header image
 

.. Baker_s Journey (21) : งานศิลปะที่ไร้ผืนผ้าใบ ..

 

 

-1-

.

 

 

             เป็นธรรมดาของการค้าขายที่บางวันขายดี บางวันก็ขายไม่ดี 

 

           ฉันเองในฐานะของแม่ค้ามือใหม่ ช่วงแรก ก่อนหน้านี้ วันที่ขายดี ใจก็ฟู วันที่ลูกค้าซาก็ใจแฟบ แต่แฟบนานๆไปคงไม่เกิดประโยชน์ เป็นเรื่องธรรมดาอีกที่ ตัวฉันเองเป็นพวกชอบค้นหาความจริง วิเคราะห์ไปเรื่อย ถึงสาเหตุต่างๆ หนึ่งในนั้นคือความเบื่อ ลูกค้าก็เบื่อ ฉันก็เบื่อ 

           จะมองในแง่นี้ก็ได้…ปรับวิกฤติให้เป็นโอกาส ในเมื่อฉันเบื่อ ฉันก็ต้องแสวงหาอะไรใหม่ๆทำ แต่ใหม่ในที่นี้ต้องไม่ใช่ใหม่ในหนทางอื่น เพราะถ้าเบนออกนอกเส้นทาง มันคือการเสียเวลาและโอกาสที่จะพัฒนาตนเองในด้านนั้นๆอย่างเต็มที่ นั่นก็ไม่เอา นี่ก็ไม่เอา แล้วจะเอาอะไร ?!!? ฉันเองก็ไม่อยากปล่อยให้ตัวเองเป็นคนแบบนี้

             … 

 

            ห้าหกเดือนที่ผ่านมา ตอนที่เปิดตัวร้านใหม่ๆ ฉันเคยเล่าถึงเรื่องคลื่นลมที่ฉันต้องฝ่าไป คนที่นี่เขาไม่กินของแบบนี้หรอก แต่โชคดี ที่คลื่นลมก็สงบไป เพราะคนที่นี่บางส่วนเขาบริโภคของแบบนี้ ชีสเป็นสินค้าขายดีของร้าน แรกๆฉันก็ไม่อยากจะเชื่อเหมือนกัน แต่เวลาผ่านไป ฉันก็ต้องเชื่อ

 

            แน่นอน บางคนอาจจะบอกว่าอาหารประเภทชีสเป็นหนึ่งใน Luxury product เพราะราคาค่อนข้างสูง แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่บอกว่ากินชีสแล้วอ้วน จนกระทั่งฉันเองต้องไปค้นหาความจริงเกี่ยวกับชีส เขาบอกว่ายังมีคนไทยบางกลุ่มสับสนว่าชีสก็คือเนย จริงๆแล้วชีสในภาษาไทยนั้นคือเนยแข็ง ทั้งเนยและชีสนั้นมาจากนม แต่เนยนั้นคือไขมันล้วนๆที่แยกมาจากนมในขณะที่ชีสคือน้ำนมที่แปรรูปจากเดิมโดยกรรมวิธีทางอุตสาหกรรมอาหาร โดยเอาส่วนของโปรตีนจากนม (เคซีน) มาแปรรูป ในตำราบอกว่า ชีสจัดเป็นอาหารจำพวกโปรตีนเหมือนเนื้อสัตว์นั่นเอง (Marco, Pual Bruschweiler, 2010: 13; กุลธิดา เหมวิจิตรพันธ์, 2553: 155) 

 

            … 

 

-2-

 

 

           ช่วงนี้ฉันมีแรงฮึดที่จะพัฒนาผลิตภัณฑ์เป็นพิเศษ สังเกตและวิเคราะห์เอาเองว่าลูกค้าที่ชอบสินค้าแบบนี้คือ คนที่แสวงหาความตื่นเต้น การผลิตสินค้าหน้าตาใหม่ๆออกมาเรื่อยๆ เป็นการตอบสนองความต้องการของลูกค้าในระดับหนึ่ง 

