wannaprasart mblog

กวางโจวเกมส์ 2010 รูดม่านสุดประทับใจ ประมวลภาพพิธีปิดเอเชียนเกมส์​ครั้งที่16-Thairath-My-blog

Thairath

วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ.2553

๐ ‘กวางโจวเกมส์ 2010’ รูดม่านสุดประทับใจ – ข่าวไทยรัฐออนไลน์

๐ ประมวลภาพพิธีปิดเอเชียนเกมส์​ครั้งที่16 – ข่าวไทยรัฐออนไลน์

๐ Rain-ปิดฉากกว่างโจวเกมส์ 27Nov10

๐ สรุปเหรียญ Asian Games 2010

วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ.2553

๐ ปิดฉากกวางโจวเกมส์ – ข่าวไทยรัฐออนไลน์

๐ เบิ่งกันเต็มตา! นักกีฬา ‘เทพบุตร-นางฟ้า’ กวางโจวเกมส์ – ข่าวไทยรัฐออนไลน์

.

๐ คลิปVDO ประมวลภาพประทับใจ – พิธีปิดเอเชียนเกมส์ กวางโจวเกมส์

Rain-ปิดฉากกว่างโจวเกมส์ 27Nov10

‘กวางโจวเกมส์ 2010’ รูดม่านสุดประทับใจ

Pic_130126

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ไทยรัฐออนไลน์
  • 27 พฤศจิกายน 2553, 20:55 น.

 

 

มหกรรมกีฬายิ่งใหญ่ที่สุดในเอเชีย เอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 “กวางโจวเกมส์ 2010” ที่เมืองกวางโจว ประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ปิดฉากการแข่งขันอย่างเป็นทางการแล้ว…

การแข่งขันกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 “กวางโจวเกมส์ 2010” ปิดฉากลงแล้วในวันที่ 27 พ.ย. โดยเจ้าภาพจัดการแสดงอย่างตระการตา ซึ่งเริ่มแสดงตั้งแต่เวลา 19.06 น. (เวลาไทย) จัดขึ้นที่เกาะไห ซินซา ในแม่น้ำจูเจียง หรือแม่น้ำไข่มุก เจ้าภาพใช้เทคนิคพิเศษควบคุมสภาพอากาศไม่ให้เกิดฝนตกมาทำลายบรรยากาศใน พิธีปิดด้วย โดยใช้แนวคิด Universal Love หรือความรักที่เป็นสากล เพื่อสื่อถึงความรักและสันติภาพไปทั่วโลก ใช้ผู้แสดงทั้งหมดประมาณ 7,000 คน

สำหรับการแสดงแบ่งเป็นหลายเวที มีการเต้นรำประกอบเพลง ทั้งฮิพฮอพ, แจ๊ส, ดนตรีพื้นบ้าน รวมทั้งยังมีการแสดงศิลปะการต่อสู้ด้วย และการแสดงบางชนิดใช้เลเซอร์ประกอบด้วย ซึ่งเน้นสร้างความฮึกเหิม และสร้างแรงบันดาลใจ กำกับโดย เฉิน เหวย หยา โดยการแสดงเน้นความสวยงามและสะท้อนถึงเอกลักษณ์ของชาติต่างๆ ในทวีปเอเชีย ซึ่งมี 7 ชุดด้วยกัน ประกอบด้วย Moonlight (จีน) Mengeny (อินเดีย) Oriental Cherry (ญี่ปุ่น) My Excellent Lover (คาซัคสถาน) Stars (อินโดนีเซีย) Pleasant Journey (เลบานอน) และ Vast Stretch of Grasslands (มองโกเลีย) โดยใช้เวลาในการแสดงทั้งสิ้น 47 นาที

นอกจากนี้ ในพิธีรับธงสัญลักษณ์การแข่งขัน ซึ่งเมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ จะรับช่วงต่อนั้น ทางเกาหลีใต้ได้นำนักร้องชื่อดังระดับซุปเปอร์สตาร์เอเชียคือ “เรน” หรือ จอง จี ฮุน มาร้องเพลงและแสดงในครั้งนี้ด้วย สำหรับบัตรเข้าชมนั้นราคาอยู่ที่ 2,000-8,000 หยวน หรือประมาณ 9,000-36,000 บาท

