header image
 

.. เชียงใหม่ (38) : ฝึกซ้อม ..

 

 

-1-

.

 

 

  ช่วงนี้เป็นช่วงที่ฉันเรียกว่า ช่วงเวลาแห่งการซ้อมมือ 

 

  การจะลงสนาม หรือทำอะไรที่คิดว่าสำคัญ ทั้งต่อตัวเองและต่อผู้อื่น เราจำเป็นต้องเตรียมการเสียก่อน แม้จะลงสนามเพื่อแข่งขันกับคนอื่น หรือแข่งขันกับตัวเองก็ตาม พิธีกรฝีปากเอกยังต้องซ้อมก่อนที่จะจับไมโครโฟน นางเอกพระเอกฝีมือดี ยังต้องซ้อมบทก่อนที่จะขึ้นเวทีจริง ดังนั้นฉันเองก็เช่นกัน จะทำอะไรสักอย่าง มันก็ต้องซ้อมก่อน 

 

  ตั้งแต่วันที่เริ่มลงมือทำขนมด้วยตัวเอง โดยปราศจากครูหรือพี่เลี้ยง ฉันนั่งนับว่าทำไปได้สำเร็จกี่อย่างแล้ว แต่ละวันนั่งเขียนบันทึกสั้นๆ เกี่ยวกับชื่อขนม ปัญหาที่เกิดขึ้น สิ่งที่ต้องปรับปรุง ในครั้งต่อไป สิ่งที่ขาด และต้องซื้อหามาเพิ่ม ฯลฯ 

 

  แต่ละวันฉันไม่ได้กำหนดตายตัวว่าจะทำขนมชนิดไหน บางครั้งเปิดคอมพิวเตอร์ตอนเช้า เจอสูตรขนมที่คิดว่าน่าจะอร่อย ฉันก็นั่งจดย่อๆ ทำความเข้าใจและจัดลำดับความคิดว่าต้องทำอะไรก่อน อะไรทีหลัง จนกระทั่งตระเตรียมอุปกรณ์และลงมือทำ 

 

  ฉันนึกถึงวันแรกที่เริ่มใช้อุปกรณ์ทำขนม กว่าจะเตรียมวัตถุดิบ ก็ใช้เวลานานพอสมควร แต่เมื่อคุ้นเคยแล้ว เวลาที่ใช้ก็ลดลงตามลำดับ หลักการบริหารเวลาที่เคยใช้ในอดีต ฉันสามารถนำมาใช้ในครัวได้อย่าดูถูกแม่บ้านเชียวนะ เพราะการเข้าครัวก็จำเป็นต้องบริหารจัดการเวลาให้เหมาะสมเช่นเดียวกัน 

 

   การชงกาแฟก็เช่นเดียวกัน เมื่อก่อนฉันก็ไม่เคยรู้ว่าเมล็ดกาแฟในโลกนี้ มันมีมากมายมหาศาลถึงขนาดนี้ แน่นอนที่หลายคนอาจจะรู้จักเมล็ดกาแฟที่โด่งดังทั่วโลก อาทิ โรบัสต้ากับอาราบิก้า และยังมีชนิดอื่นๆอีกมาก นอกจากนี้ subset ของเมล็ดพันธุ์ดังกล่าวก็มีมากมายมหาศาลเช่นเดียวกัน คั่วเข้ม คั่วอ่อน และมาจากหลายที่หลายแห่ง บางครั้งเมล็ดกาแฟทีมาจากเจ้าเดียวกัน ก็ยังมี subset ย่อยๆเยอะไปหมด กว่าจะถึงมือลูกค้า เราก็ต้องลองเสียก่อน บางวันลองจนมึนก็มี

 

 

-2-

 

-3-

 

           … 

 

 

           ระยะที่ยังซ้อมมืออยู่ แต่ละวันฉันใช้เวลาในร้านประมาณหกเจ็ดชั่วโมง มีอะไรให้ทำทั้งวัน จัดดอกไม้บ้าง ทำขนมบ้าง ชงกาแฟ ทำฟองนม ฝึกแต่งฟองนม หรือไม่ก็นั่งพัก ฟังเพลง อ่านหนังสือไปเรื่อยๆ

 

-4-

 

 

 

          หลายคนเฝ้าถามว่าจะเปิดร้านเมื่อไร คำตอบคือต้นเดือนหน้า บางวันมีคนเดินเข้ามา เราก็ต้อนรับขับสู้ ทำขนมเสร็จ ขนมออกมาจากเตาใหม่ๆ ก็ให้ชิม ชงชาให้ดื่ม พูดคุยกับคนที่ผ่านมา ผ่านไป ฯลฯ ฉันบอกพวกเขาเหล่านั้นว่า อยากทำร้านให้เหมือนมานั่งบ้านเพื่อนมากกว่า ร้านที่บรรยากาศเป็นธุรกิจ 

 

           คนที่เข้ามาในร้านถามเรื่องทำขนมว่าทำเองด้วยหรือ (มีหลายคนถามฉันด้วยคำถามเดียวกันนี้) เขาบอกว่าร้านกาแฟชื่อดังหลายๆร้านรับขนมมาขาย ไม่ค่อยมีร้านไหนที่ทำเอง

 

           มีข้อเสนอแนะให้โฆษณา ฉันเองก็กลัวเรื่องของการโฆษณาประชาสัมพันธ์พอสมควร การบอกต่อเป็นเรื่องที่น่าจะดีสำหรับการเริ่มต้นของเรา ความแตกต่าง ความเป็นตัวของตัวเอง ที่ฉันอยากให้ร้านเล็กๆของเรา มีบรรยากาศแบบนี้

