คนถางทาง

จะบุกฝ่า.ป่าหนาม.คมความคิด เพื่อนิมิต.เมืองใหม่.ที่หมายมั่น

Love me tender…bang ๆ

July25

ถ้าผมเป็นอัครมหาเศรษฐีแบบเอลวิส เพรสลี่ ผมคงเอาปืนยิงโทรทัศน์ที่ผมกำลังดูทิ้งไปหลายเครื่อง

 

 

.

 

 

ถ้าผมเป็นอัครมหาเศรษฐีแบบเอลวิส เพรสลี่ ผมคงเอาปืนยิงโทรทัศน์ที่ผมกำลังดูทิ้งไปหลายเครื่องแล้ว เพราะบ่อยครั้งมากที่ผมดูข่าวเศรษฐกิจ/การเมือง แล้วเกิดความไม่สบอารมณ์เป็นอย่างยิ่ง

 

 

เช่นพอรัฐบาลพูดถึงเศรษฐกิจประเทศทีไรก็ต้องพูดวนเวียนอยู่แต่เรื่องความเชื่อมโยงกับต่างชาติ เช่น ต้องสร้างความเชื่อมั่นให้นักลงทุนต่างชาติ ขณะนี้ยอดสั่งซื้อจากต่างประเทศเพิ่มมากขึ้น แต่ว่าค่าเงินของเราแข็งเกินไป ราคาตลาดหุ้นมีแนวโน้มตามวอลสตรีท ไม่เคยพ้นเรื่องเหล่านี้ไปได้ ไม่เคยมีสักคนออกมาพูดเชื่อมโยงกับตลาดไทยด้วยกันเอง  เช่นดัชนีราคา ก๋วยเตี๋ยว ข้าวแกง กะปิ ปลาร้า รองเท้าแตะ มันกำลังมีราคาแพงเกินกว่าดัชนีเงินเดือนเฉลี่ยของข้าราชการไทย  หรือนี่คือตัวชี้วัดว่าบัดนี้เราเป็นเมืองขึ้นทางเศรษฐกิจต่อต่างชาติไปแล้ว

 

 

ผมสรุปมา 10 กว่าปีแล้วว่าเราสูญเสียเอกราชทางเศรษฐกิจไปนานแล้ว และที่มันเสียก็เพราะเรามีผู้นำรัฐบาลที่หน่อมแน้มมาทุกยุคสมัย ที่ขาดวิสัยทัศน์และความรู้ที่เชื่อมโยงชาตินิยมเข้ากับโลกานิยม  มีที่ปรึกษาที่แก่วัด การศึกษาสูง แต่อ่อนหัดทางจิตวิญญาณและขาดความรู้ระดับจุลภาคของความเป็นไทยในระดับรากหญ้าที่เชื่อมโยงกับยอดหญ้า ถึงจะมีบ้างก็กระจายอยู่ในหลายบุคคล ทำให้เชื่อมต่อกันไม่ติด ภายใต้บริบทแห่งความยุ่งเหยิง เล่นพวกพ้องของการเมืองไทย ก็ยิ่งไปกันใหญ่

 

 

 โดยเฉพาะสมัยนี้ที่เรามีนายก และ รมว. คลังที่จบเศรษฐศาสตร์การเมืองจาก ม. ชั้นนำของโลก ซึ่งม.พวกนี้มันสุมหัวกันสอนแต่วิชาล้างสมองให้คนที่จะไปเป็นผู้นำชาติด้อยพัฒนาที่มันต้องการเอามาเป็นทาสทั้งนั้นแหละ ทำให้พวกเขาเย่อหยิ่งยะโส คิดว่าสมองของฉันแน่ยอดยิ่ง ไม่ต้องฟังใครที่จบจากในและนอกประเทศทั้งนั้น (หรือแม้ฟังบ้างก็ไม่ต้องไปให้เครดิทมัน แอบเอาไปใช้แบบเนียนๆ)

