header image
 

.. Baker_s Journey (4) : ยุคข้าวยาก (ไข่) มาร์คแพง ..

 

 

.

 

 

        ไข่ เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่จำเป็นสำหรับการทำขนม ไม่ว่าจะเป็นขนมไทยหรือเทศก็ตาม 

 

           สำหรับเบเกอรี่ที่ฉันทำอยู่ทุกวันนี้ ไข่ที่ใช้คือไข่ไก่ และต้องเป็นไข่ไก่สดใหม่เท่านั้น หากเป็นไข่ไก่ที่ไม่สด ตัวขนมมักจะมีปัญหา  ดังนั้นกว่าจะเจอเจ้าที่ไว้ใจได้ ก็หาอยู่หลายตลบเหมือนกัน บางคนคิดว่าเจ้าที่เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายจะขายสินค้าที่สดใหม่ ….นั่นอาจเป็นการเข้าใจผิด จากประสบการณ์ที่ผ่านมา ฉันว่าไข่จากแผงในตลาดเจ้าประจำนั้นขายไข่ไก่ที่สดยิ่งกว่าเสียอีก 

 

             โดยเฉลี่ยแล้วฉันแวะซื้อไข่ไก่จากร้านประจำ ที่อยู่ติดกับตลาดสดไม่ไกลจากบ้านนัก ซื้อทีก็ยี่สิบฟอง สองวันเจอหน้าแม่ค้าที อันที่จริงหนึ่งแผงนั้นบรรจุไข่ได้สามสิบฟอง เพียงแต่ฉันไม่กล้าซื้อเยอะเกินไป เหลือแล้วเกรงจะเสีย ไข่ที่ทำขนมไม่สามารถนำเข้าไปในตู้เย็นได้ ซื้อมาแล้วต้องเอาไว้ในตะกร้ารอหยิบ เมื่อต้องการใช้ 

 

           วันศุกร์เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาฉันแวะซื้ออีกยี่สิบฟอง สิบฟอง เขาขาย 35 บาท ดังนั้นยี่สิบฟองก็จ่ายไปเจ็ดสิบบาท แต่วันนั้นใช้ไปใช้มาปรากฏว่าหมดเร็วกว่ากำหนด จำเป็นต้องออกไปซื้อเพิ่มในวันรุ่งขึ้น ลูกสาวเจ้าของร้านขายให้ ราคาไข่ขึ้นเร็วราวกับหุ้น สิบฟอง 38 บาท ฉันเตรียมเงินไปเจ็ดสิบบาท จำเป็นต้องกลับไปที่รถแล้วหยิบมาเพิ่มให้ครบ 76 บาทต้นทุนเพิ่มแล้วครับพี่น้อง!! ต้นทุนเพิ่ม แต่ไม่สามารถขึ้นราคาสินค้าได้ (เซ็งห่านจริงๆ

 

           ตื่นขึ้นมาตอนเช้า แม่มักเปิดทีวีดูข่าว หรือไม่ก็ฟังเพื่อนบ้านคุย แม่บอกว่าไข่เบอร์ใหญ่สิบฟอง 45 บาทแล้ว โอ!!พระเจ้า ภายในเวลาไม่กี่วันราคาไข่ไก่เพิ่มไม่รู้กี่เปอร์เซ็นต์ของราคาเดิม 

 

           เมื่อก่อนฉันเองก็ไม่เคยตระหนักเรื่องการขึ้นลงของสินค้าแบบนี้หรอก เพราะฉันไม่ได้เข้าครัวเอง แล้วฉันก็ไม่เคยซื้ออะไรแบบนี้มาสต๊อกไว้ คนอื่นๆอีกหลายคนคงไม่ต่างกัน ถ้าไม่ได้ใช้ชีวิตที่ต้องอาศัยครัว แต่แท้ที่จริงแล้วของพวกนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นในชีวิตประจำวันเหมือนกัน นี่แค่ไข่ไก่อย่างเดียว ไม่นับสินค้าเกษตรอื่นๆอีกมากมาย 

 

           … 

 

