wannaprasart mblog

“มิรูโม่” แก๊งทำความดีแห่งอินทร์บุรี

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 7 มกราคม 2553 09:33 น.

มิรูโม่ : แก๊งนี้มีที่มา

จากปฏิบัติการที่ฮึกเหิมของบรรดาสมาชิกแก๊งตัวน้อยที่ลงมือลงแรงทำความสะอาดวัดโพธิ์ทอง วัดเล็กๆ ในตำบลอินทร์บุรี ทุกเย็นย่ำอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย จนเสียงเล่าขานถึงวีรกรรมของแก๊งมิรูโม่ขจรขจายไปทั่ว ทำให้ “ASTV ผู้จัดการ” ต้องออกตามล่า หาหลักฐานและนำเรื่องราวของแก๊งนี้มาตีแผ่ให้รู้สังคมได้รับรู้

.

หน้าแรกผู้จัดการ Online | สัมภาษณ์
ShowMemberLite()

“มิรูโม่” แก๊งทำความดีแห่งอินทร์บุรี
โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 7 มกราคม 2553 09:33 น.

ทวงคืนMBLOG

โฉมหน้าแก๊งมิรูโม่

     
คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น
“น้องตั้ม” ด.ช.สุรชัย จิตตั่ง หัวหน้าแก๊งมิรูโม่

 

กวาดลานวัด กิจกรรมหลักของแก๊ง

 

“น้องจ๋า” ด.ญ.กาญจนา จิตตั่ง รองหัวหน้าแก๊งมิรูโม่

 

หลวงตาระพิน กิตฺติโก เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทอง

 

นายณรงค์ จิตตั่ง (หลังสุด) คุณตาของน้องตั้ม

 

สมาชิกแก๊งตัวน้อย

 

สมาชิกแก๊งรุ่นดูดขวดนม

 

อาจารย์ประจักษ์ ดวงสุดา ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีวินิตวิทยาคม

 

นางกฤษณา แป้นงาม อาจารย์โรงเรียนศรีวินิตวิทยาคม อดีตอาจารย์ประจำชั้นของน้องตั้ม

 

น.ส.ตวงทิพย์ โสภาจารีย์ อาจารย์โรงเรียนศรีวินิตวิทยาคม

 

นายสาธิต สิงห์คำ (ซ้าย) อาจารย์โรงเรียนศรีวินิตวิทยาคม ผู้ดูแล “ชมรมเจอตอ”

 

น้องตั้มกับอาจารย์โรงเรียนศรีวินิตวิทยาคม

 

หลวงตาระพินกับสมาชิกแก๊งมิรูโม่

 

ขยันขันแข็ง

 

ขยันขันแข็ง

 

โฉมหน้าสมาชิกแก๊ง

 

ทำความสะอาดห้องน้ำก็บ่ยั้น

 

เบื้องหลังความสะอาด

 

โฉมหน้าสมาชิกแก๊ง

 

ข่าวคราวการตีรันฟันแทงของบรรดาเด็กวัยรุ่น-ขาโจ๋ที่ใช้มาตรฐานความเจ๋ง ความเท่ห์ และความเก๋า เป็นหัวเข็มขัดเพียงหนึ่งชิ้นหรือเสื้อช็อปเพียงหนึ่งตัว แต่ต้องแลกมาด้วยความพิการของคู่อริหรือบางครั้งก็ถึงขึ้นเอาชีวิต เรื่องเหลานี้ดูจะเป็นเรื่องที่มีให้เห็นจนชินตา ทว่า ณ ชุมชนที่เงียบสงบอย่าง ตำบลอินทร์บุรี จังหวัดสิงห์บุรี ก็มีกลุ่มวัยรุ่นกลุ่มหนึ่งซึ่งเป็นที่รู้จักของคนในหมู่บ้านเป็นอย่างดี เพราะวัยรุ่นกลุ่มนี้เป็นศูนย์รวมของเด็กโจ๋ที่ออกอาละวาดกันทุกเย็นเป็นเวลาหลายเดือนมาแล้ว ที่สำคัญ ว่ากันว่าหัวหน้าของกลุ่ม-แก๊งนี้นั้นมีอายุเพียงแค่ 13 ปี แต่กลับมีลูกสมุนคอยหนุนหลังถึง 10 กว่าคนวีรกรรมของแก๊งนี้เป็นที่เลื่องลือไปทั่วเพราะนอกจากสมุนตัวเปี๊ยกสุดจะถูกเรียกขานว่า “เด็กปากยังไม่สิ้นกลิ่นน้ำนม” แล้ว กิจวัตรของสมาชิกในแก๊งยังสร้างความฮือฮาให้แก่บรรดาผู้ใหญ่ในชุมชนเสมอมา … กิจวัตรที่ว่า มิใช่การซิ่งมอเตอร์ไซค์ การชกต่อย หรือการเสพยา แต่เป็นภารกิจเพื่อสังคมง่ายๆ อย่าง การเก็บขยะ ถางหญ้า กวาดลานวัด ขัดห้องน้ำเด็กๆ กลุ่มนี้เขาเรียกตัวเองว่า “มิรูโม่…มาเฟียแห่งความดี”

