Blog Top Of The Town

พบกับเรื่องราว Top Top ของคน Top Top สถานที่ Top Top กับทุกเรื่องราวที่ Top Top กับรายการ Top Of The Town ช่อง Superบันเทิง ทุกวันเสาร์ เวลา 13.00 น.

คนอื่นเรียกซ้อ แต่หนูเรียกพ่อ By TOP OF THE TOWN

December3

วันพ่อปีนี้ 2 พิธีกรอารมณ์ดี พี่ปุ้ย+น้องโยจะพาคุณผู้ชมไปชิมกาแฟรสเข้มสะใจฮาร์ดคอร์กับซ้อ เอ๊ย ต่อพงษ์ เศวตามร์ ในรายการ TOP OF THE TOWN วันเสาร์ที่ 5 ธันวาคมนี้ เวลา 10.30-11.30 . (เปลี่ยนแปลงเวลาออกอากาศสำหรับเสาร์นี้เป็น 16.30 – 17.30 น.ทางช่องซูเปอร์บันเทิง เปลวเพลิงแห่งโลกมายา และทางเว็บไซต์ http://www.manager.co.th/Entertainment/LiveSuperEntertain.aspx

พ่อ” แบบ ต่อพงษ์จะสวีทแค่ไหน ติดตามชมให้ได้ค่ะ

 

 

 

 

.

พี่ปุ้ยขา วันนี้นัดบ่ายโมงตรงคุยกับซ้อ เอ๊ย พี่ต่อ ต่อพงษ์ เศวตามร์ที่บ้านพระอาทิตย์นะคะ ส่วนหนูและทีมงานอารมณ์ป่วนจะขอไปล่วงหน้าก่อนสักชั่วโมง เออ..คือ ..แบบว่าเกร็งอะค่ะ ” น้องโยส่งเสียงเจื้อยแจ้วจ๊ะจ๋ามาตามสาย

อู๊ย …. ไม่ต้องเกร็ง พี่ต่อออกจะน่ารัก คุยเก่ง ฮากระจายดร.ปุ้ยพูดตามความรู้สึกและเพื่อปลอบใจน้อง ๆ ทีมงานผู้ร่วมทุกข์ร่วมสุข

และแล้วช่วงเวลาแห่งความเกร็ง อุ๊ย ไม่ใช่.. ช่วงเวลานัดสัมภาษณ์ก็มาถึง บ่ายโมงตรงเผงที่เก้าอี้รับแขกชุดใหญ่ที่สุดในร้านกาแฟบรรยากาศสุดกิ๊บเก๋ Coffee & More ท่าพระอาทิตย์ ต่อพงษ์ เศวตามร์ ในเครื่องแต่งกายเรียบง่ายแต่ดูดีก็มาถึงจุดนัดหมายตรงเวลาเป๊ะ บ่งบอกถึงความเป็นผู้มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่เป็นอย่างสูงและอีกนัยหนึ่งสะท้อนถึง การให้เกียรติแก่ผู้อื่น แม้กระทั่งรายการเล็ก ๆ อย่าง Top of the Town

ดร.ปุ้ยยิ้มร่าแต่พวกทีมงานอารมณ์ป่วนกับน้องโยเนี้ยฮาไม่ออก…เกร็งค่ะ..เกร็ง

 หลังจากทักทายสารทุกข์สุกดิบกันสักพักตามประสากัลยาณมิตรที่ดีต่อกัน จึงเริ่มต้นการสัมภาษณ์ ต่อพงษ์ เศวตามร์ เขาเริ่มเล่าประวัติชีวิตวัยรุ่นวัยหนุ่มอันสุดโลดโผนของเขาผ่านภาพถ่ายที่บรรจงคัดมาแต่ละภาพ แทนคำพูดเกินกว่าหนึ่งพันคำอย่างสุดบรรยาย

 

 

ผมเป็นเด็กโปรแกรม 2 ห้อง ข จากโรงเรียนสวนกุหลาบ โปรแกรม 1 คือเด็กเก่งวิทย์คณิต โปรแกรม 2 ห้อง ก จะเก่งศิลป์ ส่วนโปรแกรม 2 แล้วยังห้อง ข คือพวกผมคือเรียนวิทย์ก็ไม่เก่ง เรียนศิลป์ภาษาก็ไม่ดี แถมยังชวนกันเฮี้ยว ประมาณเด็กเหลือขอนั่นแหละ อยู่ในห้องเรียนครูสอนอยู่หน้าชั้นก็นั่งเล่นทายเบอร์อยู่หลังชั้น ครูให้พักก็เข้าห้องน้ำ เปล่า.. ห้องน้ำโรงเรียนไม่ได้มีไว้ขับถ่ายหรอก ห้องน้ำสะอาดสุด ๆ เพราะเด็ก 2 (อย่างพวกผม) เข้าไปสูบบุหรี่กัน ”