           ประกาศราคาไข่ไก่แบบคละใหญ่ฟองละ 2.70 บาท เนื่องจากผู้บริโภคหันมาบริโภคกันมากขึ้น   อีกทั้งมีการปลดไก่แก่ทำให้ปริมาณไข่เข้าสู่ภาวะสมดุล จากนี้ไปราคาไข่จะปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องตามราคาอาหารสัตว์และพันธุ์สัตว์ (http://www.rachakaikai.com/

 

 

          พาณิชย์กล่อมผู้ค้าตรึงราคาไข่ไก่ที่ฟองละ3.30 บาทยาว3 เดือน พร้อมส่งหมูธงฟ้าลงเขียง ช่วยบรรเทาความเดือดร้อนผู้บริโภค ดีเดย์ 24 มิถุนายนนี้  นางวัชรี วิมุกตายน อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่ากรมฯได้เรียกสมาคม ผู้เลี้ยงไก่ไข่ สมาคมผู้ผลิต ผู้ค้า และผู้ส่งออก และผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งระบบเข้ามาหารือถึงสถานการณ์ของราคาไข่ไก่ที่ในช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมาซึ่งมีการปรับขึ้นราคาต่อเนื่องและมีแนวโน้มจะปรับราคาขึ้นอีก จากความต้องการที่เพิ่มขึ้นกว่า20%ในช่วงสถานการณ์การชุมนุมและสภาพอากาศร้อนทำให้ไก่ออกไข่น้อย ปัจจุบันราคาไข่ไก่ขายส่งเฉลี่ยอยู่ที่ฟองละ3.30 บาท และราคาขายปลีกเฉลี่ยอยู่ที่ฟองละ 3.50 บาท ขณะที่ต้นทุนอยู่ที่ฟองละ2.45 บาท(http://www.ryt9.com/s/nnd/926244)

 

 

          อธิบดีกรมการค้าภายใน กล่าวว่า ต้นเหตุสำคัญที่ราคาไข่ไก่ปรับสูงขึ้น เกิดจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นกว่า 20% ในช่วงสถานการณ์การชุมนุมและสภาพอากาศร้อน ส่งผลให้ไก่ออกไข่น้อย ปัจจุบันราคาไข่ไก่ขายส่งเฉลี่ยอยู่ที่ฟองละ 3.30 บาท และราคาขายปลีกเฉลี่ยอยู่ที่ฟองละ 3.50 บาท ขณะที่ต้นทุนอยู่ที่ฟองละ 2.45 บาทตอนนี้ เราได้ขอความร่วมมือให้ตรึงราคาไข่ไก่ไปอย่างน้อย 3 เดือนตามนโยบายของ รมว.พาณิชย์ เพื่อบรรเทาภาระค่าใช้จ่ายให้แก่ผู้บริโภคโดยจะตรึงราคาหน้าฟาร์มไข่ไก่คละไว้ที่ฟองละ 2.80 บาท ส่งผลให้ราคาแนะนำเฉลี่ยอยู่ที่ฟองละ 3.00 บาท และราคาขายปลีกแนะนำอยู่ที่ 3.30 บาท” (http://www.startpage.in.th/view/102708

 

 

           ฉันยอมรับว่าเดือนสองเดือนที่ผ่านมา ได้ห่างเหินจากการติดตามข่าวสารบ้านเมือง ไม่ว่าจะจากหน้าจอไหนๆก็ตาม มีงานทำทั้งวัน เล่นเกมก็ทำได้แต่ในช่วงที่ไม่มีงาน (ก่อนนอนนั่นแล) ดังนั้นเรื่องราคาสินค้าฉันจึงพลาดไปเช่นกัน จนกระทั่งมาประสบเหตุกับตัวเอง แต่ก็นั่นแหละ จะทำยังไงได้แหละ สิ่งที่ทำได้คือ ก้มหน้าก้มตาและรับสภาพให้ได้ 

 

           จะเดือดร้อนยังไงก็ต้องทน 

 

 

 

           ใช่มั้ยพี่น้อง!!!