มิรูโม่ : แก๊งนี้มีที่มา

จากปฏิบัติการที่ฮึกเหิมของบรรดาสมาชิกแก๊งตัวน้อยที่ลงมือลงแรงทำความสะอาดวัดโพธิ์ทอง วัดเล็กๆ ในตำบลอินทร์บุรี ทุกเย็นย่ำอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย จนเสียงเล่าขานถึงวีรกรรมของแก๊งมิรูโม่ขจรขจายไปทั่ว ทำให้ “ASTV ผู้จัดการ” ต้องออกตามล่า หาหลักฐานและนำเรื่องราวของแก๊งนี้มาตีแผ่ให้รู้สังคมได้รับรู้

เราได้เดินทางไปยังตำบลอินทร์บุรีซึ่งเป็นสถานที่เกิดเหตุ จนได้พบกับ“น้องตั้ม” ด.ช.สุรชัย จิตตั่ง นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 2 /1โรงเรียนศรีวินิตวิทยาคม หัวหน้าแก๊งมิรูโม่ จากการสอบปากคำ ทำให้เราทราบว่า “แก๊งมิรูโม่” มีสมาชิกทั้งหมด 14 ชีวิต ซึ่งสมาชิกในแก๊งล้วนแล้วแต่เป็นเพื่อนๆและลูกพี่ลูกน้องของน้องตั้มทั้งสิ้น แก๊งนี้เป็นที่รวมของสมาชิกวัยละอ่อน ตั้งแต่รุ่นดูดขวดนม 2 ขวบครึ่ง ไปจนถึง 13 ปี ซึ่งที่มาในการก่อตั้งแก๊งนั้นน้องตั้มรับสารภาพว่าพวกเขาได้แรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่องอนุบาลเด็กโข่ง

“คือวัดนี้มีพระอยู่รูปเดียว ทุกวันผมก็จะเห็นหลวงตา (พระระพิน กิตฺติโก เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทอง จ.สิงห์บุรี) กวาดลานวัดอยู่คนเดียว แดดก็ร้อน ผมสงสารว่าท่านคงเหนื่อยมาก ผมเลยเข้าไปช่วย แล้วก็มีเพื่อนๆ อีกหลายคนตามไปช่วยด้วย เราก็เลยปรึกษากันและตั้งแก๊งขึ้นมาครับ คือความคิดในการตั้งแก๊งเนี่ยเกิดมาจากการที่เราไปดูหนังเรื่องอนุบาลเด็กโข่ง ซึ่งเป็นเรื่องของเด็กอนุบาลที่รวมตัวกันตั้งแก๊งของตัวเองขึ้นมา มันก็คล้ายๆ กับพวกเราเหมือนกันเพราะปกติเราจะขี่จักรยานไปโรงเรียนพร้อมกัน บางทีก็ชวนกันไปขี่จักรยานเล่น แต่ในหนังเขาเป็นแก๊งอันธพาล หัวหน้าแก๊งแต่ละแก๊งพยายามขยายอิทธิพล มีการยกพวกตีกัน เหมือนพวกมาเฟีย แต่แก๊งเราไม่ใช่แบบนั้นครับ เราเป็นแก๊งที่รวมตัวกันทำความดี (ยิ้มกว้าง) เราใช้ชื่อว่าแก๊งมิรูโม่ ซึ่ง “จ๋า” (ด.ญ.กาญจนา จิตตั่ง ลูกพี่ลูกน้องของตั้ม) เขาเป็นคนตั้ง คือเขาเอาชื่อมาจากการ์ตูนทีวี แล้วในแก๊งนี่ผมโตสุดเขาก็เลยให้ผมเป็นหัวหน้า