โฉมหน้าหนุ่มน้อยห้องเด็ก 2 ข. ใครคือพี่ต่อพงษ์ ให้ทายกันดูค่ะ

แล้วหยั่งงี้จะเรียนหนังสือรู้เรื่องหรือคะ ” พิธีกรสาวถามอย่างเป็นห่วง

 ก็รู้มั่ง ไม่รู้มั่ง จบม.6 มาได้ด้วยได้เกรดเฉลี่ย 0.9 ซ่อมแล้วพอให้หน่วยกิตมันครบก็อยู่ที่ 1.3 ต่อพงษ์ เศวตามร์ตอบคำถามด้วยความภาคภูมิใจ

ก่อนจะมาสัมภาษณ์พี่ต่อ ปุ้ยได้เข้าไปในเว็บของพวกรากหญ้า พบกระทู้ด่าพี่ต่อเพียบบบ เรื่องหนึ่งมัน..เอ๊ยเขา..บอกว่า ต่อพงษ์ เศวตามร์ ปัญญาทึบ เอ็นท์ไม่รู้กี่ครั้งกว่าจะติด ตกลงพี่ต่อเป็นอย่างนั้นจริงหรือเปล่า ช่วยเคลียร์ด้วยค่ะ ”

ถึงผมจะเป็นเด็กไม่ตั้งใจเรียน เรียนไม่ดี แต่ผมคิดว่า 0.9 สวนกุหลาบ เนี่ยสามารถเอ็นท์ติดได้แน่นอน ไม่ได้คุยนะครับ เพราะ ข้อสอบที่โรงเรียนยากมาก(เน้นเสียง)แต่ผมเอ็นท์ 2 ครั้งกว่าจะติดจริง ๆ แหละ แต่ไม่ได้ปัญญาทึบอะไรนั่นหรอกนะ ”

เรื่องมันมีอยู่ว่า ผมลืมเวลาสอบไป 1 วิชา วันนั้นตัวเองนึกว่ามีสอบบ่าย 1 วิชา เที่ยงกว่า ๆ ก็เดินมาเจอเพื่อน เห็นเพื่อนหน้าเมื่อย ๆ เหนื่อย ๆ มาก็ทัก ปรากฎว่าพอเพื่อนทักเรากลับมาเราเอ๋ออออ กว่า เพราะที่เขาเมื่อยและเหนื่อยมาเพราะเข้าสอบวิชาภาษาอังกฤษตอนเช้า แต่เราคิดว่าเป็นชั่วโมงบ่าย สรุปว่าต่อพงษ์ไม่ได้เข้าสอบเอ็นท์ 1 วิชา ดังนั้นไม่ต้องไปดูผลสอบก็รู้ชะตากรรมตัวเอง แต่ถ้าผมเข้าสอบ ผมมั่นใจว่าผมเอ็นท์ติดแน่นอน”


1 ปีที่ว่าง..ทำให้ผมได้ค้นพบตัวเอง ว่าที่จริงแล้ว ผมชอบอ่านหนังสือ ชอบเขียนหนังสือ ผมอยู่ชมรมภาษาไทยก็ชอบเขียน แล้วตอนนั้นหนังสือนวลนาง ซึ่งเป็นหนังสือหยั่งว่าน่ะ ฮิตใช่มะ พวกผมก็แข่งขันกันว่าใครส่งข้อเขียนไปลงนวลนางได้ คนนั้นเจ๋งสุดสุด แล้วข้อเขียนของผมก็เขียนได้เสียววววซะจนได้ลงตีพิมพ์ในนวลนางจริง ๆ  ตอนนั้นผมยืดมาก ๆๆ เพราะตามทฤษฎี (ของใครก็ไม่รู้) เขาบอกว่าคนที่เขียนหนังสือเก่ง ให้ดู 2 แนวว่า เขาเขียนหนังสือแนวโป๊ หรือแนวผีได้น่าเชื่อขนาดไหน ”

ถ้าฉันเป็นคุณพ่อ คุณแม่ของคุณ ไม่รู้จะภูมิใจในลูกชายคนนี้ขนาดไหน ” ดร.ปุ้ยแอบค่อนขอดเพื่อนร่วมรุ่นคนนี้


คุณพ่อคุณแม่ผมเป็นคุณครูทั้งคู่ แต่ท่านค่อนข้างให้อิสระในการใช้ชีวิตแก่ผม หลังจากวันที่ 5 มกราคม 2531 ผมกินเหล้าเมาเต็มที่เพื่อสั่งลา จากนั้นผมก็เริ่มอ่านหนังสือจริงจัง แล้วก็เอ็นท์ติดคณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตอนเรียนปี 1 ผมก็ยังเรียนได้ไม่ดีนัก เพราะยังไม่ค่อยตั้งใจเรียนสักเท่าไหร่ ประกอบกับไปติดสาว ผมชอบสาวเปรี้ยว แล้วเขาไม่รักตอบ ประมาณว่าอกหักอะ แต่ผมแปรวิกฤติเป็นโอกาส พอขึ้นปี 2 ผมเรียนวิชาเดียวกับเขา ผมตั้งใจเลยว่าจะต้องเอาชนะเธอคนนี้ด้วยการเรียนให้ได้ ปรากฏว่า ด้วยความตั้งใจแบบบ้า ๆ ของผมทำให้ผมสอบได้คะแนนวิชาละครเอเชียได้เกรด A ด้วยคะแนน 94 % ขนาดว่าครูมาลินี ดิลกวณิช ท่านให้ปากกาปลอกทองผมเป็นของขวัญ เพราะตั้งแต่อาจารย์สอนมา ยังไม่เคยมีนักศึกษาคนไหนได้คะแนนสูงขนาดนี้มาก่อน ”