 

 

-5-

 

 

ดูเหมือนว่าร้านเล็กๆร้านนี้จะเป็นรูปเป็นร่างขึ้นมาแล้ว แต่เราคงต้องแต่งเติมต่อไป ทีละนิดทีละหน่อย ตามกำลังของเรา และฉันก็คิดว่า มันคงไม่เสร็จสมบูรณ์ภายในวันสองวันนี้แน่นอน เพราะเราก็ต้องเดินต่อไป และเรียนรู้ต่อไป

 

 

 ขอบคุณแขกของร้าน ที่แวะมาให้กำลังใจพวกเราด้วยค่ะ

 

 

 


MusicPlaylist
MySpace Music Playlist at MixPod.com

~ by xanax71 on September 22, 2009 . Tagged: , , , , ,



60 Responses to “.. เชียงใหม่ (38) : ฝึกซ้อม ..”

  1.   xanax71 Says:

    จ้า..เจี๊ยบจัง จะพยายามนะจ๊ะ

    รอเจี๊ยบมาชิมด้วย

    :)

  2.   initmate Says:

    เชื่อว่าอีกไม่นาน พี่เมย์คงทำศิลปะบนฟองนมแน่ ๆ ค่ะ

    รอชมนะคะ ^^

  3.   xanax71 Says:

    คารวะท่านซุน

    ท่านทำให้ข้าฯต้องไปค้นข้อมูลธรรมเนียมการดื่มชาอู่หลง โอ!!มันยากเหมือนกันนะคะท่าน ท่าทางช่วงแรก คงไม่สามารถทำได้ขนาดนั้น ยังไม่พร้อมที่จะเสริฟชารสเลิศแบบนั้นได้แน่เลย

    เอาไว้เพลาต่อไป รอให้ทุกๆอย่างนิ่งและลงตัวก่อนดีกว่า เมื่อนั้นคงถึงเวลาที่ข้าพเจ้าจะได้ศึกษาศาสตร์ของชาต่อไป

    ขอบคุณท่านจอมยุทธซุนฯมากๆค่ะ
    ท่าคงสบายดีใช่มั้ยคะ หายหน้าหายตาไปนานมากเลย

    คารวะท่าน (ท่านจิบชาทไวนิ่งไปก่อนนะคะ)

  4.   ซุนปิน Says:

    คารวะท่านเมย์

    ชา ก็มีหลายแบบ…ถ้าเป็นชาสำเร็จรูปเป็นแบบซอง เราก็ใส่เข้าไปในถ้วยเลย…แต่ถ้าเป็นชาอู่หลง ต้องใส่เป็นกา แต่เพื่อสุนทรียภาพเราก็อาจจะซื้อชุดชงชาแบบจีนมาก็ได้…วิธีชงเราก็ใช้น้ำ 90-100องศาเซ็นเซียส เทราดไปที่ชา โดยมีตะแกรงรองรับชา ในน้ำแรกเราต้องการให้ชาคลายตัว คือชาอู่หลงมันจะเป็นก้อนกลมเล็กๆ เพราะเขามีกรรมวิธีผลิตแบบนั้น เมื่อใบคลี่ออกก็จะเป็นใบชา…

    ในน้ำแรกนั้นเราราดไปที่ถ้วยชาจีน จะมี2แบบคือเป็นรูปทรงกระบอกและแบบเป็นถ้วยชาเล็กๆ…จากนั้นเราก็เติมน้ำอีกครั้งและนำไปเสริฟได้
    เวลารินเราจะรินใส่ถ้วยที่เป็นรูปกระบอก แล้วนำเอาแก้วชามาคว่ำไว้บนถ้วยรูปทรงกระบอก จากนั้นก็คว่ำแก้วรูปทรงกระบอกบนถ้วยชา..

    ปริมาตรของน้ำในถ้วยรูปทรงกระบอกจะเท่ากันกับน้ำในถ้วยชา พอดี…ถ้วยรูปทรงกระบอกเราก็จะนำมาดม รับความหอมของชา และก็เอามาคลึงเล่นสร้างความอบอุ่นแก่มือ….

    ท่านถามว่าเราทำได้แค่ใส่กาให้แขก ก็ถูกต้องแล้วล่ะ แต่ควรเป็นน้ำที่ 2 หรือแขกอาจจะขอน้ำเติมอีกในน้ำที่ 3-4 เราก็คิดราคาที่เหมาะสมก็แล้วกัน…เพราะชาอู่หลงค่อนข้างจะแพง…แต่ก็คุ้มกับรสชาดหอมและสุนทรียภาพในการดื่มชาจีน….

  5.   xanax71 Says:

    ขอบคุณข้อมูลเรื่องชาค่ะท่านซุน
    สรุปแล้ว มือใหม่อย่างพวกเรา ก็ควรทำแค่ใส่กาให้แขกใช่มั้ยท่าน สำหรับวิธีซับซ้อน หรือการแสวงหาชามาชิม ก็คงต้องเป็นขั้นตอนต่อๆไป

    ขอบคุณท่านมากค่ะ

  6.   xanax71 Says:

    ม่วนใจ๋ วันศุกร์…ปี้ Sept หยุดวันศุกร์ก๊ะเจ้า..
    ดีเนาะ ได้หยุดงานหลายวัน

    :)

  7.   ซุนปิน Says:

