มุมมองกีฬาไทย จากชายคนหนึ่ง

มองที่รากฐาน อย่ามองที่ผลงาน

วิเคราะห์ บอลไทยวันนี้

January28

สวัสดีครับ วันนี้ขอเขียนวิจารณ์บอลไทยสักวันนะครับ ไหนๆก็จะเจออิหร่านแล้ววันนี้ ในความคิดเห็ของผมเท่าที่ติดตามบอลไทยมานั้นพบถึงข้อบกพร่องหลายอย่างที่จะทำให้ไทยไม่สามารถเก็บชัยชนะวันนี้ได้อย่างแน่นอน ทำไมหรอครับ จะบอกให้

.

การที่จะทำให้ทีมชาติไทยนั้นไปสู่ฝันได้นั้นจะมีองค์ประกอบดังนี้ครับ

 สมรรถภาพ หรือ ความฟิต

     ความฟิตของทีมชาติไทย เมื่อเจอกับทีอิหร่านวันนี้ บอกได้ว่าไทยเป็นรองทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ เพราะทีมอิหร่านถึงจะไม่มีตัวที่ไปค้าแข้งในยุโรป แต่ก็บอกได้ว่า มาตรฐานการฝึกซ้อมนั้นสูงกว่า และทีสำคัญคือ นักบอลไทยกลัวเหนื่อย และไม่ชอบเล่นเวท หรือการสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อ ปัจจัยต่อมาก็คือ การฝึกซ้อมกีฬาฟุตบอลนั้นไม่ใช่มีแค่การวิ่ง การฝึกทักษะ หรือการเล่นทีม แต่มีอะไรมากกว่านั้นผมกำลังชี้ให้เห็นถึงการฝึกจิตใจ การฝึกจิตใจนั้นไม่ใช่แบบบะหมี่สำเร็จรูป ที่จะใช้ได้ทันที แต่การฝึกจิตใจนั้นต้องใช้เวลาและการฝึกที่ถูกต้องเหมาะสมกับบุคคล ซึ่งการฝึกจิตใจนั้นจะมีโปรแกรมการฝึกซ้อมที่แตกต่างกันไป บางคนคิดแค่ว่าการฝึกจิตใจนั้นคือการทำสมาธิ จริงอยู่ครับ สมาธินั้นเป็นส่วนหนึ่งยังไม่ใช่ทั้งหมดครับ ครั้งต่อไปจะมาเขียนถึงการฝึกจิตวิทยาในนักกีฬาก็แล้วกันนนะครับ กลับเข้ามาเรื่องของสมรรถภาพกันต่อ การฝึกสมรรถภาพนั้น เราจะทราบถึงสมรรถภาพของนักกีฬาได้อย่างไร และเราจะแน่ใจว่านักกีฬาของเราได้รับโปรแกรมการฝึกซ้อมที่ถูกต้องได้อย่างไร จึงจำเป้นที่จะต้องมีเครื่องมือในการทดสอบและติดตามผล ผมไม่ทราบนะครับว่าประเทศไทยนั้นมีหรือเปล่า รู้แต่ว่าหลายประเทศที่ฟุตบอลเขามีมาตรฐานเขาใช้กันครับ คือเขาจะใช้ อัตราการเต้นของหัวใจเป็นตัวที่บ่งบอกว่าเราฝึกได้ระดับที่เหมาะสมหรือไม่ เหมือนตามฟิตเนสที่เวลาเราไปออกกำลังกายเขาจะมีเครื่องมาให้เราคาดไว้ที่อก แล้วบอกอัตราการเต้นของหัวใจนั่นเองครับ ฉันใดก็ฉันนั้น เพื่อให้โปรแกรมการฝึกซ้อมเป็นไปอย่างถูกต้องและมีทิศทางนั่นเอง

แค่เพียงปัจจัยแรกก็ไม่ครบขั้นตอนแล้วมาดูปัจจัยต่อมาครับ

 แผนการเล่น

    ทีมอิหร่าน อิหร่านชุดนี้ผู้เล่นมีโครงสร้างร่างกายค่อนข้างจะใหญ่ครับ คือตัวสูง นั่นเอง ถ้าไทยเล่นบอลกับพื้น จ่ายบอลตามช่อง โอกาสมี แต่ถ้าเล่นลูกโด่งกลางอากาศนั้นหมดสิทธิ์ หรือว่ายากแน่นอนครับ เนื่องจากแรงประทะ และรูปร่างเป็นรอง แต่ผู้เล่นมีความเร็วแต่ไม่รู้ว่าจะหมดเมื่อไร เพราะถ้าผู้เล่นไทยเจอเกมที่ถูกบีบให้วิ่งเยอะๆ ท้ายเกมก็มีโอกาสเสียประตูสูงครับ เพราะเราใช้ความฟิตของเราไปจนหมดแล้ว นั่นเอง

