คนถางทาง

จะบุกฝ่า.ป่าหนาม.คมความคิด เพื่อนิมิต.เมืองใหม่.ที่หมายมั่น

ถึงเวลาฝรั่งเศสขอโทษไทย

February19

.

คิดเรื่อยเปื่อยยามไทยชังเขมรช่วยกพ.๕๔

 

 

ผมอยากฝากประเด็นเล็กน้อยในการทะเลาะกับอดีตอาณานิคมฝรั่งเศส

 

1)      เรื่องคุณวีระราตรีที่ติดคุกเขมร เราใช้ยุทธศาสตร์อุทธรณ์ แต่อุทธรณ์ว่าศาลเขมรไม่มีสิทธิ์และหรืออำนาจในการตัดสินคดีดีไหม และขอให้มีการปล่อยตัวชั่วคราวไว้ก่อน (ไม่เรียกประกันตัว) โดยให้ปล่อยตัวอยู่ในสถานทูตที่เป็นกลาง เช่น อินโดนีเซีย ไม่ใช่ปล่อยให้อยู่ในคุกแมงสาบเช่นนี้ พร้อมนี้เราเดินเกมส์ฟ้องโลก (ไม่ใช่ศาลโลกนะ) ว่าระบบยุติธรรมเขมรมันไม่เที่ยง อยู่ใต้อิทธิพลฮุนเซ็น แฉไอ้ฮุนเซ็นให้ชาวเขมรในไทยและในเขมรรู้ บอกด้วยว่าวีระราตรีถูกละเมิดสิทธิมนุษยชนหลายด้าน ด้านหนึ่งที่เห็นชัดๆ คือ ตั้งข้อหารุนแรงเกินเหตุไป 100 เท่า  (ข้อหาจารชน) ..จารชนบิดามึงสิเขาไปทำกันแบบเดินไปโล่งๆแจ้งๆให้จับเล่น แค่การตั้งข้อหามั่วๆแบบนี้ก็เป็นเหตุผลพอแล้วที่จะกดดันให้ยุติคดี และทำให้ฮุนเซ็นหมดความเชื่อถือไปทั่วโลก แต่รัฐบาลไทยไม่เคยคิดทำ PR ไปทั่วโลก หน่อมแน้มจริงๆ เอ้า..รัฐบาลไม่ทำ ภาคประชาชนทำเองก็ได้..

 

2)      เลิกใช้คำว่าแผนที่ 1 ต่อสองแสนเสียทีได้ไหม ฟังแล้วมันไม่สื่อถึงชาวบ้านว่าคืออะไร ทำไมต้องสองแสนด้วย  ขอเสนอให้ใช้คำว่า แผนที่ของฝรั่งเศสผู้รุกราน แทน  ซึ่งจะเป็นการกดดันฝรั่งเศส และสหประชาชาติไปด้วยในตัว ว่าถ้ายอมรับแผนที่นี้ก็หมายถึงเห็นดีเห็นงามกับการล่าอาณานิคมในอดีตด้วยใช่ไหม

3)      จีนขอให้ญี่ปุ่นขอโทษ ซึ่งจีนรู้ว่าคงยากที่จะได้คำขอโทษ แต่เขาก็ทำต่อไป เพื่ออะไร ใครคิดออกไหม?? (ตอบ สุมไฟแค้นให้อยู่ในใจคน เพื่อเร้าความรักชาติ เพราะมันคือพลังลึกลับอันหนึ่งในการพัฒนาชาติได้เสมอ)  เราน่าจะขอให้ฝรั่งเศสขอโทษเราบ้าง (ส่วนอังกฤษละไว้ก่อนก็ได้ ทั้งที่ก็ระยำไม่แพ้กันเท่าไหร่หรอก ที่ละไว้นั้น เราไม่อยากรบหลายด้านไง เอาฝรั่งเศสก่อนเป็นนำร่อง)

4)      เลิกใช้คำว่ากัมพูชา แต่ใช้คำว่า เขมร  เหมือนกับที่เราเรียกเมียนมาร์ว่าพม่า ไชน่าว่า จีน น่ะ เรียกแบบเราๆมันได้ใจดี