                                 ตอนแสดงละคอนเวทีสมัยเรียนมหาวิทยาลัย

คราวนี้ผมเลยเกิดความฮึกเหิม ประมาณว่า เฮ้ย..ถ้าเราตั้งใจเรียน เราก็ทำได้(นี่หว่า) แล้วก็รู้สึกว่า อากาศมันเปลี่ยนไป ผมเลยยูเทิร์น กลับมาตั้งใจเรียน ประกอบกับพอขึ้นปี 3 เรียนวิชาในคณะเพิ่มมากขึ้น โดยเฉพาะวิชาด้านการละคอน ซึ่งผมเป็นลูกศิษย์ครูมัท (.ดร. มัทนี รัตนิน ) ผมชอบมากเพราะได้เรียนรู้ศาสตร์ด้านละคอน ได้รู้จักชีวิตไฮโซ ไฮซ้อบ้างก็จากการไปแสดงละคอนเวที ผมเรียน 4 ปีก็สำเร็จการศึกษาเป็นศิลปศาสตรบัณฑิต

หน้าที่ของลูกผู้ชาย

เรียนจบปุ๊บ ผมบวชให้คุณพ่อคุณแม่ กะว่าจะบวชนานสักหน่อย ถ้าเพื่อนในแก๊งค์ไม่ไปชวนสึกออกมาร่วมขบวนประท้วงพฤษภาทมืฬ วันนั้นสึกออกมาถึงบ้านพร้อมเพื่อน ๆ คุณแม่ทำกับข้าวให้กินเยอะเชียว ก็นะ..กินเหล้ากันไป ด่าพวกที่ทำให้เกิดเหตุการณ์วิปโยคกันไปทั้งคืน จนกระทั่งตื่นเช้ามาอีกครั้ง อ้าวว.. เขาเลิกประท้วงกันไปแล้ว แต่พวกผมก็ยังไปที่เกิดเหตุนะ ไปช่วยเก็บกวาดถนนราชดำเนิน ..ก็ยังดี ”

แก๊งค์นี้เลยค่ะที่ช่วยกันไปกวาดถนนราชดำเนินช่วงพฤษภาทมิฬ

จากนั้นผมก็ทำงานด้านสื่อสารมวลชนมาเรื่อย ๆ จากแปลข่าว มาทำข่าวกีฬา มาบันเทิงเป็นเวลาสิบกว่าปีจนถึงตอนนี้รับหน้าที่ผู้อำนวยการช่อง Super บันเทิงต่อพงษ์ เศวตามร์ ถอนหายใจเฮือกเมื่อเล่าชีวิตสุดโลดโผนของเขามาจนถึงเวลานี้

            

เสียงหัวเราะและท่าทางขี้เล่นแบบนี้ที่หลายคนคิดถึง

พี่ต่อรู้มั้ย ว่าตั้งแต่พี่มารับหน้าที่ผู้บริหารเนี่ย พี่ต่อหัวเราะน้อยลงดร.ปุ้ยคนช่างสงสัยตั้งข้อสังเกต

 เป็นไปได้ เพราะภาระหน้าที่ซึ่งผมได้รับมอบหมายจากผู้ใหญ่ การเปลี่ยนแปลงจากช่อง ASTV 3 HAPPY VARIETY CHANNEL มาเป็น ช่อง Super บันเทิง เพื่อสามารถหารายได้จุนเจือให้สถานีและลูกน้องอยู่รอด ในสถานการณ์เช่นนี้ผมต้องเผชิญกับแรงกดดันหลายต่อหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่ทีมงาน ผมต้องปรับจูน

คลื่นความคิดกันใหม่ ไหนจะรายการต่าง ๆ ที่โดนผมถอดออกไปเพราะเนื้อหาหรือรูปแบบมันไปกันไม่ได้กับ ช่อง Super บันเทิง แล้วพวกรายการต่าง ๆ เหล่านี้บางคนก็มีอิทธิฤทธิ์เข้าทางผู้ใหญ่หรือหาแนวร่วมมาบีบกันต่าง ๆ นานา เหล่านี้คือสิ่งที่ผมต้องแบกรับ ไหนจะคุณผู้ชมที่คิดว่า ASTV เปลี๊ยนไป ทำไมทำเรื่องบันเทิง แต่ตรงนี้เป็นบันเทิงที่แตกต่าง มีความลึกของข้อมูล และดึงจุดเด่นของเว็บไซต์ หนังสือพิมพ์ และทีวีเข้ามาประสานกัน ” ***