    คารวะท่านเมย์…
    …ชา ข้าฯว่าท่านควรมีชาอู่หลง นะ เป็นชาที่ดีที่สุดในโลกยี่ห้อหนึ่ง
    การชง เราก็เอาใส่กาให้แขก…เพราะถ้าจะชงแบบจีนมันต้องมีชุดชงของเขา คือมีถาดรอง มีแก้วทรงกระบอก และแก้วชา วิธีชงก็คือใช้น้ำเดือดลวกใบแล้วก็เททิ้ง จากนั้นจึงเอาน้ำเติมลงไป..
    …วิธีทดสอบรสชาดของชา เราก็รินหลายๆยี่ห้อ แล้วก็จิบทดสอบไปจึงจะรู้ว่ามันแตกต่างอย่างไร…เช่นชาอู่หลงก้านอ่อน และอู่หลงอบโสมและน้ำผึ้งเป็นต้น เราจะได้ข้อแตกต่างเล็กน้อยระหว่างที่จิบด้วยวิธีการดังกล่าว…

  8.   septimus Says:

    ฮ่ะๆๆ……………..ม่วนใจ๋วันหยุดเจ้าน้องเมย์

  9.   xanax71 Says:

    ถ้าปี้ Sept. มาจ่วยยะ อาจจะยะได้ แต่ท่าทางค่าตั๋จะแปง จ้างบ่ไหวแหมเมาะ

    ;p

  10.   xanax71 Says:

    โห..ปี้ SEpt

    ท่าทางจะเกิ๋นกำลังแล้ว ยะบ่ไหว
    ฮ่าๆๆๆ

    ถ้าจะยะอะไรหยังแหมต่อ ท่ทางจะต้องเตรียมก๋านไปแหมปี๋แน่เลยปี้

    ขนาดแค่ร้านกาแฟน้อยๆ ยังเตรียมตั๋วเป็นเมิน

  11.   septimus Says:

    ลืมไปเจ้า ของหวานแถมอย่างตี้ตางบ้านเฮามักจ่ะขายกั๋นหน้าหนาว น้ิองเมย์คงจ๋ำได้…ข้าวเกรียบปากหม้อ เจ้าน้องเมย์

    *__^

  12.   septimus Says:

    บาร์บีคิวซีฟูดหน้าร้านเลยเจ้าน้องเมย์ ม่วนโตยได้ขายคัวราคาดีโตย ของหวานเก่าะคะหนมครกก่ะได้เจ้า ฮ่าๆๆ……………..อู้แล้วเก่าะขั้ยปิ๊กไปแอ่วหาแต้ ฮ่ะๆๆ……………..

  13.   xanax71 Says:

    ขอบคุณค่ะพี่ Sept.

    หน้าหนาว..ก่อเตาผงไฟหน้าร้านกันดีป่าวพี่ ฮ่าๆๆ เอาบรรยากาศแบบบ้านๆสุดๆ ทำข้าวหลามไปด้วย เดี๋ยวไปหาสูตรข้าวหลามก่อน แต่เมย์ไม่ชอบเท่าไร ชอบข้าวแคบมากกว่า แต่ที่เชียงใหม่ไม่มีข้าวแคบให้หม่ำเลยค่ะพี่

    (น้ำลายปุ๊!)

  14.   septimus Says:

    ฮ่ะๆๆๆ………..พี่ว่า พอถึงเวลาจริงๆ น้องเมย์ก็มีไอเดียกิ๊บเก๋สำหรับหน้าหนาวออกมาน๊า(พี่คงไม่ต้องถึงกับพกติดมาจากออสเตรเลีย ฮ่า) แต่ถ้ามีอะไร ‘เข้าท่าดี’ พอถ่ายรูปได้จากทางนี้ พี่จะโพสท์ให้นะคะ

    ^__^

  15.   xanax71 Says:

    สวัสดีจ้าเจี๊ยบจัง

    ฟองนมหน้าตาแบบที่เจี๊ยบว่า คงยังทำไม่ได้ นั่นต้องเซียนมากๆแล้ว Starbucks ยังไม่ทำเลยเนอะ สำหรับ Latte Art

    ของพี่ ดอกปีบยังไม่ได้ ตอนนี้ทำลั่นทมไปก่อน

    หุหุ

  16.   xanax71 Says:

    พี่ SEpt คะ

    เรื่องเตาผิง ถ้าพี่ Sept จะมาคงต้องพกติดมาจากออสเตรเลียแล้วล่ะ
    ฮ่าๆๆๆ

    เห็นคนเชียงใหม่บอกว่าหน้าหนาว แถวนี้หนาวมากเหมือนกัน..ก็ดีนะ จะได้ไม่เปลืองค่าไฟ(แอร์) อิอิ…วิธีแก้หนาวก็ต้องดื่มเครื่องดื่มร้อนๆค่ะ

    ป.ล.อยากให้หนาวเร็วๆเพราะตอนนี้แดดแรง ร้อนมากๆเหมือนกัน ยิ่งถ้าวันไหนไม่มีลมพัดยิ่งร้อนมาก

  17.   xanax71 Says:

    สวัสดียามค่ำค่ะพี่ Sept.

