…vrt

…มีความสุขมากมายครับ

สูตรไม่ลับ ตอน ไข่พะโล้ หนึ่ง

January27

.

วันนี้เรามาคุยกันเรื่องของกินดีกว่า เป็นการเปลี่ยนบรรยากาศบ้างนะครับ…. เริ่มจากของง่ายๆ ครับ ไข่พะโล้ 

 

 

 

ส่วนประกอบที่สำคัญๆ ของไข่พะโล้ มีดังต่อไปนี้ครับ  ถ้าไม่ได้เขียนไว้แต่มีอ้างถึงทีหลังก็อย่าว่ากันเนอะ เพราะไม่มีอะไรสำคัญเท่ากันหรอกในโลกนี้ ฟังดูคล้ายจะปลงได้นะ…

 

 

Ø  ไข่   : อันนี้ต้องให้แน่ใจว่ามีแน่ซะก่อน ไม่งั้นก็คงทำไม่ได้  จำนวนไข่ก็แล้วแต่อยาก แล้วก็ไมต้องถามว่ากี่ฟอง เอาเป็นว่ากี่ฟองก็ขึ้นอยู่กับจำนวนคนกิน อ้อ… ไม่ต้องออกแบบสำรวจไปถามคนกินนะว่าอยากกินคนละกี่ฟอง มันยุ่งยากเกินไป ของบางอย่างก็ไม่ได้สลักสำคัญถึงกับต้องทำการวิจัยหรอกว่ามั๊ย ขนาดยุบสภาเค้ายังไม่ทำวิจัยกันก่อนเลย    อืม… ว่าแล้ว คุณต้องเข้าใจ ….. เอ… ต้องทำการสำรวจความเข้าใจก่อนมั๊ยน้า… 

 

 

Ø  หมูสามชั้น  :  เป็นชิ้นส่วนหมูที่น่าน้อยใจเป็นที่สุด เพราะถูกเปรียบเทียบกับความอวบที่คนไม่พึงปรารถนา  เลือกเอาชิ้นที่มีมันหมูน้อยหน่อยเพราะต้มแล้วจะได้มีน้ำมันลอยในหม้อเล็กน้อย แต่พองาม  ไม่งั้นเดี๋ยวคนอื่นเข้าใจว่าเรือบรรทุกน้ำมันมารั่วในหม้อไข่พะโล้เรา …. หมูสามชั้นไม่ต้องเยอะมากก็ได้  มิได้กลัวอ้วน แต่ว่ามันแพง… เอาเป็นว่าพอเพียงก็แล้วกัน 

 

 

Ø  เต้าหู้  :  ถ้าไปเดินดูในตลาด จะเห็นว่ามีเต้าหู้หลายแบบในเราเลือก บางคนชอบแบบเข็ง บางคนชอบแบบอ่อน ก็เลือกเอาตามสบายนะครับ  สำหรับผมชอบเต้าหู้แข็ง สีเหลือง (มิได้เลือกข้างแต่อย่างใดนะครับ เรากำลังพูดเรื่องอาหารอยู่ มิใช่เรื่องการเมือง…อิอิ)  เต้าหู้เป็นแหล่งโปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ที่ดี ย่อยง่าย มีกลิ่นของถั่วเหลืองเล็กน้อย แต่ถ้ามีกลิ่นมากก็น่าจะเสียแล้วนะครับ หรือไม่ก็เป็นเต้าหู้ยี้… ไม่เหมาะเอามาทำไข่พะโล้ แต่เหมาะกับการกินกับข้าวต้มมากกว่าครับ 

 

 

Ø  รากผักชี  กระเทียม  ผงพะโล้สำเร็จรูป ซีอิ๊วหวาน ซีอิ้วขาว  เกลือ  น้ำตาล  และอื่นๆ อีก ถ้านึกได้ระหว่างการอธิบายการทำก็จะบอกให้นะ ….