ลำดับถัดไปจะเป็นการเดินขบวนของนักกีฬาทั้ง 45 ชาติเข้าสู่พิธีปิดในเวลาท้องถิ่น 20.56 น. (เวลาไทย 19.56 น.) ซึ่ง “โจ้ หลังเท้า” สืบศักดิ์ ผันสืบ จอมเสิร์ฟมือฉมังแห่งทีมเซปักตะกร้อชาย วัย 32 ปี จะทำหน้าที่ถือธงไตรรงค์นำขบวนนักกีฬาไทยร่วม 200 ชีวิต เป็นการสั่งลามหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์หลังผ่านเวทีมา 4 สมัย และเคยถือธงในพิธีเปิดปูซานเกมส์ 2002 มาแล้ว

หลังเสร็จสิ้นจากการเดินขบวนของนักกีฬาจะเป็น หลิว เผิง ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกจีน หวง หัวหัว ประธานบริหารฝ่ายจัดการแข่งขันเอเชียนเกมส์กวางเจา และ หว่าน ชิงเหลียง นายกเทศมนตรีกวางเจาขึ้นเวทีร่วมกับ ชีคห์ อาหมัด อัล-ฟาฮัด อัล-ซาบาห์ ประธานโอซีเอ เป็นผู้กล่าวสุนทรพจน์ปิดการแข่งขัน ก่อนเชิญธงเอเชียนเกมส์ลงจากยอดเสา เพื่อส่งมอบให้กับเกาหลีใต้ เจ้าภาพครั้งต่อไป โดยมีรองประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งเกาหลีใต้ และลี ยุน-แต๊ก ประธานฝ่ายจัดการแข่งขันเอเชียนเกมส์ครั้งที่ 17 “อินชอนเกมส์ 2014” เป็นผู้รับมอบ

เมื่อส่งมอบธงเอเชียนเกมส์ให้กับเกาหลีใต้เรียบร้อยแล้ว เป็นการแสดงของทางฝั่งโสมขาว ซึ่งนอกเหนือจากการแสดงที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์และศิลปะการต่อสู้ประจำชาติ อย่าง เทควันโด แล้ว ไฮไลท์เด็ดอยู่ที่การปรากฏตัวของ จอง จี-ฮุน หรือ “เรน” นักร้องและนักแสดงหนุ่มหมายเลขหนึ่งแห่งแดนกิมจิ ซึ่งหนุ่มเรนได้ร่วมร้องเพลงบนเวทีด้วย

ช่วงท้าย ถึงพิธีดับไฟในกระถางคบเพลิง และปิดท้ายด้วยพลุไฟชุดใหญ่เป็นการอำลามหกรรมกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 อย่างเป็นทางการ และกลับมาพบกันอีกครั้งในอีก 4 ปีข้างหน้าในการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 17 “อินชอนเกมส์” ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้

Thairath

วันเสาร์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ.2553

ประมวลภาพพิธีปิดเอเชียนเกมส์​ครั้งที่16

Pic_130128

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย ไทยรัฐออนไลน์
  • 27 พฤศจิกายน 2553, 22:15 น.

 

“ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์”ขอประมวลภาพความน่าประทับใจ พิธีปิดกีฬาเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 “กวางโจวเกมส์” ที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน เมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ที่ผ่านมา โดยความยิ่งใหญ่อลังการ เรียกได้ว่า ไม่แพ้กับพิธีเปิดเลยทีเดียว…

 

สรุปเหรียญเอเชียนเกมส์
No ประเทศ ทอง เงิน แดง
1 จีน 199 119 98
2 เกาหลีใต้ 76 65 91
3 ญี่ปุ่น 48 74 94
4 อิหร่าน 20 14 25
5 คาซัคสภาน 18 23 38
6 อินเดีย 14 17 33
7 จีนไทเป 13 16 38
8 อุซเบกิสถาน 11 22 23
9 ไทย 11 9 32
10 มาเลเซีย 9 18 14

ณ วันเสาร์ ที่ 27/11/2553 เวลา 24.00 น.

