คนถางทาง

จะบุกฝ่า.ป่าหนาม.คมความคิด เพื่อนิมิต.เมืองใหม่.ที่หมายมั่น

การเมืองเรื่องเอเชียนเกมส์

November27

.

เก็บตกเอเชียนเกมส์ (ผ่านไปถึงการเมือง) (ตอน ๒)

 

ผมเป็นคนบ้ากีฬา พอกับการเมือง เศรษฐกิจ วิทยาศาสตร์ ดนตรี เกษตร และ สังคม รวมทั้ง ฯลฯ จึงเกิดมุมมองพิสดารงี่เง่าได้มากหลาย เอเชียนเกมส์ ซีเกมส์ โอลิมปิก บอลโลก คริกเกตชิงแชมป์โลก รักบี้ชิงแชมป์โลก ผมดูหมดแทบทุกชอท (ยกเว้นกอล์ฟ ที่กลียดอิ๋บอ๋าย เพราะเห็นว่าเป็นกีฬาที่ง่าวที่สุด เป็นกีฬาที่เน้นทักษะ 99 สมองเพียงแค่ 1 ตะกร้อตาข่าย ยังใช้สมองมากกว่าเสียอีก แต่คนจำนวนมากก็เห่อกันเหลือเกิน รวมทั้งอจ.มหาลัยจำนวนมาก)

 

ข้อ ๑๔ นี้ต่อจากข้อ ๑๓ ในบทความก่อน

 

๑๔)         ตะกร้อข้ามตาข่าย ทำอย่างไรจะชี้นำให้กลายเป็นกีฬาโลก กีฬาโอลิมปิกได้ เพระมันตื้นเต้นเร้าใจสุดๆ ต้องใช้ทั้งทักษะ ความกล้าหาญ และสมอง เป็นกีฬาที่สมบูรณ์แบบมากๆ แต่รัฐบาลไทยไม่เคยคิด หรือแม้กล้าที่จะคิดที่จะสร้างให้เป็นกีฬาโลก อย่างน้อยที่สุดเอาไปเป็นวิดีโอ ในสายการบินไทยได้ไหม (สายการบินนี้ต้องยกย่องความเป็นไทยในทุกด้าน แต่ดันไปยกย่องแต่ของต่างชาติ เช่น หนังหรั่ง อาหารหรั่ง ไวน์หรั่ง ผลไม้หรั่ง ทั้งที่ของไทยเรามีเพียบกลับไม่ส่งเสริม)

 

๑๕)         ถ้าไทยเราจัดแข่งกีฬา ผมอยากเห็นการจุดคบเพลิงด้วยการ เอาลูกตะกร้อมาจุดไฟให้ติด แล้วนักกีฬา ตีลังกาเตะตบลงไปติดกระถางไฟ รับรองเลยว่า ตะกร้อไทยไปโลกแน่ๆ

 

๑๖)         เทควันโด งี่เง่า เกาหลีเขายังชี้นำจนเป็นกีฬาโอลิมปิกส์ได้ รวมทั้งแฮนด์บอล กาบัดดี้  แต่มวยไทย ตะกร้อไทย สนุกกว่ามากๆ กลับไม่สามารถทำเป็นกีฬาโอลิมปิกส์ได้

 

๑๗)         ต่อยมวย เมื่อไรมันจะพัฒนามาเป็นการให้คะแนนด้วยเทคโนโลยี (แทนอารมณ์กรรมการ) ได้แบบเทควันโด มันง่ายจริงๆ เพียงแต่ว่าไอ้ผู้บริหารมวยส่วนใหญ่มันมักไต่เต้ามาจากพวกรากหญ้า ส่วนผู้บริหารเทควันโด ล้วนจบมหาลัยเป็นส่วนใหญ่ (นักกีฬาเทควันโดก็เช่นกัน )  ดูมวยที่ไรอารมณ์เสียทุกที เพราะกรรมการรากหญ้ามันลำเอียงเข้าข้างฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง (รวมทั้งเข้าข้างไทยด้วย)

 

