คนถางทาง

จะบุกฝ่า.ป่าหนาม.คมความคิด เพื่อนิมิต.เมืองใหม่.ที่หมายมั่น

บอลไทย แชมป์โลกแน่ ถ้าคิดออก

July5

บทความนี้ แนะวิธีเล่นบอลแบบคนไทยตัวเล็กๆ ที่สามารถชนะฝรั่งตัวใหญ่ได้

(แล้วยังนำสู่ประชาธิปไตยแบบไทยๆ ได้อีกด้วย)

 

 

.

วิธีเล่นบอลแบบคนไทยตัวเล็กๆ ที่สามารถชนะฝรั่งตัวใหญ่ได้

 

แฟนบอลและผู้ฝึกสอนบอลไทยจำนวนหนึ่งยังคิดกันว่า คนไทยเราไม่มีทางสู้ฝรั่งได้ในเกมส์ฟุตบอลเพราะว่าเราตัวเล็กกว่าเขา ซึ่งผมขอค้านแนวคิดนี้เต็มเกือก

 

ก่อนอื่นพึงเข้าใจหลักการง่ายๆที่ผมได้คิดค้นไว้ให้เป็นข้อเตือนใจคนไทย คือ คนตัวสูงกว่าเรา 2 เท่า จะมีน้ำหนักมากกว่าเรา 8 เท่า (นี่ว่าโดยทั่วไป ไม่ลงละเอียดว่าใครผมใครอ้วน)  ในขณะเดียวกัน ขาของเขาจะมีหน้าตัดใหญ่กว่าขาของเรา 4 เท่า ซึ่งหมายความว่าขาของเขาจะรับภาระในการรองรับน้ำหนักตัวมากกว่าเรา (คนตัวเล็ก) ถึง 2 เท่า ซึ่งหมายความว่าคนตัวสูงกว่า 2 เท่า จะเหนื่อยล้ามากกว่า 2 เท่าในการวิ่งออกกำลังกายในระยะทางที่เท่ากัน

 

 

สรุปคือคนตัวเล็กใช้แรงต่อน้ำหนักตัวน้อยกว่าคนตัวใหญ่ในการเคลื่อนที่ ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจว่าทำไมนักวิ่งมาราธอนที่เก่งๆ มักเป็นคนตัวผอมๆเล็กๆทั้งนั้น นอกจากนี้คนตัวเล็กยังได้เปรียบในเรื่องความคล่องตัว ความเร็วต้น แต่คนตัวเล็กเสียเปรียบเรื่องแรงปะทะ และส่วนสูงในการโหม่ง ซึ่งไม่ได้เป็นการเสียเปรียบที่มากมายนักหรอก

 

โดยภาพรวมแล้วถ้าตัวไม่ตัวเล็กจนเกินไป (ซึ่งคนไทยก็ไม่ได้เล็กเกินไปอยู่แล้ว) ผมเห็นว่าคนตัวเล็กจะได้เปรียบในการเล่นฟุตบอล เพราะ

 

1.       การเล่นบอลนั้นไม่ใช่รักบี้ ถ้าปะทะกันก็ฟาล์วแล้ว การเสียเปรียบความใหญ่ของร่างกายจึงไม่ใช่เรื่องใหญ่นัก

2.       การเสียเปรียบส่วนสูงก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะการเล่นลูกโหม่งนั้นเล่นได้ยากกว่าลูกบนดินมาก  และยังมีปัจจัยแห่งความสำเร็จหลากหลายกว่าลูกบนดินมาก  ต้องส่งคนไปอยู่ในพื้นที่ที่ถูกในเวลาที่ถูกและยังต้องมีทักษะพิเศษอีกด้วย โกยังออกมาต่อยลูกได้อีก

3.       สรุปคือ ความสูงใหญ่มีข้อดีบางอย่าง แต่ข้อด้อยมีหลายอย่างมากกว่า ไม่เช่นนั้นพวกตัวเล็กเช่น มาราดอนนา เมสซี่ เปเล่ ดาวิด บีย่า เตเบซ  บั๊กโจ้ และ ฯลฯ ทั้งหลายคงต้องเป็นเพียงเด็กเก็บลูกหลังโกกันหมด ไม่ได้กลายเป็นนักบอลที่โด่งดังก้องโลกแบบนี้หรอก ทั้งที่พวกนี้ก็ไม่ได้ใหญ่โตอะไรไปกว่าคนไทยเลย