Thairath

วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ.2553

ปิดฉากกวางโจวเกมส์

Pic_130146

ไทยรัฐออนไลน์

  • โดย พาวเวอร์บอมบ์
  • 28 พฤศจิกายน 2553, 05:00 น.

ก่อนจะเข้าเรื่องกีฬาในวันนี้ ผมอยากจะขอบคุณในน้ำจิตน้ำใจของคนไทยในกวางโจวครับ

เมื่อวันก่อนด้วยความสะเพร่าของตัวเองดันลืมโทรศัพท์ทิ้งไว้บนรถแท็กซี่ถึง 2 เครื่อง นึกขึ้นได้อีกทีเจ้าแท็กซี่คันดังกล่าวก็ซิ่งหายวับไปแล้ว

ด้วยความที่อยู่ต่างแดนทำอะไรไม่ถูก โดยเฉพาะเรื่องของภาษายิ่งสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง จึงไปขอความช่วยเหลือกับ “น้องชัช” ชัช ยงสวัสดิ์ พ่อหนุ่มนักเรียนไทย รูปหล่อ อัธยาศัยดี

“น้องชัช” จัดแจงเป็นธุระตามหาให้ทันควัน ทั้งโทรศัพท์เข้าเครื่อง ทั้งติดต่อโรงแรมที่ผมขึ้นรถเพื่อขอเทปกล้องวงจรปิดต่างๆนานา จนข้าวปลาไม่ได้ทาน

วันต่อมาก็ยังติดต่อประสานงานให้อย่างต่อเนื่อง ทั้งๆที่ตัวเองก็ต้องทำงานไปด้วย จนผมและพี่ๆน้องๆนักข่าวต่างรู้สึกเกรงใจเป็นอันมาก

ไม่นึกว่าคนที่ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน จะทุ่มเทความพยายามช่วยเหลือให้ขนาดนี้

ถึงแม้จะไม่ได้ของคืน แต่สิ่งที่ผมได้รับกลับมาเป็นความประทับใจ ซึ่งมีคุณค่ามากกว่า

ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน คนไทยไม่เคยทิ้งกันครับ…

กลับเข้าสู่เรื่องเอเชียนเกมส์กันบ้าง นี่เป็นคอลัมน์ “เกาะติด…กวางโจวเกมส์” ฉบับสุดท้ายของทีมงานกราวกีฬาไทยรัฐ หลังจากมหกรรมกีฬาของชาวเอเชียได้รูดม่านปิดฉากลงไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สำหรับพิธีปิดก็ตามสไตล์การจัดงานนานาชาติของแดนมังกรเขาอยู่แล้วครับ ทำอะไรต้องยิ่งใหญ่ไม่ให้น้อยหน้าชาติอื่น

ในส่วนของผลงานนักกีฬาไทยที่ครั้งนี้ทำได้ 11 เหรียญทอง 9 เหรียญเงิน และ 32 เหรียญทองแดง นั้นต่ำกว่าเป้าหมาย ที่ประเมินกันมาก่อนออกเดินทางคือ 16 เหรียญทอง

แต่ก็เป็นการทำได้ตามเป้าหมาย หลังจากที่ประเมิน

คู่แข่ง ด้วยการเห็นฟอร์มจริงๆหลังได้เริ่มเกมการแข่งขันไปแล้วคือ 10 เหรียญทอง

นี่เป็นบทเรียนของสมาคมกีฬาต่างๆ รู้เราต้องรู้เขาด้วย

ที่ผ่านมาก็อย่างที่ผมบอกแหละครับว่า เราประเมินศักยภาพแบบเข้าข้างตัวเองมากเกินไป คู่แข่งเขาไปถึงไหนต่อไหนกันแล้ว หลายสมาคมกีฬาไม่ค่อยให้ความสนใจ