วันนี้วิเคราะห์แค่สองปัจจัยก็น่าจะเพียงพอแล้ว เรื่องทักษะและเทคนิคยังไม่พูดถึง

วิเคราะห์เกมวันนี้ ไทย-อิหร่าน 0-1  (1-2)

แผนการเล่น ไทย ด้วยระบบ 4-5-1 ลีซอไม่ได้เป็นโจ๊กเกอร์หรอกครับ แต่ลีซอจะลงไปทำลายเกมมากกว่า

วันนี้ถ้าไทยเอา ไทยจะเสียประตูช่วงท้ายของครึ่งหลัง หรือ ช่วงท้ายของครึ่งแรก ถ้าเอาอาทิตย์ ลง ไทยจะได้ประตูจากธีรศิลป์ แดงดา วิธีการแก้เกมของอิหร่านไทยต้องใช้แผน 4-4-2 เพราะปัญหาสำคัญของทีมไทยไม่ได้อยู่ที่กองกลางแต่ปัญหาของทีมไทยนั้นอยู่ที่กองหลังกับกองหน้า ดังนั้นแผนการเล่นจะต้องมีการบาลานซ์ตำแหน่งกันเพื่อให้เกมรุก และเกมรับมีประสิทธิภาพ แต่ถ้าเล่น 4-5-1 นั้น ตัวที่ห้อยอยู่ข้างหน้ามีโอกาสโดนล้ำหน้าหลายลูก เนื่องจากอิหร่านมีการเช็คล้ำหน้าที่ดี และเข้าบอลเร็ว

 

by posted under Uncategorized | 4 Comments »    
4 Comments to

“วิเคราะห์ บอลไทยวันนี้”

 1. January 28th, 2009 at 3:32 pm       NARKA1 Says:

  ที่ว่าไว้เพราะ
  1.ทีมไทยตัวเล็ก แรงปะทะไม่ดี เสียเปรียบลูกโด่ง
  2.มักชอบเล่นเกเร คุมอารมณ์ไม่ได้ี
  3.ทักษะยังไม่ถึงขั้นระดับเอเชีย แค่อาเซียน
  4.นิสัยเสีย ชอบบุกกันจริง ขนาดโดนเวียตนามโต้ แพ้ในบ้านมาแล้ว เล่นกับเดนมาร์ก กรรมการก็ช่วย ยังแพ้
  5.ถ้ายังขืนบุกอาจรับถึงโหลสบายๆ


 2. January 28th, 2009 at 3:21 pm       narka1 Says:

  ขอแย้งว่า น่าจะ 3 ลูกขึ้นไปถึง 7 ลูกที่จะแพ้


 3. January 28th, 2009 at 2:48 pm       withwit Says:

  เห็นด้วยอย่างยิ่งในเรื่องความฟิตของร่างกาย ไม่ไล่ลูก บางทีไล่อยู่คนเดียวเหนื่อยเปล่า (ธีรเทพ) ไม่ไล่เป็นระบบ

  สิ่งหนึ่งที่ทีมไทยอ่อนมากคือการเปิดเกมส์เร็ว โดยเฉพาะดัสกรเป็นตัวทำเกมส์ให้ช้าจนเสียการณ์ เพราะพี่แกคลึงลูก ดึง ล็อคไปมาอยู่นั่นแหละ เสร็จแล้วโดนเขามาสกัดก็พุ่งล้ม

  ลูกง่ายๆที่ต้องฝึกให้มากที่สุดคือลูกทุ่ม ผมเห็นบอลไทยทุ่มบอลจะเสียบอลให้เขาประมาณ 70%


 4. January 28th, 2009 at 2:41 pm       withwit Says:

  อ้าวตายจริง แข่งวันนี้หรือ ทำไมไม่มีข่าวเลย ผมว่านะบอลไทยจะเก่งถ้าสื่อทำข่าวให้หนักเท่าบอลนอก ขอเพียงเท่านี้แล้วเรื่องดีๆอื่นๆมันจะตามมาเอง ไอ้นี่บอลทีมชาติจะแข่งอยู่วันนี้ไม่มีข่าวเลย มีแต่ข่าวบอลสโมสรนอก แล้วใครมันจะสนใจมาดู เมื่อไม่มีคนดู ก็ไม่มีเงิน เมื่อไม่มีเงินก็ทำอะไรไม่ได้

  บอลคิงส์คัพเมื่อ 40 ปีก่อน จำได้ว่ารอบตัดเชือก ไทยชนะอิหร่าน 4-2 (เมื่อก่อนมี 8 ทีม)


You must be logged in to post a comment.