คนถางทาง

จะบุกฝ่า.ป่าหนาม.คมความคิด เพื่อนิมิต.เมืองใหม่.ที่หมายมั่น

การเมืองกลางเก่ากลางใหม่

July27

ดร. ทักษิณ อดีตนายกฯรมต. ของประเทศไทยเรา เป็นผู้ที่ประดิษฐ์วาทกรรมใหม่ได้เก่งมาก เช่น คิดใหม่ทำใหม่  ตาดูดาวท้าวติดดิน  แต่เป็นเพียงวาทกรรมการตลาดที่ไม่มีผลใดในเชิงรูปธรรม

 

 

 

.

 

 

การเมืองกลางเก่ากลางใหม่

 

 

ไม่ต้องอ้อมค้อม ผมหมายถึงการเมืองของพรรคประชาธิปัตย์ ที่ผมสุดแสนนิยมตัวบุคคลบางคน เช่น นายชวน หลีกภัย รวมถึง นายบัญญัติ นาย องอาจ (คล้ามไพบูลย์..ซึ่งเป็นญาติห่างๆของผม แต่ไม่เคยได้คุยกันสักที)

 

 

พรรค ปชป. นี้นับว่าวิวัฒน์มาไกลกว่าพรรคการเมืองใดทั้งหมด แต่ ณ บัดนี้ก็เป็นเพียงแค่การผสมกันระหว่างการเมืองเก่ากับการเมืองใหม่

 

 

เช่น นายสุเทพ (เทือก) นั้นถือได้ว่าเป็นระบบการเมืองเก่าแบบเต็มๆ ที่เล่นพวกพ้อง ประนอมผลประโยชน์ชาติกับส่วนตัวและพรรค จนกระทั่งเลือดใหม่ก็ต้องยอมรับโดยปริยาย มิฉะนั้นก็อด ไต่เต้า แต่ก็ต้องยอมรับว่าเลือดใหม่ก็กดดันเลือดเก่าอย่างนายสุเทพพอสมควร ผลสรุปสุดท้ายออกมา ก็คือ ก้ำๆกึ่งๆ ไปแบบนั้นแหละ ซึ่งแม้ไม่เลวสมบูรณ์แบบพรรคการเมืองอื่น แต่ก็อาจช้าเกินไป จนสายเกินไป เกินกว่าที่สังคมไทยจะพัฒนาได้และแข่งขันได้ในเวทีโลกอย่างทันกาล (แข่งขันตามเกมส์ที่ไอ้พวกนั้นกำหนด หรือแข่งขันตามกติกาที่เรากำหนด ก็ค่อยว่ากันอีกที)

 

 

ดังนั้น เราจึงต้องการนวัตกรรมใหม่ทางการเมือง ซึ่งอาจเรียกกว่า การเมืองใหม่ก็ย่อมได้ เพราะทุกวันนี้การเมือง เศรษฐกิจ สังคมโลก เปลี่ยนไปไวมาก และเราเองก็คิดอะไรไม่ค่อยออกในบริบทของการเมืองเก่า จึงได้แต่เดินตามระบบการเมืองเก่าของโลกทุนนิยมแบบเมกา ยุโรป ญี่ปุ่นกันต่อไปแบบเซื่อง ๆ จนกว่าจะถึงเชิงตะกอน

 

 

ดร. ทักษิณ อดีตนายกฯรมต. ของประเทศไทยเรา เป็นผู้ที่ประดิษฐ์วาทกรรมใหม่ได้เก่งมาก เช่น คิดใหม่ทำใหม่  ตาดูดาวท้าวติดดิน  แต่เป็นเพียงวาทกรรมการตลาดที่ไม่มีผลใดในเชิงรูปธรรมที่ก่อเกิดผลกระทบเชิงสร้างสรรค์ต่อสังคม  ตรงกันข้ามเขากลับใช้วาทกรรรมสวยหรูที่ประดิษฐ์ขึ้นเพื่อดูดเงินเข้ากระเป๋าของเขาและพวกพ้อง ท่ามกลางความล่มสลายของสังคมชาติที่แสนนิยมชมชื่นกับวาทกรรมจอมปลอมของเขาเป็นหนักหนา

 

 

