ดวงตาของหัวใจ

หาก 'ดวงตา' คือหน้าต่างของหัวใจมนุษย์ … 'ภาพถ่าย' ก็คือดวงตาของหัวใจผม

ดวงตาของหัวใจ

อย่าทำ ThaiPBS เป็น “สถานีกลางกลวง”

January 5th, 2009 · 507 Comments · การเมือง, ชีวิต-สังคม

หากไม่มีการเคลื่อนไหวของภาคประชาชนในปี 2548-2549 ที่มีปรากฎการณ์สนธิเป็นหัวหอก และ การรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ที่พวกท่านหลายคน เกลียดนักเกลียดหนา ก็เชื่อแน่ได้ว่า จุดที่ “ไทยพีบีเอส” ยืนอยู่และครอบครองอยู่ ย่อมจะยังเป็น “สถานีไอทีวี” และเป็นของ “เครือชินคอร์ป” เป็นแน่แท้

 

.

ผมตัดสินใจเปิดคอมพิวเตอร์ นั่งเขียน Blog นี้หลังจากได้ชมข่าวภาคค่ำของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส วันเสาร์ที่ 3 มกราคม 2552 ที่ผ่านมา

 

 

ช่วงระยะเวลาหลายเดือนที่ผ่านมา ไทยพีบีเอสอาจเป็นฟรีทีวีช่องเดียวที่เหลืออยู่ผมใส่ใจจะดูอย่างจริงจัง

 

 

ทว่า ในช่วงหัวค่ำของวันเสาร์ที่ 3 ม.ค. ที่ผ่านมา ในรายงาน “สถานการณ์เด่น 2551” ซึ่งสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอสเผยแพร่รายงานเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวของการเมืองภาคประชาชนในรอบปี พ.ศ.2551 โดยพยายามจะยกการเคลื่อนไหวของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยขึ้นมาเป็นตุ๊กตา และ หยิบขึ้นมาวิพากษ์วิจารณ์ ทำเอาผมผิดหวังและรู้สึกว่าตนเองจะต้องขออนุญาตกล่าวอะไรสักอย่างกับ “คนไทยพีบีเอส”

 

 

หลังจากฟังรายงานชิ้นนี้จบในเวลาใกล้สองทุ่ม ผมกลับพบว่ารายงานชิ้นดังกล่าวมิอาจสะท้อนภาพสังคมไทยที่เปลี่ยนแปลงไปแล้ว และ กำลังจะเปลี่ยนไปในอนาคตข้างหน้าได้เลย รวมถึงเรื่องของการเมืองภาคประชาชน … จนอาจกล่าวได้ว่าเป็น รายงานข่าวของ “พวกกลางกลวง” อย่างแท้จริง

 

 

ประการแรก รายงานชิ้นดังกล่าวพยายามกล่าวว่า ปีที่ผ่านมากระแสของการเรียกร้องให้มีการเคลื่อนไหวเชิงสันตินั้นเป็นกระแสสูง โดยไทยพีบีเอสพยายามยกเอา การเคลื่อนไหวของกลุ่มนายโคทม อารียา และเครือข่าย โดยมีการฉายภาพข่าวของกลุ่มดังกล่าวหลายครั้งหลายตอน

 

 

ถามว่านักข่าวหรือ คุณเทพชัย หย่อง ผู้บริหารไทยพีบีเอส ไม่ทราบเลยหรือว่า การเคลื่อนไหวของ “กลุ่มสานเสวนา เพื่อยุติความรุนแรง” ที่นายโคทม เป็นหนึ่งในผู้นำนั้นเป็นกลุ่มที่มีจุดมุ่งหมายแฝงเร้น และอาจกล่าวได้ว่าเป็นแนวร่วมทางอ้อมของ “ระบอบทักษิณ”?

