ดวงตาของหัวใจ

หาก 'ดวงตา' คือหน้าต่างของหัวใจมนุษย์ … 'ภาพถ่าย' ก็คือดวงตาของหัวใจผม

ดวงตาของหัวใจ

เมื่อผมโดน “น.ช.แม้ว” ฟ้อง … (1)

November 10th, 2008 · 186 Comments · การเมือง, ครอบครัว, ชีวิต-สังคม

โดยส่วนตัว ผมไม่ได้รู้สึกรู้สาอะไรมากนักหรอกครับกับการ ต้องกรอกบัตรรายละเอียดผู้ต้องหา พิมพ์ลายนิ้วมือ ทีละนิ้ว ทีละนิ้ว ด้วยหมึกดำโรเนียว (ที่ล้างออกยากชะมัด) … แม่ผมเสียอีกที่ดูจะตื่นเต้นและเป็นห่วงกว่าใครเมื่อได้รับหมายเรียกมาที่บ้าน ส่วนพ่อนั้นหัวเราะชอบใจราวกับว่าลูกชายได้เหรียญตราแห่งเกียรติยศประดับชีวิต

 

การ์ตูนบัญชา/คามิน จากผู้จัดการรายวัน 6 พ.ย. (อันนี้ชอบมากกก)

.

วริษฐ์ ลิ้มทองกุล

 

 

ช่วงบ่ายของวันเสาร์ที่ 8 พฤศจิกายน ผมเดินขึ้น สน.นางเลิ้งมาครับ

 

 

คำว่า “สถานีตำรวจ” ไม่ว่าใครก็คงไม่อยากไป (แหม … ก็บรรยากาศ สน. ของจริงมันไม่ได้เหมือนกับ บรรยากาศ สน.ในละครวันหยุดเรื่อง “ผู้กองเจ้าเสน่ห์” ที่มีผู้กองเป็นพี่มอส ตำรวจหญิงน่ารักอย่างน้องจั๊กจั่น กับบรรดาตลกคาเฟ่อีกหนึ่งคณะใหญ่ ซักกะนิดดด)

 

 

ในชีวิตของผมการเดินขึ้นบันได สน.นี่แทบจะนับครั้งได้ ตอนเรียนมหาวิทยาลัยเคยไปช่วยอาจารย์ที่คณะรัฐศาสตร์ จุฬาฯ ทำวิจัยเรื่องคอร์รัปชั่นอยู่ครั้ง ส่วนอีก 2-3 ครั้งก็คือการไปเสียค่าปรับเนื่องจากโดนใบสั่งจากการทำผิดกฎจราจรเท่านั้น ครั้งหนึ่งคือเลี้ยวในที่ห้ามเลี้ยว และ อีกครั้งคือจอดรถในที่ห้ามจอด

 

 

แต่ไหนแต่ไรมา ผมเป็นคนไม่ค่อยมีเรื่องกับใคร และ ไม่อยากมีเรื่องกับใครด้วย  ทว่า เมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมาผมต้องไปให้ปากคำคดีที่ “นักโทษชาย” คนหนึ่งฟ้องร้องครับ … เขาชื่อ น.ช.ทักษิณ ชินวัตร

 

 

คดีนี้เป็นข่าวเมื่อวันที่ 31 ก.ค. ที่ผ่านมา “เมื่อทนายความที่ชื่อนายวาสุเทพ ศรีโสดา อายุ 54 ปีอยู่บ้านเลขที่ 197/3 หมู่ 7 ต.วิศิษฐ์ อ.บึงกาฬ จ.หนองคาย ผู้รับมอบอำนาจจาก พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เข้าแจ้งความกับ พ.ต.ท.สมชัย หัสกุล พนักงานสอบสวน (สบ 3) สน.นางเลิ้ง ให้ดำเนินคดีข้อหาหมิ่นประมาทกับผู้ต้องหา 6 คน และบริษัท ไทยเดย์ ด็อทคอม จำกัด บริษัท เอเอสทีวี จำกัด ประกอบด้วย 1.นายไกรศักดิ์ ชุณหะวัณ 2.นายวสันต์ พาณิชย์ 3.นายจิตตนาถ ลิ้มทองกุล 4.นายพชร สมุทวณิช 5.นายวริษฐ์ ลิ้มทองกุล และ 6.นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์

 

 

“เหตุคดีอาญาน่าสนใจ ที่ 946 (ส)/2551 ลงวันที่ 31 ก.ค.ข้อหาร่วมกันหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา หรือป่าวประกาศด้วยวิธีอื่น มายัง พล.ต.ท.อัศวิน ขวัญเมือง ผบช.น.เหตุเกิดบนเวทีพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย เชิงสะพานมัฆวานรังสรรค์ แขวงวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย กทม. เหตุเกิดวันที่ 17 มิ.ย.ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 19.00 น. 