สมาชิกก็มาจากเพื่อนๆและลูกพี่ลูกน้องที่อยู่แถวบ้าน ส่วนใหญ่จะเป็นเด็กผู้ชาย มีเด็กผู้หญิงอยู่แค่ 4-5 คน ส่วนมากจะเป็นเด็กประถม แล้วก็มีไอ้ตัวเล็กอยู่คนหนึ่ง ยังกินนมขวดอยู่เลย เขาตามพี่ๆ มาเข้าแก๊งด้วย โดยปกติตอนเย็นหลังเลิกเรียนพวกเราก็จะมาช่วยหลวงตากวาดลานวัดกันทุกวัน เห็นใบไม้มันรกน่ะครับ แล้วก็ช่วยเก็บขยะ ถางหญ้า ล้างห้องน้ำ มันก็เหนื่อยเหมือนกัน แต่เราทำไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็พัก ช่วยกันหลายๆคนเดี๋ยวก็เสร็จ นอกจากนั้นตอนเช้าผมกับเพื่อนอีก 2 คนก็จะไปช่วยหลวงตาถือของตอนออกบิณฑบาต เสร็จแล้วถึงจะกลับมาอาบน้ำไปโรงเรียน”

แม้ในพจนานุกรมราชบัณฑิตยสถาน ฉบับ พ.ศ.2542 จะระบุความหมายของคำว่า “แก๊ง” ว่าเป็นคำนามและเป็นภาษาปากที่หมายความถึงกลุ่มคนที่ตั้งเป็นก๊กเป็นเหล่า และโดยส่วนใหญ่แล้วมักจะใช้ในความหมายไม่ดี เช่น แก๊งโจร แก๊งอันธพาล แต่หัวหน้าแก๊งมิรูโม่ก็ยืนยันว่า เมื่อเด็กๆ หรือ วัยรุ่น ร่วมตัวกันแล้วมิใช่จะทำดีไม่ได้

“จริงๆพวกเราก็ชอบเล่นสนุกกันนะครับ แต่จะช่วยหลวงตาทำงานให้เสร็จแล้วค่อยไปเล่น คือหลวงตาท่านใจดี ไปช่วยท่าน ท่านก็ให้ขนมพวกเรากินทุกวัน พ่อแม่เห็นพวกผมไปช่วยหลวงตาที่วัดเขาก็บอกว่าดีแล้ว ได้บุญ คุณครูที่โรงเรียนก็บอกว่าดีให้ทำต่อไปเรื่อยๆ ผมก็ภูมิใจที่ได้ช่วยวัด ทำให้วัดไม่รก แล้วก็ได้บุญด้วย ดีกว่าไปเล่นเกมตามร้านเน็ต เล่นแล้วก็ติด เสียการเรียน เปลืองเงินด้วย”

นอกจากน้องตั้มซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊งแล้วเรายังสามารถรวบตัว “น้องจ๋า” ด.ญ.กาญจนา จิตตั่ง อายุ 11 ปี นักเรียนชั้นประถมปีที่ 5 โรงเรียนวัดทอง จ.สิงห์บุรี รองหัวหน้าแก๊งมิรูโม่ ได้อีกหนึ่งคน โดยน้องจ๋าให้ปากคำกับเราว่า