 

 

 

 

ผมรู้ว่าหลายคนก็รู้ว่าไข่พะโล้ทำยังไง แต่ผมก็ยังอยากเล่าให้ฟังอยู่ดี  ฟังหน่อยนะ… แต่วันนี้มีเวลาะขียนน้อย…….เอาเป็นว่าวิธีทำติดไว้ก่อน เอาไว้เล่าคราวหน้า คราวนี้มาฟังเรื่องที่เกี่ยวกับไข่พะโล้ที่ผมเคยได้ยินมา… 

 

 

 

 

เรื่องมันมีอยู่ว่า…. 

 

 

 

 

ย้อนกลับไปเมื่อหลายปีก่อน ผมทำงานกับที่ปรึกษาท่านหนึ่ง ผมมักเรียกท่านว่าอาจารย์ เพราะท่านเป็นทั้งหัวหน้า และครูที่คอยสอนเรื่องงานให้ผม  …อาจารย์ท่านนี้ชื่ออาจารย์สุพรรณครับผม  วันนึงเราทานข้ากลางวันด้วยกันที่ร้นข้าวแกงแห่งหนึ่ง  มีกับข้าวหลายอย่างที่สั่งมารวมทั้งไข่พะโล้ ก็เป็นหนึ่งในนั้น  ขณะที่อาจารย์กำลังใช่ช้อนหั่นไข่พะโล้ และอย่างที่เราก็คุ้นเคยกันไขพะโล้มักลื่น ไม่อยู่กับที่ คราวนี้ก็เหมือนกัน ไข่พะโล้กลิ้งไป มาในชาม แล้วก็ตัดสินใจกระโดดออกจากชาม กลิ้งขลุกๆ ลงไปที่พื้น …. 

 

 

 

 

ผมจำได้ว่า อาจารย์สุพรรณ หัวเราะเบาๆ  แล้ว ถามผมว่า คุณรู้มั๊ย ผมหัวเราะทำไม

 

 

เอ่อ .. ไม่รู้ครับ

 

 

…ไข่ใบที่ตกไปนั่นน่ะ เป็นของคุณ  อาจารย์ ตอบยิ้มๆ 

 

 

อ้อ.. ครับ  ผม หัวเราะเบาๆ ไปด้วย  ในขณะที่อาจารย์ใช้ส้อมจิ้มไข่ให้อยู่กับที่ แล้วใช้ช้อนแบ่งครึ่งไข่ 

 

 

แต่ไม่เป็นไร ผมให้คุณอีกครึ่งนึง  อาจารย์ตักไข่ครึ่งนึงให้ผม และไม่ลืมที่จะทวงบุญคุณ (ฮา)

 

 

 

 

ผมไม่เคยลืมว่าการทวงบุญคุณครั้งนั้น ทำให้ผมเข้าใจมากขึ้นว่า อารมณ์ขันเป็นอีกสิ่งที่สำคัญในการทำงานร่วมกัน …. ผมเจออาจารย์ครั้งล่าสุดปีที่แล้ว ผมบอกอาจารย์ว่าขอบคุณมากสำหรับทุกอย่างทีสอนผม ที่ผมมาจนถึงทุกวันนี้ได้ ส่วนนึงเพราะคำสอนของอาจารย์ ถ้าอาจารย์อ่านอยู่อยากให้อาจารย์รู้ว่า ระลึกถึงเสมอครับ… 

 

 

 

 

 

 

อย่าเพิ่งอึ้งครับ อิอิ… งวดหน้ามาว่ากันเรื่องวิธีต้มไข่ครับ 

 

 

 

 

 

มีความสุขมากมายครับ

 

vrt 

 

 

by posted under Uncategorized | 1 Comment »    
One Comment to

“สูตรไม่ลับ ตอน ไข่พะโล้ หนึ่ง”

 1. January 29th, 2010 at 7:41 am       ครูแก่บ้านนอก Says:

  อ่านแล้วเห็นภาพเลยครับ
  และยังแทรกอารมย์ขัน ให้คลายเคลียดอีก

  เขียนอีก เยอะ ๆ นะครับ
  จะคอยอ่าน

  ขอบคุณครับ


You must be logged in to post a comment.