    ยังไม่ร้อยเปอร์เซนต์ค่ะ ยังมีขนมที่ทำยังไม่ได้ดั่งใจอยู่เลย ลองดัดแปลงสูตร(ริอ่านทั้งๆที่อยู่ชั้นอนุบาล ฮ่าๆๆๆ)

    เดี๋ยวอีกสักอาทิตย์ค่ะพี่…แต่ถ้าเพื่อนๆผ่านไปผ่านมาก็แวะได้นะคะ ยินดีต้อนรับ จะได้มาช่วยๆกันชิมด้วย

    :)

  18.   xanax71 Says:

    คารวะท่านจอมยุทธซุนปิน

    ท่านหายไปนานมาก เป็นอย่างไรบ้าง สบายดีไหม
    เรื่องร้านกาแฟ อาจจะเป็นอย่างที่ท่านว่า แต่เกรงจะเป็นศิลเปรอะมากกว่าน่ะท่าน

    ขอบคุณสำหรับลิงก์บทความ ข้าพเจ้าเข้าไปอ่านแล้ว น่าสนใจมากๆ จริงๆเป็นทำเลในฝันเลยนะท่าน แต่ท่าทางจะเกินกำลัง

    คารวะ…ข้าฯกำลังจะหาชาดีๆมาไว้ที่ร้านด้วยค่ะท่าน ตอนนี้มีแค่ เอิร์ลเกรย์ กับชาเขียวกลิ่นมะลิของทไวนิ่ง ข้าฯว่ายังไม่ได้ดั่งใจ

  19.   initmate Says:

    เมื่อวานได้เห็นภาพ กาแฟ ที่มีฟองนมวาดเป็นหน้า kitty เห็นแล้วคิดถึงพี่เมย์เลยค่ะ คิดถึง กาแฟร้านพี่เมย์ วาดเป็นรูปแมวเหมียว หรือ รูปดอกปีบ เหมือนที่พี่เมย์นำมาใช้ประกอบภาพบ่อย ๆ ^^

  20.   septimus Says:

    อ้อ….แล้วหน้าหนาวจะมีเตาผิงด้วยไหมคะน้องเมย์

    ^__^

  21.   septimus Says:

    Photobucket

    สวัสดีค่ะน้องเมย์

    รูปสุดท้ายบ่งบอกว่าการตระเตรียมเสร็จสมบูรณ์… มุมกาแฟสำหรับเพื่อนพร้อมเปิดแล้วจ้า

    ^___^

  22.   ซุนปิน Says:

    มีบทความดีๆเกี่ยวกับกาแฟมาฝาก…ถ้าได้ขึ้นไปเชียงใหม่จะแอบแวะไปที่ร้าน…ข้าฯอ่านข้อเขียนท่าน..อืม..ท่านกำลังสร้างผลงานด้านศิลปกรรมขึ้นที่เชียงใหม่ชิ้นหนึ่งนะด้วยความละเอียดและปราณีต..บทความเกี่ยวกับกาแฟจากลิงค์ข้างล่าง
    http://indochinapublishing.com/index.php?module=feature&submodule=view&category=3&code=tx14090918450077

  23.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณ peakdistrict

    ยินดีต้อนรับเสมอค่ะ แต่ถ้าเปิดเผยตัวหน่อย จะดีใจมากๆเลย

    ขอบคุณที่แวะทักทายนะคะ :)

  24.   peakdistrict Says:

    น่าทานมาก ๆ เลยค่ะ
    โอกาสหน้าถ้าได้ขึ้นไปเชียงใหม่ จะแอบไปอุดหนุนโดยไม่เปิดเผยตัวดีไหมคะ

  25.   xanax71 Says:

    สวัสดีจ้าน้องปอ

    เรื่องกาแฟ รสชาติถ้าจะให้เหมือนเดิม (อันนี้ถ้าถามเฉพาะเรื่องเมล็ดกาแฟนะ) ต้องเลือกเมล็ดกาแฟชนิดเดิม การคั่วของแต่ละที่ไม่เหมือนกัน บางเจ้า (เช่นของพี่ ที่เขาแถมมากับเครื่อง) ก็มีหลายระดับมาก อาจจะอาราบิก้า 100% หรือไม่ก็ blend กับโรบัสต้า ถ้าปริมาณโรบัสต้ามากก็จะออกเข้ม เขาจะมีเปอร์เซนต์การ blend น่ะ แต่ละเจ้าไม่เหมือนกัน สังเกตมั้ย เวลาไปดื่มกาแฟแต่ละร้าน รสชาติมันจะอ่อนจะเข้มต่างกันไป จริงๆขึ้นอยู่กับหลายๆปัจจัย ไม่เพียงแต่เมล็ดกาแฟเท่านั้น แต่อยู่ที่เครื่องชงและเทคนิคการชงด้วย

    สำหรับเทคนิคการคั่วของแต่ละที่ก็ไม่เหมือนกันนะ

    ป.ล.สำหรับขนม เออ!!จริงแฮะ พอปอทัก พี่ก็เพิ่งสังเกตว่า มีแต่ขนมที่ใส่ผลไม้ลงไปทั้งนั้นเลย

  26.   xanax71 Says:

    สวัสดีจ้าน้องอ้อน

    วันนี้ไม่ได้ทำขนมเลยเพราะไม่มีเวลา แหะ แหะ ตะลอนทัวร์ทั้งวันเลย
    เดี๋ยวพักเหนื่อย รอลุยพรุ่งนี้ต่อ

    เรื่องความสุข เห็นจะจริงนะ ทำอะไรแบบไม่กดดัน มันก็สุขเหลือหลายแล้วจ้า

    :)

  27.   xanax71 Says:

    ขอบคุณสำหรับไอเดียค่ะคุณ musictui

    เห็นเดี๋ยวนี้เขาก็ทำกันนะคะใบปลิวแจก เสียดายค่ะ เพราะเราเองเวลาเจอใบปลิวที่เขายืนแจก เรายังไม่ดูเลย บ่อยครั้งที่ขยำทิ้ง ร้านสมัยก่อน สมัยรุ่นพ่อแม่ ทำไมไม่ต้องทำการตลาดแบบนี้เขาอยู่กันได้ เคยสงสัยมั้ยคะ…เมย์สงสัยนะ เขาอยู่ได้ และอยู่กันได้นานด้วย แต่การโฆษณาของหลายๆที่ในยุคนี้ ทำแบบเกินจริงด้วย บางทีไปตามคำโฆษณาแต่ผิดหวังกลับมาก็เยอะ