“พี่ตั้มเป็นต้นคิดเรื่องการตั้งกลุ่มเพราะเลียนแบบมาจากในหนัง พี่ตั้มมาชวนหนูเป็นคนแรก แล้วเราก็ช่วยกันบอกต่อ ชวนเพื่อนๆ มาเข้ากลุ่มเพิ่มขึ้น ก็ชวนง่ายนะคะ เพราะส่วนใหญ่เพื่อนๆ เขาก็ดูหนังเรื่องอนุบาลเด็กโข่งกัน จากนั้นเราก็มาประชุมกันว่าจะช่วยงานหลวงตายังไงบ้าง ก็ทำกันมาเรื่อยๆ ทุกเย็นหลังเลิกเรียนทุกคนก็จะมาเจอกันที่วัด คือเราไม่ได้เรียนที่โรงเรียนเดียวกันทั้งหมด อย่างพี่ตั้มเขาเรียนที่โรงเรียนศรีวิทยาคม ส่วนหนูเรียนโรงเรียนวัดทอง บางคนก็เรียนโรงเรียนวัดเฉลิมมาศ แต่ว่าบ้านอยู่ใกล้กัน ไปไหนก็ไปด้วยกันมาตั้งแต่เด็กๆ”

หลวงตา : พยานปากเอก

 

หลังจากที่สอบปากคำเด็กๆ ในแก๊งมิรูโม่แล้วเราก็พยายามหาตัวพยานที่รู้เห็นเหตุการณ์เพื่อมาช่วยเป็นพยานในเรื่องนี้ด้วย โดยเราได้ไปกราบนมัสการ หลวงตาระพิน กิตฺติโก เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทอง ซึ่งเป็นวัดที่เกิดเหตุ ซึ่งหลวงตาก็เมตตาให้ข้อมูลว่า

“ทั้งวัดก็มีอาตมาอยู่รูปเดียว คืออาตมาย้ายมารักษาการเจ้าอาวาสเพราะเจ้าอาวาสรูปเดิมท่านมรณภาพไป อยู่ได้สักพักเด็กๆ พวกนี้เขาก็มาช่วยทำความสะอาดวัด เขาบอกว่าสงสารหลวงตา (ยิ้ม) ใบไม้มันร่วงเยอะ เช้าๆ อาตมาไปบิณฑบาตเด็กๆ ก็จะมาช่วย มากันตั้งแต่ตีห้าเลย เขาก็ขี่รถซาเล้งพาอาตมาไปที่ตลาด พอถึงตลาดก็เดินบิณฑบาตไปเรื่อยๆ เด็กเขาก็ถือกระป๋องเดินตาม เดินกันเป็นกิโลๆ เลย เขาก็สนุกกันตามประสาเด็กๆ กลับมาถึงวัด อาหารที่เหลือจากอาตมาพิจารณาแล้วก็จะแจกจ่ายให้เด็กๆ ไป อาตมาว่าก็ดีนะเด็กๆ มาทำความดีกัน ช่วยพระช่วยวัด มันหายากนะสมัยนี้”

แม้จะได้ข้อมูลจากเจ้าอาวาสวัดโพธิ์ทองแล้วเราก็ยังไม่ปักใจเชื่อ จึงตามไปที่บ้านของน้องตั้ม หัวหน้าแก๊งมิรูโม่ และได้พบกับ นายณรงค์ จิตตั่งคุณตาของน้องตั้มและยังเป็นคุณตาของเด็กๆ อีกหลายคนในแก๊งนี้ด้วย ซึ่งคุณตาณรงค์ยืนยันกับเราว่าวีรกรรมของแก๊งมิรูโม่ที่เราได้ยินได้ฟังมานั้นเป็นเรื่องจริง

