คนถางทาง

จะบุกฝ่า.ป่าหนาม.คมความคิด เพื่อนิมิต.เมืองใหม่.ที่หมายมั่น

คนไทยควรได้ข้อคิดอะไรบ้างใน..วันแห่งการยุติความรุนแรงต่อสตรี

November25

.

คนไทยควรได้ข้อคิดอะไรบ้างใน..วันแห่งการยุติความรุนแรงต่อสตรี

 

 

 

วันนี้ ๒๕ พย. ๕๓ เป็นวันแห่งการยุติความรุนแรงต่อสตรี  ทราบว่ามันเริ่มต้นมาจากการฆาตกรรมสามพี่น้องสตรีพร้อมๆกันเมื่อนานมาแล้ว จนสหประชาชาติสะเทือนใจ ตั้งให้เป็นวันพิเศษมาจนถึงวันนี้

 

ทำให้ระลึกได้ว่า เมื่อสักสองเดือนผ่านมานี้ ผมได้เสนอรัฐบาลไทยให้จัดการเพื่อให้เกิดการจัดตั้งวัน (ทำนองว่า) ยุติความรุนแรงทางศาสนา แต่ไร้ผลโดยสิ้นเชิง

 

มันมีต้นเหตุมาจากการที่คนไทยพุทธ  4 คนถูกฆ่าอย่างทารุณด้วยโจรมุสลิม ที่จ. นราธิวาส โดยที่ศพทั้งสี่ อยู่ในท่าหมอบกราบขอชีวิต ..ฆาตกรรมสุดสยองนี้มีจุดประสงค์เพื่อไล่ให้คนไทยพุทธชุดสุดท้ายกลัวตาย จนหนีออกไป เพื่อพวกเขาจะได้เป็นหมู่บ้านมุสลิมบริสุทธิ์  (ไม่ต่างอะไรกับฮิตเลอร์ที่ฆ่ายิวไปหลายล้านเพื่อให้เยอรมันเป็นอารยันบริสุทธิ์ เริ่มต้นมันก็ฆ่าสองสามคน พอไม่มีใครออกเสียงต่อต้าน มันก็ฆ่ามากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งอีกหน่อยโจรมุสลิมมันก็คงฆ่าชาวพุทธมากขึ้นเรื่อยๆแน่นอน ผมขอทำนาย)

 

 

ผมส่งบทความรณรงค์ดังกล่าว ออกไปหาคนประมาณ 200 คน ล้วนเป็นผู้นำในสังคมไทย ปรากฏว่าผมไม่ได้รับคำตอบเลย (ยกเว้นท่าน สว. ทหารเรือเก่ารุ่นพี่ผมเพียงฉบับเดียว)  ส่วนที่ส่งไปในเว็บสนทนาต่างๆ ปรากฏได้รับแต่เสียงด่า หาว่าผมเป็นคนคลั่งศาสนาไปเสียอีก  (พวกนี้ควรถูกฆ่าแทน 4 คนนั่นคงจะดี) …ทั้งที่ผมเขียน พูดมาตลอดว่าผมนั้นเป็นคน ไม่มีศาสนา (ทั้งนี้เนื่องจากผมเป็นพุทธ)  (อ่านแล้วรับรองว่าส่วนมากไม่เข้าในหรอก)

 

 

ในบทความดังกล่าว ผมได้เสนอให้รัฐบาลไทย จัดสร้าง อนุสาวรีย์แห่งความรักระหว่างศาสนา  ขึ้น ณ พื้นที่บ้านหลังนั้น และประกาศวันตายนั้นให้เป็น วันแห่งความรักระหว่างศาสนาแห่งชาติ    จากนั้นส่งสาส์นไปทั่วโลก เพื่อให้เป็นวันแห่งความรักระหว่างศาสนาสากลแห่งโลกในที่สุด

 

แต่ไม่มีใครสนใจ

 

ผมว่ามันจะช่วยโลกได้มาก จะช่วยชีวิตคนได้หลายล้าน หรือ อาจหลายร้อยล้านก็เป็นได้  เท่ากับว่าคนไทยพุทธเราสี่คน ไม่ตายเปล่า วิญญาณท่านคงมีความสุขตามอัตภาพ  ที่ได้ช่วยให้คนหลายล้าน หรือ หลายร้อยล้านได้รอดชีวิตจากความรุนแรงทางศาสนา (เมื่อก่อนถล่มตึกเวิลเทรดที่นิวยอร์ค ต่อไปอาจเป็นตึกสูงในไทยก็เป็นได้ แล้วพวกเขาก็อ้างว่า มันเป็นการกระทำของคนเพียงกลุ่มน้อย พวกเราส่วนใหญ่ รักสันติ )

 

คนไทยเรานี้เป็นเผ่าพันธุ์ที่ประหลาดที่สุดในโลกเท่าที่ผมเคยเห็นมา เพื่อนร่วมชาติร่วมศาสนาถูกฆ่าตายเป็นเบือ ก็ไม่ทุกข์ร้อน ..ลองคิดในทางกลับกันสิ..ถ้าคนไทยพุทธเราในมาเลเซียไปฆ่ามุสลิมตายสี่คนในท่าคุกเข่าขอชีวิต ลองคิดดูว่าอะไรจะเกิดขึ้น

 

ดูเหมือนว่าคนไทยเราช่างอหิงสาจริงๆ  แต่ดูให้ชัดมันอหิงสาแบบควาย ที่ไม่ทุกร้อนอะไร  หรือดูให้ชัดที่สุดมันต่ำกว่าควายเสียอีก เพราะควายนั้นเวลาพวกมันถูกเสือมาตะปบกินมันยังโกรธบ้าง ..ยังเอาเขาไปไล่ชนจนเสือก็ต้องวิ่งหนีบ้างก็มี  (หลักฐานมีให้เห็นในวิดิโอของ national geographic ..เคยดูกันบ้างไหม)  นี่คนแท้ๆ ไม่สนใจอะไรเลย พอมีคนเขาสนใจบ้างก็ไปหาว่าเขาเป็น ควาย ไปเสียอีก

 

คนไทยเรา น่ารักมาก เพราะอะไรๆ ก็ ไม่เป็นไร แต่ผมว่ามันเป็น ไร แน่ๆ เพราะถ้ายังมีพฤติกรรมเป็นแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆ ก็คงเป็นได้แค่เพียง ไรเท่านั้นเอง  เช่น ไรน้ำ ที่เป็นอาหารของเต่าปูปลาเท่านั้นแหละ (เท่ากับบัวเหล่าที่สี่ไม่มีผิด)

 

..ทวิช จิตรสมบูรณ์ (๒๕ พฤศจิกายน ๒๕๕๓)

 

 

You must be logged in to post a comment.