header image
 

.. Baker_s Journey (8) : On the way.. Home (made) ..

 

 

-1-

.

 

          

          นับตั้งแต่วันแรกที่ฉันย้ายจากเชียงใหม่ จนกระทั่งวันนี้ก็เกือบสามเดือนเต็มแล้ว 

 

           ยังคงทำเบเกอรี่เหมือนเดิมในเมื่อใจมันรักที่จะทำ มันก็ทำอยู่นั่นแหละ เดิมทีพวกเรายังกล้าๆกลัวๆว่าทำเบเกอรี่ขายในจังหวัดเล็กๆ ยิ่งไม่ใช่เมืองท่องเที่ยวด้วยแล้ว จะมีคนกินไหมนี่ คลื่นลมและสิ่งที่ทำให้ใจท้อแท้มันก็มีมาเป็นระยะๆ ตั้งแต่ช่วงแรก กว่าจะสร้างกำลังใจขึ้นใหม่ มันก็ไม่ไม่ใช่เรื่องง่ายนัก ทว่าก็ต้องสร้าง 

 

           ระยะเวลาผ่านไป ฉันเริ่มทำขนมชิ้นเล็กๆราคาย่อมๆก่อน จนกระทั่งเพิ่มปริมาณให้กลับเท่าเดิมเหมือนเมื่อครั้งที่เปิดร้านที่เชียงใหม่ ในเรื่องการโฆษณาประชาสัมพันธ์ ฉันทำอะไรไม่ได้มากนัก ทำมากไปก็อาจจะเจ็บตัว ฉันพบว่าการประชาสัมพันธ์ที่ได้ผลมากคือ ปากต่อปาก

 

 

-2- 

 

 -3-

 

-4-

 

          เครือข่ายก็เป็นเรื่องที่สำคัญเช่นเดียวกัน หากไม่มีเครือข่าย ทำอะไรก็ลำบาก 

 

           ลูกค้าใหม่ค่อยๆเพิ่มจำนวน ทีละนิด ทีละน้อยบางครั้งที่ต้องขอโทษขอโพยลูกค้าที่ต้องเดินทางมาไกล และกำลังใจที่ทวีขึ้นเมื่อลูกค้าบอกว่า ระยะทางไม่ใช่อุปสรรคกำลังใจอีกเรื่องคือ การที่ขนมออกมาจากเตา ตัดวางขายไม่นานก็หมดภายในไม่กี่ชั่วโมง

 

 

-5- 

 

          มีขนมหลายต่อหลายอย่างที่ฉันห่างเหินจากการลงมือทำ และกลับมาฝึกปรือกันใหม่ ไม่ใช่เรื่องยากนักเพราะมียอดเดิมให้ต่อ

 

          Mille crepe ก็เป็นหนึ่งในขนมที่ไม่ได้ทำมาหลายเดือน เนื่องจากเกรงว่ามือของคนทำพัง ฉันเองก็ไม่ใช่คนที่ใจเย็นมากนัก ทำครั้งแรก โมโห เป็นบ้าเป็นหลัง แทบจะเขวี้ยงของที่อยู่ตรงหน้าทิ้งให้หมด ในบัดเดี๋ยวนั้นเลย แต่โชคที่คนข้างตัวใจเย็น ตอนนี้ก็เลยเป็นผู้เชี่ยวชาญในการทอดแป้งเครปไปโดยปริยาย  

 

-6- 

 

การทำแป้งเครปมีหลายสูตร บางตำราก็ให้ใช้แป้งขนมปัง บางเล่มก็แป้งเค้ก บ้างก็บอกใช้แป้งเอนกประสงค์ ไอ้ตัวฉันมันชอบปรับนั่นปรับนี่ ปรับไปปรับมาเลยพอจะรู้ว่าแบบไหนมันลงตัว แป้งไม่เละ แป้งไม่กรอบ แป้งไม่ขาด  

 