 

 

เหตุการณ์ครึ่งหลังของปี 2551 ได้พิสูจน์แล้วว่า นายโคทมและพรรคพวกของเขานั้นเป็นพวก ริบบิ้นขาว-กลางกลวง ตัวแม่ ที่มักจะหลบซ่อนตัวอยู่ในรูเมื่อเกิดเหตุการณ์ที่ภาครัฐใช้ความรุนแรงกับประชาชน อย่างเช่นในเหตุการณ์ตำรวจฆ่าประชาชนวันที่ 7 ตุลาคม 2551 หรือ วันที่เกิดเหตุปาระเบิดใส่พันธมิตร-ใส่บ้านผู้พิพากษา หรือ เกิดเหตุการณ์ยิงระเบิด M79 เข้าไปที่ทำเนียบรัฐบาล-สนามบิน จนทำให้กลุ่มผู้ชุมนุมพันธมิตรฯ หลายคนเสียชีวิต แต่คนอย่างนายโคทมจะออกมาส่งเสียงร้อง สร้างภาพ หาคะแนนให้ตัวเองเมื่อสถานการณ์สงบเท่านั้น

 

 

จริงๆ แล้ว สถานการณ์ตลอดปีที่ผ่านมา มิได้พิสูจน์ถึงกระแสสูงของการเรียกร้องการเคลื่อนไหวเชิงสันติ แต่เป็นปีที่พิสูจน์ว่า “กลุ่มสานเสวนา” ไม่มีปัญญา ยุติความรุนแรงที่เกิดขึ้นจากภาครัฐ และข้อเสนอของคนกลุ่มนี้ก็ไม่มีน้ำหนักและไม่สามารถประสานประโยชน์ของคนกลุ่มใดได้ เพื่อที่จะบรรลุไปสู่จุดมุ่งหมายสุดท้าย คือ สันติสุขในสังคม

 

 

ประการที่สอง รายงานชิ้นดังกล่าวพยายามเสนอภาพการตื่นขึ้นของการเคลื่อนไหวทางการเมืองของกลุ่มนิสิต-นักศึกษา ที่หลับไหลมานับสิบปี อย่างน้อยก็ตั้งแต่ปี 2535 หรือหากจะให้พูดอย่างเจาะจงลงไปมากกว่านั้นก็คือ เหตุการณ์ 14 ตุลาคม 2516

 

 

ทว่า คนทำสกู๊ปชิ้นนี้ของไทยพีบีเอสก็ทำสกู๊ปอย่างตื้นเขิน โดยมีการยกตัวอย่างการเคลื่อนไหวเรียกร้องของกลุ่มนิสิต นักศึกษาที่แทบจะไม่มีน้ำหนักอะไรต่อสังคม ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มประชาธิปไตยไม่ใช่กิ๊ก ที่เกิดจากการรวมตัวกันของนิสิต นักศึกษาเพียงกลุ่มเล็กมากๆ และส่วนใหญ่จะปรากฎตัวกันอยู่แต่ในอินเทอร์เน็ต แต่ละเลยที่จะพูดถึงบทบาทของกลุ่มเยาวชนพันธมิตรฯ กลุ่มต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น กลุ่มสาธิตมัฆวานฯ กลุ่ม Young PAD และ กลุ่มอื่นๆ ที่มี การสร้างเครือข่ายอย่างจริงจัง ทั้งยังมีความเสียสละและเคลื่อนไหวเสี่ยงเป็นเสี่ยงตายกับกลุ่มพันธมิตรฯ อยู่นับแรมเดือน

 

 

มากกว่านั้น คนทำสกู๊ปชิ้นดังกล่าวของไทยพีบีเอส ยังทำการบ้านขาดอีกหลายชิ้น อย่างเช่น คำให้สัมภาษณ์ของอดีตนักศึกษาที่เคลื่อนไหวในเหตุการณ์เดือนตุลาฯ (ถ้าผมจำไม่ผิดน่าจะเป็น อ.สมบัติ ธำรงธัญวงศ์ หรือ อ.อเนก เหล่าธรรมทัศน์) ที่เมื่อมีผู้ถามว่า “เหตุใด ณ พ.ศ.นี้ นิสิต-นักศึกษา จึงไม่สามารถเป็นผู้นำการเคลื่อนไหวทางสังคม เหมือนเมื่อ 30 กว่าปีก่อนได้?”

 

 

