คนถางทาง

จะบุกฝ่า.ป่าหนาม.คมความคิด เพื่อนิมิต.เมืองใหม่.ที่หมายมั่น

บันทึกของ Zhou Daguang หลักฐานใหม่อีกอันว่านครวัดอาจสร้างโดยคนสยาม

August25

กล่าวฝ่ายชาวเสียม คงมีมากโขถึงขนาดโจ้วฯบันทึกไว้ วิเคราะห์ได้ว่าเป็นลูกหลานของครอบครัวขุนนางของเมืองนครวัด

 

 

.

บันทึกของ Zhou Daguang หลักฐานใหม่อีกอันว่านครวัดอาจสร้างโดยคนสยาม

 

Zhou Daguang (สำเนียงไทยเห็นเขียนกันว่า โจ้ว ต้ากวง) เป็นทูตการค้าชาวจีนที่เข้าไปอยู่นครวัด 2 ปี  เริ่มในปี คศ. 1295 (อยู่ในช่วงสุโขทัย ก่อนก่อตั้งศรีอยุธยา 55 ปี)  ถือกันว่าเป็นเอกสารชิ้นสำคัญที่สุดที่บรรยายชีวิตความเป็นอยู่ของชาวนครวัดในสมัยโน้น โจ้วบรรยายว่า (..ผมอ่านมานานแล้วจากการอ้างถึงของผู้อื่น ซึ่งจำไม่ได้เสียแล้วว่าเป็นใคร จำได้แต่ว่าเป็นเอกสารฝรั่ง)

 

คนพื้นเมืองนครวัดส่วนใหญ่ไม่ใส่เสื้อ ไม่ใส่รองเท้า มีเพียงผ้าพันรอบเอวผืนเดียว บ้านทำจากไม้ (ไม้ไผ่หรือไรจำไม่ได้..ทวิช) หลังคามุงจาก  หุงข้าวด้วยหม้อดิน การกินข้าวไม่มีถ้วยชามโดยกินจากกะลามะพร้าว  กินน้ำแกงด้วยการเทใส่ถ้วยที่ทำจากใบไม้ แต่ถ้วยนี้กันรั่วได้ (เข้าใจว่าเป็นกระทง..ทวิช) 

 

มีคนอีกพวกคือชาวเสียม (ซึ่งน่าจะหมายถึงสยาม..ทวิช) พวกนี้ใส่เสื้อ กางเกง ผู้หญิงนุ่งโสร่ง พวกเสียมจะมีความชำนาญด้านทอผ้าและค้าขาย 

 

แต่บันทึกที่อ่านกระท่อนกระแทนนี้ ไม่ได้บอกว่ามีชาวเสียมเป็นสัดส่วนเท่าไร

 

ผมวิเคราะห์ว่า คงมีชาวเสียมพอควรทีเดียว อาจจะ 20% หรือกว่านั้น แล้วถามว่าชาวเสียมไปทำอะไรที่นั่น ตั้งมากมาย ถ้าไปค้าขายก็ผิดวิสัยชาวเสียมที่ไม่นิยมการค้าขาย จนติดนิสัยมาจนถึงสมัยนี้ แต่ที่แน่ๆ ชาวเสียมมีสถานะทางเศรษฐกิจดีกว่า ชาวพื้นเมือง มาก และยังมีความรู้ในการทอผ้า ซึ่งชาวพื้นเมืองคงไม่มี เลยไม่ค่อยจะมีเสื้อผ้าจะใส่ อีกทั้งคงไม่ค่อยมีเงินมาซื้อเสื้อผ้าจากชาวเสียมด้วย (ขนาดชามกินข้าวยังไม่มีเลย)

 

โจ้วฯบันทึกไว้ด้วยว่านครวัดมีระบบการชลประทานเยี่ยม ปลูกข้าวได้ปีละ 4 ครั้ง ถ้าเจริญปานั้นก็เป็นเรื่องน่าประหลาดมากว่า ทำไมประชาชนกลับยากจน จนไม่มีจานชามใช้  จนต้องกินข้าวด้วยกะลา หรือนี่แสดงว่า คนพื้นเมือง เหล่านั้นคือ ทาส และหรือ คน ต่างชาติที่จรจัดเข้ามาในอาณาจักร  (คือคนจามหนีมาจากอาณาจาจักรจำปาเพื่อมาพึ่งใบบุญ)

 

พวกทาสนั้นไม่ใช่เรื่องเหลือเชื่อ เพราะเกิดจากการทำสงครามกัน สมัยก่อนใครรบชนะก็กวาดต้นไพร่พลเข้ามาในอาณาจักร ส่วนใหญ่ก็เอามาเป็นทาสนั่นแหละ ส่วนพวกอพยพมาพึ่งใบบุญก็ไม่ใช่เรื่องแปลก โดยเฉพาะจามกับเวียตนาม (ไดเวียต) ก็รบกันมาก อาจมีการหนีสงครามมาพึ่งใบบุญกันมากเป็นแสนๆ โดยเฉพาะได้ยินกิตติศัพท์ว่ามีข้าวกินเหลือเฟือ