“พวกหลานๆ ผมอยู่ในแก๊งนี้หลายคน ประมาณ 7 คนได้ ผมก็จะเห็นตั้มกับเด็กๆ ในแก๊งเขาไปช่วยงานที่วัดกันทุกวันนะ ไปกันเป็นฝูงเลย เช้าๆ เขาก็ไปบิณฑบาตกับพระ ช่วยหลวงตาหิ้วกระแป๋ง เย็นๆ ก็ไปทำความสะอาดห้องน้ำ กวาดใบไม้ตามลานวัด ไม่มีใครใช้นะ เขาไปของเขาเอง หลวงตาท่านก็ให้ของกินบ้างอะไรบ้าง ผมเห็นหลานๆ เป็นเด็กดีก็ดีใจนะ มันปลื้มใจบอกไม่ถูก อย่างตั้มนี่ไม่ค่อยได้อยู่กับพ่อแม่หรอกเพราะพ่อแม่เขาไปทำงานร้านสะดวกซื้อในปั๊มน้ำมันซึ่งอยู่ในเมืองโน่น เขาก็จะเข้ากะตลอด ตอนเช้ากลับมาอาบน้ำแล้วก็ไป ไม่ค่อยได้เจอหน้าลูก ตั้มเลยอยู่กับตายายเสียส่วนใหญ่ ผมเองกลางคืนก็ไปทำงานเป็นยาม กลางวันก็รับจ้างก่อสร้างทั่วไป อาจจะโชคดีที่บ้านอยู่ใกล้วัดหลานเลยได้ซึมซับสิ่งดีๆมา”

ขณะที่เราเดินกลับจากบ้านคุณตาณรงค์ ผ่านมาทางวัดโพธิ์ทองเราก็ได้ประสบเหตุการณ์กับตา คือ เด็กๆ จากแก๊งมิรูโม่ราวสิบชีวิตกำลังขมีขมันกวาดลานวัดกันอย่างเอาจริงเอาจัง แม้แต่เจ้าตัวเล็กน้องสุดท้องในแก๊งที่อยู่ในวัยเพียง 2 ขวบเศษ ก็มาช่วยเก็บขยะ กวาดใบไม้กับเขาด้วย โดยมือหนึ่งถือขวดนม มือหนึ่งกำไม้กวาด คราดเอาเศษกิ่งใม้ใบไม้ไปรวมไว้เป็นกองๆ เรียกว่าสมาชิกแก๊งรุ่นใหญ่ทำอะไรเจ้าตัวเล็กนี่ทำตามได้หมด พอกวาดลานวัดกันเสร็จแก๊งมิรูโม่ก็พากันไปขัดห้องน้ำ อีกคนราดน้ำ อีกคนขัด จนสะอาดวับทั้งชักโครกและพื้นห้องน้ำ เราจึงถ่ายภาพเหตุการณ์ดังกล่าวเก็บไว้เป็นหลักฐานเพื่อยืนยันถึงวีรกรรมของเด็กๆ แก๊งนี้

วีรกรรมหัวหน้าแก๊ง

นอกจากนั้นเรายังมีพยานอีกหลายปากที่ร่วมให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ โดยเฉพาะบรรดาคุณครูโรงเรียนศรีวินิตวิทยาคม ซึ่งอยู่ใกล้กับวัดโพธิ์ทอง และเป็นโรงเรียนที่น้องตั้ม หัวหน้าแก๊งมิรูโม่ศึกษาอยู่ นางกฤษณา แป้นงาม อาจารย์โรงเรียนศรีวินิตวิทยาคม อดีตอาจารย์ประจำชั้นของน้องตั้มเล่าให้เราฟังว่า

“ดิฉันเองก็เพิ่งทราบว่าตั้มเขาไปช่วยงานหลวงพ่อที่วัด คือเมื่อไม่กี่วันมานี้ท่าน ผอ. (นายประจักษ์ ดวงสุดา ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีวิทยาคม) เรียกประชุมหัวหน้ากลุ่มงาน ท่านก็แจ้งว่าได้ไปประชุมที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา จ.สิงห์บุรี มา ทาง ผอ.เขตการศึกษาฯเขาชื่นชมเด็กโรงเรียนศรีวินิต ที่ชื่อ ด.ช.ตั้ม ว่าเป็นเด็กดี มีน้ำใจไปช่วยทำความสะอาดวัดโพธิ์ทองเป็นประจำ พวกครูก็เลยไปถามหากันว่าตั้มไหน ปรากฏว่า อ๋อ! … ตั้ม สุรชัย ที่ดิฉันเป็นครูประจำชั้นเขาเมื่อตอน ม.1 เท่าที่เห็นเนี่ยถึงตั้มเขาจะเป็นเด็กที่ผลการเรียนอยู่ในระดับกลางๆ แต่ว่าความประพฤติดี และเป็นเด็กที่มีน้ำใจ ซึ่งจริงๆ ก็ต้องขอบคุณครูวิภาซึ่งเป็นครูประจำชั้นอีกคนหนึ่งด้วเพราะเขาสอนเรื่องคุณธรรมมาตลอด”