งานเปิดตัวช่อง Super บันเทิงใครเป็นใครเข้ามารายงานตัวกันเองนะคะ

  ตอนนี้ในเรื่องของการทำงาน กับน้อง ๆ ทีมงานพวกเขาเข้าใจผมมากขึ้น ทางผู้ใหญ่ คุณจิตตนาถให้ไฟเขียวในการทำงานกับผมเต็มที่ มาถึงเดือนนี้เข้าเดือนที่ 6-7 เซลล์ขายโฆษณาเริ่มแฮปปี้มากขึ้นแล้ว ผมก็ทำงานได้คล่องตัวมากขึ้นด้วยครับ ”

แหมพี่ต่อ พอพูดเรื่องงานเริ่มทำหน้าเครียด วกไปเรื่องครอบครัวบ้างดีกว่าค่ะ เรื่องภรรยาและลูกชายคนเดียวของพี่ต่อน่ะค่ะ หนูสืบทราบมาจากลูกน้องของพี่ต่อว่า พี่ต่อนะกับลูกน้องน่ะดุ๊ดุ แต่กับภรรยาและลูกนะ SO SWEET  จริงไหมคะ ” น้องโยช่วยปรับบรรยากาศให้ซอฟท์ขึ้น

หวานไม่หวานก็ต้องดูที่ผลงานเล่มนี้ค่ะ

ภรรยาผมเป็นคนเรียบ ๆ ตอนเจอกันครั้งแรกที่จ.เชียงใหม่ เขาเป็นอาจารย์ที่คุมร้านยาของคณะเภสัช ตอนนั้นผมขึ้นไปเที่ยวแล้วป่วยทั้งไอทั้งเจ็บคอ จึงไปซื้อยาแล้วมีเหตุการณ์ให้เกิดเรื่องต่อ ๆ ไปก็คือ พอผมกลับมากรุงเทพฯ ผมก็ยังป่วยไม่หาย จึงไปหาหมอ ปรากฏว่ามันไม่ได้เป็นโรคอย่างที่เภสัชฯ สาวเขาจ่ายยา คือจริงๆผมเป็นหลอดลมอักเสบ ไม่ใช่ทอนซิลอักเสบ ผมจึงโทรไปคุยกับเธอ แล้วก็เริ่มสานสัมพันธ์กันตั้งแต่บัดนั้นเป็นต้นมา ”

คุณต่อพงษ์ คุณนี่..ใช้ได้เลยนะ แค่คุณไปซื้อยา คุณก็ขอเบอร์เภสัชฯต่อพงษ์ เศวตามร์ ยิ้มรับโดยไม่เคอะเขินสักนิดจากการกระเซ้าของพิธีกรสาว

เราคบกันนานหลายปีกว่าจะแต่งงานกัน เพราะเธอได้ทุนจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ไปเรียนปริญญาเอกที่เยอรมันตั้ง 5 ปี ก่อนไปเราคุยกันไว้ว่า ถ้าต่างฝ่ายต่างเจอคนใหม่ก็สามารถเลิกคบหากันได้ แต่ 5 ปีผ่านไปเราต่างก็ยังไม่มีใคร แล้วคุณรู้มั้ยว่าช่วงนั้นผมได้ตั๋วบินไปเยอรมันบ่อยมากจากนาย คือ คุณสนธิ ลิ้มทองกุล นายน่ารักมาก นายรับรู้ความสัมพันธ์ของผมกับแฟนมาโดยตลอด

  หลังจากนั้นเราก็แต่งงานกัน ผมแต่งงานตอนอายุมากพอสมควรแล้ว กับผู้หญิงที่ผมรักและเคารพมาก (ผู้เขียนพิมพ์ไม่ผิดนะคะ คุณต่อพงษ์สารภาพความในใจที่มีต่อภรรยาอย่างนี้จริง ๆ ) ผมจึงอยากมีลูกมากกกก ถึงขั้นต้องบนบานศาลกล่าวกันเลยนะ ลูกชายคนนี้ผมบนต่อขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์เลยนะ (จะบนขอต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ใด คุณผู้ชมต้องติดตามในรายการนะคะ..กั๊กไว้ค่ะ) ”

ดูจากสีหน้า ดร.ปุ้ยสิค่ะว่ายิงคำถามเด็ดขนาดไหนเล่นเอาพี่ต่อกับน้องโยถึงกับไปเกือบไม่เป็น