 

 

 

 

 MusicPlaylist

MusicPlaylist at MixPod.com

~ by xanax71 on June 26, 2010 . Tagged: , , , , ,38 Responses to “.. Baker_s Journey (4) : ยุคข้าวยาก (ไข่) มาร์คแพง ..”

 1.   xanax71 Says:

  ฮ่าๆๆๆๆๆ เจี๊ยบจัง…เผื่อพี่ด้วยน๊า

 2.   initmate Says:

  ดีค่ะ … แต่คงไม่ได้เจียวเองนะคะ ^^’

  ว่าแล้วก็ไปอ้อนแม่ดีก่า :)

 3.   xanax Says:

  ขอบคุณมากนะคะLT-เสือน้อยสำหรับข้อมูลที่เอามาแปะให้ เห็นด้วยที่สุดเลยสำหรับการไม่ย่ำอยู่กับที่ การเปลี่ยนแปลงไปตามกาลเวลา เราเองก็เปลี่ยนแปลงกันไปตามกาลเวลาเหมือนกันใช่มั้ย

  อิอิ

  ป.ล.กลับมาเมืองไทยรึยังคะนี่

 4.   Littletiger Says:

  Ah…ลืมไป ถ้าไม่ได้ล๊อคอินส่งภาพไม่ขึ้น แวะเอาภาพมาแปะให้ ใหม่

  สภาวะข้าวยากหมากแพง แม้แต่ไข่ หรืออะไรก็แพงขึ้นเรื่อยๆ ตามกระแสเศรฐกิจโลกราคาสินค้าก็จะต้องเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ แต่ปริมาณหรือคุณภาพลดลง ก็โลกเราก็เปลี่ยนแปลงไปทุกวัน จะให้มันคงที่เหมือนเดิมมันก็ไม่ได้นิ…ไม่งั้นโลกเราคงย่ำอยู๋กะที่ ถ้าไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง จริงม่ะ

  ดู Chart ข้างบนแล้วจะเห็นว่า ยุคใครกันแน่ที่ไข่แพง….
  หากเราทำการจัดเก็บข้อมูลในแต่ละ รัฐบาล หรือ ในแต่ละปี คงมีข้อมูลเปรียบเทียบได้ดี มันเป็นไปตามสภาวะโลก .. โลกที่เปลี่ยนแปลงทุกๆวินาที …

  มนุษย์ก็ต้องปรับตัวเองให้ได้อย่างเหมาะสมในภาวะนั้นๆ…

 5.   xanax71 Says:

  สวัสดีค่ะคุณ LT

  ฝักใฝ่การเมืองจริงๆเลยนะคะคุณนี่

 6.   xanax71 Says:

  สวัสดีวันพุธค่ะพี่เลดี้

  ทั้งหุ้นทั้งทอง พี่เลดี้รอปล่อยหรือรอช้อนคะ

  :)

 7.   LT Says:

  “ไข่เศรษฐี” ทักษิณยังแพงกว่า “ไข่อำมาตย์” อภิสิทธิ์ !

  บางกอกโพสต์ถามกรมการค้าภายใน ได้ความว่าราคาไข่แพงที่สุดในรัฐบาล 5 รัฐบาลที่ผ่านมายังเป็น “ไข่ทักษิณ”…สำหรับไข่ขนาดมาตรฐานเบอร์ 2 โดยใช้ฐานดัชนีราคาสินค้าบริโภคปี 2007

  ไข่ทักษิณอยู่ที่ 3.30 บาท ขณะที่ไข่อภิสิทธิ์อยู่ที่ 3.02 เท่ากับไข่สมัคร ขณะที่ไข่สมชายกับไข่สุรยุทธ์ต่ำกว่าฟองละ 3 บาททั้งคู่

  สรุปว่าไข่ประชานิยมแพงกว่าไข่สวัสดิการสังคม…หรือไม่ “เศรษฐี” ยังแพงกว่า “ไข่อำมาตย์” อยู่ดี

 8.   lady007 Says:

  คุณเมย์ ข้าวปลาอาหาร ราคาขึ้น ทองก็ยังทรง ๆ อยู่ค่ะ รอเด้งสูงแน่เลย เอิ๊ก ๆๆๆๆ

 9.   xanax71 Says:

  สวัสดีค่ะคุณคนรักไก่และชอบกินไข่

  น่าชื่นชมมากๆเลยค่ะ อ่านคอมเมนต์ของคุณแล้วนึกถึงตอนเด็ก ช่วงปิดเทอมมักถูกส่งไปอยู่กับคุณย่า ท่านเลี้ยงไก่ไว้กินไข่แบบนี้แหละ เคยเข้าไปเก็บไข่ด้วย เท่าที่จะได้ ดูเหมือนไข่ลูกเล็กไม่เหมือนไข่ในตลาดเลย

  ถ้าเลี้ยงเยอะๆ ต้องดูเรื่องสุขภาพของไก่ด้วยนะคะ

  :)

 10.   คนรักไก่และชอบกินไข่ Says:

  เมื่อประมาณอาทิตย์กว่าๆ ผมได้ซื้อไก่เตี้ยมาเลี้ยง7ตัว ตัวผู้3ตัว ตัวเมีย4ตัว แล้วซื้อลูกไก่ดำญี่ปุ่นมา14ตัว และลูกไก่เบตง2ตัว รวมทั้งหมด23ตัวครับ เออลืมไปว่าลูกไก่ดำตายไป1ตัวครับ จาก15ตัว เพราะโดนลูกไก่เบตงตัวใหญ่เหยียบคอหักตายไปตัวหนึ่ง รวมๆหมดตังไปหลายพันเลย แล้วผมเลี้ยงมันไว้ในเล้าหลังบ้านของผม
  ตอนนี้ดีใจมากครับ ลูกไก่กำลังโตวันโตคืนน่ารักมากๆ ส่วนแม่ไก่ก็เริ่มออกไข่แล้ว เก็บไข่ได้9ฟองแล้วครับ วันนี้ผมทำตู้ฟักไข่แบบทำเองหาจากในเวป เพื่อฟักไข่ของผมครับ วันนี้เป็นวันแรกของการฟักไข่ ผมต้องรอประมาณ21วันครับจึงจะได้ลูกเจี๊ยบ และจะได้เห็นลูกเจี๊ยบของผมประมาณวันที่19-20ก.ค.นี้ครับ ผมเลี้ยงเอาไว้กินไข่ ให้แม่ไว้ทำกับข้าวกินครับ ส่วนตัวที่สวยๆก็เลี้ยงไว้ขายด้วย แบบเศรษฐกิจพอเพียงของในหลวงครับ ผมอยากให้เพื่อนๆเลี้ยงไก่เพื่อไว้กินไข่ และจะได้พึ่งพาตัวเองได้นะครับ :-)

 11.   xanax71 Says:

  เอ้า!!ใครจะแต่งงานก็จดเบอร์คุณ รับทำ wedding animation ไปแล้วกันนะคะ

 12.   xanax71 Says:

  สวัสดีค่ะพี่ Athenaz

  ทางนี้ฝนตกแบบอั้นๆค่ะ บางวันมีลมกรรโชก ดูเหมือนฝนจะตก แต่ก็ไม่ตกซะงั้น แต่อากาศก็ค่อยยังชั่วกว่าพักก่อนแล้วค่ะ ก่อนนี้ไม่ไหวร้อนมากๆๆๆๆๆ

  สำหรับเรื่องสินค้าเกษตร…อย่างที่พี่ว่า แพงมากเลย ก็ทนๆรับสภาพกันไปนะคะ ยังนึกไม่ออกเลยว่าช่วงนี้อะไรที่ราคาถูก..แทบไม่มีเลยนะคะ ยกเว้นผักที่ปลูกริมรั้ว ไม่ต้องเสียสตางค์ซื้อ

  ขอบคุณมากค่ะพี่ พี่ Athenaz สบายดีนะคะ

  :)

 13.   xanax71 Says:

  สวัสดีค่ะคุณปั๋น

  ขอบคุณสำหรับข้อมูลที่มีประโยชน์นะคะ

 14.   xanax71 Says:

  สวัสดีค่ะคุณลีลา

  ไข่ไม่เคยแพงขนาดนี้มาก่อนเลยว่ามั้ย
  ที่บอกว่าไก่เครียด สงสัยเครียดตามคน เพราะปีนี้ท่าทางคนก็เครียดมากกว่าทุกปี เนอะ

  :)

 15.   xanax71 Says:

  สวัสดีค่ะคุณเอ้อ

  คุณเอ้อต้องไปดูเบอร์(ขนาด)ของไข่ด้วยค่ะ ว่าที่ซื้อเบอร์อะไร เปรียบเทียบราคาแต่ละช่วงก็ต้องเทียบเบอร์เดียวกันด้วย 3 ฟอง 10 บาทที่เคยซื้อเบอร์ใหญ่หรือเล็ก

  ส่วนไข่ตาม discount store หรือ convenient store นั้นราคาต่างจากไข่ตลาดอยู่แล้วค่ะ แต่ที่แน่ๆ ความสดใหม่ ตลาดชนะขาดลอยค่ะ

 16.   athenaz Says:

  สวัสดีค่ะคุณเมย์

  ของร้านคุณเมย์ใช้ไข่เป็นวัตถุดิบ ก็กระทบโดยตรง
  แต่เดี๋ยวนี้สินค้าเกษตรก็แพงเป็นแถวเลยนะคะ
  ไม่ว่าจะเป็นสารพัดผัก หน้าหนาวที่ผ่านมาผักสลัดเคยถูกปีนี้ก็แพงต่อเนื่องมา หน้าร้อนก็ว่าผักไม่ค่อยมี หน้าฝนก็ผักเน่า ฮา ฮา
  ตกลงทั้งไข่และผักพี่มาร์คคงแพงตลอด กระทบกันทั่วหน้าไม่ว่าร้านเบเกอรี หรือแผงข้าวแกงตามตลาด

  แม่บ้านอย่างพี่เลยสมองไม่ไวเท่าไหร่แล้วค่า 555 !

  ทางนั้นฝนตกบ้างหรือยังคะ กรุงเทพฯ ตกแบบสงวนท่าทีมาสองวันแล้วค่ะ สบายดีทุกวันนะคะ

 17.   รับทำ wedding animation Says:

  รับทำ wedding animation
  ราคา
  4500 การ์ตูน 1 เพลง การ์ตูนทั้งหมดจนจบเพลง + ภาพนิ่งต่อจากการ์ตูน ระยะทำ 3 – 4 อาทิตย์
  3500 การ์ตูน 2 นาที + ภาพนิ่งจนจบเพลง ระยะทำ 2 – 3 อาทิตย์
  2500 การ์ตูน 1 นาที + ภาพนิ่งจนจบเพลง ระยะทำ 1 – 2 อาทิตย์
  1500 การ์ตูนประกอบภาพจนจบเพลง ระยะทำ 1 อาทิตย์
  คุยรายละเอียดก่อนได้ ระยะเวลาการทำงาน ช้าหรือเร็วกว่านั้นขึ้นอยู่กับเนื้องานการแก้ไขอื่นๆคุยกันอีกทีทุกอย่าง ยืดหยุ่นได้
  0878168435

 18.   ปั๋น Says:

  เรียน ท่านผู้อ่าน

  วิธีเลือกไข่ไก่สดคือ ถ้าเปลือกเป็นมัน สะท้อนแสง แสดงว่าไข่เก่า เพราะเมือกเคลือบเปลือกไข่หลุดไปหมดแล้ว ไข่ไก่ใหม่ผิวจะด้าน เพราะไก่เพิ่งไข่ออกมา จึงครูดให้มีเมือกเคลือบเปลือกไข่อยู่มาก

 19.   leelawadee2u Says:

  ราคาไข่ที่เชียงใหม่กับที่บ้านบึงของเรา เท่ากันเลยนะคะคุณเมย์

  วันเสาร์ที่ผ่านมา กลับบ้านไปจ่ายตลาดเอง ก้เจอไข่ไก่ 10 ฟอง 38 บาท ค่ะ

  แต่จากที่ฟังข่าว(มาอีกที) เห็นเค้าบอกว่า เป็นเพราะอุณหภูมิสูงเกิน ไก่เลยเครียดพาลไม่ออกไข่กัน ไข่เลยราคาแพง แต่ช่วงนี้ อากาศเย็นลง อีกหน่อย ไข่ก็จะกลับมาล้นตลาด และราคาถูกลงแล้วล่ะค่ะ

  รออีกหน่อยนะคะ อิอิ

 20.   เอ้อ Says:

  เข้าใจว่า คนทีเ่ดือดร้อนคือคนซื้อเยอะๆ ไปทำไรขายต่อมากกว่า…เพราะไรเหรอ
  เพราะทุกวันนี้ หรือปกติก่อนหน้า ผมซื้อไข่สดปลีก สามฟองสิบบาทมาตลอดฮะ…ไม่รู้แพงไปป่าว
  ที่สำคัญ ไข่ซีพีใน7-11 ราคาตกฟองละ 6 บาท มานานแล้วจ้า..เอาไปต้ม ทอด เองนะ!!!! กินแล้วคงเป็นยอดคนแน่ๆ หุหุหุ
  ไข่ดาว ไข่เจียว ตามร้านอาหารธรรมดาริมถนน..ตกฟองละ 5-6 บาท ส่วนใหญ่ครับ

 21.   xanax71 Says:

  สวัสดีค่ะพี่เลดี้

  ว่าแล้วว่าอาหารต้องขึ้นราคา ตอนนี้ข้าวกระเพราไข่ดาว อย่างต่ำคง 35 บาทแล้วใช่มั้ยคะ สำหรับร้านอาหารตามฟุตบาธ

 22.   lady007 Says:

  ไข่พะโล้ ใบละ 10 บาทค่ะ คุณเมย์

 23.   xanax Says:

  สวัสดีค่ะคุณบัวธรรม_CPR PRN (อิอิ…ชื่อนี้ดีมั้ยเอ่ย)

  ลองเลี้ยงฝูงสัตว์ที่ท่านกล่าวมาที่บ้านท่านสักหนึ่งฝูงก่อน เป็นตัวอย่างดีมั้ยคะ แล้วเอามาเล่าให้อ่านด้วยว่าผลเป็นไงบ้าง ถ้าดี จะได้เลี้ยงตาม

  ฮ่าๆๆๆ ระวังเลี้ยงไปเลี้ยงมาเหนื่อยซะตัวท่าน จะโดน CPR PRN อย่างที่ท่านกล่าวมานะคะ

  เหอ เหอ เหอ

 24.   buadhram Says:

  :)

  มาเลี้ยงไก่ เลี้ยงเป็ด เลี้ยงห่านเลี้ยงหงส์
  ไก่งวง ไก่ต๊อก ไก่อู ดีไหมเอ่ย ฮาฮาฮา….

  จะให้มีไข่บ้านบ้านเนาะ ท่าน PRN CPR เอ้ย XANAX ฮาฮาฮา

  ป.ล.หากจะเลี้ยงไก่อู ต้องยกลิก พรก.ศอฉ ก่อน หรึเปล่า…อิอิอิ

 25.   xanax Says:

  สวัสดีจ้าเจี๊ยบ

  ว่าแล้วเจี๊ยบจังก็เข้าครัวไปเจียวไข่มาโปะข้าวเสียเลย
  ดีมั้ย

  :)

 26.   initmate Says:

  แพงก็ต้องทนค่ะ …

  เห็นแล้วนึกถึงกลิ่นหอม ๆ ไข่เจียวร้อน ๆ หอม ๆ

  โปะบนข้าว ^^ หิว

  แพงแค่ไหนเมนูนี้ก็ต้องหม่ำ ๆๆๆ :)

  พี่เมย์สบายดีนะคะ

  คิดถึงค่า :)

 27.   xanax Says:

  สวัสดีจ้าอ้อม

  อ้อมซื้อทีเป็นแผงเลยเนอะ..เมื่อก่อนปกติที่บ้านพี่ซื้อกันทีละสิบฟอง ทยอยซื้อเอาเพราะตู้เย็นไม่มีที่เก็บแล้ว แต่ตอนนี้ก็อย่างที่เล่าแหละ