ขณะที่ น.ส.ตวงทิพย์ โสภาจารีย์ อาจารย์วิชาภาษาอังกฤษ โรงเรียนศรีวินิตวิทยาคม ซึ่งเป็นอาจารย์ที่ดูแลน้องตั้มในปัจจุบัน เล่าถึงพฤติกรรมของหัวหน้าแก๊งมิรูโม่ว่า

“ตั้มเขาเป็นเด็กมีน้ำใจทั้งกับเพื่อนๆและคุณครู เวลาเห็นครูถือถุงอะไรมาเขาก็จะเข้าไปช่วย ครูทุกคนใช้เขาได้หมด ที่เขาเป็นเด็กนิสัยดี ชอบช่วยเหลือคนอื่นเนี่ยคิดว่าก็คงเป็นเพราะทั้ง 3 ส่วนคือ บ้าน วัด และโรงเรียน คือเขาอยู่กับตายายเพราะพ่อแม่ไปทำงานในเมือง คนเฒ่าคนแก่ตามต่างจังหวัดจะชอบไปวัด แล้วก็พาลูกๆ หลานไปด้วย บ้านตั้มเองอยู่ใกล้วัด เลยได้รับการปลูกฝังเรื่องศีลธรรมมา ขณะที่โรงเรียนก็จะสอนเรื่องจิตอาสา นักเรียนแต่ละห้องจะมีเขตพื้นที่ที่ต้องดูแลทำความสะอาด แต่ที่สำคัญที่สุดน่าจะอยู่ที่ตัวเขาเองด้วย ว่าเขาจะเลือกทางที่ดีหรือไม่ดี เพราะสภาพสังคมรอบๆ โรงเรียนศรีวินิตวิทยาคมเนี่ยค่อนข้างมีความเสี่ยงสูง มีเด็กติดยาเยอะ เพราะข้ามถนนไปก็เป็นย่านที่ถูกขึ้นบัญชีดำเรื่องยาเสพติด พ่อแม่ของเด็กบางคนก็เป็นคนขายยาเองเลย เด็กที่มีปัญหาเยอะมาก เด็กบางคนไม่ได้อยู่กับพ่อแม่เพราะพ่อแม่เลิกกัน หรือพ่อแม่ติดคุก ในตลาดก็จะมีร้านเกม เด็กๆ เขาก็ไปมั่วสุมกัน แต่ตั้มเขาไม่เลือกไปทางนั้น”

ด้าน อาจารย์ประจักษ์ ดวงสุดา ผู้อำนวยการโรงเรียนศรีวินิตวิทยาคม ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า

“นักเรียนโรงเรียนเราส่วนใหญ่จะมีสภาพเศรษฐกิจและสังคมไม่ค่อยพร้อม เพราะผู้ปกครองมีฐานะยากจน อีกทั้งช่วงนี้ยาเสพติดแพร่ระบาดมาก ชุมชนก็ค่อนข้างจะมีปัญหาเรื่องนี้พอสมควร ขณะที่นักเรียนเราเป็นนักเรียนระดับมัธยมซึ่งอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ดังนั้นทางโรงเรียนจึงต้องเน้นเรื่องคุณธรรมจริยธรรมเป็นหลัก ขณะเดียวกันเราก็มีทุนการศึกษาจากสมาคมศิษย์เก่าเพื่อช่วยเหลือเด็กๆ ที่ฐานะทางบ้านไม่ดี เป็นค่าอุปกรณ์การเรียนบ้าง ค่าอาหารกลางวันบ้าง จากที่หลายๆ ฝ่ายช่วยกันเนี่ยผมเชื่อว่าแม้เด็กๆ ที่นี่จะไม่ได้เป็นเด็กที่ฉลาดมากแต่เขาจะสามารถเติบโตเป็นผู้ใหญ่ที่ดีได้”