โดยเฉพาะสมาคมกีฬาที่ล้มเหลวในเอเชียนเกมส์ ครั้งนี้ คงต้องปรับปรุงการทำงานกันใหม่

ย้อนไปเมื่อ 8 ปีที่แล้ว “ปูซานเกมส์” ทัพนักกีฬาไทยจบด้วยอันดับที่ 6 ได้ 14 เหรียญทอง ต่อมาเมื่อ 4 ปีที่แล้วใน “โดฮาเกมส์” เราจบที่อันดับที่ 5 ทำได้ 13 เหรียญทอง แต่มาในครั้งนี้ทัพนักกีฬาไทยจบด้วยอันดับที่ 9

ถือว่าพัฒนาการทางด้านกีฬาดำดิ่งด้อยลงอย่างเห็นได้ชัด

ตรงกันข้ามกับชาติอย่างอินเดีย, อุซเบกิสถาน, คาซัคสถาน, อิหร่าน หรือแม้แต่กระทั่งเกาะเล็กๆอย่างไต้หวัน ที่พัฒนานักกีฬาขึ้นมาได้ดีอย่างผิดหูผิดตา

หากปล่อยให้เป็นเช่นนี้ต่อไปเราคงร่วงกราวรูดตกอันดับไปเรื่อยๆ จาก “ท็อปไฟว์” ตอนนี้ลงมาอยู่ “ท็อปเทน” แล้ว ครั้งหน้าหากนิ่งเฉยเช้าชามเย็นชามคงหลุดไปที่ “ท็อปทเวนตี้” ชัวร์

เรื่องนี้กระทรวงกีฬาในฐานะหัวโขนใหญ่ก็อย่าเอาแต่สั่ง ต้องลงไปจัดการช่วยเหลืออย่างเต็มที่ ขณะที่สมาคมกีฬาต่างๆ ก็อย่าให้ต้องจ้ำจี้จ้ำไชกันมากนัก ทุกคนรู้หน้าที่ของตัวเองดีอยู่แล้วว่าควรทำอย่างไร

หากอยากจะประสบความสำเร็จ ทุกฝ่ายต้องร่วมมือร่วมใจช่วยเหลือกันทำงาน ไม่ใช่ฝ่ายนโยบายเอาแต่สั่ง ฝ่ายปฏิบัติเฉื่อยแฉะ แบบนี้คงไปไม่รอด

สำหรับตัวของนักกีฬาเองมาถึงตรงนี้คงไม่มีการตำหนิติติงอะไรกันแล้ว เพราะรู้ว่าทุกคนพยายามทำหน้าที่อย่างดีที่สุด คนที่ไม่ได้เหรียญก็ขอให้อย่าท้อถอย ส่วนผู้ที่ได้เหรียญรางวัลก็ดีใจด้วย

ที่สำคัญขอให้รัฐบาลเร่งจ่ายเงินอัดฉีด ยอดรวม 134,352,000 บาท ให้ครบถ้วนแบบเร็วที่สุดด้วย เพื่อจะได้ เป็นกำลังใจที่ดีให้กับนักกีฬา

สุดท้ายต้องขออภัยด้วยครับ หากผมเขียนปิดคอลัมน์ ในวันนี้ในสไตล์ออกลูก “บ่น” มากไปซักนิด ก็เพราะอยากให้ใครบางคนมองเห็นถึงปัญหา ไม่ใช่เอาแต่เพ้อเจ้อในเรื่องที่ไม่เป็นเรื่อง และเรื่องที่เป็นไปไม่ได้

ก็หวังว่าในเอเชียนเกมส์ครั้งหน้า เราคงจะทำผลงานได้ดีกว่าครั้งนี้

แล้วเจอกันใหม่ใน “อินชอนเกมส์” อีก 4 ปี ข้างหน้าครับ…

พาวเวอร์บอมบ์

Thairath

วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน พ.ศ.2553

เบิ่งกันเต็มตา! นักกีฬา ‘เทพบุตร-นางฟ้า’ กวางโจวเกมส์

Pic_130225

 