  ไก่คงเครียดจริงๆ ไข่เลยขาดตลาด

 28.   xanax Says:

  สวัสดีค่ะคุณหนิงซิงกิ้ง

  เห็นด้วยค่ะว่าอะไรๆก็แพงไปหมด พักก่อนน้ำตาลก็ขึ้นราคา จากสามสิบสี่บาท (เมย์ใช้น้ำตาลบดเลยแพงกว่าน้ำตาลปกติ)เป็นสี่สิบกว่าแล้ว น้ำตาลทรายแดงกิโลละ 50 บาท และอื่นๆอีกมากมาย

  ก็ต้องประหยัดอย่างอื่นแทน..นะคะ

  ไม่รู้จะมีคนอื่นๆบ่นอย่างเรามั้ยนี่ หรือว่าเมย์บ่นอยู่คนเดียว

  ฮ่าๆๆ

 29.   simply Says:

  วันนี้ซื้อเบอร์ใหญ่สุด ๑ แผง ๑๑๐ บาท .. บ้านนี้ก็บริโภคเมนูไข่ๆเป็นหลักค่ะพี่ .. จะถูกจะแพงก็ต้องซื้อกันล่ะ

 30.   singingintherain Says:

  เดี๋ยวนี้อะไร ๆ ก็แพงไปหมดเลยค่ะ
  เห็นราคาไข่(10 ฟอง 45 บาท) แล้วตกใจมาก
  สมัยเรียน ตอนปลายเดือน กรอบๆ ก็อาศัยไข่นี่แหละเป็นอาหารหลัก
  เพราะตอนนั้นไข่ เป็นอาหารที่ถูกมาก

  ตอนนี้เราก็ซื้อไข่ซีพี หรือไม่ก็ซื้อที่ตลาด แบบ 6 ฟอง 20 บาท มาใส่ตู้เย็นไว้
  เพราะซื้อมาเยอะ กินคนเดียวไม่หมดค่ะ

 31.   xanax71 Says:

  ไข่เป็นสิ่งจำเป็นในทุกยุคทุกสมัย ว่ามั้ยคุณออย…
  ยิ่งตอนเด็กๆ เนี่ยทุกมื้อต้องมีไข่หนึ่งอย่างเป็นอย่างน้อย

  ไข่สดๆ คุณภาพดีๆแบบมที่คุณออยว่า ไม่แปลกเลยที่ขายดี

  ไปตะลอนให้สนุก มีความสุขนะคะ สุขสันต์วันเสาร์ค่ะ

  :)

 32.   ontheroad อิอิ อีกรอบ Says:

  อ้าว รีบพิมพ์ไปหน่อย พิมพ์ตก พิมพ์ผิดยาวเหยียด 5555 รีบ ๆ

  ราคาไข่สูงแบบนี้ ทำให้นึกร้านไข่สดจากฟาร์ม ที่อยู่ติดกับร้านที่ออยเปิดที่ตจว.ขายดีมาก ๆ ด้วยเค้ามีฟาร์มไข่ของตัวเอง แล้วยังมามีหน้าร้านเป็นของตัวเองอีก ในอำเภอมีร้านเค้าร้านเดียว ผูกขาดเจ้าเดียวเลย ไม่เกินบ่าย ก็เกลี้ยงแผงแล้วค่ะ ไม่รู้ว่าที่ร้านเค้าขึ้นราคาซักเท่าไหร่ ปกติไข่เจียว ไข่ต้มที่ทำที่บ้าน ก็ซื้อซื้อไข่สดมาจากร้านเค้าเหมือนกัน….แต่พอดีอาทิตย์นี้ไม่ได้ไป ;-P