 

            ขอบคุณพระเจ้าที่ประทานความคิดความอ่าน สติปัญญาและเรี่ยวแรงให้ฉัน บ่อยครั้ง เค้กที่เพิ่งเห็นครั้งแรก ไม่คุ้นแต่ฉันก็มีความกล้าที่จะทำ กล้าที่จะปรับสิ่งที่ผสมลงไป และออกมาถูกปากถูกใจหลายๆคน 

  

-3-

 

-4-

 

            คำถามที่ถูกถามบ่อยๆว่าไปเรียนจากที่ไหนมา ฉันก็ตอบตามตรง แต่ฉันก็พบเจอความจริงที่ว่า เรื่องการปฏิบัติด้วยการลงมือทำ มันต้องลงมือทำจริงๆ ไอเดียจะบรรเจิดไปเรื่อยๆด้วยการลงมือทำนั่นเอง มีกูรูหลายๆท่าน เปิดตำราทำและเรียนรู้ด้วยตนเองโดยไม่ได้ไปร่ำเรียนในสถาบันชื่อดัง แล้วเขา/เธอ ก็ประสบความสำเร็จในทางที่เขา/เธอได้เลือก และเดินตามเส้นทางนั้นๆนั้นด้วยในหน้าที่เปื้อนรอยยิ้ม 

 

           เพื่อนหลายคนบอกฉันว่า ดีใจด้วยที่ได้ทำในสิ่งที่ชอบแล้ว ตอนแรกนึกแปลกใจว่าฉันชอบเข้าครัวตั้งแต่เมื่อไร เพื่อนเหล่านี้ก็ไม่เคยเห็นฉันพูดถึงเรื่องในครัว หรือพูดถึงเรื่องขนม แต่เพื่อนรู้ว่าฉันเป็นหนึ่งในจำนวนเพื่อนที่รักศิลปะ

 

-5-

 

 

           หรือนี่คือ ศิลปะโดยที่ฉันไม่ต้องลงมือระบายสี บนกระดาษหรือผืนผ้าใบ ศิลปะที่ออกมาจากใจของคนทำ 

            … 

                        

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

MusicPlaylist

MusicPlaylist at MixPod.com

~ by xanax71 on November 22, 2010 . Tagged: , , , , ,



20 Responses to “.. Baker_s Journey (21) : งานศิลปะที่ไร้ผืนผ้าใบ ..”

  1.   xanax71 Says:

    สวัสดีจ้าตริม

    งดกาแฟ…เกิดไรขึ้น หรือว่ามันกระตุ้นลำไส้เกินไป?
    งดกาแฟ หาอะไรให้ดื่มดีน๊า…ชาเขียว หรือนมปั่นดีน้อ

    ป.ล.เมื่อไรตริมจะว่างล่ะนี่

    :)

  2.   Trym Says:

    ว่าง ๆ จะไปชิมฝีมือเพื่อนนะ บอกคนใกล้ตัวด้วยนะ เรางดดื่มกาแฟแล้วเกือบ 2 ปีแล้ว แนะนำให้ทีว่าควรดื่มอะไรดี

  3.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะน้อง hakung

    เป็นไงมาไง หายไปนานมากเลย สบายดีมั้ยคะนี่
    ของพี่ สบายดี เรื่อยๆค่ะ

    ดีใจที่น้อง hakung ยังชอบอ่านสิ่งที่นำเสนอ ดีใจๆๆ และขอบคุณมากๆนะคะ

    :)

  4.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณลีลา

    อิอิ..อัดอั้นแบบนี้ ท่าทางทำเค้กจนไม่ได้หลับไม่ได้นอนแน่เลย พักผ่อนบ้างนะคะ

    เรื่องส่งการบ้าน อย่ากระนั้นเลยค่ะ มาสอนเมย์ทำเค้กดีกว่า เพราะคุณลีลา เข้าคอร์สเรียนทำขนมมาก่อนเมย์อีกน๊า