รูดม่านปิดฉากกันไปแล้วอย่างอลังการ สำหรับ ศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 16 ที่เมืองกวางโจว ประเทศจีน ซึ่งหลายๆ คน ยกให้เป็นทัวร์นาเมนต์ที่ประสบความสำเร็จอย่างยิ่งใหญ่ไม่แพ้กับโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงปักกิ่ง เมื่อปี 2008 เลยทีเดียว

เจ้าภาพ กวาดเหรียญทองไปเป็นกอบเป็นกำถึง 199 เหรียญ​ ขณะที่ เกาหลีใต้ และ ญี่ปุ่น ก็ตามมาเป็นอันดับ 2 และ 3 ตามลำดับ แบบห่างๆ ส่วน ทัพนักกีฬาไทย แม้ผลงานจะต่ำกว่าเป้า แต่ก็ถือว่าไม่น่าเกลียด คว้ามาได้ 11 เหรียญทอง อยู่อันดับ 9 ของตาราง เหรียญรวม

ปฏิเสธไม่ได้ว่า ศึกเอเชียนเกมส์ ครั้งนี้ มีหลายสีสันที่ได้รับความสนใจจากแฟนๆ รวมไปถึง บรรดานักกีฬาหนุ่ม-สาว ที่เข้าร่วมแข่งขัน รูปร่างหน้าแต่ละคน เรียกได้ว่าเหมาะจะไปเป็นดาราหน้ากล้องมากกว่าเสียอีก เพราะทำเอาใครหลายคนถึงกับกรี๊ดสลบในความหล่อ-สวย

และเพื่อเป็นการส่งท้าย “กวางโจวเกมส์” กันอีกซักครั้ง “ทีมข่าวกีฬาไทยรัฐออนไลน์” จึงขอรวบรวมเหล่านักกีฬาหน้าตาดี แถมยังมีฝีมือสุดยอดในการแข่งขันมาให้แฟนๆได้ชมกันเป็นการทิ้งทวน

ส่วนคนที่หลุดหูหลุดตาไป ก็ขออภัยมา ณ ที่นี่ เพราะบังเอิญว่าพวกเขาพวกเธอว่า มีเยอะจริงๆ…