  อ้าวเกือบลืม….ได้เวลาไปตะลอนข้างนอกแล้วค่ะ ;-P

 33.   Ontheroad Says:

  ราคาไข่สูงแบบนี้ ทำให้นึกร้านไข่สดจากฟาร์ม ที่อยู่ติดกับร้านที่ออยเปิดที่ตจว.ขายดีมาก ๆ ด้วยเค้ามีฟาร์มไขของตัวเอง แล้วยังมามีหน้าร้านเป็นของตัวเองอีก ในอำเภอมีร้านเค้าร้านเดียว ผูกขาดเจ้าเดียวเลย ไม่เกินบ่าย ก็เกลี้ยงแผงแล้วค่ะ ไม่รู้ว่าขึ้นราคาไข่ที่ร้านเค้าขึ้นราคาซักเท่าไหร่ ปกติไข่เจียว ไข้ต้ม ก็ซื้อจากร้านเค้าเหมือนกัน….แต่พอดีอาทิตย์นี้ไม่ได้ไป ;-P

  อ้าวเกือบลืม….ได้เวลาไปตะลอนข้างนอกแล้วค่ะ ;-P

 34.   ontheroad Says:

  โอ้ว…ไข่ปลอม 555

  หรือไม่คุณเมย์ ไม่ลองหาฟาร์มไข่ไก่ที่อยู่ใกล้ ๆ อาศัยการรู้จัก คุ้นเคย หรือสอบถามดู เผื่อว่าในจังหวัดที่คุณเมย์อยู่มีฟาร์มไข่ เผื่อได้ราคาถูกกว่า ก็จะช่วยลดต้นทุนได้บ้าง ;-P

 35.   xanax71 Says:

  เรื่องวัตถุดิืบอื่น ลำบากค่ะ เพราะจุดยืนคือเพื่อสุขภาพ ดังนั้นเนยขาว กับนมข้น ไม่ใช้เลย (ซึ่งพวกนี้ราคาถูก) แต่เราเคลมไว้อย่างนี้ตั้งแต่แรกแล้ว จะเปลี่ยนจุดยืนไม่ได้ค่ะ กลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้ก็

  ไว้ใจในเรื่องนี้แล้ว

  ยังไงก็ต้องสู้ต่อไป…หรือว่าจะใช้ไข่ปลอมจากจีนแทนดี

  ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆๆ ล้อเล่นนะคะคุณออย

  ;p

 36.   xanax71 Says:

  สวัสดีค่ะคุณออย

  เดือนนึงใช้ไข่เยอะมากเลยค่ะ หลักร้อยฟองเลยล่ะ แต่ไม่ค่อยได้ชิมเท่าไรหรอก เนื่องจากทำตามสั่งเป็นหลัก เค้กปอนด์นี่ชิมไม่ได้เลย เพราะต้องส่งเป็นก้อนแบบนั้นเลย ถ้าจะอ้วนก็เพราะกับข้าวแม่มากกว่า แหะ แหะ

 37.   ontheroad Says:

  ถ้าหากคุณเมย์ปรับลดเรื่องราคาขนมไม่ได้ ก็ลองปรับปริมาณ ขนาดลงก็ได้ค่ะ หรือหาวัตถุดิบอื่นที่ราคาไม่แพงเข้ามาแทนที่ หรือขนม อาหาร อื่น ๆ ที่อาจไม่ต้องใช้ไข่ดูบ้าง ก็ดีนะคะ ;-P

  จริง ๆ คนบริโภคคนสุดท้าย ก็ดูจะต้องรับภาระกับข้าวของแพง กันอีกหลายๆ รอบ ตอนนี้มีสินค้าอุปโภคบริโภคหลาย ๆ ตัวที่รัฐบาลยังช่วยเหลือประชาชน โดยไม่ให้ผู้ประกอบการขึ้นราคา ถ้าจำไม่ผิดประมาณเดือนกันยา ตุลา จะยอมให้ขึ้นราคา ;-P

  ก็ต้องหาลู่ทาง หรือต้องปรับตัวเพื่อความอยู่รอดกันต่อไป ;-P

 38.   ontheroad Says:

  คุณเมย์ทำขนมทุกวัน คงต้องใช้ไข่เยอะแน่ ๆ เลย ;-P ระวังอ้วนนะคะ ทำไปชิมไป อิอิ

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.