส่จาน โรยด้วยงาดำเล็กน้อย (อีฟติดงาดำค่ะ  ทานแล้วผมสลวยสวยขำเป็นดำเงาดีค่ะ)  แล้วก็จะได้ดั่งรูปด้านบนค่ะ

 

ทานแล้ว.. ..   แซบไปถึงลิ้นปี่เลย   ขนาดไม่ได้อยู่เมืองไทยนะเนี่ย

……………………………………………

 

 

ตบท้ายล้างปากด้วยสาคูเปียกข้าวโพดค่ะ  เมนูนี้สิริรวมแค่สิบนาทีเองค่ะ 

 

Image Hosting by PictureTrail.com

 

สาคูครึ่งถ้วย 

น้ำตาล 1/4 ถ้วย (อันนี้ไม่หวานมากนะคะ ถ้าชอบหวานจะใส่ครึ่งถ้วยก็ได้ค่ะ)

กะทินิดหน่อย

เกลือ

ข้่าวโพดหวาน (อีฟใช้แบบกระป๋องอ่ะค่ะ สะดวกโยธินดี)

 

 

ก่อนอื่นก็เอาสาคูใส่ชาม  แล้วใส่น้ำให้ท่วมสาคู แต่อย่าท่วมเยอะเกินนะคะ  แค่ปริ่มๆก็ได้แล้วค่ะ จากนั้นเข้าไมโครเวฟไฟแรงสักห้านาทีค่ะ 

 

 

พอเสร็จ สาคูจะเหนียวแล้ว ก็จะเป็นแบบตากบอ่ะค่ะ  ลองชิมดูว่ายังแข็งอยู่หรือเปล่า ถ้าแข็งอยู่ก็เวฟต่ออีกสักสองนาที  แต่ที่อีฟลองทำ ห้านาทีพอดีใช้ได้เลยค่ะ

 

 

จากนั้นก็ใส่น้ำตาล เกลือเล็กน้อย และข้าวโพด  เวฟต่ออีกหนึ่งนาทีค่ะ 

 

 

ขนมไทยที่ใส่น้ำตาลและกะทิ จะนิยมใส่เกลือสักหน่อยให้ตัดหวานค่ะ  จะเค็มปะแล่มๆ ทำให้ไม่เลี่ยนมากนัก

 

 

หลังจากนั้นพอเวฟเสร็จ ก็คนๆๆๆๆ  ชิมรส สูตรนี้อร่อยพอดีเลยค่ะ ไม่หวานเกินไป (สำหรับอีฟ)

 

 

จากนั้นก็ทำหน้ากะทิค่ะ เอากะทิสักหนึ่งส่วนสี่ถ้วยก็พอค่ะ หากกลัวอ้วนจะใช้กะทิ : นม 1:1 ก็ได้ค่ะ ก็เอามาผสมกับเกลือเล็กน้อย คนๆๆ เข้าเวฟสักหนึงนาทีค่ะ

 

 

เวลาเสิร์ฟก็ ตักสาคูเปียกข้าวโพดใส่ถ้วย  (พอดีอีฟไม่มีถ้วยเล็กๆน่ารักๆ เลยดัดแปลงมาใส่แก้วไวน์แทน)  แล้วราดด้วยน้ำกะทิค่ะ หอมๆมันๆ อร่อย และอ้วนดีค่ะ ฮ่าๆๆ

 

 

เบ็ดเสร็จสิริรวม ใช้เวลาไม่ถึงสิบนาทีค่ะ 

 

……………………..

 

 

ขอให้มีความสุขกับเมนูง่ายๆ โดยไมโครเวฟนะคะ 

 

 

by posted under Uncategorized | 8 Comments »    
8 Comments to

“เมนูไมโครเวฟ… เมื่อนักเคมีเข้าครัว”

  1. August 16th, 2010 at 8:18 am       banjongsan Says:

    น่าทานครับ ผมชอบมะระอยู่แล้ว
    (ทราบว่าสามารถป้องกันโรคเอดส์)

    ขอบคุณสำหรับเมนูเด็ดๆๆ


  2. July 30th, 2010 at 2:50 am       rapeseed Says:

    K.Supanika ka,

    ขอบคุณที่แก้ไขให้คะสำหรับคำสังเกต ดูซิคะขนาดคำง่ายๆยังใช้ผิดอยู่ หากคุณสพรรณิการ์ไม่ท้วงติง ดิฉันอาจต้องใช้แบบผิดๆไปอีกนานเลยคะ ขอบคุณสำหรับเม้นท์แบ่งปันคะ เคยอ่านบล็อกของคุณหลายครั้งและจำได้ว่าฝากเม้นท์เอาไว้ด้วยคะ ชอบอ่านเมื่อนักเคมีเข้าครัวคะ บางครั้งคนไกลบ้านมีบางประเด็นที่คล้ายๆกันนะคะ อย่างการทำอาหารด้วยไมโครเวฟอย่างที่คุณทำนะคะ ดิฉันทราบว่าคุณเคยอยู่อเมริกา และปัจจุบันอยู่เกาหลีใช่ไหมคะ หากข้อมูลพลาดขออภัยด้วยคะ เหมือนกันเลยคะเวลาเห็นดาราให้สัมภาษณ์ ยังนึกว่าทำไหมพูดคำไทยไม่ได้ และบางครั้งที่นำภาษาอังกฤษมาใช้ ก็ใช้แบบผิดๆด้วย ขอบคุณที่แวะมาเม้นท์และทำให้ทราบว่ามีคนที่คิดเหมือนกันด้วยคะ ยินดีที่ได้รู้จักอย่างเป็นทางการเช่นเดียวกันคะ เทคแคร์คะ


  3. June 22nd, 2010 at 6:57 pm       อดดู Says:

    แวะมาหาภาพปลุกใจเสือป่า หายไปไหนหมดแล้วน้องนวลนาง


  4. May 31st, 2010 at 1:16 pm       ^ ^ Says:

    คิดถึง


  5. April 21st, 2010 at 2:44 pm       normally Says:

    มันง่ายขนาดนี้เลยหรือขอรับ…

    งั้นเย็นนี้น่าจะลองซักขวดนะ


  6. April 16th, 2010 at 3:28 am       11arrows Says:

    (ภาพ : ศาสตราจารย์เฉลิม นาคีรักษ์ ศิลปินแห่งชาติ)

    เนื่องในดิถีสงกรานต์ พุทธศักราช 2553
    ขอให้ท่าน supanika เจริญด้วยอายุ วรรโณ สุขัง พลัง
    บุญกุศล และโชคลาภวาสนา . . .

    :)


  7. April 15th, 2010 at 2:36 am       kenjionline Says:

    ดูวิธีทำแสนง่าย ออกมาดูหน้าตาน่ากินทีเดียว


  8. April 14th, 2010 at 5:21 pm       initmate Says:

    สวัสดีค่ะ คุณสุ

    สบายดีมั๊ยคะ ไม่ได้มาทักทายกันนานเลยเนอะ

    …..

    สิบนาที … ก็ได้หม่ำของอร่อย ๆ แบบนี้แล้วเหรอคะ
    หน้าตาน่าอร่อยมากเลย ^^

    สวัสดีปีใหม่ค่ะ คุณสุ


You must be logged in to post a comment.