header image
 

.. กิจกรรมซัมเมอร์ ..

 

.

 

               ฉันเคยคิดว่าเด็กสมัยนี้ น้อยรายที่ว่ายน้ำไม่เป็น 

 

             ที่คิดแบบนี้เนื่องจาก โรงเรียนหลายๆโรงเรียนเพิ่มหลักสูตรว่ายน้ำเข้าไปในวิชาพลศึกษากันแล้ว ฉันก็ได้ฟังมาจากคำบอกเล่าของคนที่มีลูกนั่นแหละค่ะ หาได้เคยไปดูข้อมูลจากที่ไหนไม่ 

 

           วันสองวันก่อนก็ได้ยินพี่ผู้ช่วยฯคนหนึ่ง เล่าให้ฟังว่าโรงเรียนของลูกมีเรียนซัมเมอร์ด้วย และในวิชาที่เรียนก็มีว่ายน้ำอยู่ในนั้น วันไหนที่เธอมาทำงาน คนที่รับส่งน้องก็คือลูกสาวคนโตนั่นเอง นี่เป็นความโชคดีของพี่คนนี้ เพราะลูกสาวสองคนของเธออายุห่างกันเป็นสิบปี คนโตก็ช่วยแบ่งเบาภาระของแม่ไปได้ 

 

           หน้าร้อนแบบนี้ พ่อแม่หลายคนก็มักจะพาเด็กๆไปที่สระว่ายน้ำ หรือไม่ก็เที่ยวทะเล ยังไงก็ขอให้ได้ลงน้ำ อย่างน้อยน้ำก็ช่วยให้คลายร้อนได้เหมือนกัน 

 

           วันนั้นพอฉันได้ยินเรื่องของการว่ายน้ำ ฉันก็ย้อนนึกถึงตัวเอง ในสมัยเป็นเด็ก เด็กสมัยก่อน โดยเฉพาะเด็กรุ่นฉันไม่ค่อยได้ลงสระเท่าไร ฉันก็ไม่รู้ว่าคนรุ่นเดียวกับฉัน หรือพวก Generation x ขึ้นไปเนี่ยว่ายน้ำได้กันหมดทุกคนรึเปล่า หรือฉันเป็นพวกหลงฝูงก็ไม่รู้เหมือนกันน้องสาวฉันก็ว่ายน้ำไม่เป็น มีแต่น้องชายสองคนที่อายุห่างจากฉัน 4-5 ปีที่ได้เรียนว่ายน้ำ อาจเป็นเพราะว่าพวกเขาชอบเล่นกีฬาทุกประเภท เขาถึงได้มีโอกาสได้ลงสระบ่อยๆ 

 

 

           อันที่จริงเมื่อก่อน ตอนปิดเทอมใหญ่ เคยขอแม่ไปหัดว่ายน้ำ ด้วยความที่เพื่อนชวน ก่อนที่จะไปเรียนก็ไปหาซื้อชุดเป็นการใหญ่ ฉันจำได้ว่าชุดว่ายน้ำตัวแรกของฉันเป็นวันพีซสีม่วงสดใส ไฮคัทด้วย (แต่ตอนนั้นยังเด็ก ไฮคัทโลว์คัท ไม่มีใครมาใส่ใจกันเท่าไรหรอก) ว่ายเกือบเป็นแล้ว แต่เจอเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยประทับใจ เลยไม่ว่ายต่อวันนั้นเป็นวันที่ใกล้ปิดคอร์สแล้ว ฉันก็อุตริว่ายไปถึงกลางสระ พอเหนื่อยก็จะยืน แต่ตรงนั้นเป็นรอยต่อระหว่างน้ำตื้นกับน้ำลึก ใครที่ว่ายน้ำเป็นประจำก็คงนึกออก ว่ามันเป็นทางลาดชันลงไปเรื่อยๆ 

 

           ฉันแหย่เท้าลงไป แล้วมันลื่น ด้วยความตกใจ สัญชาตญาณบอกให้ยกมือเรียกคนช่วย แต่การยกมือทำให้ตัวเราจมลงไปเรื่อยๆ ฉันนึกถึงเทคนิคลอยตัวไม่ออกค่ะในเวลานั้น และโชคดีที่ครูสอนว่ายน้ำเห็นพอดี แป๊บเดียวก็ลากฉันขึ้นไปที่ขอบสระ กินน้ำไปอึกสองอึก กลิ่นคลอรีนงี้หึ่งเลย      

 

           นึกถึงตอนนั้นแล้วก็น่ากลัวเหมือนกัน!! 