4.       กีฬาฟุตบอลนั้น ขอเพียงมีมุมเล็กๆ ในช่วงเวลา 0.1 วินาที ก็สามารถทำประตูได้แล้ว หรือป้องกันประตูได้แล้ว (ในกรณีที่เป็นกองหลัง)  ซึ่งสิ่งนี้คนตัวเล็กจะได้เปรียบคนตัวใหญ่ เพราะมีความปราดเปรียว คล่องตัว รวดเร็ว สูงกว่า ในการเปิดช่องเพื่อหาโอกาสเข้าทำประตู

5.       ไม่ว่าจะใหญ่หรือเล็ก ก็ต้องมีความฉลาดเป็นสำคัญ และต้องมีความรู้เรื่องเกมส์ ต้องอ่านเกมส์ออก ที่ผ่านมานักบอลไทยมีทักษะส่วนตัวดีไม่แพ้ใคร แต่อ่านเกมส์ในภาพรวมไม่ออกสักเท่าไร

6.       ที่ผ่านมาที่บอลไทยเรามักแพ้ฝรั่งนั้น ไม่ใช่เพราะเราตัวเล็กกว่าเขาหรอกครับ แต่เป็นเพราะโง่กว่าเขามากกว่า และขยันซ้อมน้อยกว่าเขาด้วย  เรียกว่าโง่แล้วยังไม่ขยัน

7.       อีกทั้งโค้ช ไม่รู้จักใช้ความตัวเล็กให้เป็นประโยชน์ เผ่าพันธุ์ไทยเราตัวเล็กเป็นส่วนใหญ่ ถ้าไปคัดเอาแต่พวกตัวใหญ่ๆมาเล่นเราก็เสียเปรียบสิครับ เพราะมีต้วเลือกน้อย ของเราถ้าสูงเกิน 180 ก็จะอุ้ยอ้ายมากแล้ว ส่วนของเขาขนาดกำลังดี เพราะเผ่าพันธุ์เขาวิวัฒนาการมาแบบนั้น สังเกตดูได้ว่ามวยรุ่นเล็กเราเก่ง ส่วนรุ่นใหญ่แพ้ฝรั่งหมด (ทั้งที่ตัวใหญ่เท่ากัน)

 

ถ้าทีมบอลชาติไทยต้องแข่งกับฝรั่งหรือแขกที่ตัวใหญ่ๆกว่าเรา โดยหลักการกว้างๆ ผมเสนอวิธีเล่นแบบนี้ครับ

 

เกมส์รุก: แผนการใหญ่ๆคือ ครึ่งแรกถ้ายังเสมอหรือนำอยู่หรือแม้แพ้อยู่ 1 ลูกก็ตาม ไม่เน้นทำประตู แต่เน้นการครองบอลบนดิน จะเข้าทำประตูต่อเมื่อมีโอกาสงามจริงๆเท่านั้น ครองบอลให้มากที่สุด ถ้าได้สัก 60/40 จะดีมาก การครองบอลมากมีข้อดีหลายประการ คือ 1. จะทำให้เราเกิดความมั่นใจ  2. ทำให้เราเล่นสนุก ส่วนฝ่ายตรงข้ามไม่สนุก รวน หงุดหงิด  3. ทำให้ฝ่ายตรงข้ามเหนื่อยล้ามากกว่าเรา เพราะพวกตัวใหญ่ต้องวิ่งไล่กวดลูก กลับตัวไปมาบ่อยๆ จะใช้แรงมากกว่าฝ่ายเราตัวเล็กๆที่เป็นฝ่ายครองบอลอยู่แถวๆ กลางสนาม พอครึ่งหลังเราค่อยบดขยี้พวกตัวใหญ่ที่เหนื่อยล้าหมดแล้ว และ 4. ประสิทธิภาพการทำประตูจะดีขึ้นเนื่องจากไม่รนรานต้องรีบทำประตูเสมอไป

 

 