Masashi Eriguchi - นักวิ่งระยะสั้น ของญี่ปุ่น

Masashi Eriguchi – นักวิ่งระยะสั้น ของญี่ปุ่น

Alyanna Krystle Chuatoco นักแม่นปืนสาวน้อย ของฟิลิปปินส์

Alyanna Krystle Chuatoco นักแม่นปืนสาวน้อย ของฟิลิปปินส์

CHA-You-Ram นักกีฬาบิลเลียดของเกาหลีใต้

CHA-You-Ram นักกีฬาบิลเลียดของเกาหลีใต้

Kenji Fujimitsu นักกรีฑาของญี่ปุ่น

Kenji Fujimitsu นักกรีฑาของญี่ปุ่น

Jeong Darae เงือกสาวของเกาหลีใต้

Jeong Darae เงือกสาวของเกาหลีใต้

Junya Koga (ซ้ายสุด) กับ Irie Ryosuke (กลาง) 2 ฉลามหนุ่ม จากแดนปลาดิบ

Junya Koga (ซ้ายสุด) กับ Irie Ryosuke (กลาง) 2 ฉลามหนุ่ม จากแดนปลาดิบ

Jiao Liuyang นักว่ายน้ำสาวเซอร์ของเจ้าภาพ

Jiao Liuyang นักว่ายน้ำสาวเซอร์ของเจ้าภาพ

Lee-Dae-hoon หนุ่มน้อยนักเทควันโด จากแดนโสมขาว

Lee-Dae-hoon หนุ่มน้อยนักเทควันโด จากแดนโสมขาว

KIM-Yo-Han นักวอลเลย์บอล ของเกาหลีใต้

KIM-Yo-Han นักวอลเลย์บอล ของเกาหลีใต้

Kim-Soo-myun (ซ้าย) นักยิมนาสติกของเกาหลีใต้

Kim-Soo-myun (ซ้าย) นักยิมนาสติกของเกาหลีใต้

Lu-Zhi-Wu นักว่ายน้ำตี๋ของจีน

Lu-Zhi-Wu นักว่ายน้ำตี๋ของจีน

Lee-Yong-Dae นักแบดมินตันประเภทคู่ ของ เกาหลีใต้

Lee-Yong-Dae นักแบดมินตันประเภทคู่ ของ เกาหลีใต้

Luiza Galiulina นักยิมนาสติก ของอุซเบกิสถาน

Luiza Galiulina นักยิมนาสติก ของอุซเบกิสถาน

MOON-Sung-Min อีกหนึ่งนักวอลเลย์หนุ่มหล่อ ของเกาหลีใต้

MOON-Sung-Min อีกหนึ่งนักวอลเลย์หนุ่มหล่อ ของเกาหลีใต้

Pan-Xiaoting นักบิลเลียดหญิงของ จีน

Pan-Xiaoting นักบิลเลียดหญิงของ จีน

Stanislav-Valiyev (ขวาสุด) นักยิมนาสติก จากคาซัคสถาน

Stanislav-Valiyev (ขวาสุด) นักยิมนาสติก จากคาซัคสถาน

Son-Yeon-Jae นักยิมนาสติกสาวน้อยของ เกาหลีใต้

Son-Yeon-Jae นักยิมนาสติกสาวน้อยของ เกาหลีใต้

Seiko-Iwata สาวแม่นปืนของ ญี่ปุ่น

Seiko-Iwata สาวแม่นปืนของ ญี่ปุ่น

Rie-Tanaka นักยิมนาสติกของญี่ปุ่น

Rie-Tanaka นักยิมนาสติกของญี่ปุ่น

โชติวัฒน์ ติ้วสุวรรณ นักวอลเลย์หนุ่มของไทย

โชติวัฒน์ ติ้วสุวรรณ นักวอลเลย์หนุ่มของไทย

Svetlana-Radzivil นักกรีฑา ของอุซเบกิสถาน

Svetlana-Radzivil นักกรีฑา ของอุซเบกิสถาน

Virdhawal-Vkram-Khade นักว่ายน้ำ จากอินเดีย

Virdhawal-Vkram-Khade นักว่ายน้ำ จากอินเดีย

ปลื้มจิตร์ ถินขาว นักวอลเลย์สาวห้าวของไทย

ปลื้มจิตร์ ถินขาว นักวอลเลย์สาวห้าวของไทย

Wang-Shixian นักแบดหญิงของจีน

Wang-Shixian นักแบดหญิงของจีน

เป็นเอก การะเกด นักเทควันโดอนาคตไกลของไทย

เป็นเอก การะเกด นักเทควันโดอนาคตไกลของไทย

อาอิ-ฟุคุฮารา นักปิงปองของญี่ปุ่น

อาอิ-ฟุคุฮารา นักปิงปองของญี่ปุ่น

Vijender-Singh นักมวยหนุ่มของอินเดีย

Vijender-Singh นักมวยหนุ่มของอินเดีย

จันทร์เพ็ง ซิวทองแดง ทีมแบดสาวไทย..เละ!..เหนาะๆ สีสันกวางโจวเกมส์ – Thairath &My-blog

หญิงยิงเรือ! ขนไก่สาวไทย ยังไม่ทอง! “ต๋อง” คว้าทองแดง – Thairath &My-blog

เพ็ญศิริ ภูมิใจแม้ซิวแค่เงิน-ลุ้นลอนดอนเกมส์ต่อ

ทีมวอลเลย์บอลสาวไทย – อันดับโลก

…สัมผัส…อย่างลึกซึ้ง ซึ่งสำเนียง เสียงภายใน…

 

  …wannaprasart blog.ข้อความ
แบ่งปัน

textarea {color:#620108;}