เป็นไปได้ไหมคะที่คุณมีลูกยากเนี่ย เพราะคุณใช้กระสุนเปลืองมากเกินไปในสมัยหนุ่ม ๆ ” ดร.ปุ้ยคนช่างสงสัยตั้งข้อสังเกต(อีกแล้ว) ต่อพงษ์ เศวตามร์ มัวแต่ขำก๊ากใหญ่จนไปเกือบไม่เป็น ก่อนอ้อมแอ้มยอมรับอย่างไว้เชิง

ก็อาจเป็นไปด้ายยยแล้วผมก็ได้ลูกชายมา 1 คนหน้าตาไม่เหมือนทั้งผมและภรรยาผม หน้าตาเขาดันไปเหมือนตัวละครญี่ปุ่นคนหนึ่ง ผมตั้งชื่อว่า น้องเชลโล (หนึ่งในเครื่องดนตรีตระกูลไวโอลิน) ” เมื่อพูดมาถึงตรงนี้สีหน้าและน้ำเสียงของต่อพงษ์ เศวตามร์มีความอ่อนโยนและมีความสุขมาก

น้องเชลโล เป็นเด็กอารมณ์ดีมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะว่าเราให้เขาฟังเพลงคลาสสิคตั้งแต่เขาอยู่ในท้อง และผมให้ภรรยาลาออกจากงานเพื่อเลี้ยงดูเขาอย่างเต็มที่ในช่วงนี้ก่อน ”

                                       

บทเพลงคลาสสิกเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่พี่ต่อชื่นชอบและนำมาปรับใช้กับการเลี้ยงน้องเชลโล

แล้วพี่ต่อ หรือพ่อต่อพงษ์ ช่วยเลี้ยงลูกบ้างไหมคะ ” พิธีกรสาวยิงคำถามเป็นระยะ

ผมเข้าทำงานตั้งแต่เช้าจนถึง 4 โมงเย็น ผมก็วิ่งลงเรือเพื่อกลับบ้านที่เมืองนนท์ จะได้ทันกลับไปทำกับข้าว และป้อนข้าวเขาด้วยตัวเอง เป็นช่วงเวลาที่ผมมีความสุขมากกกกก ความเป็นพ่อเนี่ย เกินคำบรรยายนะ ในความคิดของผมบทบาทของพ่อมีความสำคัญต่อลูกมาก มากเท่า ๆ กับแม่เลยทีเดียว ถึงแม้ผมจะไม่ได้ตั้งความหวังกับเขาว่า โตขึ้นจะให้เป็นนั่น เป็นนี่ แต่ผมและภรรยาก็มีความตั้งใจอบรมเลี้ยงดูเขาให้ดีที่สุดครับ ”

สองมือของผู้ชายคนนี้ที่ทั้งเข้มแข็งและอ่อนโยน

ด้วยสองมือของผู้ชายคนนี้ คนที่ใคร ๆ มักเรียกขานเขาว่า ซ้อ ซึ่งหมายความถึง ซ้อ 7 ผู้โด่งดังจากคอลัมน์บันเทิงในโลกไซเบอร์ที่สาวกซ้อติดกันงอมแงม และเขาได้ปฏิเสธเด็ดขาดไปนับครั้งไม่ถ้วนว่า เขาไม่ใช่ซ้อ 7 แม้ในบทบาทปัจจุบันของเขายังคงทำหน้าที่สื่อมวลชนที่เข้มแข็ง แหลมคม ตรงไปตรงมา มีเสน่ห์ในงานเขียน เสียงหัวเราะ และการพูดผ่านหน้าจอ แถมด้วยบทบาทผู้บริหารสื่อหัวก้าวหน้า ซึ่งบางครั้งอาจจะต้องปะทะกับอะไร ๆ อยู่บ้างเป็นระยะ แต่สองมือของเขาก็มีความอ่อนโยน อ่อนหวานยิ่งนัก กับบทบาท “ คุณสามี ”และ “ คุณพ่อ ” เหล่านี้คือตัวตนของผู้ชายคนนี้ ต่อพงษ์ เศวตามร์ 

 เชิญคุณ ๆ ติดตามชมได้ในรายการ TOP OF THE TOWN สิบโมงครึ่งวันเสาร์ที่ 5 ธันวาคมนี้ในชื่อตอน คนอื่นเรียกซ้อ แต่หนูเรียกพ่อ นะคะ

 หมายเหตุ ขอขอบคุณร้านกาแฟ Coffee & More ท่าพระอาทิตย์ที่เอื้อเฟื้อสถานที่สุดสวยในการถ่ายทำ

*** ปัจฉิมลิขิต จากผู้เขียน (ดร.ปุ้ย/รศ.ดร.กุลธิดา ธรรมวิภัชน์)

กว่า 3 เดือนที่รายการ Top of the Town ได้ออกอากาศทางช่อง Super บันเทิง พร้อม

กับนานาคำถามว่า มาได้อย่างไร เด็กเส้นหรือเปล่า ทำไมจึงมีพิธีกร 2 คนนี้เท่านั้น วันนี้ขอถือโอกาสนี้ที่พี่ต่อพูดถึงภาวะต่างๆ ที่ถูกกดดัน เพื่อเคลียร์ตรงนี้เลยค่ะ

 1. คำถามแรก มาได้อย่างไร เด็กเส้นหรือเปล่า ?