 

 

“จากการสอบสวนผู้เสียหายให้การว่า สืบเนื่องจากวันเกิดเหตุ นายไกรศักดิ์ ได้ขึ้นเวทีปราศรัยพันธมิตรฯ กล่าวปราศรัยใส่ความหมิ่นประมาท พ.ต.ท.ทักษิณ ต่อบุคคลที่สาม ซึ่งเป็นผู้ร่วมชุมนุมและผู้ที่ดูรายการถ่ายทอดสดเอเอสทีวี ระบุว่า ไม่เคยมีประวัติศาสตร์ที่มีการฆ่ามากมายเท่ากับรัฐบาลทักษิณ ข้อความที่ นายไกรศักดิ์ กล่าวมานั้น ทำให้คนฟังเข้าใจว่า นโยบายประกาศสงครามของ พ.ต.ท.ทักษิณ นั้น ทำให้มีคนตายเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้มีคนตายกว่า 2,800 ศพ เพราะคำสั่งของอาชญากรหรือไม่ก็เป็นคำสั่งของคนบ้าสั่งให้มีการฆ่ากันตายมากมาย ทั้งที่นโยบายนี้ไม่ใช่การสั่งให้มีการฆ่าคนตาย แต่เป็นการต่อสู้เอาชนะยาเสพติด ซึ่งมีขั้นตอนดำเนินงานประสานความร่วมมือกับทุกส่วนทุกหน่วยที่เกี่ยวข้อง

 

 

“นายวาสุเทพ ให้การต่อว่า ถ้อยคำที่ นายไกรศักดิ์ กล่าวปราศรัยในวันนั้นไม่เป็นความจริง แต่อย่างใด และไม่ใช่เพื่อความชอบธรรม หรือติชมด้วยความเป็นธรรมแต่เป็นการพูด เพื่อให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ได้รับความเสียหาย และกรณีที่ 2 การที่บริษัท ไทยเดย์ ด็อทคอม จำกัด โดยนายจิตตนาถ และ บริษัท เอเอสทีวี โดย นายวริษฐ์ กรรมการผู้มีอำนาจนั้น ได้ร่วมกันถ่ายทอดสดคำพูดของ นายไกรศักดิ์ ในข้อความหมิ่นประมาท ถือว่าสมรู้ร่วมคิดกันใส่ความ พ.ต.ท.ทักษิณ ให้เกิดความเสียหาย จึงถือเป็นการกระทำความผิดร่วมกันข้อหา ร่วมกันหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา จึงมาร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนให้ดำเนินคดีกัยนายไกรศักดิ์และผู้เกี่ยวข้องให้ถึงที่สุด”

 

 

สำหรับผมและ อ.ปานเทพ ผู้ต้องหาอีกคนที่เดินขึ้น สน.นางเลิ้งด้วยกันเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา การตกเป็นผู้ต้องหานั้นถือว่าเป็น “อีกรสชาติแปลกใหม่ของชีวิต” เพราะ เป็นครั้งแรกที่เราสองคนตกเป็นผู้ต้องหาถูก อดีตนายกรัฐมนตรีฟ้องทั้งในฐานะนิติบุคคลและส่วนตัว (ส่วนคุณสนธิ คุณจิตตนาถ คุณพชร หรือ คุณสโรชา และคนผู้จัดการอีกหลายคนการเดินขึ้น ศาลหรือ สน.ด้วยข้อหาเหล่านี้ถือเป็นเรื่องปกติธรรมดาไปเสียแล้ว)

 

 