การเล่นในภาพรวมเน้นที่ลูกเลียดบนดิน ไม่โยน (นอกจากชัวร์จริงๆก็อาจโยนยาวได้บ้าง) ถ้าโยนเราจะเสียเปรียบพวกเขา เราต้องเล่นแบบติ๊กต๊อกไปมาแบบเร็วๆ อย่าให้เขาเข้าประชิดตัว เพราะถ้าเช่นนั้นเขาแรงมากกว่า แถมขายาวกว่า อาจเบียดไหล่ เบียดเข่าแล้วแย่งลูกไปได้ 

 

ต้องใช้ยุทธศาสตร์ดึงคู่ต่อสู้ตัวใหญ่ให้เข้ามาแย่งลูก แต่พอเข้ามาก็ส่งชิ่งกันเสียก่อน เพื่อหลอกให้เขาเหนื่อย หงุดหงิด อย่าลืมว่าคนตัวใหญ่กลับตัวไปมาเร็วๆ หลายครั้ง ต้องใช้แรงมาก เดี๋ยวก็หมดแรง  เราส่งชิ่งติ๊กต๊อกกลับตัวเร็ว ๆ หักมุมมากๆ พวกตัวใหญ่จะพลิกตัวไม่ทันเราเพราะอุ้ยอ้ายกว่า

 

แต่ถ้าพวกเขาไม่เข้ามาไล่ลูก ทิ้งระยะห่าง เราอ่านออกก็ติ๊กต็อกจ่ายตามช่อง ซึ่งเราเล็กว่า คล่องตัวกว่า ก็ได้เปรียบ เพราะต้องใช้ความเร็วต้น พอได้ช่องนิดหน่อยก็ลากเข้าไปสับไกเร็วๆ  โอกาสทำประตูสูงมาก

 

 

เกมส์รับ: แผนการใหญ่ๆมีสามประการคือ 1) ต้องไม่ให้พวกเขามีลู่วิ่งในการลากลูกเพื่อสร้างความเร็วต้น และ 2) ต้องเน้นการกีดขวางการโยนจากปีก  3) ต้องไม่ทำฟาล์วโดยไม่จำเป็นอย่างยิ่งยวดภายในระยะ  30 หลา

 

 

เหตุที่ต้องทำเช่นนี้ก็เพราะถ้าเขามีลู่วิ่ง จะทำให้มีเร็วต้น ซึ่งเขาจะได้เปรียบเนื่องจากตัวใหญ่กว่าจะทำให้มีโมเมนตัมสูง เราก็ไปปะทะเบียดไหล่ เบียดเข่าสู้เขาไม่ได้  เรื่องนิ้อธิบายทางกลศาสตร์ได้ยากสักหน่อย แต่ขอให้ดูเสื่อกับกวางเป็นหลัก กวางนั้นคล่องตัวกว่าเสือมาก  โดยที่เสือใหญ่กว่ากวางมาก สังเกตสิว่าเสือเคยจับกวางได้ในขณะที่กวางอยู่กับที่บ้างไหม ไม่เลย เสือจับกวางในขณะที่กวางปล่อยให้เสือมีลู่วิ่งเท่านั้น

 

 

วิธีการกีดกันไม่ให้เสือตัวใหญ่มี่ลู่วิ่งทำความเร็วได้คือต้องเล่นประกบแบบตัวต่อตัว (man to man) อย่าไปเล่นแบบตั้งแนวรับ (zone defense) การเล่นแบบตัวต่อตัวเข้าประกบติดพันแข้งพันขาทันทีที่พวกเขาได้บอล เขาก็จะเลี้ยงวนไปวนมา ออกตัววิ่งไม่ได้สักที เราก็ใช้ความคล่องของเท้าเราที่มีมากกว่าฉกจิ้มแย่งลูกเอาคืนมา หรือ ดักตัดลูกเวลาเขาส่งบอล โดยอาจต้องมีตัวโฉบฉกบอลช่วยประกบหน้าอีกที (ตัวฉกโฉบ หรือ ตัว sweeper นี้จะเหนื่อยมาก ต้องเวียนกันเล่นในบรรดากองกลางและกองหลัง) แต่ถ้าเราเล่นแบบตั้งแนวรับ (zone defense)  จะเป็นการเปิดพื้นที่ให้เขาลากลูก หรือ โยนยาวมาจากกองหลังหรือกองกลาง เพื่อวิ่งแข่งกับเรา อย่างนี้เราเสียเปรียบแรงปะทะและส่วนสูง