เมษายน 2552 เราซึ่งจัดรายการ Only the Lonely ทางช่อง HAPPY VARIETY CHANNEL ได้รับแจ้งจากทางสถานีถึงความเปลี่ยนแปลงตามที่พี่ต่อได้พูดไปแล้วตอนต้น แต่ทางสถานีก็ยังมีน้ำใจโดยแจ้งว่า หากเราสามารถทำรายการในรูปแบบสำเร็จรูปมาส่งสถานีได้ ทางสถานีจะพิจารณาช่วงเวลาที่เหมาะสมให้ แต่ต้องทำตามขั้นตอน คือ เสนอ Proposal มาก่อนเพื่อประกอบการพิจารณาความไปกันได้ของรูปแบบและเนื้อหาของรายการกับภาพรวมของความเป็น Super บันเทิง ซึ่งตอนนั้นผู้ที่เดินเข้ายื่น Proposal กับทางสถานี ก็คือ น้องโย โดยมีผู้เขียนคอยสนับสนุนด้านเนื้อหาและคำแนะนำต่าง ๆ ในฐานะลูกศิษย์กับอาจารย์ (โยทะกาเคยเป็นลูกศิษย์ของผู้เขียนมาเกือบ 10 ปีแล้ว) การที่ผู้เขียนมอบให้น้องโยออกหน้า ไม่ได้หมายความว่า ผู้เขียนไม่กล้าเผชิญหน้ากับความกดดันต่าง ๆ  แต่เนื่องจากผู้เขียนมีภาระงานประจำที่ต้องรับผิดชอบในฐานะพนักงานของรัฐ และในฐานะรองคณบดีฝ่ายกิจการนักศึกษาซึ่งต้องดูแลนักศึกษาระดับป.ตรี.เอกทั้งคณะฯ จำนวนเกือบ 3,000 คน จึงไม่ค่อยคล่องตัวนักสำหรับการนัดหมายในวันเวลาราชการเพื่อเจรจาธุรกิจ

หากเปรียบเทียบกับการเล่นฟุตบอล น้องโย ผู้มีความเด่นในด้านการเจรจาและ ประสานงานเป็นเยี่ยม ก็คือ กองหน้า ส่วนทีมงานหนุ่ม ๆ ของรายการ ผู้มีความเด่นในด้านเทคนิคการผลิตและสามารถอดทนทนอดเป็นเลิศ ก็คือ กองหลัง ส่วนผู้เขียน ก็คือ มิดฟิลด์ ในฐานะครูของพวกเขาทุกคนทำหน้าที่ขับเคลื่อนทางความคิดและลงดาบเป็นระยะ โดยให้ความเป็นอิสระเพื่อให้พวกเขาได้เติบใหญ่ไปพร้อม ๆ กัน

ดังนั้น เมื่อทางสถานีเคาะให้รูปแบบและเนื้อหาของรายการ Top of the Town ว่าผ่าน เราจึงดำเนินการตามขั้นตอน  ทั้งนี้การนำเสนอ Teaser (โฆษณาเพื่อเป็นน้ำจิ้ม) ของรายการฯผ่าน Mblog ทุกสัปดาห์ จึงถือเป็นการโฆษณารายการของสถานี ซึ่งเป็นไปตามแผนประชาสัมพันธ์รายการจน ๆ ต้นทุนต่ำรายการหนึ่งตามที่เราได้นำเสนอใน Proposal ต่อทางสถานีไปแล้ว โดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อแนะนำแขกรับเชิญประจำสัปดาห์นั่นเอง

เมื่อเราทำตาม Proposal ที่นำเสนอไปทุกประการ โดยทางผู้บริหารช่องSuper บันเทิง ให้ความเห็นชอบ จึงไม่น่าจะโดนตั้งข้อหาฉกาจฉกรรจ์จากท่านผู้หวังดีทั้งหลาย แต่อย่างใดนะคะ

 1. ทำไมจึงมีพิธีกร 2 คนนี้เท่านั้น ?