    :)

  5.   hakung Says:

    สวัสดีค่ะพี่เมย์ ไม่ได้เข้ามานานมากเกือบปีแล้ว เลยหาทางเข้าบ้านไม่เจอเสียแล้ว หญ้ารกจนเดินไม่ได้ พี่เมย์สบายดีนะคะ ยังคงคิดถึงทุกๆคนที่นี่เหมือนเดิม พี่เมย์ก็ยังคงเขียนเรื่องที่น่าสนใจชวนให้ติดตามให้อ่านได้ตลอด ขนมพี่เมย์น่าทานมากๆ ค่ะ ส่วนตัวแล้วชอบทานขนมแบบนี้มาก เสาะหาไปเรื่อยๆ อย่างที่พี่เมย์ว่าล่ะค่ะมันคือศิลปะ พี่เมย์สร้างสรรค์ศิลป์ได้โดยไม่ต้องใช้กระดาษและสี แต่ใช้จิต วิญญาณ ความรู้สึก ความตั้งใจ ใส่ลงไปโดยใช้แรงขับจากผู้ที่เป็นคนชิมได้รับรู้ถึงความตั้งใจในการทำ เท่านี้คนชิมก็รับรู้ไ้ด้เป็นอย่างดีทีเดียว

  6.   leelawadee2u Says:

    สวัสดีค่ะคุณเมย์

    ขนมของคุณเมย์น่ารับทานทุกอย่างเลยค่ะ

    ต้องยืนยันอีกครั้งว่า คุณเมยืมีทั้งพรสววรค์และพรแสวงนะคะ อิอิ

    เราก็ห่างเหินการทดลองทำขนมมาจะเดือนแล้วค่ะ เสาร์นี้ตั้งใจจะทำหลายอย่างเลยค่ะ สงสัยอัดอั้นมานาน แล้วจะเอาการบ้านมาส่งนะคะคุณเมย์ อิอิ

    ปล. ม็อคค่าเย็นน่าหม่ำมากๆ ค่ะ

  7.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณโจ้

    หลุดกรอบ–> จริงๆ อิอิ
    ขอบคุณมากๆเช่นกันค่ะ

    สร้างสรรค์กันไปเรื่อยๆ น้อ

    😉

  8.   jtatanan Says:

    อาหาร ขนม .. ที่หลุดจากกรอบ กลายเป็นงานศิลปะ

    เห็นแล้วน่าทานครับ

    ขอบคุณครับ // โจ้

  9.   xanax71 Says:

    ขอบคุณมากค่ะคุณ nunu

    :)

  10.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณแหม่ม

    เมย์ว่าคุณแหม่มสามารถอ้วนได้อีกเยอะค่ะ อิอิ
    เป็นไงบ้าง ทำงานที่ใหม่ สบายอกสบายใจดีนะคะ

    คิดถึงๆ

    :)

  11.   nunu Says:

    cake น่ากินมากมาย ถ้าได้ไปแถวนั้นจะแวะไปอุดหนุนนะคะ

  12.   แหม่ม Says:

    แวะมาชิมเค้กค่ะคุณเมย์ น่ากินทุกชิ้นเลย ถ้าแหม่มอยู่ใกล้ร้านคุณเมย์ สงสัยจะอ้วน…เพราะชิ้นเดียวไม่พอ @^_^@
    ช่วงนี้อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย รักษาสุขภาพนะค่ะ
    คิดถึงค่ะ

  13.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะพี่เลดี้

    ใช่ค่ะพี่ ถ้ากินไม่ระวังปาก อ้วนแน่ๆ ไม่เพียงแต่เค้ก อย่างอื่นที่ขยันหยิบใส่ปากก็ใช่ อิอิ ขนาดเมย์ไม่ค่อยจะได้กินเค้กเท่าไรนัก แต่ก็ยังอ้วนค่ะ เพราะขยันกินอย่างอื่นโดยเพาะกับข้าวฝีมือแม่ แหะ แหะ