    ตอนนี้ที่เพิ่งเริ่ม เราว่า การบอกต่อ น่าจะดีกว่าค่ะ ตึกที่เมย์อยู่ เป็นตึกที่มีแต่กลุ่มคนวัยทำงานทั้งนั้น (ไม่มีนักศึกษานะ)บางวันเราก็มีโอกาสต้อนรับแขกที่มาเยือน มีขนมก็แบ่งปันให้ชิม นั่งคุย ผ่านไปผ่านมาก็ทักทายซักถามว่าเมื่อไรร้านจะเปิด..การบอกต่ออาศัยคนกลุ่มนี้ค่ะ อีกอย่างก็เพื่อนๆ ญาติๆ ที่อยู่ที่เชียงใหม่ค่ะ ขอเท่านี้ก่อน เมย์ไม่อยากจะเจอภาพ มาทีตูมเดียว วูบไปวูบมาเหมือนที่อื่นๆน่ะ

    ร้านเรา ร้านเล็กเองค่ะ ทำอะไรใหญ่เกินตัว ไม่ค่อยจะเหมาะนัก (มั้ง)

  28.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณลีลา

    วันนี้เพื่อนช่วยขนไม้ระแนงเข้ามาที่ร้านน่ะค่ะ พอดีไม่มีเราไม่มีรถกะบะ ไม้ระแนงสูงเมตรครึ่ง เข้ารถไม่ได้เลยต้องอาศัยเพื่อนช่วยขน เพื่อนเคยมาที่ร้านตอนที่ยังเป็นห้องกระจกเปล่าๆ และมาวันนี้ เพื่อนบอกว่าน่ารัก …ดีใจค่ะ

    เอาไม้ระแนงเข้ามาเพิ่ม เอาต้นไม้มาอีกสี่ห้าต้น ขึงเชือกแปะโปสการ์ดทั่วร้าน…มันก็ดูกิ๊บเก๋ไปอีกแบบนะคะ

    สำหรับเสื่อ..ถ้าคุณลีลามา เรายกให้เป็นมุมของคุณลีลาเลย

    :)

  29.   xanax71 Says:

    กล้วยกวน..

    เพิ่งกลับมาถึงเมื่อสักพักนี้เอง วันนี้ทัวร์ทั้งวันเลย ทัวร์กลับมาก็จัดของเข้าร้าน เพิ่งได้พัก เลยเพิ่งมาตอบ

    เปลญวนก็อยากได้นะ แต่ไม่มีต้นไม้ที่จะผูก อิอิ เอาเป็นว่า เอาเสื่อแทนไปก่อนนะ มีเสื่อผืนนึงอยู่ที่กระโปรงหลัง(รถ)ใช้แทนไปพลางก่อน หมอนใบเล็กๆก็มีนะ

    ฮ่าๆๆ

  30.   ปอ Says:

    สวัสดีตอนเย็นครับ

    แวะมาดูเมนูขนมที่พี่ทำวันนี้ น่ากินอีกแล้วครับ มีเมนูที่ทำด้วยผลไม้
    หลายชนิดดีนะครับ
    มีเรื่องอยากจะรู้นะครับ เคยไปดื่มกาแฟที่ร้านๆนึง เค้าคั่วกาแฟเองด้วย
    แบบว่าขายเป็นซอง ไปทำเอง แต่บางครั้งกาแฟเค้าออกเปรี้ยวนิดๆ
    ก็เลยอยากรู้ว่า เราจะรู้ได้ไงว่าเมล็ดกาแฟคั่วที่เรานำมาทำกาแฟสดขาย
    รสชาติจะเหมือนกันทุกครั้งอ่ะครับ

  31.   specter Says:

    ขนมน่าทานนะคะพี่เมย์ ต้องหาโอกาสแวะไปที่ร้านพี่เมย์เร็วๆแล้ว
    หน้าตาของขนมบอกว่าคนทำใส่ใจน่าดู
    แหม…อยากเป็นเจ้าของสักชิ้นแล้วนิ
    ดีใจ ชื่นใจไหมคะพี่..หนูว่าพี่เมย์คงมีความสุขมากๆที่เห็น
    ความสุขอยู่รอบๆตัวเรานะคะพี่เมย์

  32.   musictui Says:

    Promotion;ลองทำเป็นใบปลิวไปแจกสิครับ ถูกเงินหน่อย
    เน้นไปแจกที่ๆคุณเมย์คิดว่ามีกลุ่มลูกค้าเป้าหมายไปอยู่มากที่สุด
    ที่เหลือก็สุ่มๆเอา แค่บอกว่าร้านอยู่ไหน จะเปิดเมื่อไหร่ บวก ลด แลก แจก แถมนิดหน่อย ในวันเปิดร้าน พอเป็นน้ำจิ้ม และถ้าสามารถใส่รูปบรรยากาศของร้านในใบปลิวไปด้วยก็จะดี ที่สำคัญคือในใบปลิวควรจะสื่อให้ได้ว่า จุดแข็งของร้านคืออะไร ลูกค้าจะได้นึกภาพออกว่าควรจะไปชิมหรือเปล่า หรืออาจจะเชิญพวกนักจัดรายการวิทยุท้องถิ่นหรือนักข่าวในมหาลัย มาชิม พวกนี้ชอบข่าวใหม่ๆเหมือนกัน แต่ถ้าเค้าคิดเงินก็ไม่ต้องไปเอาหรอกนะครับไม่คุ้ม :)