โดยส่วนตัว ผมไม่ได้รู้สึกรู้สาอะไรมากนักหรอกครับกับการ ต้องกรอกบัตรรายละเอียดผู้ต้องหา พิมพ์ลายนิ้วมือ ทีละนิ้ว ทีละนิ้ว ด้วยหมึกดำโรเนียว (ที่ล้างออกยากชะมัด) การลงนามบันทึกการแจ้งสิทธิของผู้ถูกจับหรือผู้ต้องหา การแจ้งข้อกล่าวหา การลงนามในบันทึกแจ้งข้อกล่าวหา การให้ปากคำ การลงนามในบันทึกให้บากคำ และการลงนามในบันทึกประจำวันที่กินเวลาหลายชั่วโมง เพราะกระบวนการพิสูจน์ความจริงและกระบวนการยุติธรรมก็ต้องดำเนินไปตามขั้นตอน

 

 

แม่ผมเสียอีกที่ดูจะตื่นเต้นและเป็นห่วงกว่าใครเมื่อได้รับหมายเรียกมาที่บ้าน ส่วนพ่อนั้นหัวเราะชอบใจราวกับว่าลูกชายได้ “เหรียญตราแห่งเกียรติยศ” ประดับชีวิต

 

 

เมื่อถึงที่สุด เมื่อเรื่องราวถึงชั้นศาล “ผู้พิพากษา” ผู้ชี้ขาดความเป็นธรรมจะว่าอย่างไรก็คงต้องเป็นไปตามกรรม จะรอลงอาญาก็ตามนั้น จะติดคุกก็คงต้องติด

 

 

จริงๆ ผมปลงตกในเรื่องนี้ตั้งแต่เข้ามาเป็นกรรมการของ บริษัทเอเอสทีวีแล้ว และแต่ไหนแต่ไรมาในชีวิตของการเป็นสื่อมวลชนและคอลัมนิสต์ร่วม 10 ปี ผมไม่เคยเขียนข่าวหรือเขียนบทความด่าใครว่าเลว ว่าชั่ว หรือแม้แต่หมิ่นประมาทใครพล่อยๆ โดยปราศจากหลักฐานและข้อเท็จจริง ซึ่งนั่นก็รวมถึง “คุณทักษิณ” ด้วย

 

 

อย่างไรก็ตาม ระหว่างที่นั่งรอเจ้าหน้าที่ตำรวจสอบปากคำและกดแป้นพิมพ์กว่าสองชั่วโมง (ซึ่งเขาก็ทำตามหน้าที่ แถมยังบ่นด้วยว่า คดีนี้ ทำหรือไม่ทำเขาในฐานะตำรวจระดับปฏิบัติการก็โดนทั้งขึ้นทั้งล่อง ไม่โดนประชาชนด่า ก็โดนนายบีบ) ผมก็นั่งนึกและขีดเขียนอะไรไปเรื่อยเปื่อย

 

 

เรื่องที่นึกขึ้นมาได้ เรื่องแรกๆ ก็คือ

 

 

เออ! … บ้านเรานี่มันแปลกดีนะ ขณะที่ “โจทก์” ที่มีสถานะเป็นผู้ต้องคำพิพากษาจำคุก 2 ปี กำลังหนีคำตัดสินของศาลฎีกาหัวซุกหัวซุนอยู่ในต่างประเทศ ทั้งยังอาศัยเครื่องมือและเครื่อข่ายสื่อของภาครัฐเข้ามาด่าประเทศตัวเอง ด่าศาล ด่ากระบวนการยุติธรรม ไอ้โจทก์คนนี้มันกลับอาศัย “กระบวนการ” ที่มันด่าว่าคือ “กระบวนการยุติความเป็นธรรม” มาเล่นงานคนอื่น

 

 

ที่ถือว่าเป็นตลกร้ายที่สุดก็คือ มันใช้กระบวนการนี้เล่นงานคนอื่นอยู่ข้างเดียว ขณะที่ใช้อำนาจเงิน อำนาจชั่ว บิดเบือน ซุกซ่อน แทรกแซง และ ทำลายระบบยุติธรรมส่วนใหญ่ โดยเฉพาะในชั้นตำรวจและอัยการ เพื่อตัดตอนคดีของพวกมันไปหมด

 

 