 การซื้อตำราทำอาหาร หรือทำขนมก็เช่นกัน อย่างว่าแหละ หนังสือดี ไม่ใช่แค่ปกสวยๆ ตำราอาหารดีๆ ก็ไม่ใช่แค่ปกสวย ลองทำแล้วคุณจะรู้ ว่ามันใช้ได้หรือไม่ได้  

 

 ขนมบางอย่างก็เฮี๊ยนเสียเหลือเกิน ทำไม่รู้กี่สิบกี่ร้อยรอบ นึกว่าหลับตาทำก็ทำได้ คิดผิดเสียแล้ว!! ทำเป็นร้อยรอบ มีทิ้งทั้งก้อนก็ยังมี

 

 มีเรื่องอีกมากมายที่ต้องให้คิดต่อไปเรื่อยๆ สำหรับเรื่องราวของขนมที่อยู่ตรงหน้า

 

 

-7-

 

 

-8-

 

 

-9-

 

ไม่ว่าจะเป็นหน้าตาขนม รสชาติขนม หีบห่อ วัตถุดิบ ตราสัญลักษณ์ กำลังการผลิต กลุ่มลูกค้า ฯลฯ ในเมื่อรักที่จะอยู่กับสิ่งไหน เราจำเป็นต้องอยู่ด้วยและดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างดี และระมัดระวัง 

 

 …

 

 

มีอะไรให้ต้องเรียนรู้ เพื่อพัฒนาอีกเยอะ

 

 

สิ่งสำคัญที่ต้องใช้ก็คือ head heart hand นั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 



MusicPlaylist

MusicPlaylist at MixPod.com

~ by xanax71 on July 28, 2010 . Tagged: , , , , ,



59 Responses to “.. Baker_s Journey (8) : On the way.. Home (made) ..”

  1.   techupdate Says:

    เค้กน่าท่านมากๆ เลยครับ

  2.   Janeii Augusta Says:

    เค้กอร่อยมากๆเลยค่ะ

    ว่างๆจะแวะไปทานอีกนะคะ

  3.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณอัน

    ดีใจจังเลยค่ะที่ชอบ ดีใจที่แวะมาด้วย
    ขนม..ทำตลอดนะคะ แต่เสียดายจริงๆน้อ ที่วันนั้น มีแต่เค้กช็อกโกแลตให้ชิม วันนี้ทำเพิ่มแล้วค่ะ เครปคงจะทำในอีกไม่กี่วันนี้แหละ (มีเค้กอย่างอื่นที่รสชาติพอใช้ได้นะคะ เช่นเค้กมะพร้าว กับเค้กส้ม..หลายคนชอบค่ะ ไว้คุณอันมีโอกาสแวะมาลองใหม่นะคะ)

    ขอบคุณมากๆเลยค่ะ

  4.   aun aun Says:

    ขนมอร่อยมากค่ะ ตอนนี้ทานคุกกี้หมดแล้ว คุณพ่อเห็นก็รีบหยิบมาชิม ส่วนขนมเค้กจะนำไปฝากคนเมืองสองค่ะ เสียดายโดนตัดหน้าซื้อขนมเค้กแบบอื่นกันไปหมดแล้ว.. หวังว่าโอกาสหน้าจะได้ทานเครป ถ้าไปได้จังหวะเหมาะ ๆ ที่คุณเมย์เวียนมาทำพอดีค่ะ (แอบสาธุในใจ)

  5.   xanax71 Says:

    ยินดีต้อนรับนะคะคุณ aun aun

  6.   aun aun Says:

    สวัสดีค่ะ aun aun เองค่ะ ได้รับเมลแล้วค่ะ ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ วันพรุ่งนี้กะว่าจะไปเยี่ยม หวังว่าร้านคงไม่ปิดเสียก่อน เนื่องจากไปประชุมในเมืองพอดีเลยค่า เย็น ๆ ถ้าฝนไม่ตกคงแวะไปเที่ยวหา เห็นขนมในนี้แล้วอยากกิน ปล.ตอนนี้อยากกินเค้ก….อยากอ้วน เหอะๆๆๆ

  7.   xanax Says:

    สวัสดีค่ะคุณaun aun

    ร้านอยู่แถวๆช่อแฮค่ะ เดี๋ยวส่งแผนที่กับเบอร์โทรไปหาอีแมวนะคะ

    :)

  8.   aun aun Says:

    ปล.ถ้าไม่สะดวกก็ให้ที่อยู่ หรือ แผนที่ทางเมล aun aun ได้นะคะ veerada24@yahoo.com เผื่อจะได้อุดหนุนกันบ้าง

  9.   aun aun Says:

    สวัสดีค่ะ คุณเมย์
    ร้านอยู่จ.แพร่เหรอคะ อยู่ตรงไหนคะ จะได้แวะไปชิมบ้างค่ะ ชอบขนมเค้กเหมือนกัน ที่แพร่หาร้านขนมเค้กอร่อย ๆ ไม่ค่อยมีเลย หวังว่าคงจะได้เจอกันนะคะ จาก คนแป้ เจ้า

  10.   xanax Says:

    สวัสดีค่ะคุณ chaii

    long time no see จริงๆ สบายดีมั้ยคะ

    เส้นทางการค้าขายไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ต้องอดทนมากๆ (จริงๆเส้น
    ทางไหนก็ต้องอดทนเนาะ) จะพยายามต่อไปค่ะ ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะคะ

    เรื่องเค้ก อร่อยไม่อร่อยต้องดูจากคอมเมนต์ของคนที่มาชิมค่ะ ดูตัวอย่างจากลิงก์นี้ได้เลยนะคะ http://www.facebook.com/profile.php?id=100000415025863&v=wall&story_fbid=144850655538768

    หรือลิงก์นี้ http://www.facebook.com/profile.php?id=100000415025863&v=wall&story_fbid=144850655538768#!/photo.php?pid=294239&id=100000415025863&ref=fbx_album&fbid=138697032820797

  11.   chaii Says:

    It’s been a long time and you moved to a new location. Hope everything is going well with the change na krab. Your cakes look delicious! :)

  12.   xanax71 Says:

    สวัสดีคะคุณยุทธดนัย

    ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมค่ะ
    สำหรับเรื่องดี เรื่องร้าย ยังไงๆ มันก็จะผ่านไป…เนอะ

    :)

  13.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณ rapeseed

    นำรูปมาแปะให้ด้วย…ขอบคุณมากๆนะคะ
    เสียดาย..ฉบับทีได้ลง ไม่ได้ซื้อมาเก็บ ตั้งใจสะสม แต่ทำไม่สำมะเร็จ แหะ แหะ

    ตั้งใจจะซื้อ แต่วันที่ได้ลง กลับลืมซะงั้น

  14.   xanax71 Says:

    สวัสดีจ้าตริม

    ดีใจที่ตริมแวะมาเยี่ยม..วันก่อนลงไป กทม.แต่ขอโทษทีไม่ได้โทรหา วุ่นๆกับการทำธุระ (หลายที่มากกก)
    ตริมสบายดีมั้ย

    รักษาสุขภาพด้วยนะ

    ป.ล.ไม่เล่น FaceBook เหรอ จะได้ add

  15.   ยุทธดนัย Says:

    สวัสดีครับ คุณเมย์

    Long time no see. ในคาบเวลานี้มีหลายสิ่ง ทั้งดี และดีมาก และไม่ดีเลย แต่ก็ผ่านมาได้ครับ

    ดีใจจังที่ได้มาอ่าน blog คุณเมย์ และฟังเพลงเพราะๆ อีก ว่าแต่ขาดไปอย่างนึง ไม่ได้ลิ้มขนมเค๊กรสเลิศพร้อมกับอ่าน Blog คุณเมย์

    ยินดีกับร้านขนมเค๊กอร่อยๆ ครับ กลับบ้านต้องเบนเส้นทางไปทาง เมืองแพร่แน่นอนครับ

  16.   rapeseed Says:

    Just to say hi to K.May ka.