  33.   leelawadee2u Says:

    มีเสน่ห์จังเลยค่ะคุณเมย์

    เสน่ห์…ไม่ได้มาจากไหนเลย มาจากตัวตนของคุณเมย์นั่นเอง

    เป็นร้านกาแฟอินดี้ ๆ ที่น่าหลงใหลเชียวค่ะ

    ปล. สำหรับเราจองเสื่อผืนหมอนใบนะคะ อิอิ

  34.   zdc.. Says:

    ฮ่าๆ งั้นเอาเปลญวณไปผูกแทนเลยดีมั้ยพี่เมย์ ประหยัดงบ อิ อิ
    เออเนอะ งั้นก็ค่อยๆหาไปดีกว่าค่ะพี่เมย์ เอาแบบถูกใจ ถูกราคาเนอะ
    อย่าเพิ่งไปซีเรียส .. เพราะร้านกาแฟของหมอติสท์ที่นี่ก็ใช้เก้าอี้ไม้แบบโรงเตี๊ยมอ่ะค่ะ
    ไม่ได้ละมุนก้นเล้ย.. แต่คนก็แน่นร้านทู้กทีนิ ^^

    แฮ่ๆ เรื่องบริจาค .. หนูก็รอปู้ใหญ่ใจดีมาอุ้มชูอยู่เหมือนกันค่ะ
    ขี้เกียจทำงานแล้ว อยากกินแล้วนอนเฉยๆ อิ อิ 😛

  35.   xanax71 Says:

    โปะ โฉะ โดะ แล้วสิกล้วย พี่จะเอาเสื่อมาปูให้นั่งๆ นอนๆ แล้วนะที่แรกน่ะ ต่อมาอยากได้เก้าอี้หวาย ต่อมาอีกทีอยากได้เก้าอี้พับเหล็ก โซฟาso good นี่ท่าจะแพง เก้าอี้โยกก็แพลนจะเอามาวางนะ รวมๆ แล้วไม่รู้จะเอาอะไรดี เงินก็จะหมดกระเป๋าแล้ว จะหาแกลบกินกันแล้วนะ…ฮ่าๆๆ กล้วยมีบริจาคมั้ย

    :)

  36.   zdc.. Says:

    ลองมองๆเป็นโซฟา(so good)บ้างดีมั้ยคะพี่เมย์
    เอนหลังสบายๆ นิ่มๆ น่านอนเป็นที่ซู้ดดด ได้อารมณ์บ้านเราสบายจังอีกแล้ว ^^
    เอาไว้เป็นไอเดียนะคะ เพราะเวลาไปร้านกาแฟ หนูชอบจับจองโซฟาค่ะ..

  37.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่าน้องดาว

    ชิมผ่านบล็อกไปก่อนก็ได้นะ…สักวันเชื่อว่าดาวคงมีโอกาสมาเที่ยวเชียงใหม่ ไม่ไกลเกินไปนี่นา ชั่วโมงเดียว…เร็วกว่าขับรถจากอนุสาวรีย์ไปดอนเมืองในวันธรรมดาเสียอีก

    :)

  38.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะพี่เลดี้

    อาจจะสุขใจที่ได้ทำมั้งคะพี่ ทำไปเรื่อยๆ ไม่มีใครกดดันและไม่กดดันตัวเอง สมองก็แล่น ไอเดียบรรเจิดได้เรื่อยๆค่ะ แต่คงไม่ถึงกับมืออาชีพ ยังไม่กล้าใช้คำนี้แน่นอน มือใหม่มากๆสำหรับวงการนี้…เชื่อว่าทักษะอยู่ที่การฝึกฝนเสมอ

    ขอบคุณพี่เลดี้ที่ส่งกำลังใจนะคะ

    ป.ล.พี่เลดี้เชื่อมั้ยคะ ว่า’ศรัทธา’สร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ได้

    :)

  39.   xanax71 Says:

    กล้วยกวน

    สงสัยพี่ต้องหาโต๊ะ เก้าอี้อีกสักชุดแล้วล่ะ เพราะร้านดูโล่ง เราก็ไม่คิดกันว่าพื้นที่มันจะเยอะแบบนี้ไง ดูหน้าร้านเหมือนไม่กว้างนะ แต่พอวัด กว้างคูณยาว คูณสูง ไหงมันเป็นงี้…ค่อยๆทำละกันเนอะ

    รอต้อนรับเจ้าของโปสการ์ดสวยๆหน้าร้านนะ..

    ยินดีกับงานใหม่ด้วยนะจ๊ะ น้องสาวที่น่ารักของพี่ๆ

  40.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณ dezignpu

    ชอบกุหลาบสีนี้แล้วก็สีพีช สีขาวอีกสีค่ะ…ดูอ่อนโยนดีนะคะ

    :)

  41.   alphabet Says:

    น่าัรักน่าทานอีกแล้วววว

    ร้านพี่เมย์อยู่ไกล คงตามไปชิมไม่ไหว
    ขอชิมผ่านบล็อกแล้วกันนะคะ :)

  42.   lady Says:

    เห็นภาพขนมกับชากาแฟ แล้ว ขอบอกว่า มืออาชีพแล้วค่ะ นึกไม่ออกจากมือพยาบาลสาว อิ อิ

  43.   zdc.. Says:

    เหมือนบ้าน ..ที่ๆสบายที่สุดไงคะ ^^

    ตอนแรกแพลนไว้ว่าจะพักร้อน แว๊บไปเยี่ยมร้านพี่เมย์ซักกะหน่อย
    แต่บังเอิญโชคดี ได้เปลี่ยนงาน (ที่ท้าทายกว่าเดิม)อีกแล้ว
    ปีแรกเลยไม่มีพักร้อนค่ะ ปีต่อไปถึงจะมี 20 วัน
    เลยอดพักร้อนเลย แต่อาจจะแว๊บๆได้ช่วงวันหยุดเทศกาล
    ไว้แพลนได้แน่นอนแล้ว จะส่งข่าวนะก๊ะ

    ช่วงนี้ หนูก็ได้แต่นั่งมองบล็อค น้ำลายแหมะ ไปพลางๆก่อนเน้อ ^^

  44.   dezignpu Says:

    กุหลาบสีสวย
    ขนมก็น่ากิน

  45.   xanax71 Says:

    สวัสดียามสายจ้ากล้วยกวน

    ขอบคุณๆๆๆๆๆๆ ครั้งที่ล้านเช่นกันจ้า
    นี่ถ้าวาดรูปเก่งอีกอย่างจะวาดรูปใส่กรอบติดทั่วร้านเลย

    พี่ก็ว่ามันเหมือนบ้านจริงๆ ตกลงโอเคมั้ยนี่ (น่าจะโอเคนะ ว่าป่ะ)

    สุขสันต์วันทำงานอีกวันนะกล้วยกวน…กล้วยก็มีส่วนช่วยเหมือนกันน๊า

    :)

  46.   zdc.. Says:

    นอกจากร้านกาแฟที่เริ่มเป็นรูปเป็นร่างแล้ว
    หนูรู้สึกเหมือนมองเห็นศิลปะที่ซุกซ่อนอยู่ในแก้วกาแฟอุ่นๆ ขนมหน้าตาน่าทาน ดอกไม้หวานๆ รวมถึงบรรยากาศที่เหมือนบ้านของร้าน

    มันไม่ใช่เพียงร้านกาแฟ แต่มันมีชีวิต และความรักของเจ้าของใส่ลงไปด้วย
    ยินดีด้วย.. ครั้งที่ล้านค่ะพี่เมย์ ^^

  47.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณอ้อ

    ขอบคุณมากค่ะ ให้กำลังใจผ่านบล็อกไปก่อน…เท่านี้ก็ดีใจหลายๆแล้วค่ะ

    สุขสันต์วันพุธนะคะ มีความสุขในการทำงานมากๆน๊า :)

  48.   aorengja Says:

    หากร้านอยู่ใกล้ที่ทำงาน จะแวะไปอุดหนุนทุกวันเลยค่ะคุณเมย์ เห็นขนมแล้วน่ากินเป็นที่ซู๊ตตตตตตต : )

  49.   xanax71 Says:

    สวัสดีตอนเช้าค่ะคุณadhibhat

    กำลังดูๆอยู่ค่ะ ทำเค้กหรือมัฟฟินดี..ชั่งใจอยู่อ่ะ

  50.   adhibhat Says:

    สวัสดีคุณเมย์
    แงฃวะมาทักทายยามเช้า
    เมื่อวานทำมัฟฟินแล้ววันนี้จะทำอารายหนอ
    อยากเห็นจัง เพราะคงไม่ได้ชิม

  51.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณ musictui

    เคยได้ยิน 4 ตัวนี้เหมือนกัน แต่ไม่ได้จำเลย เพราะไม่ได้ร่ำเรียนมาโดยตรงเรื่องของพวก marketing น่ะค่ะ ยากเหมือนกันนะคะ สำหรับหลักการพวกนี้ เอาเป็นว่า learning by doing ละกัน

    ขอบคุณมากๆนะคะ สำหรับตัวที่ 4 ที่แนะนำเคยคิดเมื่อเดือนก่อน ว่าจะทำอะไรดีน๊า สารพัดที่ออกมา (เพราะเชียงใหม่ ทุกที่ทำกันหมดเลยค่ะ ไม่น่าเชื่อว่าจะแย่งลูกค้ากันถึงขนาดนี้) แต่พอเข้าครัว ลงมือทำอะไรสารพัดอย่าง ก็ลืมๆไปเลย

    ขอบคุณอีกครั้งค่า
    :)

  52.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณ Chan

    กระบวนการพื้นฐานนั้นจำเป็นสำหรับทุกเรื่องเลยค่ะ แต่ละเรื่อง หากไร้ซึ่งความรู้ในกระบวนการพื้นฐาน คงไมสามารถประยุกต์ต่อไปได้

    :)

  53.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณอิน

    ท่าทางคุณอินน่าจะเป็นหนึ่งใน bakery lover แน่ๆเลย เมย์ทายถูกมั้ยนี่ ของเมย์ชอบทำ ทานได้ไม่มากนัก ชอบรูปลักษณ์ของขนมพวกนี้น่ะค่ะ มันสวยดี แต่บอกตามตรงว่า สำหรับเค้กที่ครีมเยอะๆ หรือต้องแต่งหน้าด้วยครีม เมย์ไมถนัดเลย เลยไม่เลือกมาทำ ฮ่าๆๆๆ

    ดีใจจังที่คุณอินชอบมัฟฟิน ดีใจแทนคนทำมัฟฟินที่คุณอินยังประทับใจไม่รู้ลืมด้วย และขอบคุณสำหรับคำอวยพรค่ะ

    เรื่องเว็บ ตอนนี้ยังไม่ได้คิดเลยค่ะ ต้องดูก่อนว่าไปได้หรือไม่ ช่วงแรกที่เปิดอาจจะเหมือน probation ก็ได้ ช่วงโปรฯ..ของเราคือ probation แต่ของลูกค้า…promotion