 

กล่าวฝ่ายชาวเสียม คงมีมากโขถึงขนาดโจ้วฯบันทึกไว้ วิเคราะห์ได้ว่าเป็นลูกหลานของครอบครัวขุนนางของเมืองนครวัด พวกนี้เลยมีสถานะดีกว่าคนพื้นเมืองทั่วไปมาก และคงเป็นนายทาสของคนเหล่านั้นด้วย ความมั่งคั่งของนครวัดจึงตกอยู่ในมือของพวกขุนนางและพ่อค้า นายช่างชาวเสียมเสียหมด  

 

นี่ว่าโดยบริบท ตามหลักฐานของโจ้วฯ

 

ดังนั้นจึงเป็นอีกหลักฐานหนึ่งที่สนับสนุนข้อสันนิษฐานของผมว่า สยาม (หรือ ขอม) นี่แหละที่สร้างนครวัด เพราะเป็นชนชั้นปกครองของนครวัดมานาน ไม่เช่นนั้นคงไม่ออกลูกหลานมาเป็นชนชั้นสูงของนครวัดได้มากปานนั้น

 

และนี่ก็คืออีกเหตุผลว่าทำไมนครวัดล่มสลายได้ง่าย ก็เพราะมันมีประชากรเขมร (จาม)  (ที่เป็นทาสและมาพึ่งใบบุญ) มากกว่าชาวเสียมซึ่งเป็นคนชั้นปกครองเสียอีก  อยู่มาวันหนึ่งพวกนี้ก็กบถ (หรือไปเข้ากับพวกจามที่ยกทัพมาตี)  ยึดเมืองมันเสียเลย  ความแค้นใจที่ถูกกดขี่จากนายทาสชาวเสียมมานานหลายร้อยปีก็ถูกระบายออกด้วยการฆ่าชาวเสียมตาย (เกือบเรียบ)

 

จนชาวเสียมนามว่า พระเจ้าอู่ทอง ต้องพาชาวเสียมที่เหลือหนีตายมาสร้างเมืองอยุธยาในดินแดนเสียมโบราณนั่นแล

 

ไม่ว่าจะมองจากด้านบน ด้านข้าง ด้านล่าง ผมสรุปได้ว่า คนสยาม ก็คือคนขอม ที่บัญชาการสร้างนครวัด ส่วนคนจาม (เขมร) ทุกวันนี้ อย่างมากที่สุดก็เป็นแค่แรงงาน (ทาส) ที่ใช้ในการก่อสร้าง

 

 

แถมหน่อยว่า จาม (เขมรวันนี้) สมัยนครวัดยังทอผ้าไม่เป็นเลย แล้วจะมาสร้างนครวัดได้อย่างไร  ส่วนคนขอมเก่าแก่แถวพิมายเล่าให้ผมฟังว่า เมื่อสัก 100 ปีมานี้กองคาราวานเกวียนจากพิมายนับร้อย บรรทุกเกลือไปขายให้เขมร และเอาปลาเค็มปลาแห้งกลับมาขายพิมาย นี่แสดงว่าทำเกลือยังทำไม่เป็นเลย ทั้งๆที่อยู่ริมทะเล ส่วนพิมายไม่มีน้ำทะเลสักหยดกลับทำได้  เท่ากับเอามะพร้าวห้าวไปขายสวนจริงๆ  หรือเอาขอมไปขายให้เขมรก็ไม่รู้

 

 

…ทวิช จิตรสมบูรณ์  (๒๕ สิงหาคม ๒๕๕๓)

 

One Comment to

“บันทึกของ Zhou Daguang หลักฐานใหม่อีกอันว่านครวัดอาจสร้างโดยคนสยาม”

  1. August 26th, 2010 at 12:57 pm       withwit Says:

    ขอเสริมด้วยว่าในการสร้างปราสาทนครวัดนั้น ต้องการช่างฝีมือนับหมื่นคน ช่างพวกนี้คงมาจากพิมาย ลพบุรี ชาวสยามทั้งนั้น เพราะปราสาทพิมายสร้างมาก่อน

    ช่างพวกนี้มาอยู่ตลอดชีวิต ก็เอาครอบครัวชาวสยามมาอยู่ด้วย ก็ต้องได้รับการปูนบำเหน็จรางวัลอย่างดีเป็นแน่

    ก็เลยปักหลัก เป็นชาวเสียมอยุ่ทีนครวัดเสียเลย จนออกลูกหลานมาเป็นชนชั้นสูงกว่าชาวจามทั่วไป


You must be logged in to post a comment.