 

           เผอิญว่า เปิดหนังสือเจอเรื่องว่ายน้ำอีก (สงสัยเพราะเป็นหน้าร้อนกระมัง) เขาบอกว่า มีอุบัติเหตุทำให้เด็กเสียชีวิตทางน้ำมากมาย ดังที่เราเห็นเป็นข่าวอยู่บ่อยๆ จนเกิดการรณรงค์เรื่องของการปลูกฝังทักษะการว่ายน้ำให้กับเด็ก เจ้าภาพก็คือสถาบันการพลศึกษา กับสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เขาบอกว่าเพื่อเสริมสร้างทักษะและวิธีว่ายน้ำเบื้องต้นให้กับเด็กอย่างถูกวิธี และเป้าหมายของเขาอยู่ที่กลุ่มอายุ 6-14 ปีค่ะ 

 

 

           ทั้งนี้ทางโต้โผใหญ่ได้ทำสื่อการเรียนการสอนว่ายน้ำ ในรูปแบบดีวีดี แผ่นพับ โปสเตอร์ พร้อมคู่มือสอนว่ายน้ำและช่วยชีวิตทางน้ำไว้ด้วย และยังประชาสัมพันธ์ไว้ว่า ถ้าโรงเรียนหรือสถานศึกษาใดสนใจ ก็ติดต่อได้ที่งานประชาสัมพันธ์ สำนักงานอธิการบดีสถาบันการพลศึกษาได้ โทร. 0-2219-1695-7 

 

           แต่ฉันว่า ก่อนที่โรงเรียนจะขอสื่อการสอนพวกนี้ โรงเรียนก็ต้องมีครูที่ว่ายน้ำ พอที่จะใช้สื่อพวกนี้ในการสอนเด็กได้เป็นอย่างดี 

 

           และที่เขียนมาทั้งหมดนี้ ก็ถือว่าเป็นการบอกต่อ เผื่อว่าจะมีประโยชน์ และช่วยกันต่อชีวิตน้อยๆ ด้วยหนึ่งวิธีที่เป็นพื้นฐาน ก็แล้วกันนะคะ

 

 

 

  

 

 

            หมายเหตุ

 

           ข้อมูลการประชาสัมพันธ์สอนว่ายน้ำ จากนิตยสารดิฉัน ฉบับวันที่ 15 มีนาคม 2552      

 

             ขอบคุณภาพจากอินเทอร์เน็ต           

~ by xanax71 on March 12, 2009 . Tagged: , , , , , ,12 Responses to “.. กิจกรรมซัมเมอร์ ..”

 1.   xanax71 Says:

  น้องดาว

  แล้วจมหรือลอยล่ะ
  55555

 2.   alphabet Says:

  ว่ายน้ำไม่เป็นค่ะี่พี่เมย์
  แม่เคยส่งไปเรียน แต่ไม่ลงสระซะงั้น

  ได้แต่แช่น้ำเฉย ๆ อ่ะค่ะ 555

 3.   xanax71 Says:

  คุณ Chan

  เมย์ก็เหมือนกัน บ้าอะไรเป็นพักๆ แต่เขียนบล็อคที่ MBlog ปีนี้ก็ปีที่ห้าแล้ว ไม่น่าเชื่อเหมือนกัน เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหกเนอะ…

  หรือว่า เราค้นพบตัวเองในนี้มั้งว่าเรา เป็น ‘บ้า’

  55555555

 4.   chanpanakrit2 Says:

  แค่กๆๆ…..อยากบอกว่า
  กำลังสำลักน้ำใจของคนที่นี้

  อีกไม่กี่วัน เพิ่งไปอ่านงานเก่าๆ
  ของตัวเอง จะครบปีแล้ว
  ไม่อยากเชื่อเท่าไรว่า
  คนที่บ้าอะไรพักๆอย่างผม
  จะเล่นMblogมาปีหนึ่งแล้ว
  น้ำใจคนที่นี้ไร้คลอลีน
  แต่อย่ากวนสระอีนมากก้อแล้วกัน

 5.   xanax71 Says:

  สวัสดีค่ะคุณบี

  เห็นเด็กๆแล้ว สดใสเนอะ
  :))

 6.   xanax71 Says:

  ตุ๊กตา

  ท่าทางจะใช่ เหตุผลเหมือนตุ๊กตานั่นแหละ
  บ้านอยู่ที่ราบสูง ไม่ได้อยู่ใกล้น้ำ (แต่ข้างบ้านพี่มีคลองนะ ไหงว่ายไม่เป็นหว่า สงสัยแม่ห้ามตลอดไม่ให้อยู่ใกล้น้ำ)

  แต่สำหรับปีนภูเขา…บ่ยั่นเลยนะ เช่นการปีนภูกระดึงเป็นต้น 5555
  ไปมาซะสองรอบเลย

 7.   xanax71 Says:

  คุณคำนับ

  อีกหน่อยจะกลายเป็น ‘คนแก่’ ที่ว่ายน้ำไม่เป็น
  5555

  เช่นเดียวกับเมย์ค่ะ..