คำตอบของ อาจารย์ท่านนั้นก็คือ “สมัยที่พวกผมยังเป็นนักศึกษา การศึกษาเฉลี่ยของคนไทยอยู่แค่ชั้น ป.6 ในสมัยนั้นนิสิต-นักศึกษาที่ได้เรียนปริญญาตรี เรียนมหาวิทยาลัย ถือว่าเป็นผู้มีความคิด เป็นปัญญาชน เป็นผู้นำทางสังคมแล้ว คนร่วมชุมนุมก็มีแต่ชาวบ้าน ชาวไร่-ชาวนา คนใช้แรงงาน … แต่สมัยนี้ ยกตัวอย่าง พันธมิตรฯ คนเข้าร่วมชุมนุมต่างมีระดับความรู้สูงจนถึงปริญญาเอก ประกอบอาชีพแพทย์ วิศวกร อาจารย์ สถาปนิก นักกฎหมาย เจ้าของกิจการ ฯลฯ แถมผู้เข้าร่วมชุมนุมส่วนใหญ่จบปริญญาตรีกันทั้งนั้น ผู้นำกลุ่มพันธมิตรฯ ก็ประกอบด้วยความรู้-ประสบการณ์-เครือข่าย-สื่อ-กำลังทรัพย์ อย่างนี้แล้ว “นิสิต-นักศึกษา” จะเป็นผู้นำกลุ่มพันธมิตรฯ ได้อย่างไร?”

 

 

เป็นไปได้ว่า คนทำสกู๊ปชิ้นนี้ของไทยพีบีเอสอาจยังยึดติดอยู่กับ กรอบแนวคิดทฤษฎีการเคลื่อนไหวภาคประชาชนเดิมๆ สมัยเมื่อ 30-40 ปีที่แล้ว เหมือนกับที่เอ็นจีโอ หรือ นักวิชาการกลางกลวงบางคนคิดอยู่ ดังนั้นจึงตีโจทย์เรื่องของบทบาทการเคลื่อนไหวทางการเมืองของนิสิต-นักศึกษายุคนี้ในบริบทของการเคลื่อนไหวของการเมืองภาคประชาชนไม่แตก

 

 

ถ้าคนทำสกู๊ปชิ้นนี้ของไทยพีบีเอสคิดไม่ออก ผมอยากให้ลองมาพิสูจน์กับ กลุ่มน้องๆ Young PAD ก็ได้ว่า ความคิดและความกล้าหาญของพวกเขานั้น เกินหน้าเกินตาบรรดา อาจารย์ และ ดร.ในรั้วมหาวิทยาลัยบางแห่งไปแล้วแค่ไหน

 

 

ประการที่สาม เป็นเรื่องน่าขันอย่างมาก ที่เมื่อกล่าวถึงช่องทางในการแสดงความคิดเห็นและปลดปล่อยทางการเมืองของกลุ่มนิสิต-นักศึกษาแล้ว ไทยพีบีเอส กลับไปสัมภาษณ์คนอย่าง นายชูวัส ฤกษ์ศิริสุข บก.บห.เว็บไซต์ประชาไท

 

 

ผมไม่ทราบว่า ไทยพีบีเอส ที่หนึ่งในกรรมการบริหารสถานีคือ นายจอน อึ๊งภากรณ์ ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ประชาไท และ ผอ.เทพชัย จะทราบหรือไม่ว่า เว็บไซต์ประชาไทนั้นเป็นเว็บไซต์หนึ่งที่มีการเผยแพร่บทความ ข้อความ และความเห็นที่ หมิ่นพระบรมเดชานุภาพของสถาบันเบื้องสูงของประเทศไทยมาตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา จนอาจกล่าวได้ว่า “ประชาไท” ที่ นายชูวัสเป็น บก. นั้นเป็นหนึ่งใน “เว็บหมิ่นตัวแม่” (ในระนาบเดียวกับเว็บไซต์ฟ้าเดียวกัน) ที่ถึงปัจจุบันยังไม่มีหน่วยงานภาครัฐ หรือ ตำรวจหน้าไหนกล้าแตะต้อง

 

 

แม้ว่าในช่วงหลัง ประชาไท จะพยายามแยกส่วนเว็บบอร์ดออกจากตัวเว็บข่าว โดยแยกออกมาเป็น www.prachataiwebboard.com แต่ก็ถือว่าไม่ได้ช่วยอะไร เพราะผู้บริหารเว็บประชาไท อาจรวมถึงผู้ก่อตั้งก็ควรจะมีส่วนรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้น มิใช่หรือ?