นายสาธิต สิงห์คำ อาจารย์โรงเรียนศรีวินิตวิทยาคม ผู้ดูแล “ชมรมเจอตอ” ชมรมที่ให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกและดูแลรักษาต้นชวนชม ซึ่งน้องตั้ม หัวหน้าแก๊งมิรูโม่เป็นสมาชิกอยู่ ก็ให้สัมภาษณ์กับเราว่า

“นักเรียนในปัจจุบันนี้ถ้าเรามีกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ให้เขาทำ เขาก็จะมีความรับผิดชอบและไม่ไปนอกลู่นอกทาง แต่ถ้าปล่อยให้เขาว่างเขาก็จะอาจไปมั่วสุมตามร้านอินเทอร์เน็ต ไปเสพยาเสพติด หรือมีเรื่องชู้สาว พอถึงตอนนั้นก็จะแก้ลำบาก ผมว่าครูจะมุ่งเน้นในเรื่องวิชาการอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องสอนให้เด็กเป็นคนดีมีคุณธรรมด้วย เพราะสังคมตอนนี้เราอยากได้คนที่รู้จักเสียสละ ทำประโยชน์เพื่อบ้านเมือง ไม่ใช่เรียนจบออกไปแล้วเป็นคนเห็นแก่ตัว ไปทุจริตคอร์รัปชั่น หรือมุ่งกอบโกยเพื่อตัวเองอย่างเดียว เราอยากเห็นคนที่ช่วยเหลือสังคมเยอะๆ ประเทศเราจะได้เจริญ”

จากพยานหลักฐานทั้งหมดที่เราได้มานั้นทำให้เรามั่นใจว่า “แก๊งมิรูโม่” เป็นแก๊งที่ไม่ธรรมดา เพราะกิจวัตรอันแสนธรรมดาของพวกเขาได้ก่อให้เกิดกระแสแห่งความดีที่แผ่ขยายไปทั่ว โดยสร้างความตื่นตัวให้แก่เด็กๆ รวมถึงผู้ใหญ่ในจังหวัดสิงห์บุรีที่อยากจะลุกขึ้นมาทำความดีแบบพวกเขาบ้าง ดังนั้นนอกจากจะต้องสบับสนุนและชื่นชมในวีรกรรมของพวกเขาแล้วยังต้องประกาศเตือนให้รู้ทั่วกันว่าพฤติกรรมของเด็กๆ เหล่านี้นั้นเข้าข่าย แก๊งทำความดีที่สมควรลอกเลียนแบบ

 

* * * * * * * * * * * *

 

เรื่อง – จินดาวรรณ สิ่งคงสิน

ข่าวล่าสุด ในหมวด
“มิรูโม่” แก๊งทำความดีแห่งอินทร์บุรี
“ฉายานักการเมือง-คนดัง” กระจกสะท้อนปรากฎการณ์สังคม
คำต่อคำ : ซีอีโอASTVแฉธัญญทิพย์เบี้ยวเงิน แจงไม่ต่อสัญญาเพราะไม่ซื่อ-หมกเม็ดขายข้าวยี่ห้ออื่นให้ลูกค้าASTV
ซีอีโอ ASTV แฉธัญทิพย์เบี้ยวเงิน 2 เดือน แจงไม่ต่อสัญญาเพราะไม่ซื่อ-หมกเม็ดขายข้าวยี่ห้ออื่นให้ลูกค้า ASTV
ปรากฏการณ์ ‘ทวิตเตอร์’ : คนไทยรักในหลวง & เล่ห์ลวงแม้ว
<!–