 

 

ไม่เชื่อลองไปสืบดู นักเรียนนักศึกษาพวกนี้เป็นลูกหลานผู้นำประเทศด้อยพัฒนาเสียมาก ถ้าเขียนประวัติว่าเป็นลูกเป็นหลานคนใหญ่โตในประเทศด้อยพัฒนามันรับเข้าเรียนหมดแหละ เพราะมันรู้ว่าพวกนี้อีกหน่อยก็ต้องเป็นผู้นำสังคม คิดหรือว่าองค์กรข้อมูลลับของสหรัฐและอังกฤษมันจะไม่รู้  และไม่ใช้ประโยชน์จากการนี้เพื่อการครองโลกภายใต้ระบบทุนนิยมของพวกมัน

 

 

ส่วนพวกเราก็คิดกันได้แค่ว่า โห..จบมาจาก….เชียวนะ ยิ่งยูดังเท่าไหร่ ก็ยิ่งเป็นทาสมันเท่านั้น ใน สรอ. พวกยูดังๆ มีสถาบันวิจัยเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ด้วยกันทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็น คอร์เนล มิชิแกน เบิร์คเลย์ ชิคาโก โคลัมเบีย ดูค แม้แต่ยูรัฐไม่ดัง เช่น เค้นท์เสตท ก็ยังมี ยูเอกชนเล็กๆ เช่น ฮอฟสตรา ก็ยังมี    แล้วคิดหรือว่าพวกนี้มันจะคิดไม่ออกว่าจะล้างสมอง มันสมอง ของพวกเราอย่างไร โดยเฉพาะมันรู้ว่าจุดอ่อนของพวกเราคือการ เห่อนอก ขึ้นสมอง

 

 

มันก็ใช้สมองอันเลอเลิศของเรานั่นแหละ วิจัย หาข้อมูลให้พวกมัน ด้วยการทำวิทยานิพนธ์ (ในระดับปริญญาเอก) ดังนั้นจึงไม่แปลกอะไรที่พวกมันรู้เรื่องประวัติศาสตร์ความเป็นมาของพวกเราดีกว่าคนไทยเราเสียอีก  ส่วนในระดับปริญญาโท มันก็ล้างสมองไปแบบรวมๆ

 

 

ผมเคยมีเพื่อนไปเรียนปริญญาเอกที่ usaสาขาวิชาเอกคือ ภาษาไทย วิทยานิพนธ์เรื่อง วรรณยุกต์ในภาษาไทย อีกคนเรียนปริญญาเอกด้านประวัติศาสตร์ วิทยานิพนธ์เรื่องร. ๕ เลิกทาส ลองคิดดูก็แล้วกันว่าฝรั่งมันเก่งขนาดไหน หรือว่ามันเก่งเพราะเราเห่อไปคิดว่ามันเก่ง (กว่าเรา)  มันแพ้กันตั้งแต่เริ่มคิดแล้ว หมดทางสู้ เป็นทาสด้วยใจว่างั้นเถอะ ไม่ต้องเอาดาบเอาปืนมาแทงคอหอยก็สมยอมไปเป็นทาสเขาหมด โดยสมอ้างว่าเพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้

 

 

อีกหน่อยคงต้องไปเรียนกับฝรั่งว่า ทำอย่างไรคนไทยจะยิ้มได้สวยแบบฝรั่ง  หรือการทำแกงเขียวหวานให้ถูกใจคนไทย  (เรื่องนี้ฝรั่งเคยบ่นให้ผมฟังมาแล้วว่าแกงเขียวหวานที่คนไทยทำนั้นส่วนใหญ่มันหวานเกินไปและอ่อนเครื่องเทศเกินไป)

 

 

Love me tender.….’til the end of time.

 

Bang

 

 

….ทวิช จิตรสมบูรณ์

 

You must be logged in to post a comment.