ยกตัวอย่าง เปรียบเทียบให้เห็นภาพง่ายๆ

 

 

คดีที่ผมตกเป็นผู้ต้องหา ทนายของคุณทักษิณยื่นฟ้องเมื่อวันที่ 31 ก.ค. นี้ ขั้นตอนของกระบวนการยุติธรรมก็ดำเนินไป อ.ไกรศักดิ์เข้าให้ปากคำ พวกผมเข้าให้ปากคำ แต่คดีของฝ่ายระบอบทักษิณอีกจำนวนมาก รวมถึงคดีร้ายแรงที่มีความผิดชัดเจนอย่างกรณี นปก.บุกบ้านพักสี่เสาเทเวศร์ของ ประธานองคมนตรี พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ โดยเหตุเกิดตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2550 หรือ ปีกว่ามาแล้ว ณ ปัจจุบัน คดีก็ยังค้างเติ่งอยู่ที่ “อัยการ” ส่วนผู้ต้องหาอย่าง วีระ มุสิกพงศ์, จตุพร พรหมพันธุ์, จักรภพ เพ็ญแข, ณัฐวุฒิ ใสยเกื้อ, วิภูแถลง พัฒนภูมิไทย, นพ.เหวง โตจิราการ, พ.อ.อภิวันท์ แก้วนพจิตร, จรัล ดิษฐาอภิชัย, นายมานิตย์ จิตต์จันทร์กลับ ก็ยังสามารถเชิดหน้าอยู่ได้ในสังคม ดำรงตำแหน่งต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ส.ส. รองประธานสภา โฆษกสำนักนายกรัฐมนตรี แถมยังมีหน้ามาเสนอร่างรัฐธรรมนูญ ปลุกระดมผู้คน รวมถึงจัดรายการความเท็จวันนี้อีกต่างหาก

 

 

นี่ขนาดเป็นคดีที่กระทำต่อ ประธานองคมนตรี รัฐบุรุษ อดีตนายกรัฐมนตรี อีก ผบ.ทบ. นะครับ ทั้งยังมีพยาน หลักฐาน เต็มมือ … ตำรวจ กับ อัยการยังกล้าเตะถ่วงคดีได้เป็นปีๆ ดังนั้น ถ้าเป็นคดีของคนธรรมดา หรือกระทั่ง การคุกคาม ประธานศาลปกครองสูงสุด ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งโดนปาระเบิดเมื่อเร็วๆ นี้ ก็อย่าหวังเลยว่า ตำรวจจะสามารถหาตัวคนร้ายมาลงโทษ หรือ คนรับผิดชอบได้

 

 

เมื่อนึกได้ดังนี้ ผมก็ปลงตก จากนั้นหัวสมองก็แล่นไปถึงเรื่องต่อไป

 

 

… ขออนุญาตต่อตอนสองนะครับ : )

 

 

 

ปิดท้ายตอนด้วย … คำคมจากห้องน้ำ สน.นางเลิ้ง ถึงใครบางคน : )

“ยามร่ำรวยควรระมัดระวัง ยามทุกข์ยากควรอดทน”

 

Tags: ····

186 Comments so far ↓

 • Virtual Financial Group

  I couldn’t resist commenting. Well written!

 • workout supplement

  This is the right webpage for anybody who wants to understand this topic.
  You realize so much its almost hard to argue with you
  (not that I actually would want to…HaHa).
  You certainly put a fresh spin on a topic that’s been discussed for decades.

  Excellent stuff, just wonderful!

  Also visit my page; workout supplement

 • Virtual Financial Group

  Hi mates, nice paragraph and good arguments commented here,
  I am actually enjoying by these.

 • http://Www.getjealous.com

  I’m impressed, I have to admit. Seldom do I come across a blog that’s equally educative and entertaining, and without a doubt, you’ve hit the nail on the head.
  The issue is something which not enough people are speaking intelligently about.
  Now i’m very happy that I found this in my search for something relating to this.

  My blog post – online domme (http://Www.getjealous.com)

 • Tam

  It’s remarkable to pay a quick visit this web page and reading the views of all friends
  on the topic of this article, while I am also keen of getting knowledge.

  my webpage – web site – Tam

 • xxx

  Very nice post. I absolutely appreciate this site.

  Stick with it!