 

ลูกออกปีกก็เหมือนกัน ต้องเข้าพัวพันไม่ให้โยน หรือ โยนไม่สะดวก (จะได้ไม่แม่นยำ)  เพื่อกันลูกโหม่งของพวกเขา

 

ส่วนลูกตั้งเตะจากลูกฟาล์วในระยะ 30 หลาก็จะทำให้เราเสียเปรียบเนื่องจากส่วนสูงและแรงปะทะในการเบียดไหล่ขึ้นโหม่ง

 

 

ยุทธศาสตร์กว้างๆก็มีเท่านี้แหละ แต่รายละเอียดปลีกย่อยยังมีอีกมากมาย  อย่าลืมเราตัวเล็กต้องเอาสมองมาชดเชย ต้องวางแผนการเล่นให้คนตัวเล็กได้เปรียบ 

 

คนไทยต้องเลิกคิดโง่ๆ เสียทีว่า บอลไทยไม่เก่งเพราะคนไทยตัวเล็ก ลองดูบอลโลกปี 2010 ทีมที่น่าสนใจมากๆคือ ชิลี  เม็กซิโก  ญี่ปุ่น ปรากวัย ที่ตัวเล็กกว่าทีมอื่นๆมาก แต่ล้มยักษ์มาหลายครั้ง (ส่วนเกาหลีฉลาดน้อย ไปเลือกเอาพวกตัวใหญ่กว่าญีปุ่นเสียอีก ก็เลยแพ้อาร์เจนไปแบบหมดรูป ความสูงโดยรวมอาจสูงกว่าอาร์เจนเสียอีกมั๊ง)  โดยเฉพาะชิลีนั้นเล็กและคล่องมาก ชนะสวิสเซอรแลนด์ และฮอนดูรัสมาได้ (ที่ตัวใหญ่มาก) ส่วนฮอนดูรัสนั้น โดยรวมแล้วเป็นชาติที่ตัวเล็ก แต่ดันโง่ไปเลือกแต่นักเตะที่ตัวใหญ่ๆ ก็เลยแพ้หมดทุกนัด  เสียดายแทนชิลีที่ไปอยู่ในปีกสายที่แข็ง ไม่งั้นมีสิทธิเข้ารอบ 4 ทีมสูงมาก นัดที่แพ้บราซิล 3-0 นั้นความจริงแล้วรูปเกมส์ดีกว่าบราซิลเสียอีก แต่ไปแพ้ที่โชค และความเด็ดขาดในการทำประตู  ซึ่งเป็นเสน่ห์ของกีฬานี้ที่โชคมีน้ำหนักมากจริงๆ

 

สำหรับบอลโลกปีนี้ ขอทำนายว่าทีมที่ตัวเล็กที่สุดน่าจะได้เป็นแชมป์โลก คือ ฮอลแลนด์ ชิงกะเสปน  ตัวจี๊ดเล็กๆ แบบ รอบเบ็น บีย่า นี่แหละคือกุญแจแห่งความสำเร็จ

 

………สองชาติ ใจเต็ม  ๕ กค.  ๒๕๕๓

2 Comments to

“บอลไทย แชมป์โลกแน่ ถ้าคิดออก”

 1. July 9th, 2010 at 10:38 pm       withwit Says:

  ท่าน paxracing

  ผมขอทำนายต่อว่า ระหว่างฮอลแลนด์ และ เสปน ทีมที่ตัวเล็กกว่าจะชนะ

  ซึ่งผมไม่แน่ใจนักว่าใครเล็กกว่ากัน ฮอลแลนด์ต้วเล็กก็มี รอบเบน กับ ชไนเดอร์ และหัวหน้าทีมที่เป็นกองหลัง (อาจมีมากกว่านี้)

  ส่วนเสปนมี บีย่า เปโดร ปูโยล (อาจมีมากกว่านี้)

  ดูเหมือนว่าในภาพรวม เสปนจะตัวเล็กกว่านะ


 2. July 8th, 2010 at 7:06 am       paxracing Says:

  ฮอลแลนด์ เข้าชิงกะเสปน อย่างที่อาจารย์ทำนายแล้ว

  ^^


You must be logged in to post a comment.