๑๘)         ..เช่นเดียวกับกีฬาให้คะแนนอื่นๆ เช่น ยิมนาสติก แอโรบิก ว่ายน้ำพร้อม กีฬาพวกนี้ไม่น่าถือเป็นกีฬา แต่เป็นการแสดงเสียมากกว่า ควรตัดออกจากการแข่งขัน หรือ ไม่ก็แยกเหรียญเป็นสองประเภท คือกีฬาตัดสินด้วยลำดับ กับกีฬาตัดสินด้วยคะแนนกรรมการ (ถ้าเป็นแบบนี้ จีนอาจไม่ได้ที่หนึ่งในกีฬาลำดับ เพราะส่วนใหญ่ได้มาด้วยกีฬาคะแนน ยิ่งในซีเกมส์ยิ่งแล้วใหญ่ ใครเป็นเจ้าภาพก็มักได้เป็นที่หนึ่งเสมอ ..จากกีฬาคะแนน ที่เจ้าภาพบรรจุเข้าไปมาก)

 

๑๙)         กีฬาว่ายน้ำพร้อม  ..งี่เง่าสุด มันคิดกันได้ไง แล้วถ้ามีว่ายน้ำพร้อม ทำไมไม่มีวิ่งพร้อมบ้าง หรือ โดดสูงพร้อม เตะตะกร้อพร้อม จักรยานพร้อม  ว่ายน้ำนี้เหรียญมันมากเกินไปแล้ว ยังเอาว่ายน้ำพร้อม โดดน้ำ เข้ามาอีก เหรียญมันเลยมากกว่ากีฬาอื่นแบบไม่สมดุล ไม่สอดคล้องกับการดำรงชีวิตของมนุษย์ที่ส่วนใหญ่อยู่บนบก ไม่ได้อยู่ในน้ำ

 

๒๐)        ไทยเราหวังเป็นครัวโลก เราน่าส่งเสิรมด้วยการจัดกีฬาเกษตรแห่งโลกขึ้นเป็นครั้งแรก  เช่น ขุดดิน ขุดดินใส่ปุ้งกี๋แล้ววิ่งไปเทในระยะต่างๆ  ฟันไม้  ดำนา ตักน้ำจากบ่อแล้วเอาไปเท  เกี่ยวข้าว สีข้าวด้วยมือ ติดไฟด้วยไม้สีกัน พ่นเม็ดแตงโมไกล ….รับรองว่าจะสนุกมาก ๆ และเป็นกระแสไปทั่วโลกในที่สุด (ยังช่วยพัฒนาการเกษตรอีกด้วย มีประโยชน์กว่าเทควันโด หรือวิ่ง 100 เมตรมากนัก )

 

๒๑)        หลายๆอย่างที่แข่งกันมันไม่ใช่กีฬา แต่เป็นเกมส์ เช่น สนุกเกอร์ หมากรุก ….

ก่อนแข่งกีฬา ควรถามว่ากีฬาคืออะไร ใครรู้บ้าง  (อย่าคิดว่าง่ายนะ)

 

๒๒)       กีฬาต่อสู้ เช่น มวย เทควันโด คาราเต้ มวยปล้ำ นั้นถ้าผมมีอำนาจ ผมจะห้ามเด็ดขาด เพราะมันเป็นกีฬาที่ยั่วยุ ส่งเสริมความรุนแรง เป็นชนวนของสงคราม ซึ่งขัดต่อปรัชญากีฬาที่ส่งเสริมความสามัคคีระหว่างชนชาติ มนุษย์เรานี้แปลก ยิ่งเจริญก็ยิ่งโง่

 

๒๓)        กีฬาสถิติ (จับเวลา) นั้นมักรู้ตัวล่วงหน้าว่าใครจะชนะ (เช่น ว่ายน้ำ วิ่ง พายเรือ โดดสูง )  เป็นกีฬาที่แข่งกับตัวเองเสียมากกว่า เพราะในระหว่างซ้อมก็อดทนพัฒนาไปเรื่อยทีละนิด ก็รู้ตัวล่วงหน้าว่าจะชนะหรือแพ้ แต่แม้แพ้ก็ยังมีน้ำใจลงแข่งขัน นี่สิถึงจะเป็นกีฬาอย่างแท้จริง  แต่คนไทยเราไม่สนใจกีฬาแบบนี้สักเท่าไรหรอก เพราะคิดตามไม่ทันว่ามันดีอย่างไร มันช่วยพัฒนาคน พัฒนาชาติอย่างไร  (ความมานะ อดทน ไม่ย่อท้อ ซึ่งเป็นสัมบัติพื้นฐานของการพัฒนาชาติ)

 