    สำหรับ pudding ที่พี่เลดี้หมายถึง เป็นสไตล์อังกฤษหรืออเมริกันคะ เพราะเมายืเองก็สับสนกับเรื่องพุดดิ้งพอสมควร

    ขอบคุณมากค่ะพี่

    :)

  14.   lady007 Says:

    คุณเมย์ เห็นเค้กน่าลองลิ้มชมรสจริง ๆ ค่ะ แต่ถ้ากินไม่ระวังปาก ห่วงยางจะมาอาศัยด้วย กลัวจริง กลัวจังค่ะ

    พี่เลดี้ ชอบ pudding ร้อน ๆ มี vanila sauce ราด น่าอร่อย

  15.   xanax Says:

    หนังใหม่เหรอคะคุณยุทธดนัย ห่างวงการหนังๆไปนานมากๆ
    ขอบคุณที่แนะนำค่ะ คุณยุทธดนัยสบายดีมั้ยคะ

  16.   ยุทธดนัย Says:

    สวัสดีครับ คุณเมย์

    วันก่อนผมดูหนังเรื่อง Julie & Julia ประทับใจดีครับ เลยอยากแนะนำให้ชม เผื่อจะได้เกร็ดดีๆ จากหนังครับ

    ;>

  17.   xanax Says:

    พี่ Athenaz ต้องเป็นหนึ่งใน Chocolate lover แน่ๆเลย
    :)

    Chocolate fudge เดี๋ยวนี้ เห็นเขาแจกสูตรที่มักจะใช้โกโก้กับผงวุ้นค่ะ ไม่ค่อยมีใครทำ Chocolate ganache กันเท่าไรนัก ดีใจค่ะที่พี่ชอบ…เมนูช็อกโก ของเมย์มีหลายตัวค่ะที่หน้าแบบนี้ ส่วนบลูเบอรีชีสพาย กำลังจะทำพอดีเลย :)

    ตอนแรกมีครัสท์ให้เลือกสองแบบค่ะ ทั้งแบบบิสกิต ทีนี้ลูกค้าชอบโอริโอมีปริมาณเยอะกว่า เลยใช้โอริโอเป็นส่วนใหญ่ แต่บิสกิต ใช้สำหรับนิวยอร์คชีสเค้กแทน …อบสักพัก จะหอมและกรอบดีค่ะ

    :)

  18.   xanax Says:

    สวัสดีค่ะพี่ Athenaz

    ศิลปะ ก่อให้เกิด ‘สุนทรียะ’ ใช่มั้ยคะพี่ ชอบจังๆ

    ขอบคุณพี่มากค่ะที่มาให้กำลังใจ
    พระเจ้าอวยพรค่า

    :)

  19.   athenaz Says:

    เมนูเค้กพี่ :
    ช็อกโกแลตฟัดจ์ชิ้นข้างบน
    และบูเบอรี่ชีสพายที่ใช้ขนมปังบุหรึ่บด – รองกรอบๆค่ะ

    chocolate fudge หน้าตาแบบของเมย์หายาก บางทีหน้าตาเหมือนจะใช่แต่รสขาดไม่ใช่
    หากเมย์อยู่ใกล้ต้องได้พี่ไปเป็นลูกค้าประจำแน่ค่ะ ^^
    :)))

  20.   athenaz Says:

    การรับประทานที่มีศิลปะตกแต่ง ทำให้เห็นว่า เราไม่ต้องทานเพื่อให้ท้องอิ่ม เพียงประการเดียว
    หรือทานเพื่อชีวิตดำรงเพียงประการเดียวนะคะเมย์

    ขอบคุณพระเจ้าประทานพระพร ร่วมกับเมย์ด้วยคนค่ะ

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.