ด้วยความที่รายการ Top of the Town เป็นรายการใหม่ที่นำเสนอผ่านการพิจารณาจากทางช่อง Super บันเทิง ในรูปแบบสบาย ๆ โดยพิธีกรอารมณ์ดีตามที่เรานำเสนอใน Proposal  ทางรายการ ทีมงานตลอดจนทางช่องSuper บันเทิงเองจึงเคาะชื่อพิธีกรออกมา 2 คน คือดร.ปุ้ยและน้องโย เนื่องจากเรา 2 คนมาจากเวทีประกวด คนหนึ่งได้ตำแหน่งรองมิสคานทองและขวัญใจช่างภาพ อีกคนหนึ่งได้ตำแหน่งขวัญใจสื่อมวลชนเวทีราชินีช้าง จึงมีภาพลักษณ์/ลุคที่เหมาะสมกับการทำหน้าที่ตรงนี้ ทั้งนี้ผลการพิจารณาอย่างเป็นทางการได้ผ่านบททดสอบอันยาวนาน โดยไม่ได้พิจารณาแต่เพียงด้านความสามารถเพียงมิติเดียวเท่านั้น แต่ทางช่องSuper บันเทิงยังพิจารณามิติทางจิตใจในด้านจิตพิสัย ด้านมนุษยสัมพันธ์ และการทำงานเป็นทีมด้วย บททดสอบเหล่านี้เท่ากับระยะเวลาที่ผู้เขียนและน้องโยเริ่มย่างเท้าเข้าทำงานที่สถานี ASTV ในวันแรกเลยทีเดียว รวมทั้งพิจารณาประกอบกับผลการทดลองออกอากาศรายการ Top of the Town ใน 4-5 เทปแรก โดยเทปการออกอากาศอย่างเป็นทางการของเราสตาร์ทจากเทปตะลุยบ้านครัวพร้อม ๆ กับที่เราดำเนินการประชาสัมพันธ์รายการผ่าน MBlog นั่นเอง

ทั้งนี้ผู้เขียนและทีมงานของรายการทุกคนต้องขอขอบคุณผู้บริหาร ASTVผู้บริหารและเจ้าหน้าที่พี่ ๆ น้อง ๆ ช่องSuper บันเทิงเป็นอย่างสูง ที่นอกจากจะพิจารณาให้เวลาออกอากาศแก่เราแล้ว ยังมีความเอื้อเอ็นดูทีมงานเล็ก ๆ โดยคอยให้คำแนะนำเชิงเทคนิคการผลิตด้วยดีมาโดยตลอด ทั้งยังบอกกับพวกเราทุกคนว่า ไม่เคยคิดว่าเราเป็นคนนอก เพราะพวกเราทำงานเพื่อสถานี ASTV เหมือนกัน อย่างไรก็ตามแม้ว่าเราจะอยู่ช่อง Super บันเทิง แต่หัวใจของพวกเรายังคงเป็นสีเดิมไม่แปรเปลี่ยนค่ะ

ทั้งนี้ทุกอย่าง ทั้งหมดในรายการ Top of the Town มิได้ผูกโยงกับรายการเดิมซึ่งเราเคยดำเนินรายการมาก่อนอย่าง รายการ Only the Lonely ซึ่งทางสถานีพิจารณาถอดออกไปแล้วตั้งแต่เดือนเมษายน 2552 แต่อย่างใด

ก่อนแยกย้ายกลับบ้านในวันนั้น ต่อพงษ์ เศวตามร์ หันมากล่าวกับผู้เขียนและทีมงานผู้ร่วมทุกข์ร่วมสุขว่า  

               “ เราจะ Success ร่วมกัน ”


ติ-ชมและแนะนำรายการได้ที่ E-Mail :topofthetown-tv@hotmail.com

หรือ Facebook กลุ่ม Top Of The Town

รีรันทุกวันอาทิตย์เวลา 02.00 น. – 03.00 น., 23.00 – 24.00 น. และทุกวันพุธเวลา 10.30น.-11.30น. 

11 Comments to

“คนอื่นเรียกซ้อ แต่หนูเรียกพ่อ By TOP OF THE TOWN”

 1. February 17th, 2010 at 7:50 pm       เอ๋ย Says:

  เป็นกำลังใจให้ ดร.ปุ้ย น้องโย และทีมงาน ทำรายการดีๆมีคุณภาพต่อไปนะคะ


 2. December 8th, 2009 at 8:50 pm       Wootthinan Nahim Says:

  ชอบนะ ทั้งบล๊อค ทั้งรายการ สัปดาห์นี้ระอุๆ ร้อนแรงสมกับเชิญ ผอ. ช่อง Super บันเทิง มาจริง จะบอกว่าได้ชมรายการด้วย เชื่อแล้วว่าเปลวเพลิงแห่งโลกมายาเป็นอย่างไร แต่อดทนขำพี่ต่อไม่ได้ ไม่รู้จะเขินอายไปไหน คือแบบว่า เป็นไปได้หรือนี่?