๒๔)        กีฬาที่รูปร่างได้เปรียบ เช่น บาส วอลเลย์ โดดสูง รักบี้ ทุ่มน้ำหนัก   ทำไมเราไม่เป็นแกนนำ ล่ารายชื่อชาติอื่นๆ ให้มีสักสามรุ่น เช่น เล็ก กลาง ใหญ่ จะทำให้เราซึ่งเป็นชาติพันธุ์เล็กกว่าฝรั่งและแขกไม่เสียเปรียบ (ไม่กล้าคิดล่ะสิ) เช่น เรือพาย เขายังมีรุ่นเล็ก และรุ่นทั่วไปเลย เพราะตัวใหญ่ได้เปรียบ (ส่วนเรือใบ และวิ่งทน ตัวเล็กกลับได้เปรียบ)  ส่วนต่อยมวย ยกน้ำหนัก มันกลับแบ่งรุ่น ซอยยิบทีเดียว

 

๒๕)        กีฬาทีม  x คน ใช้งบสูงมากในการพัฒนา แต่พอนับเหรียญกลับนับหนึ่งเท่ากับต่อยมวย ว่ายน้ำ  ทำไมไม่นับให้ x  เหรียญ

 

๒๖)        กีฬาช่วยลดยาเสพติดได้จริงหรือ (นักการเมืองของบกันมากด้วยเหตุนี้)  แต่ผม (คนที่เล่น มั่วสุม การกีฬามามาก) เห็นว่า ยิ่งส่งเสริมกีฬา ยิ่งพัฒนายาเสพติด ..ผมกินเหล้า สูบบุหรี่ พี้กัญชา ครั้งแรกก็ที่ริมลานกีฬานี่แหละ ..พวกมากลากไป ชายหนุ่มวัยฉกรรจ์มารวมหัวกันเล่นกีฬา หลังจากเล่นเสร็จมันจะไปทำอะไร เพราะมันหนุ่ม พลังมาก จะให้ไปนอนแบบคนแก่ที่ชอบของบประมาณกีฬาหรือ ?

 

๒๗)        การเล่นกีฬานำสู่ยาเสพติด การดูกีฬายิ่งแล้วใหญ่ เพราะกินเบียร์ไปพลางดูไปพลางเสียเป็นส่วนมาก ดังนั้นไม่ว่าเล่นหรือดู กีฬามีแต่เพิ่มยาเสพติด พวกบริษัทน้ำเมามันรู้ดีมานานแล้ว ไม่งั้นมันไม่มาเป็นผู้อุปถัมป์กีฬาหรอก  ทีมบอลองค์การยาสูบยังมีได้เลย ขำกลิ้ง

 

๒๘)        เสื้อทีมชาติไทย ไม่ควรมีการโฆษณาใดๆ จากบริษัทห้างร้าน มันเป็นสัญลักษณ์ว่าประเทศเรา ถูกซื้อไปแล้ว แต่รัฐบาลไทยก็ไม่เคยมีมาตรการอะไรมารองรับ  ลองสังเกตสิทีมชาติบอลไทยแข่ง บางครั้งเสื้อทีมด้านหน้ามีรูปสัตว์สี่เท้าตัวเบ้อเร่อ ด้านหลังเป็นร้านอาหารฝรั่งแดกด่วน หน้าอกขวาเป็นสัญลักษณ์เครื่องหมายถูกของบริษัทรองเท้า  ส่วนธงชาติไทยเล็กนิดเดียว มองแทบไม่เห็น ..โอวประเทศของเรา  ลองไปดูทีมชาติอังกฤษ เยอรมันสิ ไม่มีอะไรเลย นอกจากธงชาติ ทั้งที่มีบริษัทสนับสนุนการเงินมากกว่าเรา ร้อยเท่า

 