    Image and video hosting by TinyPic

  17.   Tempra Says:

    ยินดีกับเพื่อนด้วยนะ ที่กลับมาทำในสิ่งที่เมย์รัก เราจะเป็นกำลังใจให้เพื่อนตลอด ถ้ามีโอกาสเราจะไปชิม เราเชื่อในฝีมือเพื่อนว่าต้องอร่อยมากๆๆ เพราะเพื่อนเป็นคนที่เต็มที่กับสิ่งที่ทำเสมอมา ฝากคิดถึงคนข้างตัว ด้วยนะ และอย่าลืมรักษาสุขภาพด้วยนะทั้งคู่เลย

  18.   xanax71 Says:

    สวัสดีจ้าตุ๊กตา

    ร้านย้ายจากเชียงใหม่มาอยู่ที่แพร่แล้วจ้า มาอยู่ดูแลแม่ด้วย
    คิดถึงตุ๊กตาเหมือนกัน นานมากเลยนะที่หายไปจาก MBlog

    เรื่องที่ัถาม จำถูกแล้วจ้า (จริงๆ เคยทำงานให้ทั้งเครือเลย..ใช้คุ้ม อิอิ)

  19.   nelumbo Says:

    โอ้โห น่าหม่ำมาก ๆ ค่ะ

    ร้านอยู่ที่ไหนเอ่ย ปลายปีนี้ จะพาคุณหลานไปเยี่ยมหลินปิง
    จะได้แวะไปหม่ำด้วยเลยค่ะ อิอิ

    พี่เมย์สบายดีเป่าคะ วันก่อนไปเยี่ยมน้องในออฟฟิศที่ รพ. พญาไท ๒
    อดคิดถึงพี่เมย์ไม่ได้ (จำถูกหรือเปล่าเนี่ยเรา อิอิ)

  20.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณชบามารศรี

    พักนี้ฝนตก ต้นไม้ฉ่ำฝน สดชื่นดีค่ะ กล้วยไม้ต้นนี้ แม่เพิ่งซื้อมาแขวนเมื่อสัปดาห์ที่แล้วนี้เอง สามต้นร้อย ตอนนั้นดอกยังตูมอยู่เลย มาถึงไม่กี่วันมานี้ ดอกเริ่มบาน งามซะ

    ขอบคุณสำหรับบทกลอนที่ไพเราะนะคะ :)

  21.   chaba2550 Says:

    มีความสุขกับงานไม่มีเหงา

    ที่บ้านเรารื่นร่มลมพัดไหว

    มีความรักอบอุ่นละมุนละไม

    ก็สุขได้แบบพอเพียงอิสรา..

    กล้วยไม้ดอกไม้บ้านคุณเมย์สวยมากค่ะ เลยแวะฝากกลอนสักบท

    :))

  22.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะน้อง koostory

    เชียงใหม่อยู่ไกลกว่าแพร่อีกนะคะ ถ้าเทียบระยะทางจากกรุงเทพฯ เพียงแต่แพร่ไม่ใช่จังหวัดท่องเที่ยว เท่านั้นแหละ มีแต่คนมาเพื่อหาความสงบๆ อิอิ

  23.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณ ana

    เครปเค้ก…เมย์ชอบมาก แต่ทานบ่อยๆ ก็ไม่ไหว (คนอื่นก็คงเหมือนกันเนอะ) นี่ว่าจะหาตำรา mille crepe ค่ะ จะได้ทำได้เยอะๆ

    ขอบคุณมากนะคะที่ให้กำลังใจ :)

  24.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณความทรงจำสีจาง

    เดี๋ยวส่งไปให้ทางเมลนะคะ
    ที่บอกว่าตามหาร้านที่เชียงใหม่ ตอนไหนเอ่ย…เมย์ปิดร้านกลางเดือนเมษาที่ผ่านมาแล้วค่ะ…กลับไปดูก็เหงาเงียบนะคะ เชียงใหม่เงี๊ยบ เงียบ เงียบมากๆ

  25.   xanax71 Says:

    สวััสดีค่ะคุณ~wilaiwan~

    ดีใจจังเลยที่ชอบ ทั้งบล็อกทั้งขนมค่ะ
    ขอบคุณที่ให้กำลังใจนะคะ

    :)

  26.   koostory Says:

    แอบเชยมากเลย เพิ่งรู้ว่าพี่เมย์ไม่ได้อยู่ที่เชียงใหม่แล้ว
    ขออภัยด้วยค่ะ ไม่ค่อยได้อ่านบล๊อก มีแต่มาเขียนๆ แล้วจากไป .. อิอิ

    เสียดายจัง กำลังจะไปเที่ยวเชียงใหม่ มค. นี้เลยค่ะ

    เกือบจะได้ผ่านไปแพร่ เพราะตอนแรกกะจะไปน่าน แต่มันไกลเกินไป เลยเปลี่ยนเป็นแค่เชียงใหม่แทน

    ไว้ซักวันคงมีโอกาสไปอุดหนุนนะคะ ขนมสวยงามมากๆ อยากทำขนมแบบนั้นเหมือนกัน แต่แถวนี้คงขายยากแน่เลย

    ขอให้กิจการก้าวหน้ารุ่งเรืองค่ะ

  27.   ana123 Says:

    Glad to hear this good news kaa..

    The crape cake looks so yummy..

    :)))

  28.   ความทรงจำสีจาง Says:

    อยากได้แผนที่ร้านค่ะ เผื่อว่าจะไปเมืองแพร่ค่ะ ใกล้แค่นี้เอง
    เคยไปตามหาที่เชียงใหม่มาแล้ว แต่ว่าพลาดค่ะหาไม่เจอ

  29.   ~wilaiwan~ Says:

    สวัสดีค่ะ บล็อกสวยมาก เบเกอร์รี่ก็น่าทานมากๆ เมื่อไหร่ได้มีโอกาสผ่านไปแถวนั้น จะแวะชิมให้ได้ เป็นกำลังใจให้นะคะ
    “head heart hand” มันใช่ที่สุดแล้ว(^_^)

  30.   xanax71 Says:

    ขอบคุณค่ะคุณmorningstar

    ที่เคยเปิดร้านในเชียงใหม่ เปิดแถวๆถนนเลียบคลองชลประทานค่ะ ไม่ไกลจากตลาดต้นพยอมนัก อยู่ไม่ไหวค่ะ

  31.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณเริ่มต้นใหม่

    ตอนนี้ก็ทำเล็กๆค่ะ เพราะมีบทเรียนมาแล้ว
    ขอบคุณมากๆนะคะ

  32.   xanax71 Says:

    สวัสดีจ้าปอ

    ภาพที่ 5,6 ใช่ mille crepe จ้ะ ทอดแป้งเครปทีละแผ่นๆ แล้วเอามาเรียงทับๆกันน่ะ ทอดในกะทะแล้วเวลาพลิกเนี่ย ตอนแรกใช้มือจับพลิก มือพองไปตามๆกัน ตอนหลังได้เทคนิคใหม่แล้วล่ะ โอเคขึ้น

  33.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะพี่ Athenaz

    เมืองเล็กเป็นเมืองผ่านมากกว่าค่ะ ผ่านไปยังเมืองท่องเที่ยวอื่นๆ ก็ดีไปอย่างตรงที่มีแต่คนท้องถิ่น ตอนที่อยู่เมืองท่องเที่ยวก็ลำบากค่ะ เพราะขายได้แต่ช่วงฤดูท่องเที่ยว

    ป.ล.ใช่จังหวัดเดียวกับที่พี่ septimus อยู่ค่ะ

  34.   xanax71 Says:

    คุณนิค..