 3. December 6th, 2009 at 12:59 am       Oe Says:

  เกือบจะไม่ได้ดูแล้วค่ะ ถ้าไม่ได้เข้ามาที่บล็อกนี้อีกครั้ง…แต่ได้ดูแล้วไม่เสียใจและไม่ผิดหวังค่ะ
  สงสัยว่าทำไมคุณต่อพงษ์ถึงได้ดูหล่อผิดปกติค่ะ..เพราะกล้องหรือเพราะแสง..แต่ดูหล่อและขี้อายมากค่ะ..อยากเห็นคุณต่อพงษ์แบบนี้อีกจัง


 4. December 5th, 2009 at 3:20 pm       topofthetown Says:

  ทางทีมงานต้องขอขอบคุณทุกความเห็น และต้องขออภัยมา ณ. ที่นี้ เนื่องจากมีการเลื่อนเวลาออกอากาศจากเดิม 10.30 น. เป็น เวลา 16.30 น.(เฉพาะวันนี้เท่านั้น)แต่เวลารีรันยังคงเดิมค่ะ


 5. December 3rd, 2009 at 9:08 pm       hanzen Says:

  ยังไม่ได้อ่านเลย เห็นตัวหนังสือเยอะแยะแล้วถอดใจไปครึ่งนึง เลยมาอ่าน ความคิดเห็นก่อน ไปสดุดเอาอีตรง คห. 3 นี่แหละ…. ว่ายังอยู่อีกรึ ไม่ได้เจอซะนาน ว่างๆแวะไปบ้านผมหน่อยดิ เหงาอ่ะ ไม่รู้จะวิวาทะกะใครดี แต่ถ้าจะให้ดี ช่วยหาชื่อของตัวเองให้ดีๆหน่อยได้มะ ใช้ชื่อนี้แล้วรุ้สึกไม่ค่อยโสภาน่ะ จะเปลียนเป็น จันทรา หรือจันฑิมา อะไรก็ได้ (ผมคิดว่าคุณน่าจะเป็นผู้หญิงนะ)

  โอเคๆ ไม่อ่านแต่มาเม้นท์คนเม้นท์ซะงั้น เอาไว้อ่านจบแล้วจะมาเม้นท์ใหม่นะครับ เสียดาย เสาร์อาทิตย์นี้คงไม่ได้ดูรายการ เพราะติดงาน เอ๊ย ติดเที่ยว ใครอยากเจอผมไปพบกันได้ที่ภูชี้โบ้ชี้เบ๊ เอ๊ย ภูชี้ฟ้า นะครับ โปรแกรมก็ไปไร่สะตอฯ อยากจะเก็บของจริงซะที หลังจากเก็บใน Farmville มาซะนาน เอาขวดไปเก็บหมอกยามเช้า เอาถุงไปใส่อากาศเย็นๆมาเก็บไว้เปิดดมเล่นเวลาที่กรุงเทพฯร้อนๆ ตอนนี้หมดกำลังใจทำงานหลังจากดู 2012 มา ถ้าอยากอยู่รอดต้องไปอยู่บนยอดเอเวอร์เรส เฮ้อ นอนรอน้ำท่วมโลกดีก่า (ซะงั้น)

  เม้นท์ซะเยอะ แต่ไม่เกี่ยวกะเรื่องของ Topฯเลยแฮะ (เอาเวลาเม้นท์ไปอ่านคงอ่านจบไปนานละ) โทษนะครับ ไม่ได้มาป่วนจริงๆ ^^

  ป.ล. ขอให้ซ้อ เอ๊ย พี่ต่อและครอบครัว รวมถึงทุกคนใน Super บันเทิง มีความสุขมากๆนะครับ ไว้จะมาอ่านดีๆอีกที ^^


 6. December 3rd, 2009 at 8:34 pm       kenjionline Says:

  ไหนๆ วันพ่อทั้งที
  น่าจะมีเชลโล่มาให้ดูด้วยนะครับ อิอิ


 7. December 3rd, 2009 at 5:57 pm       จะริ Says:

  หนูอยากรู้จักซ้อเลยเข้ามาอ่าน
  พออ่านแล้วก็ไม่ผิดหวังจิงจิง


 8. December 3rd, 2009 at 5:28 pm       แอนน์ Says:

  เสน่ห์ของผู้ชายมันอยู่ตรงนี้แหละ ที่ช่วยภรรยาเลี้ยงลูกและกลับมาทำกับข้าวให้ลูก ดูอบอุนอบอุ่นจังง


 9. December 3rd, 2009 at 11:17 am       ท่านจัน Says:

  พี่ต่อ พี่โน่ ฝากความคิดถึงมาแน่ะ อะคิอะคิ


 10. December 3rd, 2009 at 11:02 am       bonkalasin Says:

  แหม ครบถ้วนชัดเจน ทุกเม็ด ทุกประเด็นเลยนะครับ ว่ากันตั้งแต่เรื่องแขกรับเิชิญฮาร์ดคอร์ จนมาถึง ปัจฉิมลิขิต

  ประมาณว่า ช่วงต้น ได้อ่านเนื้อหาแบบสบายๆ
  แต่ช่วงท้ายๆ เอ๊ ทำไมมีกลิ่นอายวิชาก้าน วิชาการซะงั้น

  ได้แต่รอชมย้่อนหลังครับ เพราะ5 ธค เดินทางเสียด้วย
  แต่ยินดีที่ได้อ่านจาก blog นี้ก่อน


 11. December 3rd, 2009 at 10:45 am       milo2005 Says:

  oh…

  hohoho

  happy new year…


You must be logged in to post a comment.