5)      ข้อสงวนสิทธิ์ศาลโลก 10  ปี มันน้อยมากเมื่อเทียบกับอายุปราสาท 1000 พันปี เรื่องคดีพวกนี้ไม่น่ามีอายุความ เพราะเป็นเรื่องประวัติศาสตร์มนุษยชาติ ไม่ใช่เรื่องซื้อเสียงเลือกตั้งจิ๊บจ๊อย

6)      ไทยเราควรเป็นผู้นำโลก ฟ้องศาลโลกให้สนธิสัญญาในยุคอาณานิคมเป็นโมฆะให้หมดทั่วโลก ยิ่งถ้าหาพันธมิตรจากประเทศอื่นๆได้ยิ่งดี   เพราะมันไม่ต่างจากโจรสลัดปืนโตเอาปืนจี้ให้พวกเราเซ็นสัญญาทั้งนั้น ถ้ายึดถือกระดาษพวกนี้เป็นกฎหมายโลกได้ ต่อไปพวกโจรสลัดโซมาเลียมันเอากระดาษขู่เรียกค่าไถ่เรือฝรั่งมาเป็นหลักฐานว่าฝรั่งชาติโน้นชาตินี้เป็นดินแดนของมันจะได้ไหม  (ฟ้องไปเถอะ คงแพ้แหงๆ โอกาสชนะน้อยมาก  แต่มันจะสร้างแรงกดดันแบบใหม่ให้โลกได้ตระหนัก และละอายใจ นี่เขาเรียกว่าฟ้องเชิงยุทธศาสตร์ ไม่หวังผลตรงแต่เล็งเห็นผลโดยอ้อม )

7)      พอเราขอให้รัฐบาลฝรั่งเศสขอโทษ แล้วมันไม่ทำ เราก็เลิกส่งนักเรียนไทยไปเรียนฝรั่งเศส ลดระดับความสัมพันธ์ด้านวัฒนธรรมลงมา อังกฤษด้วย และเลิกเรียกมันว่า เมืองผู้ดีเสียที โจรปล้นสะดมโลกไปทั่วเนี่ยนะผู้ดี …เราไม่ควรลืมว่าสองชาตินี้ทำความเจ็บช้ำไว้กับเรามาก เราต้องอาฆาตแค้นเพราะความแค้นคือพลังอย่างหนึ่งที่สร้างชาติได้  …คนไทยเราวินัยก็ไม่มี อดทนก็ไม่มี ความแค้นก็ไม่มี เพียงแค่ 60 ปีผ่านมา ยังไม่ชั่วอายุคนก็ลืมหมดแล้ว  หันไปซื้อสินค้าฟุ่มเฟือยฝรั่งเศสมาเสพกันเมามัน …  อย่างี่เง่าหน่อมแน้มตามพวกนักวิชาการกรรมมารอที่เห็นว่าเป็นเรื่องตกยุค ไม่งั้นอาจสิ้นชาติได้ …หันไปคบกับเยอรมันให้มากที่สุด และสแกนดิเนเวีย รัสเซีย ไว้ให้มาก

8)      ต้องขอขอบคุณฮุนเซ็นที่มาช่วยกระตุ้นต่อมรักชาติ แต่ยังไงก็ขอให้ประชาชนเขมรจงเจริญ และ ฮุนเซ็นจงฉิบหายโดยเร็ว เมื่อไรพันธมิตรจะไปเปิดสาขาที่พนมเป็ญซะที เอาไอ้หมอนี่ลงโรงลิเกการเมืองได้แล้ว จะเป็นบุญต่อชาวเขมรไปอีกนาน

 

9) คนเขมรมาทำงานในไทยก็มาก ทำไมไม่จัดตั้งพันธมิตรเขมรพลัดถิ่นขึ้นมา เปิดเวทีริมๆพันธมิตรไทยก็ได้

 

…ทวิช จิตรสมบูรณ์ (๑๙ กพ. ๒๕๕๔)

 

by posted under Uncategorized | No Comments »    

You must be logged in to post a comment.