    วันนี้ว่าจะทำมัฟฟินอีกอย่างนะคะ เดี๋ยวดูก่อน :)

  54.   musictui Says:

    อย่าลืม 4P นะครับ Product Price Place Promotion
    โดยเฉพาะตัวสุดท้าย จะมากจะน้อยก็ควรมีครับ :)

  55.   chanpanakrit2 Says:

    เป็นบทเรียนในการเริ่มต้นธุรกิจ

    ที่ดี อธิบายสิ่งที่ยากให้ดูเป็นพื้นฐานที่ง่าย

    อย่างไรเสียกระบวนการพื้นฐานก็สำคัญอยู่ดีจริงๆด้วย

  56.   อิน Says:

    แวะมารับมัฟฟินค่ะ (ทางสายตา) …. เราเคยกินมัฟฟินช็อคชิพ จากที่ที่นึง และแม้จะผ่านมาหลายๆ ปี เรายังจำความรู้สึกนั้นได้อยู่เลยค่ะ เราอยากกินมัฟฟินที่สุดยอดแบบนั้นอีกจัง…. ตอนแรกเห็นราคาของมัฟฟินนั้น โอ้ววว แต่ดูหน้าตาแล้วคิดว่าน่าจะอร่อย ไม่ผิดหวังค่ะ :) … เคี้ยวคำแรก ” สุดยอด ” รู้สึกเหมือนทุกอย่างหยุดหมุน มัฟฟินนั้นดึงเรามาจากทุกๆ สิ่ง … มันทั้งหอม นุ่ม กลมกล่อม เข้มข้น-เยิ้มไปด้วยช็อคโกแลตที่สุดแสนอร่อย เราค่อยๆ ละเลียดกิน ด้วยเกรงว่ามันจะหมด … แม้จะแพงแค่ไหน (ราคามากกว่าทั่วๆ ไปที่เคยกิน เกือบ 5-10 เท่า) หากได้ผ่านไปที่ร้านนั้น เราก็จะซื้อกินทุกๆ ครั้ง …. ขอให้ลูกค้ากินขนมของคุณเมย์ แล้วรู้สึกไม่รู้ลืมแบบเรานะคะ

    เมื่อคืนในตู้เย็นของเราไม่มีขนมเบเกอรี เราต้องกินนมล้างท้องแทนค่ะ …. ขนมของคุณเมย์วันนี้ ยิ่งน่ากินกว่าเมื่อวาน หน้าตาสวยดูดีมากๆ ค่ะ … เฮ้อออออ ต้องห้ามใจ (เพราะไม่มี)

    เราอยากมีส่วนร่วมในการ ” ฝึกซ้อม ” กับคุณเมย์จัง …. เรายินดีชิมขนมให้ฟรีๆ ไม่บ่น ไม่ว่า ไม่กลัวอ้วนเลยค่ะ ….. โชคดีของคนที่อยู่แถวๆ นั้นนะคะ :)

    เรื่องการโฆษณาร้าน … คุณเมย์สนใจทำเวปของร้าน หรือเปล่าค่ะ !!! … เป็นอีกทางเลือกนึงที่น่าสนใจนะคะ

  57.   xanax71 Says:

    สวัสดีจ้ะอ้อมใจ

    เมล็ดกาแฟที่เขาแถมมากับเครื่องมีตั้ง 8 แบบแนะ..ทั้งคั่วอ่อน คั่วเข้ม วันนี้ลองใช้ Extreme สงสัยจะเข้มสุด ป่านนี้ยังไม่หมดฤทธิ์กาแฟเลย ม่ายหวายๆ….เจอฤทธิ์ไปหนึ่งแก้ว(ร้อน)กับเย็นอีกครึ่งแก้ว เล่นเอามึน เลยโทรหาพี่ชายให้ส่งกาแฟออร์แกนิคมาให้ด่วน

    ส่วนขนม…ขนมที่นำเสนอหน้าบล็อกวันนี้…มัฟฟินกล้วยหอม มีครัมเบิลช็อกโกเล็ตชิพโรยหน้า

    ขอบคุณมากจ้ะอ้อม สำหรับการเติมกำลังใจให้

    :)

  58.   simply Says:

    : ) มาปูเสื่อรอดูหน้าตาขนมสวยๆเหมือนทุกวันค่ะพี่
    เห็นกาแฟแล้วเกิดความอยากขึ้นมาทันที
    วันนี้บ่ายต่อดึก .. ได้สักแก้วคงดี อิอิ

    เมื่อคืนเปิดบล็อกพี่เมย์ให้คนข้างๆดู .. เขาชมว่าร้านเรียบๆน่ารัก
    แล้วตบท้ายว่า ถ้าไปเชียงใหม่เราแวะไปเนอะ :)

  59.   xanax71 Says:

    สวัสดียามค่ำค่ะคุณเรนนี่

    วันนี้แขกที่มานั่งในร้านบอกว่า หน้าหนาวแถวนี้จะหนาวมาก หากคุณเรนนี่มาในช่วงปีใหม่ อากาศหนาวๆ ไออุ่นจากกาแฟ คงเข้ากันดีมากเลย หวังไว้อย่างนั้นค่ะ

    ขอบคุณที่แวะทักทายนะคะ 😉

  60.   rainyseason Says:

    คุณเมย์ ดีจังเจอกันอีกแล้ว..อยากไปชิมมั่งจังเลย..เอาไว้ปีใหม่จะแวะชมบรรยากาศร้านที่ทำด้วยใจนะคะ :)

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.