๒๙)        จีนเป็นประเทศที่น่ากลัวที่สุด เพราะใหญ่และด้อยพัฒนาอย่างรวดเร็วที่สุด เช่น เมื่อก่อนจีนไม่ส่งกีฬาต่อยมวยเข้าโอลิมปิกส์ (ทำให้ผมรักจีนมากเลย) แต่ต่อมาสติแตก หวังเหรียญมาก หวังรวยตามอย่างทุนนิยม  ก็เลยส่งมวย … ผมเคยเป็นกก. จัดแข่งกีฬามหาลัย ทุกคนอยากจัดมวยมาก แต่ผมค้านหัวชนฝา ว่าเราเป็นปัญญาชนแล้วไปจัดแข่งกีฬาแบบนี้ได้ไง ไม่น่าเชื่อว่าผมชนะ นับเป็นกีฬามหาลัยไม่กี่ครั้งที่ไม่จัดมวย แต่ที่ผมเสนอให้จัดเช่น ยิงธนู ซึ่งเป็นกีฬาปัญญาชนอย่างยิ่ง เขากลับไม่จัดให้ ปล่อยให้เกาหลีครอง 7 เหรียญทองโอลิมปิกส์ได้สบายๆ เพราะไม่ค่อยมีใครสนใจเล่นนั่นเอง (ก็เกาหลีมันฉลาด คิดได้ปานนี้ ก็สมควรแล้วที่จะเป็นชาติเจริญเร็วที่สุดได้ปานนี้)

 

๓๐)         อินเดีย ในการแข่งเอเชียนเกมส์ครั้งนี้ เป็นชาติที่พัฒนาด้านกีฬามากที่สุด ครั้งก่อนๆ อินเดียจะได้ 2-3 เหรียญทอง แต่คราวนี้ฟันมากว่า 15 ทอง แซงไทยฉลุย ยักษ์หลับกำลังพลิกตัวแล้ว แต่ถ้าจีนกับอินเดีย รวยเท่าเมกาเมื่อไร โลกก็บรรลัยเมื่อนั้น เพราะจะเอาทรัพยากรที่ไหนมาป้อนแขกและเจ๊กรวยๆพวกนี้ ซึ่งมีมากเหลือกเกิน (ปล่อยให้ฝรั่งมันรวย เป็นนายเราต่อไปก็แล้วกันนิ)

 

๓๐-๑)  พอแพ้เขาก็จะจัดตั้งมหาลัยกีฬา คิดได้แต่นี้จริงๆ ถามว่าเมกา เขามีไหม แต่ทำไมเขาเก่งกีฬา โดยรัฐไม่ต้องลงทุนอะไรสักแดงเดียว แต่ของเรามีวิทยาลัยพลศักษา 30 กว่าแห่ง รร.กีฬาอีกเป็นร้อย คณะวิทยาศาสตร์การกีฬา ที่มีการสอนวิจัยระดับป.เอกอีกนับสิบ กระทรวงกีฬา ยังไม่ผลาญงบชาติโดยไม่จำเป็นต่อการดำรงชีวิตอีกหรือ จะง่าวกันไปถึงไหน

 

๓๑)         เกาหลีชาติเล็กนิดเดียว แต่ได้เหรียญทองสูงมาก ถ้าเทียบบัญญัติไตรยางศ์ตามสัดส่วนประชากรแล้ว เกาหลีคือชาติที่ได้เหรียญทองมากที่สุด ส่วนญี่ปุ่นตกไปอันดับสี่ห้า เห็นจะได้  อิหร่านอันดับสอง  ผมวิเคราะห์มานานแล้วว่าเกาหลีคือชาติที่พัฒนาเร็วที่สุดในประวัติศาสตร์โลกนับแต่ยุคปฏิวัติอุตสาหกรรมเป็นต้นมา (เร็วกว่าญี่ปุ่นเสียอีก) ทั้งที่เมื่อ 40 ปีก่อนเกาหลีจนกว่าไทยมาก  มาวันนี้เกาหลีเขาตระหนักว่าชาติเขาปฏิวัติเกษตร และอุตสาหกรรมมาแล้ว วันนี้เขาต้องการปฏิวัติทางชีวภาพ (ลองสังเกตสิ บริษัทเกาหลีด้านชีวภาพเริ่มรุกเข้ามาในอาเซียนขนานใหญ่) ส่วนไทยเรามีศักยภาพด้านชีวภาพมากที่สุดในโลก นักวิชาการด้านนี้ก็มีมาก (และเก่งพอควรเสียด้วย) แต่รัฐบาลไทย เจือก อยากเป็นดีทรอยด์ออฟเอเชีย เมืองไทยเมืองแฟชั่น อีเล็กทรอนิกส์ …แผ่นดินไทยมีดีทุกอย่าง ยกเว้นนักการเมือง ไม่งั้นเป็นมหาอำนาจโลกไปแล้ว

 

 

…สองชาติ ใจเต็ม (๒๖ พย. ๕๓)

 

You must be logged in to post a comment.