    ไม่ได้ดูทีวีมาสองสามเดือนแล้วค่ะ ไม่ค่อยรู้ความเป็นไปของสิ่งรอบตัวเลย ฮ่าๆๆๆ

  35.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณสุพรรณ

    ก่อนหน้านี้ (ก่อนก.ค.ปีที่แล้ว) เมย์ก็ไม่เคยทำเบเกอรี่เลยค่ะ จำเป็นต้องไปเรียนเพราะเตรียมเปิดร้านกาแฟ ไปๆมาๆชอบซะนี่ มันสวยดีด้วย โดยปกติชอบงานศิลปะอยู่แล้วด้วย ซึ่งก่อนหน้านี้อีก ก็ไม่มีโอกาสเลย เพราะอยู่แต่ในโรงพยาบาล อาจจะเพิ่งค้นพบตัวเองเจอ เมื่ออายุเกือบถึงเลข 4แล้วก็ได้
    :)

  36.   morningstar Says:

    ของน่าทานทุกอย่างเลยค่ะ ยินดีด้วยนะคะ และขอให้ประสบความสำเร็จค่ะ
    ที่เชียงใหม่คุณเมย์เคยเปิดร้านเค้กแถวไหนคะ

  37.   เริ่มต้นใหม่ Says:

    กิจการงานทุกอย่างควรเริ่มทำจากเล็กๆไปก่อน อย่าทำเกินตัว แล้วจะไม่เสียหายหรือขาดทุน
    บทเรียนจากความล้มเหลว

  38.   ปอ Says:

    สวัสดีครับพี่สาว ^^

    Mille Crepeนี่รูปที่ 5,6 รึเปล่าครับ ที่ว่ามือจะพังนี่ยังไงหรอครับ อยากรู้ว่ากว่าจะได้หน้าตาน่ากินแบบนี้มันมาไงอ่ะครับ แล้วตอนนี้ที่ร้านเริ่มเข้าที่รึยังครับ แหม ถ้าระยะทางใกล้กว่านี้คงได้แวะไปชิมบ้าง แต่ถ้ามีโอกาสไปแถวนั้น ไม่ลืมแวะไปให้กำลังใจแน่นอนครับ

  39.   athenaz Says:

    เมืองเล็กก็คงไม่เล็กเกินไป เป็นเมืองท่องเที่ยวอีก
    บ้านคุณ septimus ด้วยใช่ไหมคะ

    พี่ว่าเมืองเล็ก ไม่ต้องกลัวคู่แข่ง เพราะฝีมือเหนือลชั้น
    ลูกค้าที่มาทานรับรองเป็นลูกค้าประจำแน่นอน
    I’m sure your 3H is the right direction ka !!

  40.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณชบามารศรี

    เห็นด้วยค่ะเรื่องอากาศดี แต่ที่ก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปเนอะ
    ขอบคุณสำหรับกำลังใจค่ะ ต้องอดทนมากๆเลยนะคะ การเริ่มต้นเนี่ย

    :)

  41.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณโย

    อ่านคอมเมนต์ของคุณโย ทำให้มีกำลังใจเพิ่มขึ้นอีกค่ะ..ชื่นชมนะคะ เก่งจัง ทำได้สิบปีแล้วเหรอ อยากทำระยะยาวได้แบบนี้บ้างค่ะ

    บางทีก็ท้อเรื่องต้นทุนที่สูง เคยมีความรู้สึกในลักษณะนี้มั้ยคะ (เพราะเค้กเรา ไม่ใส่สารกันเสีย ไม่ใส่สารกันเชื้อราเหมือนกัน..ใช้นมสด ครีมสด เนยสด)

    ขอบคุณมากๆนะคะ

  42.   Excalibur Says:

    …ผมยังไม่แตกครับ แค่ฉีก!
    ;-(หมายถึง กระเป๋านะครับ 😉

    แสดงคุณเมย์ ไม่ได้ดูช่อง 5 วันศุกร์ 5ทุ่ม ศุกร์นี้อย่าลืมดูนะครับ 😉

    (ดูท่าคุณเมย์กำลังสนุก ผมต้องเข้ามาก่อกวนบ่อยๆ ;-P )

  43.   supanika Says:

    ขนมน่าทานมากเลยค่ะ สิ่งหนึ่งที่สุพรรณไม่ถนัดเลยคือ ทำเบเกอรีค่ะ เพื่อนๆยังบ่นเลยว่า เป็นนักเคมีเสียเปล่า ทำไมทำเบเกอรี่ไม่ได้ ฮ่าๆๆ

    ถ้าสุพรรณมีโอกาสไปแพร่ จะแวะไปอุดหนุนนะคะ

    ป.ล. เค้กส้มน่าทานมากๆ

  44.   chaba2550 Says:

    ขนมหน้าตา น่าทานทั้งนั้นเลย
    แพคเกจก็สวยน่ารักดีค่ะ

    คุณเมย์เก่งจัง ทำได้ขนาดนี้..
    ขอให้ประสบความสำเร็จสมใจนะคะ

    ชบาว่า อยู่บ้านนอกดีกว่า อย่ากลับกรุงเทพเลย
    กรุงเทพ ได้เงิน แต่ไม่มีอากาศดี ๆ ธรรมชาติสวย ๆ
    ให้ชื่นชมนะคะ..

    :))

  45.   โย Says:

    เหมือนกันเลย ตอนแรกขายอยู่ที่ซอยละลายทรัพย์ เตรียมตัว 3 ปี กลับบ้านไปเปิดร้านเค้กอยู่พะเยา(สี่แยกแม่ต๋ำพะเยา) หนักใจเหมือนกัน กลัวไม่มีลูกค้า พอเปิดวันแรก ก็พอใจอยู่ระดับหนึ่ง พย.นี้ครบรอบ 10 ปีแล้ว เค้กสไตล์เดียวกัน พวกแยมเราทำเองหมดแต่เก็บรักษายากถ้านานก็ขึ้นราแล้ว (ปลอดสาร)โชคดีที่ร้านไม่ได้เช่า เหนื่อยเหมือนกันน่ะแต่ไม่ท้อตั้งตัวได้เลย มีโครงการณ์จะเปิดเป็นโรงเรียนสอนทำเค้ก ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นหมอ พยาบาล อาศัยปากต่อปาก ช่วงปีใหม่ตอนเปิดใหม่ๆๆยังจัดการไม่ดีเป็นลมเลย ว่างๆๆผ่านมาเชิญแวะ

  46.   xanax71 Says:

    น่าเสียดายจัง..งั้้นถ้ามีโอกาส มาปีหน้าก็แล้วกันนะคะคุณ laz
    ฝากด้วยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าเลย ฮ่าๆๆๆๆ

    :)

  47.   laz Says:

    โอ้…
    แพร่นี่ผมไปแค่ปีละครั้งเองมั้งครับ
    ช่วงถวายเทียนที่ผ่านมานี่แหละ ^^”

  48.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณlaz

    ร้านอยู่ที่จังหวัดแพร่ค่ะ แหะ แหะ ไกลจากกรุงเทพฯมากเลยใช่มั้ย
    มีเพื่อนหลายคนชวนให้กลับไปทำที่กรุงเทพฯค่ะ แต่ยังไม่สามารถ..เอาเป็นว่าหากผ่านมาทางนี้ ก็ยินดีต้อนรับนะคะ

    :)

  49.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณMLW

    ขอบคุณมากค่ะ แค่แวะเข้ามาเยี่ยมในบล็อกก็ดีใจหลายแล้วล่ะ

    :)

  50.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณนิค

    เขียนได้ไม่บ่อยหรอก เพราะหมดมุข ฮ่าๆๆๆ ไปๆมาๆเกรงว่าจะเป็นเรื่องหน้าเตาไปซะหมดน่ะสิ เข้ามาเล่นเกมคลายเครียด (เวลาไม่มีลูกค้า) ดีกว่า…แต่ส่วนใหญ่ก็ตอนดึกแล้วแหละ

    การค้า..กว่าจะตีบทแตกก็ต้องใช้เวลา ตอนนี้เมย์เอง ยังไม่ถือว่าตีบทแตกหรอกค่ะ ต้องเรียนรู้อะไรอีกเยอะ