 

 

ผมทราบดี และอยากจะย้ำเตือนคนไทยพีบีเอส โดยเฉพาะกรรมการที่ชื่อจอน อึ๊งภากรณ์ว่า สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส (ที่เรียกตัวเองว่าเป็นสถานีโทรทัศน์สาธารณะ) นั้นมิได้เกิดจากอากาศธาตุ … เพราะ หากไม่มีการเคลื่อนไหวของภาคประชาชนในปี 2548-2549 ที่มีปรากฎการณ์สนธิเป็นหัวหอก และ การรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ที่พวกท่านหลายคน เกลียดนักเกลียดหนา ก็เชื่อแน่ได้ว่า จุดที่ “ไทยพีบีเอส” ยืนอยู่และครอบครองอยู่ ย่อมจะยังเป็น “สถานีไอทีวี” และเป็นของ “เครือชินคอร์ป” เป็นแน่แท้

 

 

ผมอยากเตือนอีกด้วยว่า งบประมาณมากกว่าสองพันล้านบาทต่อปีที่ไทยพีบีเอสใช้ และ คนไทยพีบีเอสได้นั้นก็ไม่ได้เป็นเงินที่เสกขึ้นมาจากอากาศธาตุ แต่เป็นทรัพยากรที่ถูกดึงมาจากกระเป๋าของประชาชนทั้งประเทศ เพราะฉะนั้น กรุณาอย่าทำให้ไทยพีบีเอส เป็น “ทีวีเอ็นจีโอ” หรือ “สถานีริบบิ้นขาว-สถานีกลางกลวง” ที่ถูกครอบงำโดยคนบางกลุ่ม

 

 

เพราะ ถ้าคุณทำให้ไทยพีบีเอสเป็นเช่นนั้นจริง ผู้เจ็บปวดจะเป็นคนอย่างผม คนที่ต้องรับโทรศัพท์จากพวกคุณ ในวันที่ศูนย์ข่าวภาคเหนือของพวกคุณโดน นปก.เชียงใหม่บุก แล้วได้ยินเสียงร้องว่า

 

 

“ส่งพันธมิตรฯ มาช่วยพวกเราด้วย!!!”

 

 

ป.ล.คืนวันอาทิตย์ที่ 4 ม.ค. รายงานสถานการณ์เด่น 2551 ของไทยพีบีเอสก็นำเสนอเรื่องประเด็น “เขาพระวิหาร” อีก แต่เป็นรายงานที่ไม่กล่าวถึงที่มาที่ไปของปัญหาเลย ว่าเกิดจากนายนพดล ปัทมะและการแสวงหาผลประโยชน์ของระบอบทักษิณ ทว่า กลับมากล่าวหาสถานการณ์ทางการเมืองภายในประเทศไทยในช่วงปี 2551 ทำให้การเจรจาเรื่องดังกล่าวไม่คืบหน้า โดยในรายงานมีการฉายภาพการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรฯ ประกอบ ทั้งยังไม่ได้กล่าวเลยว่ากลุ่มพันธมิตรฯ นี่แหละที่เป็นผู้จุดประเด็นและชี้ให้เห็นถึงความผิดปกติของการเจรจา และการทับซ้อนของผลประโยชน์ จนในที่สุดนำมาสู่คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญว่าคณะรัฐมนตรีทำผิดมาตรา 190 ของรัฐธรรมนูญฉบับ พ.ศ.2550

Tags: ····

507 Comments so far ↓

 • Derek

  Looking for work topamax leg pain “Annuity rates are not solely dependent on gilt yields, as some annuity providers may invest in corporate bonds. And of course other factors, including the annuitant’s age, health and lifestyle, as well as the type of annuity play an important part in setting annuity rates.”

 • Byron

  When can you start? http://www.clsecurities.com/mutualfunds.html generic ciprofloxacin Public cloud computing, which AWS pioneered in 2006, letscompanies rent computing power, storage and other services fromdata centers shared with other customers – typically cheaper andmore flexible than maintaining their own.

 • Martin

  What’s the last date I can post this to to arrive in time for Christmas? penegra blog Let’s face it;as a national team England are essentially sh.te.So many opportunities to impress (over decades now),so many massively overpaid,under-performing non-entities,out-classed by other countries’ talent and delivering nothing.If we can attract anyone,however distantly British,but can put a ball in the net,let’s do it.

 • Luciano

  I can’t get a signal cost of generic depo provera Even if the Giants feel confident in Mundy, their sudden lack of depth could drive them to explore a few other options. It’s hardly a bump in the road the Giants needed two weeks before the regular-season opener in Dallas.

 • Lawerence

  We used to work together elavil dosage for nerve pain And companies have chosen with care, going for “safe bets,” PwC says. “Some of the largest national insurance carriers — such as Humana, Aetna and its subsidiary Coventry — are entering around 12 to 14 markets in the first year,” the report reads.