  เหมือนกันแหละ ;p

 8.   siwaya2517 Says:

  เด็ก กับ น้ำ น่ารัก ๆ

 9.   nelumbo Says:

  ถ้ามีลูกก็อยากให้ลูกว่ายน้ำเป็นค่ะพี่
  เพราะน้องก็ว่ายไม่เป็นเหมือนกัน
  ทำไงได้คะ ก็บ้านอยู่ที่ราบสูงนี่นา แฮะ แฮะ

  เคยพยายามไปหัดเหมือนกันนะคะ
  แต่ก็ถอดใจก่อนค่ะ … สงสารครู
  เพราะท่านถึงกับเสีย self ไปเลยค่ะ

  ^_^

 10.   comenubb Says:

  มายกมือเลยครับว่า ผมเคยเป็นเด็กคนหนึ่งที่ว่ายน้ำไม่เป็น…

  แต่ตอนนี้ ไม่ใช่แล้ว…

  เพราะกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ว่ายน้ำไม่เป็นแทน…

  แหม…อายจัง

 11.   xanax71 Says:

  สวัสดีค่ะพี่เจ

  อ่านเรื่องเล่าในคอมเมนต์ของพี่เจแล้วรู้สึกทึ่งมาก ขอบคุณที่นำมาแชร์ให้อ่าน เป็นเรื่องที่ประทับใจมากๆเลยค่ะ

  พี่เจ…ตกลงเมย์ไปหัดว่ายน้ำสองรอบแล้ว ตอนเด็กกับตอนโต (ทำงานแล้ว) แต่ป่านนี้ก็ยังว่ายไม่เป็น…ชอบไปทะเลนะคะ แต่นั่งมองทะเล ไม่ชอบลง เวลาใครถามก็จะบอกว่า ชอบทะเล แต่ไม่ชอบลงน้ำ ชอบมองเฉยๆ จริงๆเมย์ว่า ไม่สนุกกับการลงน้ำเพราะตัวเองว่ายน้ำไม่เป็นมากกว่า

  แหะ แหะ

  ขอบคุณค่ะพี่ :)

 12.   J Says:

  พี่ให้ลูกพี่หัดก่อนโครงการ รร.มีอีกค่ะ และเป็นนักยุตัวยงในเรื่องการหัดเด็กว่ายน้ำ ไม่ต้องถึงกับเป็นนักกีฬา แต่ขอให้สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ยามเกิดปัญหาก็พอ หรือหากว่าได้มากกว่านั้นยิ่งดี ที่เป็นอย่างนี้เพราะพี่เคยเจอกับตัว และกับรุ่นน้องที่เราไปช่วยตอนรับน้องสมัยเรียน อีกอย่างที่พี่ให้สนับสนุนเหตุผลการหัดคือ เคยอ่านเจอเรื่องราวของนักกีฬาว่ายนักอาชีพ ชาวต่างชาติ จำไม่ได้แล้วว่าชาติไหนในฝั่งชาติตะวันตก เขาหัดลูกเขาตั้งแต่ยังเดินไม่ได้ จนลูกอายุได้ ๔ ขวบ ออกทะเลกัน ๒ พ่อลูก แล้วเกิดอุบัติเหตุ และหาลูกไม่พบ ๔-๕ วันให้หลัง เด็กไปโผล่ที่ชายฝั่งอีกแห่งหนึ่งห่างออกไปหลายไมล์ และได้รับการช่วยเหลือไว้ ซึ่งผู้พ่อสิ้นหวังแล้ว พอทราบข่าวก็คืออะไรที่สุดจะบรรยายละ เรื่องนี้นานมากแล้ว พี่อ่านแล้วทึ่งมาก เด็กเล่าว่า ระหว่างลอยคอกลางทะเล ปฏิบัติตามพ่อสอนทุกอย่างถึงรอดมาได้ พี่อ่านแล้วปลื้มแทนผู้พ่อจริง ๆ ค่ะ

Leave a Reply

You must be logged in to post a comment.