กล่าวฝาย นายสนธิ ลิ้มทองกุล ซึ่งแม้ไม่จบดร.ในรูปแบบอย่างดร. (กำมะลอ) ทักษิณ  แต่ก็ต้องยอมรับว่าเป็น ซูปเปอร์ ดอกเตอร์ในสาขารัฐศาสตร์เชิงปฏิบัติการ เพราะได้แสดงบทบาทเป็นที่ประจักษ์ว่าคือมดที่ฆ่าช้างอย่างทักษิณได้ ซึ่งอาจนำไปสู่การปฏิวัติแนวคิดการเมืองไทยได้ในที่สุด  คุณสนธิฯ ได้สร้างวาทกรรมทางการเมืองที่สำคัญมากที่สุดในประวัติศาสตร์การเมืองไทยก็ว่าได้  ด้วยคำศัพท์ที่แสนจะต่ำต้อย เพราะมันเป็นคำไทยล้วน ซื่อๆ  คือคำว่า การเมืองใหม่ ซึ่งกลายมาเป็นชื่อพรรคการเมืองภายใต้การนำของเขาอย่างเป็นทางการไป

 

 

 

นับแต่หมอกระแส ชนะวงศ์ ตั้งพรรค พลังใหม่ มาจนถึงพลตรี จำลอง ศรีเมือง ตั้งพรรค พลังธรรม เป็นต้นมา  ซึ่งได้สร้างสีสันและความหวังมโหฬารให้กับปัญญาชนสยาม แต่แล้วก็ต้องผิดหวังไปตามกัน เนื่องเพราะต่างก็เจ๊งไม่เป็นท่า เพียงเพราะคนดีตีกันเองด้วยเรื่องที่แสนจะหยุมหยิม บัดนี้ถึงคิวคุณสนธิ ที่มาแปลก และห้าวหาญกว่าสองระลอกก่อนหน้านี้มากนัก อีกทั้งยังรวบรวมแกนนำจากทั้งสองระบบก่อนหน้านี้เข้ามาเป็นกำลังไว้ได้มาก  เช่น พลตรีจำลอง  ศรีเมือง และ ดร. ปราโมทย์ นาครทรรพ

 

 

จึงน่าจับตาดูเป็นอย่างยิ่งว่า คุณสนธิจะมีทักษะด้านการบริหารให้เกิดเป็นรูปธรรมและเป็นคุณูปการต่อสังคมไทยได้ดีกว่าอดีตได้อย่างไร ซึ่งผมขอเตือนว่าการบริหารคนดีให้ทำงานร่วมกันโดยไม่มีผลประโยชน์ส่วนตนนั้น มันยากกว่าการบริหารคนเลวที่มีผลประโยชน์ส่วนตนแอบแฝงมากมายหลายสิบเท่านัก  เพราะคนดีนั้นมักเสียสละประโยชน์สุขส่วนตัวมาทำงานฟรีๆ จึงไม่มีอะไรจะเสีย (เพราะยิ่งทำก็ยิ่งเสียอยู่แล้ว)  ดังนั้น จึงดุด่าว่ากล่าวกันอย่างเสรี จนนำสู่ความบาดหมางและการแตกแยกกันในที่สุด (เช่นพรรคพลังใหม่ และ พลังธรรม)

 

 

ส่วนคนเลวนั้นมันมีผลประโยชน์เป็นตัวเชื่อมที่เหนียวแน่น ดังนั้นจึงต่างก็รอมชอมกันเพื่อให้ได้มาซึ่งผลตอบแทนที่ได้ลงทุนไปแล้ว

 

 

ดังนั้นหากไม่มี การเมืองใหม่ เข้ามาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของการเมืองเก่า  รวมทั้งระบบกลางเก่ากลางใหม่ของการเมืองไทยแล้วไซร้ ผมเชื่อว่าอย่างมากเราก็ได้แค่การเมืองก้ำๆกึ่งแบบ ปชป. ที่อย่างมากที่สุดก็ทำได้เพียงยืดเวลาการดับสูญของประเทศไทยภายใต้บริบทโลกาภิวัตน์เท่านั้นเอง

 

 

ผมหวังแต่เพียงว่า การเมืองใหม่นี้ จะยั่งยืนกว่า พลังใหม่ และ พลังธรรม ที่ลอยมาให้ความหวังอันบรรเจิดเพียงชั่วยาม แต่แล้วก็ลอยหายไปในกลีบเมฆแห่งความขัดแย้งของคนดี ผมเชื่อว่าคุณสนธิฯ เป็นคนดีคนหนึ่ง แม้จะโผงผาง กระด้าง ในรูปแบบ แต่ในเนื้อหาแล้วอ่อนนุ่มเสมอ ถ้าสามารถประนีประนอมความขัดแย้งของคนดีได้ ก็คงเป็นบุญของสังคมไทย

 

 

 

……….ทวิช จ.

 

by posted under Uncategorized | No Comments »    

You must be logged in to post a comment.