 • Sofia

  Where are you from? aldactone 25 mg dosage “I can’t predict that,” Broncos coach John Fox said when asked if Tebow would catch on with another team. “I just know I wish nothing but the best for him. As I’ve said many times, he did a lot of good things for us, was great for this organization, for this coaching staff, myself included, so I just wish him nothing but the best.'”

 • Maya

  Just over two years thing economic how to buy bimatoprost withour percription highway reserved “Advocates envisaged an orderly process in which economic convergence accompanied and facilitated global economic growth. They foresaw a collaborative process guided by enlightened policymaking. But what is occurring is far different and more unpredictable.”

 • Byron

  How do you know each other? purchase domperidone online Caterpillar Inc, the world’s largest maker of miningand construction equipment, extended a slide that began onWednesday after the company cut its 2013 earnings forecast. Thestock – the Dow’s worst performer – slid 2 percent to $81.75.

 • Clark

  What’s the exchange rate for euros? buy proscar without prescription That’s the truth how we chinese enjoy foreign TV dramas, movies, animations and et al. And i’d like to stress that they are NOT illegal, at least in china. But like Youtube and FB are blocked in china mainland, such download sites are blocked out of china.(you cannot make access to these sites without some special methods when out of china)

 • Peter

  Hold the line, please http://www.theneonjudgement.com/shop/ buy generic erythromycin Like a boss! They say men get better with age and it appears Bruce Springsteen is living proof. The 63-year-old singer showed off his incredible body on Ipanema Beach in Rio on Sept. 20, 2013. It seems his impressive physique hasn’t gone unnoticed — he was spotted frolicking in the Brazilian waters with a pretty brunette mystery woman.

 • Lesley

  Children with disabilities http://adgokc.com/our-work cost of flagyl 500mg brand tablets “All the people indicted before that court, ever since its founding, have been Africans,” he said, urging the AU to unite in the face of a “divide and rule” policy and “fashion African solutions to African problems”.

 • Audrey

  How would you like the money? swift theme buy cheap motilium horrid Such posts would command significant budgets and would as a rule only be entrusted to an individual who enjoys the personal confidence of Putin, who returned to the Kremlin in May of last year for a third presidential term.

 • Layla

  Lost credit card easel order vermox online driver At the time of his capture, U.S. officials said the plan was to keep al Liby on board the ship for weeks so the HIG, which can question detainees without advising them of their U.S. constitutional rights, could extract as much intelligence as possible regarding what he knew about current and past al Qaeda plans, personnel and operations.

 • Isabelle

  I’m from England buy proscar without prescription This followed another ruling in November, when strippers at the Spearmint Rhino chain in California won a $13 million settlement in a federal court class action case that granted them employee status. The settlement amount will be divided among strippers across six states.

 • Ronny

  Other amount generic finasteride If you are a Democratic male that finds it excusable to hire prostitutes or continuously tweet naked photos to young women, you probably have an issue with women that goes far deeper than any pro-women platform will amend. These candidates can apologize and change the conversation all the way to election day, but a misogynist is a misogynist.

 • Teodoro

  We went to university together avanafil de 200 mg iy JP Morgan, the biggest U.S. bank by assets, reported a rarequarterly loss after incurring $9.2 billion in legal expenses.Excluding litigation expense and reserve release, it earned aprofit of $5.82 billion, or $1.42 a share.

 • Alfonso

  Could I have , please? imovane 15mg eg Mark Linsey, BBC controller of entertainment commissioning, said: “It's great to have Marvin on board and I think he and Emma will work really well together. He is perfectly placed to encourage the acts throughout the competition.”

 • Jonah

  What are the hours of work? generic bimatoprost ophthalmic solution Sky News has reported that the central bank's Financial Policy Committee is likely to rule out 95% loan-to-value products as it will be able to impose severe fees on high debt loans in the Treasury's Help to Buy Scheme as of next September.

 • Eugenio

  I’d like to pay this cheque in, please erythromycin stearate 500mg acne vq “People still do not know how much of pesticide is to beused, which pesticide is to be used for which crop. The biggestinfluence for a farmer is the sales representative of thecompany … so there’s this sense of gross mismanagement at thatlevel.”

 • Gabriel

  What’s the exchange rate for euros? cheapest pharmacy to buy bimatoprost China has targeted foreign firms on multiple fronts inrecent months, including alleged price-fixing, quality controlsand consumer rights, forcing companies to defend theirreputations in a country where international brands often have avaluable edge over local competitors in terms of public trust.