–>

<!—->

เครื่องมือจัดการเว็บ
ส่งบทความนี้ต่อ
พิมพ์หน้านี้
ข่าวที่มีผู้ส่งมากที่สุด
แบ่งปันให้เพื่อน

function googleTranslateElementInit() {
new google.translate.TranslateElement({
pageLanguage: ‘th’,
includedLanguages: ‘ko,zh-TW,zh-CN,ja,fr,de,ru,es,en,ar’
}, ‘google_translate_element’);
}

จำนวนคนอ่าน 8639 คน จำนวนคนโหวต 188 คน

 

 3 Comments so far

 1.   rapeseed on กุมภาพันธ์ 16th, 2010          

  ว่าจะมาอ่านบล็อกนี้หลายวันแล้วเพิ่งมีโอกาสวันนี้เองคะ ได้อ่านข่าวจากเวบ ผจก เหมือนกันคะ เรื่องดีๆอย่างนี้ต้องช่วยกันขยาย ตอนแรกสงสัยว่าแก้งค์อะไรหว่า ทำไมชื่อแบบนี้ ไม่ค่อยชอบซีรี่ส์เกาหลี ญี่ปุ่นอะคะ เชยไม่รู้จัก ชอบดูหนังฝรั่งอย่างเดียว ชอบพวกน้ำเน่านะคะ อย่างเฟรนด์ เซ็กส์แอนด์เดอะซิตี้(อยากเป็นนักเขียนอย่างนางเอกในเรื่อง) อักลี่เบ็ตตี้ มีข้อสงสัยอีกแล้วว่า เห็นคุณสุเทพ อ่านมติชนเยอะ เคยอ่านเม้นท์ข่าวที่นั่นบ้างไหม และหมั่นไส้คนใช้ชื่อ ดีเอฟซี DFC หรือเปล่าคะ ข้าพเจ้ากะว่าจะสมัครสมาชิกเวบไปจ๊ะเอ๋กับฮีสักหน่อย อิอิ

 2.   wannaprasart on กุมภาพันธ์ 16th, 2010          

  ปกติเป็นคนเก็บตัว ถนัดสื่อสารทางเดียว จึงมองข้าม
  ส่วนที่เป็น comment

  ข่าวมติชน ..เฉพาะบทความที่น่าสนใจ ดูข่าวAstv
  ช่องNew1 เป็นหลัก …อ.เจิมศักดิ์…ฯ

  ที่มติชน เคยเห็นคู่หนึ่ง นัดเจอกันประมาณตี 1 ถก
  ประเด็นการเมื่อง ไม่ทราบDFC เป็นหนึ่งในนั้นหรือเปล่า

  บลั๊ฟ กันไปมา น่ารัก น่าชัง เหมือนใคร…จ๊ะ..!?
  —————————————————-

  …ธัญญ่า…นอนฟังเพลินใจ…หลับสบายไม๊จ๊ะ..

 3.   rapeseed on กุมภาพันธ์ 16th, 2010          

  ฮาฮ่า จะเหมือนใครละคะ ถ้าบ่แม่น หนุ่มบาว สาวธันย่า และฟัก ฟัก แม้ว อุอิ ปล ฮีคงเป็นหนึ่งในนั้นละคะ ฮีนะแดงตัวพ่อเลย ดีเอฟซี บางข่าวอ่านเม้นท์สนุกกว่าข่าว เชื่อเลยว่า เวบ ผจก นะคนเม้นท์ได้ทุกเรื่อง มีบทความเกี่ยวกับตึกสูงที่สุดในไทย มีคนเม้นท์ว่าใช้ นศ ฝึกงานพิมพ์ข่าวละซี หรือไม่ก็ เม้นท์ว่าถ้าพิมพ์ให้ถูกมันจะตายหรือไง ปกติเวบ ผจก พิมพ์ผิดเยอะ ป้าดดดดด ข้าพเจ้าได้แต่ฉงนว่าคนไทยแด๋วนี้ เครียดอะไรกันนักกันหนา เนอะๆ บางทีแปลข่าวต่างประเทศมา ยกมาทั้งนมเนยและขนมปังไม่มีขัดเกลาให้เข้ากับบรรยากาศไทยๆ