    ขอบคุณค่ะคุณนิค (ตกลงคุณนิคตีบทแตกแล้วใช่มั้ยนี่)

  51.   laz Says:

    ร้านอยู่ที่ไหนหรอครับ
    น่ากินมากๆ

  52.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณ lastson

    วันเกิดไปฉลองที่ไหนเนี่ย อิอิ
    เรื่องหวาน..ระวังนะคะ หวานมากๆ ระวังระดับน้ำตาลในเลือดสูงเกินจนต้องกินยาเน้อ

  53.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะคุณ satan

    หายไปนานนนนนมากกกก เป็นไงมาไง สบายดีมั้ยเอ่ย
    เรื่องกิจการ ก็ไม่ได้ก้าวหน้าอะไรมากมายนัก บางวันใจฟู บางวันใจแฟบ ที่ดีขึ้นคือ ไม่ต้องเสียค่าเช่านี่แหละ แหะ แหะ

    อยากเดินบนเส้นทางนี้ต่อไปค่ะ..ต้องท่องเอาไว้ว่า อดทน อดทน

    :)

  54.   MLW Says:

    ขนมหน้าตาดีมากกกก ถ้าอยู่ใกล้ๆก็ดีซิคะ

  55.   Excalibur Says:

    …แสดงว่าคุณเมย์ เริ่มเป็นนักธุรกิจ (แม่ค้า 😉
    และ…เริ่มเก่ง! 😉

    งั้น เขียนบ่อยได้ตามที่ต้องการครับ …ผมอนุญาต ;-P

    งานนี้ผมว่า…แตก! เอ้ย! ผ่านครับ!
    ใช้ระยะเวลา บ่มเพาะให้เติบโต 😉

    ♥♥♥♥

    ( Anthem Bakery ตีแตก! 😉

  56.   lastson Says:

    สงสัยพี่เลดี้กลัวอ้วนแน่ๆ นะคุณเมย์ อิอิ แต่ผมชอบทุกอย่างที่หวาน555

  57.   satan10 Says:

    ไม่ได้ทักทายกันนานประมาณ ๑ ปี เพื่อนเราเปิดกิจการก้าวหน้าไปเยอะแล้วนะนี่ แต่ยังใจร้อนเหมือนเดิมนะคุณเมย์ ไม่รู้จะมีโอกาสได้ไปชิมขนมไหมนี่

  58.   xanax71 Says:

    สวัสดีค่ะพี่เลดี้

    ตอนนี้ปรับสติ๊กเกอร์ให้มีหมายเลขโทรศัพท์แล้วค่ะ ลักษณะโลโก้ใหม่จะอยู่ด้านขวาของหน้าบล็อกค่ะ จะใหญ่กว่าอันนั้นหน่อย

    เรื่องสู้..มีแรงก็สู่ต่อ หมดแรงก็พักหน่อย

    :)

    ขอบคุณมากค่ะพี่สาวที่น่ารักเสมอ

  59.   lady007 Says:

    คุณเมย์ สู้อยู่แล้ว พี่เลดี้ เชื่อเช่นนั้น และจะไม่มีเปลี่ยนค่ะ

    ขนมทุกชิ้นที่โพส์ทไว้ น่ารับประทานจริง ๆ นะคะ ทั้ง ๆ ที่พี่เลดี้ เป็นคนไม่ค่อยทานขนมเค็ก

    sticker ชื่อร้าน Anthem coffee มีหมายเลขโทรศัพท์ด้วยหรือเปล่าคะ

    ทุกอย่างดูดี พอจับเท่านั้น มันก็ไม่ง่ายอย่างที่เห็น อย่างที่คิด ฉะนั้นจะสำเร็จได้ คือ มีนานะ เพียรพยายาม อดทน และอดกลั้น

    การที่คุณเมย์สามารถทำ mille crepe ได้สำเร็จ แสดงว่า คุณได้สร้างความใจเย็นสำเร็จด้วย

    พี่เลดี้ ยินดี ดีใจด้วยเสมอค่ะ

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.